โปรทัวร์ใน 5 นาที: พรีวิวสเตจ 1 Giro, ฟรูมบอกตอนนี้ผมไม่คิดถึง Tour de France

โปรทัวร์ใน 5 นาที: 4 พฤษภาคม

สัปดาห์นี้วงการโปรก็จะคึกคักสักหน่อย เพราะตลอดทั้งเดือนพฤษภาคมเรามีสนามแข่ง Giro d’Italia ซึ่งจะเริ่มวันศุกร์ที่ 4 พ.ค. นี้แล้วครับ ความสนใจในวงการก็จะมากระจุกตัวที่นี้ทั้งหมด สำหรับ DT เองเราจะวิเคราะห์เส้นทางและผลการแข่งขันทุกวัน รวมถึงบรรยายสดด้วยครับ ติดตามกำหนดการการแข่งขัน และตารางถ่ายทอดสด พร้อมลิงก์สตรีมมิง Live ที่ duckingtiger.com/live เหมือนเดิม แต่ตอนนี้มาอัปเดตข่าวสารประจำวันกันก่อน

 

1. พรีวิว Giro สเตจ 1: Time Trial 9.7 กิโลเมตรกลางกรุงเยรูซาเล็ม

jerusalem

อย่างที่ทราบกัน Giro ปีนี้เปิดสามสเตจแรกในอิสราเอล วันแรกก็ลุยกันที่กรุงเยรูซาเล็ม เมืองเก่าแก่อายุ 6,000 ปี ด้วยการแข่ง Time Trial จับเวลาบุคคลระยะทาง 9.7 กิโลเมตรครับ อุ่นเครื่องเช็คฟอร์ม คัดเวลาแยกให้ชัดเจนกันเสียก่อน และแน่นอนเดิมพันวันแรกคือเสื้อชมพูสำหรับผู้นำเวลารวม

ระยะทางสั้นกว่า 10km หมายความว่าอันดับเวลาของตัวเต็งแต่ละคนคงไม่ต่างกันมากนัก เต็มที่ก็ไม่น่าเกิน 30-50 วินาทีระหว่างผู้เชี่ยวชาญ time trial และแพะภูเขาที่สู้ลมไม่ค่อยจะไหว แต่ก็นั่นแหละ เป็นสเตจที่สำคัญครับ ในแกรนด์ทัวร์ 10 วินาทีนี่อาจจะเป็นระยะห่างที่ใช้เวลาเป็นสัปดาห์ยังเอาคืนไม่ได้ giro 2018 stage 1 และไม่ใช่สเตจ TT เรียบๆ เป็นเนินขึ้นๆ ลงๆ ตลอด และโค้งหักเยอะทีเดียว stage-1-map

ส่วนพระเอกของวันนี้เป็นกรุงเยรูซาเล็ม

เมืองเก่าอายุร่วม 6,000 กว่าปีที่มีความสำคัญทั้งเชิงประวัติศาสตร์และศาสนา สร้างโดยชาวคานาอันจากดินและทราย (สมัยนั้นมนุษย์ยังใช้หินสร้างตึกไม่เป็น) ก่อนจะกลายมาเป็นเมืองที่ถูกแย่งชิงกว่า 44 ครั้ง, ถูกทำลาย 2 ครั้ง, ถูกยึดครอง 23 ครั้ง, และถูกโจมตี 52 ครั้งโดยหลายอำนาจในสมัยนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นอียิปต์, ยูดาห์, อัสซีเรียน, บาบีโลเนียน, เปอร์เซียน, โรมัน, มุสลิม, ครูเซด, ออตโตแมน, และอังกฤษ และปัจจุบันก็เป็นชนวนความขัดแย้งใหญ่อยู่ (แต่เราจะไม่แตะเรื่องนี้)

เส้นทางเหมาะกับใคร?

