โปรทัวร์ใน 5 นาที: โกรนเวเก็นแชมป์สเตจ 1 ดูไบทัวร์, กาวิเรียชนะที่โคลอมเบีย

Note: สัปดาห์นี้เรามีอัปเดตสนามแข่งสองรายการครับ Dubai Tour ในตะวันออกกลาง ที่รวมสปรินเตอร์ดางดังหลายคน ทั้งวิวิอานี (Quickstep), คาเวนดิช (Dimension Data), คิทเทล (Katusha), คริสทอฟ (UAE) และโกรนเวเก็น (LottNL) ตามด้วยสนาม Oro y Paz สนามแข่งใหม่ในโคลอมเบีย ที่มีนักแข่งโคลอมเบียอย่างคินทานา (Movistar) และกาวิเรีย (Quickstep) ไปลงด้วย


โกรนเวเก็นเก็บแชมป์ Dubai Tour สเตจ 1

ดีแลน โกรนเวเก็น (LottoNL-Jumbo) คว้าแชมป์สเตจแรกใน Dubai Tour เอาชนะ แม็กนัส คอร์ท นีลเซ็น (Astana) และเอเลีย วิวิอานี (Quickstep) ในขณะที่คิทเทล (Katusha) จักรยานมีปัญหา และคาเวนดิชถูกเบียดจนขึ้นสปรินต์ไม่ได้ เข้าเส้นชันเป็นที่ 16 และ 17 ตามลำดับ

เป็นทีม Quickstep ที่คุมช่วงกิโลเมตรสุดท้ายของเกม แต่โกรนเวเก็นแรงดีกว่าออกสปรินต์ชนะวิวิอานีไปที่หน้าเส้นชัยพอดี

เอซ Lotto กล่าว: “Quickstep คุมเกมได้เยี่ยมมากครับ ผมรอสปรินต์ที่ 200 เมตรสุดท้าย เกือบจะไม่ชนะแล้วแต่โชคดีที่เข้าก่อนคนอื่น”

ส่วนคาเวนดิชดูจะจิตตกเล็กน้อย เขากล่าว: “สปรินต์วันนี้มั่วมาก ผมไม่ได้ไล่จับล้อคนข้างหน้าเลยเพราะมัวแต่หลบคนที่เบียดซ้ายเบียดขวา ตั้งแต่ UCI อนุญาตให้นักปั่นตัดข้ามเปโลตองได้สงสัยทุกคนจะทำกันหมด ไม่เหลือที่ให้ขึ้นสปรินต์ครับ”​

แต่แชมป์สเตจไม่เห็นด้วย: “สปรินต์ก็อันตรายแบบนี้แหละ คุณจะสปรินต์เป็นเส้นตรงก็ได้ แต่มันไม่เรียกว่าการสปรินต์หรอก”

ผลการแข่งขัน

กาวิเรียแชมป์สเตจ 1 Oro y Paz, คินทานาคว่ำ

Quickstep ยังคงเป็นทีมที่ลีดเอาท์ได้ดีที่สุด เมื่อทีมช่วยเปิดทางให้กาวิเรียเร็วจนทีมคู่แข่งถึงกับหลุดกลุ่มในสเตจแรกในสนาม Oro y Paz ส่งกาวิเรียเข้าเส้นชัยแบบขาดลอย

Oro y Paz เป็นสเตจเรซสนามใหม่ระดับ UCI 2.1 แข่งกันทั้งหมด 4 วัน โดยอีกสามวันที่เหลือเป็นเส้นทางภูเขา

แต่โชคไม่ดีนักสำหรับดาวโคลอมเบียอีกคนเมื่อไนโร คินทานาล้มคว่ำที่สี่กิโลเมตรสุดท้าย แต่โชคดีว่าสลับรถกับเพื่อนร่วมทีมได้ทัน กลับเข้ากลุ่มโดยไม่เสียเวลารวและไม่บาดเจ็บ

