โปรทัวร์ใน 5 นาที: เลอมองด์ – “ผมไม่เชื่อทีม Sky”

เปิดฤดูกาล 2018 แล้วมาติดตามข่าวคราวในวงการจักรยานกันครับ คอลัมน์โปรทัวร์ในห้านาทีนี้จะสรุปเรื่องที่น่าสนใจ เช่นผลการแข่ง หรือความเคลื่อนไหวในวงการแข่งอาชีพ ถ้าใครอยากอ่านละเอียดลองไปดูต่อที่ลิงก์ปลายทางนะครับ


1. คาเล็บ ยวน คว้าแชมป์แรกของฤดูกาล

คาเล็บ ยวน (Mitchelton-Scott) คว้าแชมป์ไครทีเรียมออสเตรเลียเป็นสมัยที่สามเมื่อวานนี้ สปรินต์เอาชนะสตีล วอน ฮออฟ (Bennelong-SwissWellness) และเบรนตัน โจนส์ (Delko Marseille) จัดว่าเป็นโปรคนแรกที่คว้าชัยชนะประจำฤดูกาล 2018

“รู้สึกดีมากครับ ความรู้สึกของการชนะมันไม่เคยน่าเบื่อเลย ดีที่ผมได้เริ่มฤดูกาลด้วยชัยชนะอีกครั้ง”​

ที่มา: Cycling.org.au

 

2. ทอม ดูโมลานมีแผนจะลง Giro-Tour

หลังจากที่แย้มมาว่าจะป้องกันแชมป์ Giro d’Italia ปีนี้ ทอม ดูโมลาน แชมป์ Giro 2017 กล่าวว่า เขาอาจจะลองลงไม่ Tour de France ก็ Vuelta a Espana ด้วย

“ทีมเราดูเส้นทางแล้ว Giro d’Italia เหมาะกับผมกว่าครับ ผมอยากชนะอีกครั้ง”

ส่วนเรื่องการเตรียมตัว ทอมกล่าวว่าจะใช้แผนเดิมกับปีที่แล้วเป๊ะๆ

“ผมเริ่มฤดูกาลจากสนาม Abu Dhabi Tour, Strade Bianche, Tirreno-Adriatico, Milan-San remo, เก็บตัวซ้อมบนภูเขา แล้วมาลง Liege-Bastogne-Liege จากนั้นก็ Giro ครับ หลังจากนั้น Tour de France หรือ Vuelta ก็เป็นไปได้นะ”

“ผมไม่ได้มองว่าเป็นการป้องกันแชมป์ ผมแค่จะทำให้ดีที่สุด ทุกคนเริ่มจากศูนย์ในวันที่ 1 มกราคม”​

Giro 2018 จะเริ่มวันที่ 4 พฤษภาคมด้วย Time Trial ระยะทาง 9.7 กิโลเมตรในเมืองเยรูซาเลม และปิดการแข่งขันสเตจสุดท้ายวันที่ 27 พฤษภาคม ในกรุงโรม

ที่มา: Cyclingnews

 

3. เกร็ก เลอมองด์: “ผมไม่เชื่อทีม Sky”

เกร็ก เลอมองด์​อดีตแชมป์ Tour de France 3 สมัยชาวอเมริกัน ให้สัมภาษณ์ว่าเขาไม่เชื่อในตัวทีม Sky โดยเฉพาะเคสของคริส ฟรูมที่พบว่ามียาขยายหลอดลม (Salbultamol) ในปัสสาวะเกินเกณฑ์ที่อนุญาตถึงสองเท่า

“ที่บอกว่า Salbutamol ไม่เพิ่มประสิทธิภาพการปั่นมันจะจริงก็ต่อเมื่อคุณใช้ตามปริมาณที่เขากำหนด แต่ถ้าคุณฉีดหรือทานแทนการพ่นมันก็ทำงานเหมือนสเตียรอยด์ เหมือน clenbuterol ที่เจอในคอนทาดอร์”

“มันเป็นความรับผิดชอบของฟรูมเองที่จะเช็คว่าร่างกายเขารับสารอะไรบ้าง เขาต้องรับผิดชอบตัวเอง ถ้าเขาไม่ทำตามกฏมันก็ทำให้กีฬาเราเสื่อมลง เขาทำผิดกฏเขาควรได้รับโทษ ชัยชนะของเขามันดีเกินจะเป็นจริงครับ”

ที่มา: Cyclingnews

 

4. ซากาน, GVA, จิลแบร์จะลงรายการไหนบ้าง?