เหมาะกับ TT Specialist และแน่นอนว่าในรายการนี้มีอยู่ไม่กี่คนครับ ทางฝั่งตัวเต็ง GC มีแค่สองคนคือ ทอม ดูโมลาน (Sunweb) ★★★★★, และคริส ฟรูม (Sky) ★★★★ แต่สำหรับแชมป์สเตจนั้นอาจจะไม่ง่ายกับทั้งคู่ เพราะมีผู้เชี่ยวชาญจับเวลาตัวจริงมาหลายคน – อดีตแชมป์โลก TT – โทนี มาร์ติน (Katusha-Alpecin) ★★★★ และวาซิล คิริเยงก้า (Sky) ★★★ , อดีตแชมป์ Hour Record โรฮาน เดนนิส (BMC) ★★★★★ , และตัวเต็งม้ามืดอย่างจอส แวน เอ็มเด็น (LottoNL-Jumbo) ★★★

ถ่ายทอดสดเริ่ม 17:45-21:00 / ลิงก์ที่ duckingtiger.com/live

 

2. กัปตันทีมพูดอะไรบ้าง?

Froome cover giro

คริส ฟรูมย้ำว่าเขาไม่น่าจะได้เปรียบจากสเตจ TT ใน Giro ปีนี้:

“ผมคงพึ่งสเตจ TT เพื่อทำเวลานำมากไม่ได้ สนามปีนี้ต้องยอมรับว่าเส้นทางมันสมดุลดีมากครับ มีสเตจ TT สองสเตจ แต่ก็มีสเตจภูเขาเยอะมากเช่นกัน ต้องทำเวลาได้ดีในทุกสเตจ” “ผมรู้ว่าทุกคนก็มีความเห็นของตัวเอง แต่จริงๆ คดีของผมมันไม่ควรจะออกสู่สาธารณะตั้งแต่แรก กระบวนการมันเป็นแบบนั้น ผมมั่นใจว่าทุกคนจะเข้าใจมุมของผมเมื่อคดีสิ้นสุด”  “ผมคิดอย่างเดียวคือแข่งให้ชนะ ผมไม่ได้คิดถึง Tour de France ผมจะพยายามเต็มที่เพื่อให้ได้ยืนบนยอดโพเดี้ยมในกรุงโรม”

Dumo interview

ส่วนดูโมลานก็มั่นใจมากขึ้นจากประสบการณ์ที่เขาได้แชมป์ปีที่แล้ว แต่ก็ไม่วายมีแซะคู่แข่งอันดับหนึ่ง:

“ผมเรียนรู้เยอะมากจากที่ลงแข่งปีที่แล้ว มันทำให้มั่นใจขึ้นเยอะครับ แต่อย่างที่บอกไป ถ้าผมอยู่ในสถานการณ์แบบคริส ฟรูม ผมจะไม่ลงแข่งรายการนี้ แต่มันเป็นการตัดสินใจของเขา ไม่ใช่หน้าของผมที่จะไปออกความเห็นแทนเขา”

3. Tour de Yorkshire

นอกจาก Giro d’Italia แล้ว เดือน พ.ค. ยังมีสนามแข่งอีกสองรายการที่รันคู่กัน นั่นคือ Tour de Yorkshire ในอังกฤษและ Tour of California ในสหรัฐอเมริกาครับ Tour de Yorkshire เริ่มแข่งเมื่อคืนนี้ ถึงฟิลด์จะไม่มีตัวเต็งเยอะ แต่ก็มีนักปั่นดังๆ หลายคนเช่น เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC), แม็กนัส คอร์ท นีลเซ็น (Astana), อดัม ไบลท์ (Aqua Blue Sport), ไบรอัน โคคอร์ (Vital Concept) และมาร์ค คาเวนดิช (Dimension Data)

สเตจ 1 

Tour de York ShireStage One Sprint (SWPix.com)

เมื่อคืนนี้จบด้วยการคว้าแชมป์ของนักปั่นเจ้าถิ่น แฮรรี่ แทนฟิลด์ (Canyon-Eisberg) ที่หนีออกมากับกลุ่มเบรคอเวย์ 6 คน ในช่วง 15 กิโลเมตรสุดท้าย แต่พากันหนีรอดการไล่จับของกลุ่มเปโลตองได้สำเร็จ อลิสแตร์ สเลเตอร์ (JLT Condor) คว้าอันดับสอง และไมเคิล คัมมิง (Madison-Genesis) อันดับสาม

