โปรทัวร์ใน 5 นาที: คริสทอฟแชมป์ใน Abu Dhabi, วิกกินส์บอก Sky จะทำให้ชีวิตคุณพัง

Foto LaPresse - Massimo Paolone 21/02/2018 Abu Dhabi (Emirati Arabi Uniti) Sport Ciclismo Abu Dhabi Tour 2018 - 4a edizione - Tappa 1 - Al Fahim Stage - da Madinat Zayed a Adnoc School - 189 km (117,4 miglia) Nella foto: KRISTOFF Alexander (NOR) (UAE TEAM EMIRATES) Photo LaPresse - Massimo Paolone 21/02/2018 Abu Dhabi (United Arab Emirates) Sport Cycling Abu Dhabi Tour 2018 - 4th edition - Stage 1 - Al Fahim Stage - Madinat Zayed to Adnoc School - 189 km (117,4 miles) In the pic: KRISTOFF Alexander (NOR) (UAE TEAM EMIRATES)

โปรทัวร์ใน 5 นาที: 22 กุมภาพันธ์ 2018


Abu Dhabi Tour

แชมป์สเตจ 1: อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (UAE)
ผู้นำเวลารวม: อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (UAE)

Photo – Fabio Ferrari / RCS Sport

Abu Dhabi Tour เริ่มแล้วเมื่อวานนี้กับการแข่งขัน 5 สเตจ ติดต่อกันยาวไปจนถึงวันอาทิตย์ และแชมป์สเตจแรกเป็นอเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (UAE) ที่คว้าชัยชนะได้สำเร็จ เป็นที่น่าดีใจไม่น้อยสำหรับสปอนเซอร์ทีมสายการบิน Emirates ที่เป็นเจ้าถิ่นครับ

คริสทอฟเฉือนเอาชนะคาเล็บ ยวน (Mitchelton-Scott) และแอนเดรีย กอร์ดินี (Bardiani-CSF) เอเลีย วิวิอานี (Quickstep) ตัวเต็งจาก Dubai Tour คว้าอันดับสี่

“ช่วงสุดท้ายลีดเอาท์ของเราหลุดไปครับ แต่ผมขึ้นตามล้อของคาเล็บ เขาขึ้นสปรินต์ได้เร็วมาก แต่ผมออกแซงได้ตอนสุดท้าย เป็นชัยชนะที่ดีสำหรับทีมเราและสปอนเซอร์ครับ”

แต่โชคไม่ดีนักสำหรับมาร์ค คาเวนดิช

Photo – Fabio Ferrari / RCS Sport

เพราะเจ้าตัวล้มบาดเจ็บตั้งแต่ยังไม่พ้นช่วงโรลลิงปล่อยตัว บาดเจ็บซ้ำเดียวกับแผลที่ล้มกระแทกจนต้องถอนตัวจากการแข่งขัน ลองดูวิดีโอก่อน

สิ่งที่เกิดข้นคือรถยนต์ Mercedes E300 ของผู้จัด เกิดปัญหาเซนเซอร์เช็คระยะวันถุที่อยู่ใกล้ทำงานผิดพลาดและทำให้รถชะลอความเร็วโดยที่คนขับไม่ได้แตะเบรค ทำให้นักปั่นที่อยู่ข้างหลังชนเข้ากับท้ายรถ

คาเวนดิชและนักปั่นจำนวนหนึ่งอยู่หลังรถพอดี ไม่มีทางหลบเลยล้มกะทันหัน คาเวนดิชเองล้มศีรษะกระแทก ถึงจะปั่นต่อได้อีกราวๆ ห้ากิโลเมตรแต่ทีมสั่งให้ถอนตัวเพื่อความปลอดภัย

 

เส้นทาง Abu Dhabi Tour เป็นยังไง?

