โปรทัวร์ใน 5 นาที: คริส ฟรูมคว้าแชมป์ Giro d’Italia 2018

All photos by ©RCS Sports, used with permission

ย้อนกลับไปแค่สัปดาห์ที่ผ่านมา มันดูจะเป็นไปไม่ได้เลยที่คริส ฟรูมจะคว้าแชมป์รายการ Giro d’Italia ด้วยการที่เขาเสียเวลาให้คู่แข่งต่อเนื่องแทบทุกสเตจ ก่อนเริ่มสเตจ 19, 3 วันสุดท้ายก่อนการแข่งขันจะสิ้นสุดลง เขามีเวลาตามหลังผู้นำเวลารวมถึง 3:22 นาที แต่ภายในวันเดียวเขากลับขึ้นมานำการแข่งขันด้วยเวลา +40 วินาที การโจมตีระยะไกลของฟรูมในสเตจ 19 จะกลายเป็นหนึ่งในตำนานการปั่นในยุคนี้อย่างแน่นอน

ฟรูมป้องกันเสื้อผู้นำเวลารวมอย่างสบายๆ ในสเตจ 20 และ 21 ถึงจะเจอคู่แข่งโจมตีบ้างประปรายแต่ก็คุมได้ทั้งหมด และทำตามเป้าคว้าแชมป์ Giro d’Italia รายการแกรนด์ทัวร์ที่ทีม Sky ไม่เคยชนะมาก่อนตั้งแต่ตั้งทีมมาเจ็ดปีได้เป็นครั้งแรก นอกจากนั้นเขายังชนะรางวัลเจ้าภูเขาในรายการนี้ด้วย ชัยชนะครั้งนี้ทำให้ฟรูม

  • เป็นชาวอังกฤษคนแรกที่ชนะ Giro d’Italia
  • เป็นนักปั่นคนที่เจ็ดของโลกที่ได้แชมป์แกรนด์ทัวร์ครบทั้งสามรายการ (ในอดีตมี เอ็ดดี้ เมิร์กซ์, เบอร์นาร์ด อินอลท์, ฌาค อองเคอร์ทิล, เฟลิเซ่ จิมอนดี, อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ และวินเชนโซ นิบาลี)
  • เป็นนักปั่นคนที่สามของโลกที่เป็นแชมป์แกรนด์ทัวร์คนปัจจุบันของทั้งสามรายการ (ในอดีตมีแค่เมิร์กซ์ และอินอลท์เท่านั้นที่ทำได้)
  • ปัจจุบันเขาเป็นนักปั่นที่มีผลงานแกรนด์ทัวร์เยอะที่สุดในเปโลตอง นั่นคือแชมป์ 6 รายการ (4 Tour de France, 1 Vuelta, 1 Giro) นักปั่นที่ชนะแกรนด์ทัวร์เยอะที่สุดในโลกคือเอ็ดดี้ เมิร์กซ์ ที่ 11 รายการ

ฟรูมจบการแข่งขัน 21 สเตจด้วยเวลารวม 89 ชั่วโมง 2 นาที 39 วินาที เร็วกว่าอันดับสอง ทอม ดูโมลาน (Sunweb) +46 วินาที และอันดับสาม มิกูเอล โลเปซ​ (Astana) +4:57 นาที

คำถามต่อไปคือฟรูมจะคว้าแชมป์ Tour de France เป็นสมัยที่ห้าได้หรือเปล่า? ถ้าทำได้เขาจะเป็นนักปั่นคนแรกในรอบยี่สิบปีหลังมาร์โค พานทานี่ ที่คว้าแชมป์ Giro-Tour ในปีเดียวกันได้สำเร็จ แต่คำถามที่ใหญ่กว่านั้นคือเขาจะได้ลงแข่ง Tour de France หรือเปล่า? จากคดีการใช้ยาแก้ภูมิแพ้เกินเกณฑ์ใน Vuelta 2017 ที่ยังไม่มีข้อสรุป และคำถามที่ใหญ่ที่สุดคือผลชัยชนะของฟรูมใน Giro นี่จะเป็นโมฆะหรือเปล่า ถ้าหากเขาถูกแบนย้อนหลัง เหมือนกับที่อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์เคยถูกขีดฆ่าผลการแข่งขันหลังรับโทษแบนในปี 2011

 

แซม เบนเน็ตคว้าแชมป์สเตจสุดท้าย

แซม เบนเน็ต (Bora-Hansgrohe) เริ่มแข่ง Giro 2018 ด้วยสถานะที่ไม่เคยชนะสเตจในแกรนด์ทัวร์เลย แต่จบการแข่งขันด้วยแชมป์ 3 สเตจ

