Vuelta Recap

สเตจ 11: เดอมาชีหนีรอด, พินอท์ระเบิดกลุ่ม GC

Vuelta ปีนี้ดูจะเป็นสนามที่เป็นโอกาสของนักปั่นที่อยากเสี่ยงโชคหนีออกจากลุ่มไปคว้าแชมป์สเตจจริงๆ ครับ เพราะจาก 11 สเตจ กลุ่มหนีรอดได้แชมป์ถึง 5 สเตจรวมถึงสเตจเมื่อคืนนี้ด้วยเมื่ออเลซานโดร เดอ มาชี (BMC Racing) หนีจากตีนเขาลูกสุดท้ายไปคว้าชัยชนะสเตจคนเดียว และเป็นผลงานครั้งที่ 3 ของเขาในสนาม Vuelta แล้ว

ทางฝั่งกลุ่ม GC เป็นทิบอต์​ พิโนท์ (FDJ) ที่เดินเกมรุกหนัก นอกจากจะหนีเข้ากลุ่มเบรคอเวย์จนนำเกือบจะได้เสื้อผู้นำเวลารวมจากไซมอน เยทส์ (Mitchelton-Scott) แล้ว แต่เดินเกมหนักไปนิด ปั่นช้าลงในช่วงสุดท้าย และเข้าเส้นชัยก่อนกลุ่ม GC เพียง 12 วินาทีเท่านั้น ทำให้เยทส์ยังคงนำเวลารวม ห่างอันดับสอง อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) ที่ 1 วินาที

ไนโร คินทานา (Movistar) พยายามกระชากทิ้งกลุ่มในช่วงท้าย แต่ไม่สำเร็จ รั้งอันดับสามในตารางเวลารวมที่ +14 วินาที

วิดีโอไฮไลท์

สเตจ 10: วิวิอานีเร็วที่สุด

สปรินเตอร์ที่ประสบความสำเร็จที่สุดในฤดูกาลนี้ เอเลีย วิวิอานี คว้าชัยชนะลำดับที่ 16 ของปี ด้วยการเก็บแชมป์สเตจ 10 ใน Vuelta เฉือนปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe) และจิอาโคโม นิซโซโล่ (Trek-Segafredo) เป็นผลงานครั้งที่สองของเขาใน Vuelta ปีนี้ เจ้าตัวให้สัมภาษณ์หลังแข่ง

“สี่สเตจใน Giro, สองใน Vuelta…ฤดูกาลนี้มันยอดเยี่ยมจริงๆ ครับ ผมอยู่กับทีมที่ดีมากๆ ในช่วงเวลาที่ดีมากๆ ผมอยากจะคว้าโอกาสทุกครั้งที่เป็นไปได้ ชัยชนะครั้งนี้มอบให้ทุกคนในทีมครับ”​

ชัยชนะของวิวิอานีทำให้ทีม Quickstep มียอดชัยชนะรวมทั้งปีขึ้นไปถึง 60 ครั้งแล้ว

วิดีโอไฮไลท์

พรีวิว Vuelta สเตจ 12

สเตจนี้ดูจะจบได้สองทางคือ เบรคอเวย์หรือสปรินต์ แต่ดูท่าจะเป็นอย่างหลังมากกว่า จริงว่าเบรคอเวย์รอดแทบทุกครั้งที่เป็นสเตจแบบโรลลิงหรือขึ้นเขา เพราะทีม GC ไม่ค่อยมีตัวแรงๆ คอยคุมเกมเท่าไร แต่พอเป็นสเตจทางราบ เรามีทีมสปรินเตอร์มากพอจะหยุดกลุ่มหนี

ดูฟอร์มสปรินเตอร์ในรายการนี้แล้ว วิวิอานี (Quickstep) ดูแรงสุด รองลงมาเป็นซากาน (Bora) ที่ไม่ได้ท็อปฟอร์ม แต่ก็ยังไล่เก็บแต้มเสื้อคะแนนรวมอยู่, ที่เหลือมีนิซโซโล่ (Trek), เทรนติน (MTS), แวน พ็อพเพล (LottoNL), บูฮานี (Cofidis) เป็นต้น แต่วิวิอานีมีทีมลีดเอาท์ที่ดีที่สุดและฟอร์มดูจะดีกว่าเพื่อนครับ

ถ่ายทอดสด 20:00-22:45 เช็คลิงก์สตรีมมิงที่ duckingtiger.com/live

 

Tour of Britain

สเตจ 4: ไกรเปิลสปรินต์โชว์เด็ก

จริงว่าอังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) ต้องย้ายลงไปทีมดิวิชัน 2 ในฤดูกาล 2019 เพราะ Lotto ไม่ยอมต่อสัญญาให้ แต่ก็ใช่ว่าสปรินเตอร์วัย 36 ปีจากเยอรมันคนนี้จะฟอร์มร่วงครับ เพราะเมื่อคืนใน Tour of Britain ไกรเปิลคว้าแชมป์เป็นครั้งที่สอง เอาชนะสปรินเตอร์วัยรุ่น อย่างคาเล็บ ยวน (MTS) ที่จะมาเข้าทีม Lotto-Soudal แทนเขาในปีหน้า เป็นครั้งที่สองติดต่อกันแล้ว และเป็นชัยชนะครั้งที่ 8 ของไกรเปิลด้วย

ซาช่า โมโดโล่ (EF Drapac) คว้าอันดับสอง และแพททริค เบวิน (BMC Racing) ผู้นำเวลารวม คว้าอันดับสาม

วิดีโอไฮไลท์

สเตจ 3: อลาฟิลลิปเชือดคู่แข่งนิ่มๆ ในบริสตอล

จูเลียน อลาฟิลลิป (Quickstep Floors) นักปั่นที่พีคที่สุดในฤดูกาลนี้ คว้าชัยชนะครั้งที่ 9 ของปี บนยอดเนินในเมืองบริสตอลใน Tour of Britain เอาชนะแพททริค เบวิน (BMC) และอีมิล ไลพินส์ (One Pro Cycling)

Quickstep นำทีมคุมเบรคอเวย์ และโจมตีทอนแรงคู่แข่งหลายครั้งก่อนจะลีดเอาท์ให้อลาฟิลลิปในช่วงทางตรงยาวสุดท้าย

ปี 2018 เป็นปีที่อลาฟิลลิปผลงานดีที่สุด เขาชนะรายการ Fleche Wallonne, ได้แชมป์สองสเตจใน Tour de France พร้อมเสื้อเจ้าภูเขา ชนะสนาม Classica San Sebastian และล่าสุดสเตจใน Tour of Britain

วิดีโอไฮไลท์

อดีตโดเมสติกทีม Sky ถูกตรวจจับโด้ป EPO

เมื่อวานนี้ UCI รายงานว่า คานสแตนติน ซิทซอฟ นักปั่นจาก Bahrain-Merida ถูกตรวจจับว่ามีการใช้ EPO ระหว่างแข่งขันในเดือนกรกฏาคมปีนี้

ซิทโซเป็นอดีตแชมป์เสือหมอบจากเบลารุสอายุ 36 ปี เคยอยู่ทีม Sky ระหว่างปี 2012-2015 ย้ายไปอยู่ Dimension Data ในปี 2016 หนึ่งปีก่อนจะเข้าทีม Bahrain-Merida จนถึงปัจจุบัน เคยมีผลงานเป็นแชมป์สเตจใน Giro d’Italia 2 ครั้ง

ทีม Bahrain-Merida ให้สัมภาษณ์ว่าจะไม่ต่อสัญญากับซิทซอฟและจะมีบทลงโทษตามมาภายหลัง

 

ฟรูมและโทมัสไม่ลงแข่งสนามชิงแชมป์โลก

ทีม Sky ให้สัมภาษณ์ล่าสุดว่าทั้งคริส ฟรูม และเกอเรนท์ โทมัสจะไม่ลงแข่งขันสนามชิงแชมป์โลกจักรยานถนนในเมืองอินส์บรุค ประเทศออสเตรียในวันที่ 30 กันยายนนี้

“ฟรูมและโทมัสจะปิดฤดูกาลในสนาม Tour of Britain ครับ”​ โค้ชทีมกล่าว

“ตอนแรกโทมัสวางแผนว่าจะลง อย่างน้อยๆ ก็ลงประเภท Team Time Trial ให้อังกฤษ แต่ปีนี้เขาแข่งติดต่อมาหลายรายการแล้ว เราอยากให้เขาพักมากกว่า สไตล์การแข่งของนักปั่นอังกฤษจะต่างจากยุโรปเล็กน้อยครับ ตรงที่เวลาเราแข่งเราทุ่มสุดตัว แต่เวลาเราพักเราก็หยุดยาวเหมือนกันทั้งในเชิงกายภาพและจิตใจ ผมอยากให้ทั้งคู่รักษาฟอร์มดีๆ ไว้ใช้แข่งปีหน้า โดยเฉพาะฟรูมที่ลงแข่งยาวตั้งแต่ Giro d’Italia แล้ว”​

 

เควียทคอฟสกี้อยากเป็นตัวเต็งแกรนด์ทัวร์เหมือนโทมัส

อีกข่าวจากทีม Sky เป็นเรื่องของมิฮาล เควียทอคฟสกี้ ที่เจ้าตัวให้สัมภาษณ์ว่าเป้าหมายในอนาคตอยากจะเป็นนักแข่งแกรนด์ทัวร์เต็มตัว เหมือนเพื่อนร่วมทีมอย่างเกอเรนท์​ โทมัสและคริส ฟรูฒ

“แน่นอนครับ การนำแกรนด์ทัวร์เป็นเป้าหมายต่อไปของผม ผมอยากนำทีมในสนามสเตจเรซมากกว่านี้ มันเป็นแรงกระตุ้นสำคัญของผม ขณะเดียวกันผมก็เชื่อว่าผมยังแข่งสนามคลาสสิคได้ดีด้วย”

“โทมัสเป็นตัวอย่างที่ดีมาก ถ้าคุณตั้งใจซ้อม และรอโอกาสอย่างไม่เร่งรีบ เชื่อมั่นในสิ่งที่คุณทำ วันหนึ่งคุณต้องคว้าเป้าหมายใหญ่ได้ โดยเฉพาะถ้าคุณอยู่ในทีม Sky ที่ปกติก็ตั้งเป้าคว้าแชมป์รายการสเตจเรซและแกรนด์ทัวร์อยู่แล้ว”​

“มันเป็นเป้าใหม่ของผม แต่ไม่กดดันนะ ผมมาลง Vuelta เพื่ออันดับดีๆ เราเริ่มแข่งได้ดีมาก ถึงแม้จะเสียเวลาไปบ้าง แต่ยังเหลืออีกสองสัปดาห์ครับ ผมไม่ยอมแพ้แค่นี้แน่ๆ”

Author

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!