เว็บไซต์ Velonews วิเคราะห์แผนการแข่งของนักปั่นตัวเต็งคลาสสิคยุคใหม่สี่คน ซึ่งน่าสนใจทีเดียวครับ

ช่วงแข่งสนามคลาสสิคปีนี้เริ่มวันที่ 24-25 กุมภาพันธ์กับรายการ Omloop Het Nieuwsblad และ Kuurne-Brussels-Kurrne ตามด้วยรายการใหญ่อย่าง E3 Harelbeke, Dwars Door Vlaanderen, Ghent Wevelgem, Milan-San Remo (17 มีนา), Tour of Flanders (1 เมษา) และจบด้วย Paris-Roubaix (8 เมษา)

 

ปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansrohe)

เป้าหมาย: “ปีนี้ผมขอแชมป์ Milan-San Remo และ Paris-Roubaix ครับ ถ้าได้ Flanders ด้วยได้ก็ดี”

ทีม: ปีนี้ทีมคลาสสิคของซากานแกร่งขึ้นกว่าเดิม มีผู้ช่วยเป็นพี่ชาย จูราจ ซากาน, มาร์คัส เบิร์กฮาร์ท, ลูคาส พอสทัลเบอร์เกอร์, มาซีจ์ บอดนาร์ และแดนเนียล ออสที่เพิ่งย้ายมาจาก BMC (อดีตผู้ช่วย เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท) แต่จริงๆ เคยอยู่ทีมเดียวกับซากานตั้งแต่สมัย Liquigas Cannondale)

 

เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC)

เป้าหมาย: “สำหรับผม Tour of Flanders สำคัญที่สุด (เขายังไม่เคยชนะแต่ขึ้นโพเดี้ยมหลายครั้ง)

ทีม: ถึงจะเสียออสไป แต่ GVA ได้เยอร์เกนท์ โรแลนท์​อดีตเอซสนามคลาสสิคจาก Lotto-Soudal มาช่วยแทน

 

ฟิลลิป จิลแบร์ (Quickstep Floors)

แพททริค เลอแฟร์ ผจก. ทีมกล่าวว่า Quickstep ยังคงใช้แผนเอซหลายคนในทุกรายการ ปีนี้ทีมจะนำโดยจิลแบร์, นิกี้ เทิรป์สตร้า, ชเน็ต สตีบาร์, และจะมีเฟอร์นันโด กาวิเรียมาร่วมแจมเพื่อเก็บประสบการณ์ แน่นอนว่าเป้าหมายคือเก็บแชมป์ให้ได้มากที่สุด แต่ไม่ได้ล็อคว่าสนามไหนจะให้ใครนำ

 

มิฮาล เควียทคอฟสกี้ (Sky)

หลังจากคว้าแชมป์ Milan-San Remo และ Strade Bianche ปีที่แล้ว ปีนี้เควียทคอฟสกี้จะยังคงเป็นกัปตันทีม Sky ในสนามคลาสสิค

เป้าหมาย: ผลงานของเควียทคอฟสีกมีทั้ง Strade Bianche, MSR และ E3 Harelbeke เพราะงั้นปีนี้เขาอาจจะลง Tour of Flanders อีกครั้งหลังห่างหายไปสองปี ในขณะที่เกอเรนท์ โทมัส จะกลับมาลงสนามคลาสสิคอีกครั้งเช่นกัน (หลังจากไปช่วยฟรูมในแกรนด์ทัวร์อยู่สองปี) โดยจะตั้งเป้าเป็นแชมป์ Paris-Roubaix

ทีม: ทั้งคู่มีเอียน สแตนนาร์ด, จิอันนี มอสคอน, ลุค โรว์และจอห์น ดิบเบ็นเป็นผู้ช่วย ทั้งสามคนมีประสบการณ์ไม่น้อยในรายการคลาสสิค และอาจจะม้ามืดตัวฟรี เป็นดีแลน แวน บาร์ลที่ซื้อตัวมาจาก Cannondale-Drapac ด้วย

ที่มา: Velonews

 

5. Movistar เปลี่ยนสปอนเซอร์รองเท้า

จาก Diadora เป็น Fizik และมากับสีทูโทนเข้ากับชุดทีมด้วย

 

6. ทีม Sunweb เปลี่ยนสปอนเซอร์ล้อจาก Shimano เป็น Giant

นอกจากจะสปอนเซอร์จักรยานให้ทีมแล้ว ปี 2018 นี้ Giant เพิ่มดีลกับทีม Sunweb ด้วยการเป็นสปอนเซอร์อุปกรณ์อื่นๆ ด้วยทั้งล้อคาร์บอน, และยาง, คอมพิวเตอร์จักรยาน, ชุดปั่น (ผลิตโดย Etxeondo), เบาะ, ผ้าพันแฮนด์, แฮนด์ และสเต็ม เรียกได้ว่าเทคโอเวอร์อุปกรณ์เกือบทั้งหมดของทีมยกเว้นชุดเกียร์และพาวเวอร์มิเตอร์ ทำให้ Giant เป็นทีมที่มีสปอนเซอร์รายเดียวสนับสนุนอุปกรณ์เกือบครบชุด

 

วิดีโอ: บรรยากาศค่ายซ้อมทีม Bora-Hansgrohe

 

วิดีโอ: บรรยากาศค่ายซ้อมทีม UAE Team Emirates

 

วิดีโอ: ชมทีม Sky เตรียม Pinarello Dogma F10

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!