โปรทัวร์ใน 5 นาที: วิวิอานีแชมป์สเตจ 3 Vuelta, Astana อยากได้แลนด้าคืน

ALHAURIN DE LA TORRE, SPAIN - AUGUST 27: Arrival / Giacomo Nizzolo of Italy and Team Trek Segafredo / Elia Viviani of Italy and Team Quick-Step Floors / Celebration / during the 73rd Tour of Spain 2018, Stage 3 a 178,2km stage from Mijas to Alhaurin de la Torre 105m / La Vuelta / on August 27, 2018 in Alhaurin de la Torre, Spain. (Photo by Tim de Waele/Getty Images)

1.วิวิอานีชนะสเตจ 3 Vuelta a Espana

สเตจ 3 ใน Vuelta เมื่อคืนนี้เป็นวันที่นักปั่นต้องเจอภูเขาสูงชันตั้งแต่ช่วงต้นรายการกับระยะ elevation ร่วม 2,300 เมตร แต่ทีม Sky คุมเกมดึงกลุ่มเบรคอเวย์ให้อยู่ในะระยะจับได้ตลอดทั้งวัน ทำให้สเตจจบด้วยการสปรินต์ และเป็นเอเลีย วิวิอานี (Quickstep Floors) สปรินเตอร์ที่ชัยชนะเยอะที่สุดในฤดูกาลนี้ สปรินต์เอาชนะจิอาโคโม นิซโซโล่ (Trek-Segafredo) และปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe)

ผลงานครั้งนี้เป็นชัยชนะครั้งที่ 16 ของวิวิอานีในฤดูกาลนี้ เยอะกว่าสปรินเตอร์ทุกคน และเป็นแชมป์สเตจครั้งแรกใน Vuelta ของเขาด้วย

“วันนี้มันยากที่จะคุมเกมครับ เราไม่รู้ว่าจะจบด้วยการสปรินต์หรือเปล่า Vuelta มันก็แบบนี้แหละครับ แต่ช่วงท้ายเราก็ใช้ทั้งทีมคุมเกมซึ่งมันก็ได้ผล เมื่อวานทีมเราก็เกือบชนะ วันนี้ก็ปิดเกมได้อย่างที่ตั้งใจไว้ ผมพอใจมากและหวังว่าทีมเราจะทำผลงานได้แบบนี้ไปจนจบรายการ”

มิฮาว เควียทคอฟสกี้ (Sky) ยังคงนำเวลารวม

 

2. Astana อยากได้แลนด้า, ซื้อตัวพี่น้องอิซาร์เกอเร

Cyclingnews รายงานเมื่อวานนี้ว่าอเล็กซานเดอร์ วิโนคูรอฟ ผจก. ทีม Astana กล่าวว่าเขาอยากได้มิเคล แลนด้ากลับมาอยู่กับทีม อดีตแลนด้าเคยสังกัด Astana ระหว่างปี 2014-2015 และคว้าอันดับ 3 ใน Giro d’Italia ให้กับทีม แต่ก็ย้ายไปอยู่กับ Sky ระหว่าง 2016-2017 ก่อนจะมาอยู่กับ Movistar ในปี 2018

“เขาเป็นนักปั่นที่ผมชื่นขอบมาก ถ้าปีหน้าเราซื้อตัวเขาไม่ได้ ปี 2020 ผมก็จะซื้อให้ ผมเชื่อว่าเขาจะได้แชมป์ Tour de France เขายังเติบโตได้อีกมาก เรารู้ว่าเขามีสัญญากับ Movistar และเราเคารพตรงนั้น แต่เราไม่ปิดบังว่าเราได้ยื่นขอเสนอให้เขาและอยากได้ตัวเขากลับเข้าทีมครับ”

ไม่ใช่แค่แลนด้าที่ Astana ต้องการ หลังจากที่ทีมเสียตัวเต็ง GC ไปสองคน (นิบาลีไปอยู่ Bahrain-Merida) (ฟาบิโอ้ อารูไปทีม UAE) ทำให้ปีนี้ Astana ขาดผู้นำทีมในแกรนด์ทัวร์ เหลือเพียงน้องใหม่ไฟแรงอย่างมิกูเอล โลเปซที่คว้าอันดับ 3 ใน Giro ปีนี้

วันเดียวกันวิโนคูรอฟประกาศเซ็นสัญญาซื้อตัวพี่น้องอิซาร์เกอเร คู่นักปั่นบาสก์จากทีม Bahrain-Merida ทั้งคู่เป็นสเตจเรซเซอร์ฝีเท้าดี ยอน อิซาร์เกอเร (29) เคยชนะสเตจใน Tour de France และ Giro d’Italia พร้อม เป็นแชมป์ Tour of Pologne ส่วนพี่ชายกอร์ค่า อิซาร์เกอเร (30) ก็เคยได้แชมป์สเตจใน Giro และได้อันดับ Top 10 ในสเตจเรซหลายรายการ

 