 

4. สินค้าเกาะกระแส Giro

เริ่มแข่งสนามใหญ่ก็ต้องมีของออกมาขายเกาะกระแสคอลเลคชัน Giro d’Italia ด้วย เมื่อคืนนี้มีถึงสามแบรนด์ที่เปิดตัวโปรดักต์ใหม่อิงกระแส Giro ครับ Rapha Gavia Collection

Hampsten-gavia-2048x1365

เริ่มจาก Rapha สายเนิร์ดเรื่องจักรยานตัวจริง ที่จับเอาช็อตประวัติศาสตร์ (ภาพข้างบนนนี้) ที่แอนดี้ แฮมป์สเตน นักปั่นชาวอเมริกันที่เบรคอเวย์ไปคว้าแชมป์สเตจ 14 ใน Giro ปี 1988 บนช่องเขา Gavia Pass ท่ามกลางพายุหิมะ 30 ปีให้หลัง Rapha นำช่วงเวลานั้นมาทำเป็นคอเลคชันใหม่เสื้อผ้าใหม่ที่มีทั้งเสื้อ เอี๊ยม เบสเลเยอร์ เสื้อกันลม ถุงเท้า และหมวกแก็ป โดยตีความใหม่จากดีไซน์ชุดทีม 7-Eleven ของแฮมป์สเตน

rapha gavia

ใครสนใจก็ไปดูได้ที่ www.rapha.cc

 

CeramicSpeed Pink pulley

อิงกระแสเกาะแฟชันไม่แพ้กันคือ CeramicSpeed ผู้ผลิตลูกปืนชื่อดังจากเดนมาร์ค ที่ปล่อยลูกรอกตีนผีสีชมพูในแบบ limited edition ออกจำหน่ายด้วย

 

LAKE Paper shoes

ทางฝั่ง Lake ผู้ผลิตรองเท้าปั่นจากอเมริกาก็มากับรองเท้าที่ทำลาย นสพ. La Gazzetta dello Sport ผู้ให้กำเนิดการแข่งขัน Giro d’Italia ที่ใช้กระดาษสีชมพู (และยังใช้อยู่ในปัจจุบัน) เป็นอัตลักษณ์ และเป็นที่มาของสีชมพูที่เป็นธีมหลักของสนาม Giro ด้วย

 

5. Video: Giro Team Presentation

วิดีโอพรีเซนต์ทีมใน Giro เมื่อคืนนี้ครับ เก็บบรรยากาศก่อนแข่งสักหน่อย

 

6. 2 อีเวนท์ปั่นสุดสัปดาห์นี้

วันเสาร์ที่ 5 พ.ค. นี้มีสองงานปั่นที่น่าสนใจครับ เปิดให้ปั่นกันฟรีไม่จำกัดค่าย

Chapter 2 RERE Grand Opening

งานแรกเป็นงานเปิดตัวจักรยาน Chapter 2 RERE ที่สนามเจริญสุขมงคลจิตในช่วงเช้า ต่อด้วยงาน mini party ช่วงเย็นที่จะได้พูดคุยกับ ไมค์ ไพรด์ เจ้าของแบรนด์ Chapter2 และอดีตผู้ก่อตั้ง, นักออกแบบจักรยาน NeilPryde

งานเช้าเริ่มปั่น 7:00 งานเย็นเริ่ม 18:00 ที่ en/r/oute x all Six To Twelve café สนใจดูรายละเอียดได้ที่ลิงก์นี้

 

CSPD The Warrior collection debut

อีกงานเป็นงานปั่นจากแบรนด์​​ Concept Speed ชุดปั่นแบรนด์ไทยคุณภาพไฮเอนด์ที่กำลังจะเปิดตัวคอลเลคชัน Warrior ชวนปั่นพร้อมแจกรางวัลหลายอย่างที่อ่างเก็บน้ำบางพระ นัดรวมตัว 6:30 และเริ่มปั่น 7:30

ลงชื่อเข้าร่วมได้ที่ลิงก์นี้

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *