โปรทัวร์ใน 5 นาที: โรฮาน เดนนิสเป็นแชมป์โลก Time Trial 2018

Photo: uci.ch

โรฮาน เดนนิส (BMC Racing / ออสเตรเลีย) คว้าผลงานที่ใหญ่ที่สุดในชีวิตเขาได้สำเร็จเมื่อคืนนี้ กับการเอาชนะการแข่งขันชิงแชมป์โลกแบบจับเวลา (Individual Time Trial) เอาชนะทอม ดูโมลาน (เนเธอร์แลนด์) แชมป์เก่าปี 2017 และวิคเตอร์ แคมเพนาร์ท (เบลเยียม) เข้าเส้นชัยก่อนทั้งคู่ 1:21 วินาที ทั้งคู่ได้เหรียญเงินและทองแดงตามลำดับ

การแข่งขันปีนี้จัดในเมืองอินส์บรุค ประเทศออสเตรีย เส้นทางรวม 52 กิโลเมตร

เดนนิสทำเวลาเร็วขนาดที่ว่าเขารู้ว่าตัวเองจะได้แชมป์โลกตั้งแต่ยังปั่นไม่จบ จากที่ทำเวลาเร็วกว่าดูโมลานเกินหนึ่งนาทีตั้งแต่เช็คพอยท์สุดท้าย ชัยชนะครั้งนี้ทำให้เดนนิสมีรางวัล Time Trial ในโปรทัวร์ครบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นรางวัลแชมป์สเตจ Time Trial ในแกรนด์ทัวร์ทั้งสามรายการ, เสื้อผู้นำจากแกรนด์ทัวร์ทุกรายการ, และปัจจุบันเขาเป็นแชมป์ Time Trial ออสเตรเลียด้วย

เดนนิส: “มันเหมือนฝันเลยครับ ผมไล่ล่ารางวัลนี้มาตั้งแต่สมัยเยาวชน ใน Team Time Trial ทีมเราเสียเวลาไป 19 วิในจังหวะขึ้นเขา แต่วันนี้ผมเลี้ยงพาวเวอร์ไว้เยอะกว่าวันที่แข่ง TTT วันนั้นผมรู้ว่าทีม Sunweb ให้ดูโมลานนำบนเขานี้ ผมเลยพอกะพลังที่เขาจะใช้ได้ ผมนำทอมอยู่ประมาณ 35 วิที่ตีนเขา ตอนถึงยอดผมว่าผมไม่ได้เสียเวลามากเท่าไร โค้ชวิทยุมาบอกผมทีหลังว่าพอทอมถึงยอด ผมก็ยังเร็วกว่าเขานาทีกว่า มันเยี่ยมยอดจริงๆ ครับ”

ดูโมลาน: “ผมลงแข่งวันนี้ด้วยเป้าหมายป้องกันแชมป์ให้สำเร็จ แต่ตั้งแต่กิโลเมตรแรกผมรู้เลยว่าไม่ชนะแน่ๆ ฟอร์มผมไม่ดีเหมือนปีที่แล้ว ผมต้องพอใจกับอันดับสอง แต่ลึกๆ มันก็ไม่พอใจได้หรอก ผมตั้งใจจะชนะ…ผมพยายามไม่เสียเวลามากในช่วงทางราบ หวังว่าขึ้นเขาแล้วฟอร์มจะดีขึ้น แต่มันแย่ตั้งแต่กิโลเมตรแรกถึงกิโลเมตรสุดท้ายเลย มันเป็นความทรมานทั้งใจและกายตั้งแต่ต้นจนจบเลยครับ ดีที่ผมไม่รู้เวลาที่เช็คพอยท์ไม่งั้นคงท้อกว่านี้ แต่ก็นั่นแหละ บางครั้งคุณก็ชนะ บางครั้งคุณก็แพ้”

ชาวดัทช์กวาดโพเดี้ยม Time Trial หญิง

สำหรับฝั่งหญิง แชมป์โลก Time Trial ตกเป็นของ Annemiek van Vleuten จากเนเธอร์แลนด์ที่ป้องกันแชมป์ปีที่แล้วได้สำเร็จ ปั่นจบคอร์สระยะทาง 27.8 กิโลเมตรด้วยเวลา 34:25 นาที เอาชนะเพื่อนร่วมชาติ แอนนา แวน เดอ เบรจเจนและเอลเลน แวน ไดค์ ชาวดัทช์ทั้งคู่ที่เข้าเส้นชัยช้ากว่าเกินครึ่งนาที