3. Aqua Blue Sports ไปไม่รอด

ข่าวไม่ดีจากทีม Aqua Blue Sports ที่ประกาศว่าทีมต้องยุบตัวหลังจบฤดูกาล 2018 ด้วยเหตุผลที่ว่าไม่สามารถเจรจายุบรวมทีมกับทีม Veranda Willems Crelan ได้สำเร็จและเงินทุนหมุนเวียนไม่เพียงพอ ทีมประกาศในทวิตเตอร์เมื่อคืนนี้

https://twitter.com/AquaBlueSport/status/1033989270690836480

ทีม Aqua Blue ก่อตั้งในปี 2017 ด้วยเป้าหมายที่อยากจะสร้างโมเดลธุรกิจใหม่ให้วงการจักรยานอาชีพ โดยแทนที่จะหวังพึ่งเงินจากสปอนเซอร์เหมือนทีมอื่นๆ Aqua Blue ใช้วิธีเปิดร้านขายอะไหล่จักรยานออนไลน์ หวังใช้เงินกำไรจากตรงนั้นมาสนับสนุนทีม และพยายามสร้างคอมมิวนิวตี้กับแฟนคลับให้เกิดการหมุนเวียนเม็ดเงิน เหมือนที่ทีมฟุตบอลอาชีพทำกัน ซึ่งแผนที่คาดไว้คือทีมน่าจะอยู่ได้อย่างน้อย 4 ฤดูกาลแต่ตอนนี้ต้องยุบตั้งแต่ฤดูกาลที่สอง ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดายครับ

 

4. พรีวิว Vuelta สเตจ 4

ตามสไตล์ Vuelta ไม่มีคำว่า “สัปดาห์แรกสำหรับสปรินเตอร์” เมื่อนักปั่นต้องเจอสเตจที่เส้นชัยบนยอดเขาตั้งแต่วันที่ 4! และเป็นเส้นชัยที่ไม่ง่ายครับ กับความยาว 12.4 กิโลเมตร และชันเฉลี่ย 5.4% พร้อมอากาศร้อนๆ สไตล์สเปนที่น่าจะทำให้วันนี้เป็นวันหินๆ สำหรับตัวเต็งหลายๆ คน

ปกติแล้วตัวเต็ง GC จะพยายามเซฟแรงในสัปดาห์แรกๆ แต่เมื่อเส้นทางมันบังคับให้ต้องจัดหนัก เพื่อไม่ให้เสียเวลา บวกกับที่ตัวเต็งอีกหลายคน เวลาร่วงไปแล้ว เช่นมิกูเอล โลเปซ (Astana) เสียไป 54 วินาทีให้เควียทคอฟสกี้, ไมเคิล วูดส์ (EF Drapac) และอิลเนอร์ ซาคาริน (Katusha) หลุดไปนาทีกว่า นิบาลีเสีย 4 นาที หมายความว่าตัวเต็งหลายคนน่าจะต้องโจมตีแต่เนิ่นๆ เพื่อชิงเวลาคืน

ผมว่าสเตจนี้เบรคอเวย์อาจจะไม่รอด เพราะตัว GC หลายคนน่าจะเร่งรวบกลุ่มหนี เพื่อชิง time bonus 10 วินาทีสำหรับอันดับหนึ่งของสเตจ แล้วเส้นทางก่อนขึ้นเขาก็มีทางราบยาวทำให้กลุ่มหนีรอดได้ยากด้วย

แต่ก็เป็นสเตจที่น่าดู เราจะได้เห็นฟอร์มของมิฮาล เควียทคอฟสกี้ (Sky) เป็นครั้งแรกในการเผชิญคู่แข่งที่เป็น pure climber, อเลฮาาน โดรวาวเวอเด้ (Movistar) เองก็น่าจะเหมาะกับเส้นชัยวันนี้, คินทานา (Movistar) ไม่น่ามีปัญหากับเขาชันๆ แค่นี้ และค่อนข้างมั่นใจว่ามิกูเอล โลเปซ (Astana) จะต้องยิงกลุ่มแน่ๆ หรือแม้แต่เดวิด เดอ ลาครูซ (Sky) เองก็น่าติดตาม เพราะเขาเองก็หวังผล GC เช่นเดียวกับเควียทคอฟสกี้

ไซมอน เยทส์ (MTS) ก็ดูฟอร์มดี อดัมตอนนี้เวลาหลุดไปเยอะ แต่ก็น่าจะเป็นผู้ช่วยที่แกร่งมากๆ สำหรับไซมอน สเตจแบบนี้ก็เหมาะกับเขาด้วย เจ้าตัวเองน่าจะเรียนรู้ความผิดพลาดจาก Giro ปีนี้แล้วที่ใช้เกมรุกหนักในช่วงแรกของรายการจนแรงตก น่าดูว่าเขาจะปรับกลยุทธ์การแข่งยังไงครับ

ถ่ายทอดสด 20:00-22:45 เช็คลิงก์ถ่ายทอดสดที่ duckingtiger.com/live

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!