สเตจสุดท้ายเมื่อคืนนี้เป็นการแข่งขันแบบเซอร์กิตเรซรอบกรุงโรม ระยะทางเพียง 110 กิโลเมตร และเป็นเบนเน็ตที่ปิดเกม สปรินต์เอาชนะเอเลีย วิวิอานี (Quickstep Floors) และเจมปี้ ดรักเกอร์ (BMC)

ถึงวิวิอานีจะไม่ได้แชมป์สเตจที่ห้าในสนามบ้านเกิด เขาก็กลับบ้านไปพร้อมกับเสื้อผู้นำคะแนนรวมสีบานเย็น ที่เขาได้ครองตั้งแต่สเตจ 2 ในเมืองเทล อาวีฟในอิสราเอล

ผลการแข่งขัน

มิกูเอล โลเปซชนะรางวัล Best Young Rider

ถ้าจะบอกว่าการแข่งขันรองที่สนุกที่สุดใน Giro d’Italia ปีนี้เป็นเป็นศึกชิงเสื้อขาว Best Young Rider (นักปั่นที่ทำเวลารวมดีที่สุดที่อายุน้อยกว่า 25 ปี)​ ก็คงไม่ผิด มวยคู่เอกมาจากริชาร์ด คาราพาซ​ (Movistar) และมิกูเอล โลเปซ (Astana) คนแรกจากเอกวาดอร์ คนที่สองจากโคลอมเบีย ซึ่งผลการแข่งขันก็สูสีคู่คี่มาจนถึงวันสุดท้าย แต่เป็นโลเปซที่ทำเวลาได้ดีกว่า ชนะคาราพาซไปด้วยเวลานำ +47 วินาที

ทั้งคู่เหนือกว่าคู่แข่งวัยต่ำกว่า 25 ปีอย่างไม่เห็นฝุ่น อันดับสาม แซม อูเมน (Sunweb) เวลาตามหลังโลเปซถึง 9:21 นาที และอันดับสี่ วาเลริโอ คอนติ (UAE) ช้ากว่าโลเปซถึง 1:18:07 ชั่วโมง!

ทั้งสามคนน่าจะเป็นดาวรุ่งแกรนด์ทัวร์คนใหม่ที่น่าจับตามองครับ โดยเฉพาะโลเปซที่เคยชนะสเตจใน Tour de France มาแล้วถึงสองครั้ง

 

แกรนด์ทัวร์ไม่ใช่เรื่องง่าย: พิโนต์เข้าโรงพยาบาลแล้ว

จากที่อยู่ในอันดับสามเวลารวมในสเตจ 20 ภายในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง พิโนต์เสียเวลาไปร่วม 45 นาทีหมดหวังโพเดี้ยม Giro d’Italia สาเหตุก็เพราะปั่นเกินขีดจำกัดร่างกาย จนล่าสุดเขาต้องเข้ารักษาในโรงพยาบาล หมอวินิจฉัยเบื้องต้นมีอาการขาดน้ำรุนแรง (Dehydration) และไข้ขึ้นสูง ซึ่งก็สะท้อนว่ากีฬานี้ไม่ง่ายเลยครับ ทั้งๆ ที่พิโนต์เองก็มีชั่วโมงบินในแกรนด์ทัวร์มาหลายรายการแล้ว แต่ก็ยังถึงจุดที่ต้องปั่นเกินศักยภาพของร่างกาย มันยิ่งสะท้อนว่าชัยชนะของคริส ฟรูม หรือกระทั่งอันดับสองของ ดูโมลานนั้น ไม่ได้ได้มาง่ายๆ เลย

 

แชมป์และตัวเต็งพูดอะไรบ้าง?

คริส ฟรูม (Sky), แชมป์รายการ

“แน่นอนครับ เป้าหมายต่อไปคือ Tour de France แต่คืนนี้เราต้องฉลองความสำเร็จนี้กับทีมก่อน แต่ผมคงไม่ปาร์ตีหนักอะไรอย่างนั้น ต้องคิดถึงเรื่องการฟื้นตัวด้วย คือปีนี้เรามีระยะห่างระหว่าง Giro และ Tour เพิ่มขึ้นหนึ่งสัปดาห์​ มันเป็นปัจจัยสำคัญให้ผมมาลงแข่งรายการนี้ครับ ผมเชื่อว่าผมสามารถชนะ Giro และ Tour ในปีเดียวกันได้ คือที่ผ่านมาเราเห็นคนที่พยายามหลายคนแผ่วฟอร์มลงในสัปดาห์สุดท้ายของ Tour และเป็นโจทย์ใหญ่ที่ผมต้องหาทางแก้ ไม่ให้แรงตกในสัปดาห์สุดท้าย”