แชมป์โลก Team Time Trial ชาย – Quickstep Floors

สำหรับ Time Trial ประเภททีมชาย เป็น Quickstep Floors ที่คว้าแชมป์โลกเป็นสมัยที่ 4 กับคอร์สระยะทาง 62.8 กิโลเมตร เร็วกว่าอันดับสอง แชมป์เก่าทีม Sunweb 18 วินาที และเร็วกว่า BMC อันดับสามที่ +19 วินาที

 1. Quick-Step Floors in 1:07:25
 2. Team Sunweb at +0:18
 3. BMC Racing at +0:19
 4. Team Sky at +0:44
 5. Mitchelton-Scott at +0:56

แชมป์โลก Team Time Trial หญิง – Canyon-SRAM

ทางฝั่งหญิง ทีม Canyon-SRAM ชนะ อันดับสองBoels-Dolmans +21 วินาที และชนะอันดับสาม Sunweb +28 วินาที

 1. Canyon-SRAM in 1:01:46.60
 2. Boels-Dolmans at +0:21″
 3. Team Sunweb at +0:28″
 4. Wiggle-High5 at +0:57
 5. Mitchelton-Scott at +1:29

UCI เปลี่ยนรูปแบบการแข่ง Team Time Trial ใหม่ในปี 2019

Photo: Quickstep Floors/ Getty Image

วันก่อน Ducking Tiger เขียนเรื่อง “การแข่ง Team Time Trial ครั้งสุดท้าย” ไป เล่าถึงว่าปีนี้การแข่งประเภท Team Time Trial ในรูปแบบปัจจุบัน (ใช้ทีมอาชีพแข่ง ทีมละ 6 คน) จะถูกจัดเป็นปีสุดท้าย ล่าสุดทาง UCI ได้ออกมาประกาศแล้วว่าจะเปลี่ยนการแข่ง TTT เป็นรูปแบบใหม่ โดยไม่ใช้ทีมอาชีพอีกต่อไป แต่จะใช้ทีมชาติ และเป็นการแข่งแบบรีเลย์ผสมระหว่างหญิงและชายครับ พร้อมประกาศเปลี่ยนรูปแบบการจัดอันดับโปรทีมใหม่ด้วย สรุปคร่าวๆ ได้ดังนี้

Team Time Trial

 • ชิงแชม์โลก Team Time Trial ตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นไป จะจัดเป็นประเภท Mixed Relay
 • ใช้ทีมชาติแข่งขัน มีให้ลงสองรุ่นคือ U23 และ Elite
 • แต่ละทีมเริ่มแข่งด้วยชุดทีมชาย ชาติละ 3 คน ปั่นจบ 1 lap แล้วให้ทีมหญิงชาติเดียวกันปั่นต่ออีก 1 lap
 • เวลาของชาตินั้นๆ นับจากเวลาที่นักปั่นหญิงคนที่สองของทีมเข้าเส้นชัยใน lap สุดท้าย
 • ทั้งชายและหญิงปั่นบนเส้นทางเดียวกัน
 • ชาติที่ทำเวลาเร็วที่สุดจะได้เป็นแชมป์โลก

ความเปลี่ยนแปลงในการแข่งจักรยานอาชีพ (Road Race)

 • ซีรีย์การแข่งขัน (ดิวิชัน) ของการแข่งชายแบ่งเป็น 3 ระดับคล้ายเดิม แต่เปลี่ยนชื่อใหม่ WorldTour (ระดับสูงสุด), ProSeries (ระดับสอง แทนที่ Pro Continental), และ Continental (ระดับสาม)
 • ระดับของทีมยังมีสามชั้นเช่นกัน แต่เปลี่ยนชื่อเหมือนซีรีย์การแข่ง WorldTeams (ดิวิชัน 1), ProTeams (มาแทน Pro Continental Team) และ Continental
 • ทีมระดับดิวิชันสอง (ProTeams) สองทีมที่ทำคะแนนสะสมดีที่สุดจะได้รับเชิญให้ลงแข่งขันแกรนด์ทัวร์ทั้งสามรายการอัตโนมัติ (Giro, Tour, Vuelta) จากปกติที่ผู้จัดจะใช้ระบบเชิญทีมชั้นรองเข้าแข่งด้วยตัวเองทั้งหมด

Via: Uci.ch

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!