โปรทัวร์ใน 5 นาที: คลาร์คชนะสเตจ 5 Vuelta, เควียทคอฟสกี้เสียเสื้อผู้นำ

สรุป Vuelta สเตจ 4+5

วันนี้ขอมัดรวมผลสองสเตจพร้อมกันนะครับ สเตจ 5 เมื่อคืนนี้เป็นเบรคอเวย์ที่หนีกลุ่มใหญ่ไปคว้าแชมป์สเตจได้สำเร็จ ชัยชนะตกเป็นของไซมอน คลาร์ค (EF Education First-Drapac) คว้าชัยชนะในแกรนด์ทัวร์ให้ทีมได้เป็นครั้งแรกในรอบปีกว่า (ครั้งล่าสุดคือที่ ริกโอเบอร์โต้ อูรานทำได้ใน Tour de France 2017) และเป็นผลงานครั้งแรกในระดับ WorldTour ของทีมในฤดูกาลนี้

ช่วงสุดท้ายของสเตจเป็นเบรคอเวย์กลุ่มเล็ก 4 คนที่มี เบาเก้ โมเล็มม่า (Trek-Segafredo), อเลซานโดร เดอมาชี (BMC), คลาร์ค (EF Drapac), และรูดี้ โมลาร์ (FDJ) ที่หนีกลุ่มออกมา หลายคนพยายามจะออกหนีแต่ไซมอน คลาร์คไล่ปิดแกป เลี้ยงกลุ่มคุมเกมไว้ด้วยกันจนเขาออกสปรินต์หนีทุกคนที่หน้าเส้นชัย

ด้านหลังเป็นทีม Sky ที่คุมเกมป้องกันเสื้อให้มิฮาล เควียทคอฟสกี้ (Sky) แต่ไม่สำเร็จ เสียเสื้อให้โมลาร์ที่เข้าเส้นชัยตามหลังแชมป์สเตจ 8 วินาที แต่ก่อนหน้าเควียทคอฟสกี้ถึง 4 นาที 47 วินาที ทำให้โมลาร์เป็นผู้นำเวลารวมคนใหม่ของรายการที่ +1:01 นาที

เควียทคอฟสกี้กล่าวหลังแข่ง “เสียเสื้อไปมันก็ทั้งดีใจและเสียใจนะครับ คุณไม่อยากเสียเสื้อถ้าไม่จำเป็น แต่การไม่ถือเสื้อบางครั้งมันก็ช่วยให้ทีมเราไม่ต้องเหนื่อยทุกวันได้เหมือนกัน วันนี้ก็เป็นวันที่ยาก แต่เราคุมเกมได้ดี และประหยัดแรงไปได้เยอะครับ เราต้องมองทั้งแกรนด์ทัวร์ไม่ใช่แค่สัปดาห์เดียว”

เบน คิงชนะ Vuelta สเตจ 4

ส่วนในสเตจ 4 ชัยชนะตกเป็นของเบน คิง (Dimension Data) ที่จบเกมคล้ายๆ กับในสเตจ 5 สปรินต์ชนะคู่เบรคอเวย์ นิกิต้า สตาลนอฟ (Astana) เหนือยอดเขา Puerto de Alfacar เส้นชัยบนยอดเขาครั้งแรกของการแข่งขันปีนี้

สเตจ 4 ก็เป็นอีกวันที่ทีม Sky ที่ถือเสื้อผู้นำเวลารวมปล่อยให้เบรคอเวย์หลุดไปได้ร่วมสิบนาทีระหว่างการแข่งขัน เบน คิงกลายเป็นผู้นำเวลารวมระหว่างทางขึ้นเขาลูกสุดท้ายที่เควียทคอฟสกี้อยู่ห่างถึง 8 นาทีก่อนทางขึ้นเขาลูกสุดท้าย

แต่เกมจากกลุ่มเปโลตองเร่งขึ้นเมื่อเซป คุส แชมป์ Tour of Utah จากทีม LottoNL-Jumbo เร่งความเร็วรวบเก็บกลุ่มหนี เปิดโอกาสให้ไซมอน เยทส์ ตัวเต็งจาก Mitchelton-Scott ออกโจมตีกลุ่ม บังคับทีม Sky ต้องเร่งขึ้นตาม และสุดท้ายกลุ่ม GC เข้าเส้นชัยหลังคิงประมาณ 3 นาที ทำให้เควียทคอฟสกี้ยังรักษาเสื้อไว้ได้อีกวัน

พรีวิวสเตจ 6

สเตจ 6 กลับมาสู่เส้นทางเขาน้อยกันอีกครั้งหลังจากไต่เขามาสองวันติดครับ วันนี้น่าจะจบด้วยการสปรินต์เพราะเส้นทางดูไม่เอื้ออำนวยต่อการเบรคอเวย์เท่าไร

ตัวเต็งยังคงเป็นเอเลีย วิวิอานี (Quickstep) ที่ดูจะเป็นสปรินเตอร์ที่ฟอร์มดีที่สุดตอนนี้ รองลงมาเป็นจิอาโคโม นิซโซโล่ ที่สองตลอดกาลจาก Trek-Segafredo, และปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe) ที่ดูจะยังสร้างฟอร์มหรือยังพักยาวจาก Tour de France อยู่ ไม่เช่นนั้นจับตาเนเซอร์ บูฮานี (Cofidis0 และแดนนี แวน พ็อพเพลจาก LottoNL-Jumbo ครับ

ถ่ายทอดสด 20:00-22:45 ลิงก์ถ่ายทอดสดที่ duckingtiger.com/live เหมือนเดิมครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!