โปรทัวร์ใน 5 นาที: คดีฟรูมไม่จบก่อน Giro, เดอ เกนท์หนีชนะใน Catalunya

โปรทัวร์ใน 5 นาที: 22 มีนาคม 2018

ก่อนอื่นต้องขออภัยคนอ่านที่ติดตามโปรทัวร์ในห้านาทีทุกวันที่ช่วงนี้ข่าวมาช่วงหลังเที่ยงครับ คนเขียนติดงานพอสมควร หวังว่าสัปดาห์ต่อไปจะลงข่าวได้ตอนเช้านะครับ วันนี้มีเรื่องและผลการแข่งที่น่าสนใจหลายสนามเหมือนเดิม มาดูความเคลื่อนไหวกันครับ

 

1. Volta Catalunya

แชมป์สเตจ 3: โทมัส เดอ เกนท์ (Lotto-Soudal)
ผู้นำเวลารวม: โทมัส เดอ เกนท์ (Lotto-Soudal)

ราชันย์แห่งเบรคอเวย์ โทมัส เดอ เกนท์หนีหลุดยาวได้อีกครั้งใน Volta Catalunya สเตจ 3 เมื่อคืนนี้ หลังจากที่ผู้จัดแข่งปรับเปลี่ยนเส้นทางตัดเส้นชัยบนยอดเขาที่ท้ายสเตจออก เพราะพยากรณ์คาดการณ์ หิมะถล่ม

เดอเกนท์เป็นส่วนหนึ่งของเบรคอเวย์ในสเตจนี้แต่กระชากหนีกลุ่มในช่วงท้ายของสเตจ แล้วนำเปโลตองได้ร่วมหนึ่งนาที ถึงจะโดนไล่โดยตัวเต็งอย่างไซมอน เยทส์ (Mitchelton), ทิบอต์ พินอท์ (FDJ) และไนโร คินทานา (Movistar) และทีม Sky ทั้งชุดแต่ก็หลุดรอดจนถึงเส้นชัยเป็นคนแรก เข้าเส้นชัยก่อนเยทส์และกลุ่ม +20 วินาที

เดอเกนท์นำเวลารวมอันดับสอง อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) +23 วินาที

วิดีโอไฮไลท์

ผลการแข่งขัน

 

2. Driedaagse Brugge – De Panne

แชมป์รายการ: เอเลีย วิวิอานี (Quickstep Floors)

สนามนี้ชื่ออ่านยากมาก แต่จริงๆ เป็นหนึ่งในสนามแข่งแบบ semi-classic ที่สำคัญครับ ชื่อภาษาอังกฤษคือ 3 Days of De Panne แข่งกันในเบลเยียมและเอื้อต่อสปรินเตอร์ แต่ก่อนแข่งกันสามวัน เดี๋ยวนี้เหลือวันเดียวแล้ว แต่ยังคงชื่อ 3 days เหมือนเดิม ก็งงทั้งคนดูและคนแข่งนั่นหละฮะ

สำหรับปี 2018 แชมป์รายการเป็นเอเลีย วิวิอานี (Quickstep Floors) ที่คว้าชัยชนะมาแบบเฉียดฉิวแหวกกลุ่มขึ้นมาได้หลังจากถูกบังไลน์ เอาชนะปาสคาล แอคเคอร์แมน (Bora-Hansgrohe) ในจังหวะข้ามเส้นพอดี

เส้นทางแข่งทั้งหมด 202 กิโลเมตร ช่วงสุดท้ายเป็นเส้นทางเลาะริมทะเลที่มีกระแสลมแรง กลุ่มแตกหลายครั้ง และเบรคอเวย์ก็เหมือนจะหนีรอด แต่ทีม Bora, Lotto-Soudal และ Quickstep ทำงานหนักดึงกลุ่มกลับมาจนทันกันหมดที่กิโลเมตรสุดท้าย

ชัยชนะครั้งนี้เป็นผลงานของวิวิอานีครั้งแรกในสนามแบบคลาสสิคด้วย ตั้งแต่ออกจาก Sky มาก็ดูจะมีความมั่นใจสูงขึ้นมาก ปีนี้เก็บชัยชนะไปถึง 7 ครั้งแล้ว

วิดีโอไฮไลท์

ผลการแข่งขัน

 

3. Tour de Langkawi

แชมป์สเตจ 4: ริคคาร์โด มินาลี (Astana)
ผู้นำเวลารวม: อดัม เดอ วอส (Rally Cycling)

เข้าสู่ครึ่งทางแล้วกับสนาม Tour de Langkawi ในมาเลเซียครับ และเป็นอีกวันที่เกมจบด้วยการสปรินต์ แชมป์ตกเป็นของมินาลี สปรินเตอร์จากทีม Astana อีกหนึ่งครั้ง

แต่ก็เกือบจะไม่ได้จบสปรินต์เมื่อคัลลัม สก็อตซัน (Mitchelton-BikeExchange) ออกหนีกลุ่มที่ 15 กิโลเมตรสุดท้าย และมาถูกรวบจับก่อนสปรินต์แค่นิดเดียว

อดัม เดอ วอส ผู้นำเวลารวมและแชมป์สเตจ 3 ยังคงนำอันดับสอง +14 วินาที สำหรับทีมไทย นักปั่นที่เวลารวมดีที่สุดตอนนี้เป็นอเล็กซ์ อริยะ พูลสวัสดิ์ ตามหลังผู้นำเวลา +1:30 นาที อัปเดตจากโค้ชทีมอ่านได้ในสเตตัสข้างล่างนี้

วิดีโอไฮไลท์

ผลการแข่งขัน

 

คดีของฟรูมอาจจะเสร็จสิ้นก่อน Tour de France

ประธาน UCI เดวิด ลาพพาร์เทียนท์ ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Cyclingnews ว่าคดีตรวจพบสาร Salbultamol ในปัสสาวะของคริส ฟรูม อดีตแชมป์ Tour de France และ Vuelta a Espana 2017 จากทีม Sky อาจจะไม่จบก่อนการแข่งขัน Giro d’Italia ปีนี้ที่ฟรูมตั้งใจลงแข่ง แต่มั่นใจว่าจะสรุปคดีได้ก่อน Tour de France ในเดือนกรกฏาคม

“เรารู้ว่าคดีนี้ใช้เวลาสืบสวนยาวนานกว่าที่คาดครับ มันไม่น่าจะเสร็จสิ้นทันการแข่งขัน Giro d’Italia แต่เราจะพยายามสรุปคำตัดสินก่อน Tour de France ถ้าเราปล่อยให้มันยืดเยื้อถึงทัวร์แล้วยังไม่มีข้อสรุป มันจะแย่กับทุกๆ คน”

“เราไม่สามารถสรุปให้เร็วกว่านี้ได้เพราะต้องทำตามกระบวนการและกฏ รวมถึงต้องเคารพสิทธิของนักแข่งและผู้จัดงานแข่งขันด้วย จริงว่าเราจะสั่งห้ามฟรูมชั่วคราวก่อนคดีจะจบก็ได้ แต่ไม่ใช่กับสาร Salbutamol เพราะกฏเราอนุญาตให้เขาแข่งขันได้ เนื่องจากมันไม่ใช่สารต้องห้าม เราไม่เคยแบนใครล่วงหน้าเพราะ Salbutamol และเราจะไม่ทำกับฟรูม”

“แต่ถ้าเราพบว่าเขาผิดจริง เขาก็ต้องถูกระงับแข่งทันทีและรับโทษตามกฏ เขาสามารถยื่นอุทรณ์ไปยังศาลกีฬาโลกได้ถ้าเขาต้องการ”​

แต่นั่นหมายความว่าถ้าคำตัดสินยังไม่ออกก่อน Giro d’Italia และฟรูมเลือกลงแข่ง แล้วคำตัดสินออกมาผิดและถูกแบน ผลการแข่งทั้งหมดของเขาก็จะถูกลบย้อนหลังไปจนถึงวันที่ตรวจพบ Salbultamol เกินปริมาณ นั่นคือกันยายน 2017 รวมถึงผลการแข่ง Giro ด้วย (ถ้าเขายืนยันที่จะลงสนาม)

ที่มา: Cyclingnews

 

Video: ระบบตรวจจับมอเตอร์จักรยานใหม่จาก UCI

UCI หรือสหพันธ์จักรยานนานาชาติอัปเกรดระบบตรวจจับมอเตอร์ที่อาจจะซ่อนในจักรยานผู้แข่งขัน จากที่ปกติใช้เครื่อง iPad สแกนรถทุกคัน เปลี่ยนมาเป็นการใช้เครื่อง X-Ray ซึ่งประกาศว่าจะใช้ในสนามแข่งใหญ่ๆ ทุกรายการตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นไป

เครื่อง X-Ray ดังกล่าวจะตรวจหาสนามแม่เหล็กในจักรยาน ซึ่งปกติแล้วตรวจพบได้จากระบบการทำงานของมอเตอร์ต่างๆ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!