“ย้อนไปแค่เจ็ดวันก่อนหน้านี้ผมก็ไม่เชื่อด้วยซ้ำว่าจะมายืนอยู่ตรงนี้ในเสื้อผู้นำสีชมพู มันเป็นเหมือนฝัน เป็นเป้าให้ผมไขว่คว้า แต่ถ้าคุณกลับไปถามผมตอนนั้นผมคงพูดได้แค่ว่า ฟังนะ ผมตามหลังสามนาที มันเป็นไปได้ยากที่จะชนะ จะทำเวลาคืนคงพอได้ แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายครับ”

“เพราะงั้นความเปลี่ยนแปลงใน 48 ชั่วโมงที่ผ่านมาจึงเป็นเรื่องมหัศจรรย์ครับ เป้าผมเปลี่ยนจากการล่าแชมป์สเตจ มาเป็นขึ้นโพเดี้ยม มาเป็นผู้นำรายการ มันยากที่จะบรรยายกับการแข่งขันแบบนี้ มันรู้สึกดิบ มันคือนิยามของคำว่า “การแข่งขัน”​ ที่แท้จริง”

 

ทอม ดูโมลาน (Sunweb), อันดับสอง

“มองย้อนกลับไป มันคงดีกว่าถ้าผมจะไล่ฟรูมตั้งแต่จังหวะที่เขาหนีบนเขา Finestre แต่ตอนนั้นผมตัดสินใจว่า ถ้าทำแบบนั้นมันจะทำให้ผมเสียแชมป์แน่นอน เพราะผมไม่แข็งแรงเท่าฟรูม”​ ดูโมลานเลือกรอทิโบต์ พินอท์, เซบาสเตียน ไรเคนแบค, มิกูเอล​ โลเปซ, และริชาร์ด คาราพาซ

“ผมรู้ว่าถ้าผมจะแข่งแบบตัวต่อตัวกับเขา ถึงจุดหนึ่งผมจะแพ้และเสียเวลายิ่งกว่านี้อีก ผมเดิมพันว่าฟรูมจะต้องหมดแรงและถ้าผมมี FDJ สองคนนี้ช่วย ผมจะไล่เขาได้ง่ายกว่า ถึงผลจะออกมาตรงข้ามกันแต่ผมก็ไม่เสียใจกับการตัดสินใจตอนนั้นนะ ผมไม่คิดว่าฟรูมจะหนียาวจนถึงเส้นชัยพร้อมทำเวลาห่างได้ขนาดนั้น”

“ผมว่าฟอร์มผมก็ไม่ต่างกับปีที่แล้วเท่าไร แต่เส้นทางปีนี้ยากกว่าเดิม ผมดีใจมากที่ได้อันดับสองในเส้นทางที่ยากกว่า อาวุธของผมยังคงเป็นการปั่น TT แล้วผมก็ไม่สามารถทำเวลานำได้มากเพราะสเตจ TT มันสั้นกว่าเดิม”

“จากนี้ผมจะพักตัวก่อนแล้วดูว่าจะลง Tour de France หรือเปล่า ถ้าลง จะลงในตำแหน่งอะไร ตอนนี้ผมแค่ดีใจที่แข่งจบแล้ว ผมอยากไปลงตูร์ต่อนะ ดูว่าจะรับไหวมั้ย ถ้าจะได้ผลงานอะไรกลับบ้านในตูร์ก็ถือว่าเป็นกำไรชีวิตแล้ว ตอนนี้ยังไม่ตัดสินใจอะไรทั้งนั้นครับ”

 

ไซมอน เยทส์ (Mitchelton-Scott), ผู้นำเวลารวมระหว่างสเตจ 6-18

เยทส์เป็นนักปั่นที่ถือเสื้อผู้่นำนานที่สุดในรายการนี้กับเวลาถึง 13 วันในเสื้อชมพู พร้อมคว้าชัยชนะถึง 3 สเตจ (Mitchelton ชนะทั้งหมด 5 สเตจ) แต่ก็ต้องอดทนกับความรู้สึกที่ฟอร์มตกทีละนิดๆ เริ่มจากสเตจ 16 Time Trial ที่เวลานำเขาลดจาก 2:11 นาที เหลือ 1:15 นาที ให้ทอม ดูโมลาน จากนั้นเสียอีก 28 วินาทีให้ดูโมลานและฟรูมในสเตจ 18 และเสื้อหลุดกลางอากาศในสเตจ 19 ที่ฟรูมโจมตีบนทางขึ้นเขาลูกรัง Colle delle Finestre ที่เยทส์หลุดกลุ่มเสียเวลาไปถึง 39 นาที และจบรายการด้วยอันดับ 21 ตามหลังผู้ชนะถึงหนึ่งชั่วโมงสิบเอ็ดนาที