ผลการแข่งขัน

พูดถึงดาวโคลอมเบียในสนามโคลอมเบีย

ก็มีคนต้อนรับริกโอเบอร์โต้ อูรานอย่างล้นหลาม สมกับที่ได้อันดับสองใน Tour de France 2016

 

โค้ชทีมชาติฝรั่งเศส: ทีม Sky ไม่แคร์ภาพลักษณ์วงการ

เมื่อวานนี้ทีม Sky ออกข่าวว่าจะให้คริส ฟรูมลงแข่งสนาม Vuelta Andalucia (Ruta del Sol) ที่จะเริ่มวันที่ 14 กุมภานี้เป็นรายการแรกของปี แต่ก็ถูกผู้ชมวิจารณ์อย่างหนัก เพราะหลายฝ่ายเรียกร้องให้ฟรูม “แบนตัวเอง” และหยุดแข่งขันจนกว่าคดีตรวจพบยาแก้ภูมิแพ้เกิณเกณฑ์จะได้ข้อยุติ

หนึ่งในผู้วิจารณ์นั้นเป็นโค้ชทีมชาติฝรั่งเศส ไซริล กิลมาค์ อดีตโค้ชที่พาเบอร์นาร์ด อินอลท์และรอเลนท์ ฟิญญอง คว้าแชมป์ Tour de France ยังยืนยันว่ามันจะดีต่อภาพลักษณ์วงการถ้าทีม Sky สั่งห้ามไม่ให้ฟรูมลงแข่ง เขาให้สัมภาษณ์กับ นสพ. L’Equipe

“Sky กำลังทำให้วงการเสื่อมเสีย มันเป็นภาพลักษณ์ที่ไม่ดีกับวงการเลยที่จะให้ฟรูมลงแข่ง Ruta del Sol มันดูจะเป็นความอหังการของทีมที่ไม่สนใจว่าภาพลักษณ์แย่ๆ นี้จะส่งผลเสียกับใครบ้าง”

“ทีมดูจะทำให้กระบวนการตัดสินยาวนานขึ้น เพราะยิ่งมันยืดเยื้อเขาก็หาข้อเล็กๆ น้อยๆ มาทำเป็นเหตุผลแก่ต่างได้ ซึ่งสุดท้ายมันจะทำให้ฟรูมรอดจากความผิด เราต้องระมัดระวังในสิ่งที่ทีมพูดออกมา”

“ฟรูมจะเป็นคนที่สื่อมาห้อมล้อมในสนาม Ruta del Sol แล้วมันจะส่งผลเสียกับเขาเอง ผมว่านักปั่นคนอื่นถือกุญแจที่จะไขปัญหานี้ นั่นคือแบนไม่ให้ฟรูมลงแข่งร่วมกับพวกเขาจนกว่าคดีจะคลี่คลาย”

Via: Cyclingnews

 

เบรลส์ฟอร์ด: เราสนับสนุนคริส ฟรูม 100%

ถึงจะมีคนต่อต้านเยอะ แต่ทีม Sky ก็ยังเดินหน้าสนับสนุนคริส ฟรูม 100% โค้ชทีม Sky เดวิด เบรลส์ฟอร์ดให้สัมภาษณ์:

“สถานการณ์ตอนนี้มันซับซ้อนครับ เราอยากให้ UCI คุมกฏและนำวงการจักรยาน แต่เราใช้กฏของ WADA แล้วเรายังมีทีมและนักปั่นที่เห็นต่างอีก ตอนนี้ผมเชื่อว่าฟรูมไม่ได้ทำผิดอะไร”

“เรื่องทั้งหมดนี้มันไม่ควรออกมาในสื่อเลย คนอื่นๆ ที่เคยเจอเคสแบบเดียวกันก็ไม่ได้ออกสื่อ [footnote]ที่เคสของฟรูมออกสื่อเพราะ นสพ Le Monde และ The Guardian ได้ข้อมูลหลุดมาจากบุคคลนิรนาม[/footnote] ผมเชื่อว่าทุกคนควรได้รับการตัดสินที่ยุติธรรม เพราะงั้นสิ่งที่เราทำตอนนี้คือสนับสนุนให้เขาได้รับความยุติธรรม ถึงแม้มันจะยากสำหรับหลายๆ คนที่ติดตามข่าวนี้ก็ตาม