เราแข่งจบไปแล้วหนึ่งสเตจ แต่ยังเหลืออีก 4 สเตจ ซึ่งสเตจ 2/3 จะเป็นทางราบสำหรับสปรินต์

สเตจ 4 เป็น Time Trial และสเตจ 5 เป็นเส้นชัยบนเนินเขา นั่นหมายความว่าเกม GC จะตัดสินกันที่สองวันสุดท้ายครับ

สปรินเตอร์ที่ลงแข่งรายการนี้มี: อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (UAE), มาร์เซล คิทเทล (Katusha-Alpecin), มาร์ค คาเวนดิช (Dimension Data), คาเล็บ ยวน (Mitchelton-Scott), แดน แมคเคลย์ (EF Education First Drapac), แอนเดรีย กอร์ดินี (Bardiani-CSF), เอเลีย วิวิอานี (Quickstep), อังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) เรียกได้ว่าสปรินเตอร์ตัวท็อปมากันครบมาก

ทางฝั่งตัวเต็งแชมป์รายการ ก็คับคั่งไม่แพ้กัน คนที่น่าลุ้นที่สุดเป็นทอม ดูโมลาน (Sunweb), และโรฮาน เดนนิส (BMC) จากที่ทั้งสองคนปั่น Time Trial ได้ดีเป็นพิเศษ นอกจากนี้ก็มีอเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar),  ฟาบิโอ้ อารู+ รูย คอสต้า (UAE), อเล็กซีย์ ลุตเซงโก้ (Astana), และอิลเนอร์ ซาคาริน (Katusha)

รายการนี้ถ่ายทอดสดทุกวันทาง Eurosport จาก 21-25 กุมภา

สเตจ 2: 16:45-1845
สเตจ 3: 18:00-20:00
สเตจ 4: 17:00-19:00
สเตจ 5: 17:00-19:00

เช็คลิงก์ถ่ายทอดสดได้ที่ duckingtiger.com/live

 

วิกกินส์: อย่าไปอยู่ทีม Sky มันจะทำให้ชีวิตคุณพัง

A post shared by Sir Wiggo (@bradwiggins) on

ในงานเปิดตัวทีม WIGGINS ปี 2018 เมื่อคืนนี้ เซอร์แบรดลีย์ วิกกินส์ อดีตนักปั่นทีม Sky และแชมป์ Tour de France ปี 2012 ให้คำแนะนำกับสมาชิกใหม่ในทีม WIGGINS ได้น่าสนใจ

“อย่าไปอยู่ทีม Sky ในอนาคต เลือกทีมอื่นซะ ทีมนี้จะทำให้ชีวิตคุณพัง”

สำนักข่าวที่รายงานเรื่องนี้คือ Cyclist Magazine จากอังกฤษ ซึ่งในข่าวก็ระบุไว้ว่าวิกกินส์พูดในเชิงล้อติดตลกมากกว่าเสียดสีอดีตทีมที่เขาเคยสังกัด แต่เมื่อเขาเริ่มพูดถึงวงการจักรยานในปัจจุบัน ชัดเจนว่าวิกกินส์เองไม่ค่อยพอใจกับหลายๆ เรื่องที่เกิดขึ้น

“ผมไม่เคยเบื่อวงกรนี้นะ ผมชอบจักรยาน ชอบการปั่น แต่ผมอาจจะเป็นคนหัวโบราณ จักรยานอาชีพสมัยนี้มันไม่เหมือนสมัยก่อนแล้ว มันมีแต่เรื่องของพาวเวอร์มิเตอร์และสกินสูทและการหาความได้เปรียบเล็กๆ น้อยๆ และธุรกิจ”

“มันไม่เหมือนสมัยก่อนแล้วที่คุณยังเห็นนักปั่นชื่อดัง อย่างอินอลท์ แข่งเสร็จแล้วไปเปลี่ยนชุดอยู่หลังรถเก๋งแล้วขับกลับบ้าน หรือช่วงเวลาที่สปอนเซอร์ยอมจ่ายเงิน 6 ล้านปอนด์เพื่อแค่อยากให้แบรนด์ได้ออกทีวี ไม่มีข้อผูกมัด”

