โปรทัวร์ใน 5 นาที: ดูโมลานจะลงแข่ง Giro-Tour  

โปรทัวร์ใน 5 นาที: 28 กุมภา 2018

สัปดาห์สิ้นเดือนนี้จะยังไม่มีสนามแข่งให้ติดตามมากนักครับ เพราะรายการใหญ่จะเริ่มสุดสัปดาห์นี้ วันเสาร์เรามี Strade Bianche ในอิตาลี และวันอาทิตย์เริ่มสเตจเรซ Paris-Nice ในฝรั่งเศส แต่ก่อนนั้นมาดูกันว่ามีความเคลื่อนไหวอะไรในวงการบ้าง


ดูโมลานหวังแชมป์ Giro-Tour 2018

จากที่ละล้าละลังมาพักใหญ่ๆ ในที่สุดทอม ดูโมลาน (Sunweb) ก็คอนเฟิร์มแล้วว่าปีนี้เขาจะลงแข่งแกรนด์ทัวร์สองรายการติดต่อกัน นั่นคือ Giro d’Italia ที่เขาหวังป้องกันแชมป์ และ Tour de France ที่อยากจะคว้าแชมป์ให้ได้เป็นครั้งแรก

นั่นหมายความว่าทอมจะลงแกรนด์ทัวร์รายการเดียวกับคริส ฟรูม (Sky) และเป็นครั้งแรกที่ทั้งคู่จะได้ดวลกันแบบตัวต่อตัวในแกรนด์ทัวร์ (ถ้าคริส ฟรูมไม่ถูกแบนเสียก่อน)

ข่าวนี้มาจากโค้ชของทีม Sunweb Aike Visbeek ที่ให้สัมภาษณ์กับพอดแคสต์ De Rode Lantaarn:

“ตอนนี้ทีเรามีแผนชัดเจนครับ ทอมจะลงแข่งหวังชิงแชมป์ทั้ง Giro d’Italia และ Tour de France ส่วนวิลโค เคลเดอร์แมนจะนำทีมใน Vuelta a Espana”

ก่อนหน้านี้ดูโมลานไม่มั่นใจว่าจะลง Tour ด้วยหรือเปล่า ให้สัมภาษณ์ไว้แค่ว่า “ขอดูฟอร์มก่อน” แต่เมื่อทีมบอกแผนภายในมาแบบนี้แล้วก็น่าจะทำให้แกรนด์ทัวร์ทั้งสองรายการสนุกขึ้นอีกหลายเท่าครับ ส่วนเขาจะทำได้ตามเป้าหรือไม่นั้นก็ต้องติดตามกันต่อไป

ที่มา: Cyclingweekly

 

นิกี้ เทิร์ปสตร้าคว้าแชมป์ Grand Prix Le Samyn

Le Samyn เป็นรายการกึ่งคลาสสิคเล็กๆ ในเบลเยียมที่อาจจะไม่มีใครรู้จักเท่าไร แต่เป็นรายการสำคัญสำหรับการสร้างฟอร์มของนักปั่นคลาสิคหลายๆ คนครับ

แชมป์ปี 2018 ตกเป็นของนิกี้ เทิร์ปสตร้า (Quickstep Floors) ที่หนีเดี่ยว 14 กิโลเมตรสุดท้าย เข้าเส้นชัยก่อนเพื่อนร่วมทีม ฟิลลิป จิลแบร์ที่คว้าอันดับสอง +24 วินาที เดเมียน กอดิ้น (Direct Energie) คว้าอันดับสาม ทั้งสามคนหนีมาด้วยกัน จิลแบร์หนีก่อนเป็นคนแรกแต่กอดิ้นไล่ปิด เปิดโอกาสให้เทิร์ปสตร้าหนีซ้ำ จนหลุดยาวได้แชมป์ในที่สุด

 

ผลการแข่งขัน

Hammer Series เปิดตัวสนามสอง

Hammer Series​​​ ซีรีย์การแข่งขันจักรยานอาชีพใหม่ที่จัดโดยกลุ่ม Velon เปิดตัวสนามที่สองในซีรีย์ซึ่งจะจัดในเมือง Stavanger ประเทศนอร์เวย์ระหว่างวันที่ 25-27 พฤษภาคม

Hammer Series เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว โดยผู้จัดหวังให้เป็นซีรีย์การแข่งขันจักรยานอาชีพรูปแบบใหม่ที่ผู้ชมติดตามได้ง่ายขึ้น เพราะจัดแข่งในเมืองๆ เดียว และแข่งเป็นลูป ทำให้ผู้ชมติดตามการแข่งข้างสนามได้ง่ายและดูได้ตั้งแต่ต้นจนจบ แบ่งการแข่งขันออกเป็นสามรูปแบบ (สปรินต์, ไต่เขา, และ Time Trial) โดยจะเน้นชัยชนะของทีมมากกว่าชัยชนะของนักปั่นคนเดียวเหมือนในการแข่งขันอื่นๆ

ปีที่แล้ว Hammer Series สนามแรกจัดแข่งในเมือง Limburg ทางตอนใต้ของเนเธอร์แลนด์ ปีนี้ก็จะมีแข่งสองสนาม คือใน Stravanger และ Limburg ด้วย สนาม Limburg จะแข่งระหว่างวันที่ 1-3 มิถุนายน

ปีที่แล้วมีทีมอาชีพระดับ WorldTour เข้าร่วม 12 ทีม ผู้ชนะคือทีม Sky ต้องบอกว่า Hammer เป็นสนามที่สนุกมากและแปลกใหม่ดีครับ และมีถ่ายทอดสดตรงทาง YouTube ปีนี้ก็จะมีให้ดูถึงสองสนามต่อกัน น่าจะถูกใจแฟนๆ จักรยานแน่นอน

ที่มา: Hammer Series Official

 

Video: Cervelo เปิดตัวรถลู่โฉมใหม่ T5GB

สองปีก่อน Cervelo ตกลงทำความร่วมมือกับสมาคมจักรยานสหราชอาณาจักรเพื่อผลิตจักรยานลู่แบบ exclusive ให้นักปั่นทีมชาติอังกฤษใช้โดยเฉพาะ จนออกมาเป็นเฟรม Cervelo T5GB ซึ่งไม่มีวางขายทั่วไปในตลาด แต่มีดราม่าเล็กน้อยเมื่อทีมอังกฤษพบว่าจักรยานไม่แข็งแรงพอจะรับแรงของนักปั่นได้ เฟรมร้าวและมีปัญหาครับ

Cervelo กลับไปทำการบ้านมาใหม่และเปิดตัวรถใหม่ที่แข็งแรงขึ้น หน้าตาดุดัน และแน่นอนเคลมว่าเป็นรถลู่ที่เร็วที่สุดในโลกตอนนี้ ลองดูกันว่าหน้าตาเป็นยังไง

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!