โปรทัวร์ใน 5 นาที: ใครเป็นแชมป์ออสเตรเลียคนใหม่?

เช้าวันจันทร์นี้ประเด็นในวงการจะเป็นเรื่องผลการแข่งขันชิงแชมป์ Road Race / Time Trial ออสเตรเลียเสียเป็นหลักครั บเพราะเพิ่งแข่งกันเสร็จสิ้นเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และแผนการแข่งขันของนักปั่นดังๆ ให้ติดตามกันอีกเล็กน้อย


1. อเล็กซ์ เอ็ดมอนสันเป็นแชมป์ Road Race ออสเตรเลีย

อเล็กซ์ เอ็ดมอนสัน (Mitchelton-Scott) เป็นแชมป์จักรยานถนนประเทศออสเตรเลียคนใหม่ หลังจากเบรคอเวย์เอาชนะกลุ่มไล่ไปด้วยเวลาแค่ 1 วินาทีเท่านั้น

เอ็ดมอนสัน นักปั่นวัย 24 ปีที่เป็นอดีตแชมป์โลกจักรยานลู่ถึง 3 สมัย หนีออกมากลับกลุ่มเบรคอเวย์ออกมาในรอบที่ 14 (จากทั้งหมด 16 รอบ) มีแค่คริส ฮาร์เพอร์ เพื่อนร่วมชะตาจากทีม Bennelong-SwissWelness ที่เหลือเป็นคู่เบรค

รอบสุดท้ายก่อนถึงเส้นชัย ทั้งคู่โดนกลุ่มตัวเต็งอย่างริชีย์ พอร์ท (BMC), นาธาน ฮาส (Katusha) และคาเล็บ ยวน (Mitchelton-Scott) ไล่ตามซึ่งดูเผินๆ แล้วไม่น่ารอด แต่เอ็ดมอนสันทิ้งระยะได้มากพอ เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก

เจย์ แมคคาธีย์ (Bora-Hansgrohe) คว้าอันดับสอง, ฮาร์เพอปิดโพเดี้ยมด้วยอันดับสาม

“ผมไม่รู้จะพูดอะไรเลยครับ มันเป็นความฝันของนักปั่นออสเตรเลียทุกคนที่จะได้สวมเสื้อแชมป์ประเทศสีเขียว-ทองตัวนี้” เอ็ดมอนสันกล่าวหลังชนะ

ในฝั่ง Road Race Elite  หญิงนั้น แชมป์ตกเป็นของชานอน มาลซีด (VIC / Team Tibco-SVB) นักปั่นหน้าใหม่วัย 23 ปี ที่พลิกเกมเอาชนะได้อย่างเหลือเชื่อ เธอไล่จับอดีตแชมป์แคททริน การ์ฟุทในช่วงทางตรงสุดท้าย ก่อนจะสปรินต์เอาชนะลอเรน คิทเชน (NSW / FDJ Nouvelle Aquitaine Futuroscope) และเกรซ บราวน์  (VIC / Holden Team Gusto)

 

2. โรฮาน เดนนิส, แคททริน การ์ฟุท คว้าแชมป์ Time Trial ออสเตรเลียสมัยที่ 3

ทางฝั่ง Time Trial นั้น แชมป์ตกเป็นของนักปั่นที่เราคุ้นเคย โรฮาน เดนนิส อดีตเจ้าของสถิติ World Hour Record เก็บแชมป์ TT ออสเตรเลียติดต่อกันเป็นปีที่สาม

เส้นทางแข่งปีนี้ระยะทาง 40.9 กิโลเมตร เดนนิสปั่นจบด้วยเวลา 51:13 นาที เร็วกว่าอันดับสอง ลุค เดอบริดจ์ (Mitchelton-Scott) +1:08 นาที และเร็วกว่าอันดับสามเพื่อนร่วมทีม ริชีย์ พอร์ท +1:44 นาที

ส่วนแชมป์ TT หญิงเป็นของแคททริน การ์ฟุท และเป็นการคว้าแชมป์สามสมัยเช่นกัน ด้วยดีกรีเหรียญทองแดงแชมป์โลก Time Trial สองสมัย  การ์ฟุทเร็วกว่าอันดับสอง ลูซี่ เคเนดี้ +2:29 นาที และอันดับสาม ชารา กิลโลว์ +2:36 นาที

 

3. ไมเคิล แมธธิวส์จะลงสนามคลาสสิค, Tour de France

นักปั่นอีกคนที่น่าจับตามองปีนี้เป็นไมเคิล แมธธิวส์ หลังจากทำผลงาน breakthrough ได้ยอดเยี่ยมในปีก่อน กับสองแชมป์สเตจใน Tour de France และคว้าเสื้อเจ้าความเร็ว

ฤดูกาล 2018 แมธธิวส์เปลี่ยนแผนเล็กน้อย โดยปีนี้จะลงแข่งสนามคลาสสิคทางวิบากมากขึ้น เริ่มจาก Omloop Hetniewwsblad > Kurrne-Brussel-Kurrne > Paris-Nice > Milan-San Remo > E3 Harelbeke, และ Gent-Wevelgem เรียกได้ว่าลงสนามเดียวกับตัวเต็งคลาสสิคอย่าง ซากาน (Bora), แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC) และเควียทคอฟสกี้ (Sky)

อย่างไรก็ดีเขาจะไม่ลงรายการใหญ่อย่าง Tour of Flanders และ Paris-Roubaix แต่จะหันไปโฟกัสสนามอาร์เดนส์อย่าง Amstel Gold และ Liege-Basotnge-Liege ที่เขาเคยติดโพเดี้ยมแทน หมดสนามคลาสสิคแล้วแมธธิวส์จะโฟกัสไปที่การเตรียมตัวสำหรับ Tour de France ที่เขาต้องการแชมป์สเตจและเสื้อเจ้าความเร็วอีกครั้ง

ที่มา: Cyclingnews

 

4. ล้อ American Classics กำลังจะปิดกิจการ

แบรนด์ล้อจักรยาน American Classic กำลังจะปิดตัวลง หลังจากมีข่าวรายงานว่า บริษัทแม่ได้ปิดโรงงานล้อและอะไหล่ล้อที่ไต้หวันและอเมริกาแล้ว ต้องเลิกจ้างพนักงานร่วม 40 คน

เว็บไซต์ Bicycleretailer รายงานว่าทางบริษัทกำลังเจรจาขายแบรนด์และสิทธิบัตรต่างๆ แต่ยังไม่คอนเฟิร์มว่าจะมีคนมาซื้อกิจการต่อในชื่อเดิมหรือเปล่า อย่างไรก็ดี ผู้ก่อตั้งบริษัท บิล ชุคจะยังคงช่วยในเรื่องงานออกแบบในฐานะที่ปรึกษาหลังจากก่อตั้งแบรนด์มาเมื่อ 35 ปีที่แล้ว

ที่มา: Bicycleretailer

 

5. ทีม Sky ถูกตำรวจเรียกหลังผ่าไฟแดงในออสเตรเลีย

ยังคงมีเรื่องกันต่อเนื่องกับทีม Sky ล่าสุดชุดนักปั่นของทีมที่จะลงรายการ Tour Down Under ในออสเตรเลียสัปดาห์หน้านี้ ถูกตำรวจเรียกตักเตือน ด้วยข้อหาทำผิดกฏจราจรหลายกระทง

ตำรวจประจำเมือง Adelaide รายงานว่านักปั่นในทีมไม่ยอมให้ทางคนเดินถนนและผ่าไฟแดงที่หลายแยก จึงต้องออกตามและเรียกให้ทีมหยุดเพื่อตักเตือน แต่ไม่ได้ดำเนินคดี

ช่วงนี้เมือง Adelaide จะคึกคักเป็นพิเศษ เพราะโปรทีมหลาๆ ทีมเริ่มมาเตรียมตัวซ้อมก่อนลงอแข่งรายการ Tour Down Under สนามแข่งระดับดิวิชันหนึ่งรายการแรกของปี

ที่มา: BicyclingAustralia

 

Video: GCN เปิดช่องใหม่เน้นอุปกรณ์จักรยานล้วนๆ

แฟนๆ ช่องจักรยาน Global Cycling Network กำลังจะมีอะไรให้ชมเพิ่มขึ้นอีก ล่าสุดทาง GCN ได้เปิดตัวช่องจักรยานใหม่ในชื่อ GCN Tech ซึ่งเป็นช่องที่เน้นเรื่องอุปกรณ์จักรยานล้วนๆ ทางทีมงานก็กล่าวว่าเนื้อหาด้านอุปกรณ์จะเข้มข้นกว่าเดิม ไม่ต้องไปทำรวมกับช่องหลักแล้ว

น่าสนใจว่าทางทีมงานจะทำรีวิวอุปกรณ์ด้วยหรือเปล่า เพราะที่ผ่านมา นโยบายของ GCN จะไม่ทำรีวิวสินค้าใดๆ ทั้งสิ้น

 

Video: ชีวิตของแชมป์เสือหมอบออสเตรเลีย

อีกหนึ่งวิดีโอที่น่าสนใจจาก Cyclingtips เป็นการติดตามชีวิตนักปั่นสาววัย 23 ปี ชานอน มาลซีดที่เพิ่งคว้าแชป์เสือหมอบออสซี่มาหยกๆ วิดีโอถ่ายได้น่าสนใจและยาวแค่ 4 นาทีครับ

Video: เทคนิคพันผ้าแฮนด์แบบโปรๆ

จากช่างทีม Quickstep-Floors

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!