“ลองดูทีมที่ใหญ่ที่สุดในโลกตอนนี้สิ ดูจะไม่ค่อยมีใครชอบนะ”

“เราอยากให้ทีม WIGGINS เป็นทีมที่ใครๆ ก็เข้ามาพูดคุยได้ ไม่ได้ซ่อนตัวอยู่หลังฉากกั้น มองเห็นแต่จับไม่ได้ (วิกกินส์น่าจะพูดถึง Sky ที่ชอบเอาเชือกมาขึงกั้นไม่ให้แฟนๆ เข้าใกล้รถบัสทีม) อย่างคืนนี้คุณก็คุยกับพวกเราได้ทุกคน เห็นมั้ย”

Via: Cyclist

 

โทมัส: “ผมซ้อมราวกับว่าตัวเองเป็นผู้นำทีม Sky ใน Tour de France”

ในบทสัมภาษณ์ล่าสุดกับ Cyclingnews เกอเรนท์ โทมัส (Sky) กล่าวว่าตอนนี้ทีมกำลังให้เขาเตรียมตัวซ้อมราวกับเป็นผู้นำ Tour de France ของทีม จากที่ยังไม่มีใครรู้ว่าคดีของคริส ฟรูม จะจบแบบไหน และจะถูกสั่งแบนห้ามแข่งหรือเปล่า

“ตอนที่ผมเตรียมแผนการแข่งฤดูกาลนี้ โค้ชทิม เคอร์ริสัน และ ผจก. ทีม เดฟ เบรลส์ฟอร์ดตัดสินใจว่าจะให้ผมซ้อมเตรียมตัวเหมือนกับเป็นผู้นำทีม และทำให้พร้อมลงแข่งตูร์ วางเป้าคว้าแชมป์เลย ไม่ใช่แค่เป็นผู้ช่วยคริส ฟรูม”

“ผมก็คงพยายามให้พร้อมที่สุดนั่นหละครับ ถ้าฟรูมได้แข่งผมก็จะพยายามอยู่ในอันดับเวลารวมให้ได้สูงและนานที่สุด สัปดาห์แรกมันน่าจะวุ่นเพราะเรามีสเตจถนนหิน มีตัวเต็งอยู่ Top 10 หลายๆ คนน่าจะดีกว่า”

“ทีมเราอยู่ในสปอตไลต์ตลอดเวลา แต่ช่วงนี้มันจะเครียดๆ กว่า ส่วนตัวผมอยากอยู่คนเดียวเงียบๆ ไม่อยากฟังเรื่องพวกนี้หรอกครับ มันเรียบง่ายกว่าเยอะ และไม่ต้องมากังวลกับเรื่องอื่นที่ไม่ใช่การซ้อม”

“สำหรับฟรูม ผมเชื่อว่าถ้านักกีฬาคนไหนมีความจำเป็นต้องใช้ยารักษาโรค เขาก็ควรจะต้องใช้ ถ้าเขามีใบอนุญาตมันก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร แต่ก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผู้ตัดสินดีกว่า ยิ่งจบเร็วเท่าไรยิ่งดีครับ”

“ผมก็เคยคิดเรื่องย้ายทีมเหมือนกัน แต่ผมไม่อยากย้ายทีมเพียงเพราะจะได้ขึ้นเป็นหัวหน้าทีม แล้วเสียการสนับสนุนดีๆ เหมือนที่เรามีใน Sky มันต้องเป็นทีมที่พร้อม แล้วก็มีหลายทีมที่ดูจะพร้อมตอนนี้นะครับ แต่ต้องดูก่อนแหละว่าเรื่องราวของ Sky จะเป็นยังไงในปีนี้ ผมก็คงต้องมาชั่งน้ำหนักข้อดีข้อเสียหลายๆ อย่าง”

Via: Cyclingnews 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!