“ผมเชื่อมั่นว่าคริสเป็นผู้บริสุทธิ์และเขาควรได้รับโอกาสที่จะแสดงหลักฐานความบริสุทธิ์นั้น”

“UCI มีกฏและเราก็กำลังทำตามกฏทุกขั้นตอน ซึ่งในกฏนั้นก็ไม่ได้ห้ามไม่ให้คริส ลงแข่ง การที่เราสนับสนุนให้เขาลงแข่งก็เป็นการแสดงความเชื่อมั่นของเราว่าเขาเป็นผู้บริสุทธิ์”

“เราอยากให้กระบวนการนี้จบเร็วที่สุด ยิ่งมันยืดเยื้อ ก็ยิ่งวุ่นวายและยาก แต่เราก็ตระหนักดีว่ากระบวนการยุติธรรมมันใช้เวลานา”

Via: Cyclingnews

 

Video GCN: โปรเลือกความยาวสเต็มยังไง

นักปั่นอาชีพต้องขี่จักรยานวันหละหลายชั่วโมง เช่นนั้นแล้วจักรยานที่ฟิตพอดี ขี่สบาย ไม่ก้มไม่เหยียดเกินไปเป็นเรื่องสำคัญมาก คำถามคือสเต็มขนาดไหนถึงพอดี? แล้วโปร (ที่ GCN พูดคุยด้วย) เลือกระยะสเต็มจากอะไร?

DT ก็แปลสรุปมาให้ตามนี้ครับ

  • อดัม ไบลท์ (Aqua Blue Sport) สเต็ม 150mm องศา -17:  ชอบจักรยานไซส์เล็ก เพื่อให้ใช้สเต็มยาวๆ แต่ไม่เคยทำไบค์ฟิตติ้ง ทดลองหลายไซส์แล้วชอบระยะนี้ที่สุด
  • แมททิอัส แบรนด์ลี (Trek-Segafredo): เลือกแฮนด์แคบๆ เพื่อให้ท่าปั่นลู่ลม เลือกสเต็มตามระยะที่ทำให้รู้สึกสบาย และก้มต่ำลู่ลม ใช้ท่าปั่นเดิมมา 5-6 ปีแล้ว
  • ดีแลน โกรนเวเก็น (LottoNL-Jumbo) สเต็ม 130mm: ชอบสเต็มยาวและองศาก้มต่ำเพื่อท่าสปรินต์ที่แอโร (เป็นสปรินเตอร์ของทีม) ทำไบค์ฟิตติ้งแล้วแต่เลือกสเต็มยาว
  • อเล็กซ์ ดาวเซ็ตต์ (Katusha): เลือกจักรยานที่เล็กที่สุดที่ขี่ได้ เพราะรถไซส์เล็กน้ำหนักเบากว่า ไม่ทำไบค์ฟิตติ้ง ชอบสเต็มยาวที่ทำให้ขี่ท่าก้มต่ำสะดวก แต่ไม่ชอบคอรถต่ำมากเกินไป
  • แบรม ทิงคิงค์ (LottoNL-Jumbo) สเต็ม 110mm ปรับระยะตามที่ฟิตเตอร์แนะนำ
  • GCN พบว่านักปั่นส่วนใหญ่ที่พูดคุยด้วยกว่า 60%+ ใช้สเต็มยาวกว่าหรือเท่ากับ 130mm แต่ไม่ได้บอกสาเหตว่าทำไม ถ้าจะให้เดา DT คิดว่านักปั่นอาชีพส่วนใหญ่แข็งแรง และมีความยืดหยุ่นร่างกายสูง ชอบท่าปั่นที่ยืดและก้มเพื่อความลู่ลมและขี่ท่านั้นได้โดยไม่รู้สึกไม่สบายตัว

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!