“แน่นอนครับว่าผมผิดหวัง แต่ผมพยายามมองในแง่บวก มันไม่เป็นไรหรอกครับ ผมยังเด็กอยู่ เพราะงั้นจะกลับมาด้วยแผนการแข่งขันที่ดีกว่าเดิม และแกร่งกว่าเดิม”

แมท ไวท์ โค้ชทีม Mitchelton เสริม:

“แผนการแข่งของเราคือใช้จุดแข็งของนักปั่นเราทำเกมแบบที่เราทำได้ ซึ่งผมว่าเราทำสำเร็จ 100% แล้วที่เนียเวได้แชมป์สเตจด้วยก็ยิ่งยอดเยีี่ยมครับ แน่นอนว่ามันน่าเสียดายที่ต้องเสียเสื้อชมพู แต่เราก็รู้ว่าเยทส์รักษามันไว้ต่อไม่ไหวแล้ว ชัยชนะของเนียเวสะท้อนถึงบรรยากาศของทีมเราที่ต่อให้จะผิดหวังแต่ก็มองในแง่บวก กลับมาทำผลงานได้ในระยะเวลาอันสั้น”

“ไซมอนรุกหนักในสเตจ 15 แล้วเขาก็ต้องปั่นหนักมากในสเตจ 16 Time Trial ซึ่งก็ชัดเจนว่าความเหนื่อยล้ามันไล่ทันเขา และไม่ใช่แค่เยทส์นะครับ คุณเห็นนักปั่นหลายคนในรายการนี้ที่เสียเวลาจากความล้า บอกได้เลยว่าสัปดาห์สุดท้ายของการแข่งขันเราไม่มีวันไหนที่ได้ฟื้นตัวเลย”​

 

Mitchelton-Scott ชนะ Hammer Stravanger (สนามแรก)

นอกจาก Giro d’Italia แล้วเมื่อคืนนี้เรายังมีการแข่งขัน Hammer Series สนามแข่งรูปแบบใหม่ที่เน้นชัยชนะของทีมมากว่าตัวบุคคลด้วย รายการนี้แบ่งออกเป็นสามวันต่อสนามครับ สองวันแรกเป็นการเก็บแต้มในสนามแบบไต่เขา (Hammer Climb) และแบบสปรินต์ (Climb Sprint) คะแนนรวมที่ได้จะเป็นตัวกำหนดตำแหน่งการปล่อยตัววันที่สาม ที่เรียกว่า Hammer Chase หรือการแข่ง Team Time Trial ที่ผู้ชนะหาจากทีมแรกที่เข้าเส้นชัย ทีมที่ทำคะแนนรวมสองวันแรกได้ดีกว่าก็จะได้ปล่อยตัวก่อน

รายการนี้ถ่ายทอดสดผ่านทาง Facebook และ Youtube และสนามแรกปีนี้ Hammer Stravanger ในนอร์เวย์เป็น Mitchelton-Scott ที่นำขาด ชนะทั้ง Hammer Climb, Sprint และสเตจสุดท้าย Hammer Chase เข้าเส้นชัยก่อนอันดับสอง ทีม Sunweb ถึง 2:19 นาที BMC คว้าอันดับสามที่ +2:22

คะแนนสะสมจาก Hammer Stravanger จะนำไปรวมใน Hammer Series สนามสองที่ลิมเบิร์กวันศุกร์นี้ คะแนนรวมจากสองรายการแรกจะนำไปใช้ต่อในสนามสุดท้ายของปีที่ Hammer Hong Kong ในเดือนตุลาคม

วิดีโอไฮไลท์ทั้งสามสเตจ

Hammer Climb

Hammer Sprint

Hammer Chase

ผลการแข่งขัน

วิดีโอส่งท้าย Giro จาก Sunweb และ Mitchelton-Scott

ถ่ายทอดบรรยากาศการแข่งขัน Giro ได้ยอดเยี่ยมครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *