โปรทัวร์ใน 5 นาที: ดูโมลานจะลง Tour de France, คดีฟรูมไม่จบเร็วๆ นี้

โปรทัวร์ใน 5 นาที: 8 มิถุนายน 2018

สวัสดีครับ มาอัปเดตความเคลื่อนไหวในวงการจักรยานอาชีพกันต่อ สัปดาห์นี้มีหลายประเด็นน่าสนใจ ทั้งเรื่องตัวเต็งใน Tour de France และอัปเดตรายการอุ่นเครื่อง Criterium du Dauphine ที่ตอนนี้ทีม Sky กำลังนำการแข่งขันอยู่แบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ครองตำแหน่ง 1-3 ในตารางเวลารวม!

 

1. ทอม ดูโมลานจะลงแข่ง Tour de France

ทอม ดูโมลาน (Sunweb) และอันดับสองใน Giro d’Italia ปีนี้เป็นนักปั่นอีกหนึ่งคนที่หวังลงแข่งแกรนด์ทัวร์สองรายการติดต่อกันเมื่อทีม Sunweb เผยรายชื่อนักปั่นที่ถูกคัดเลือกให้ลงแข่ง Tour de France 2018 เมื่อคืนก่อนนี้

“ผมภูมิใจกับผลงานใน Giro d’Italia ปีนี้นะครับ เพราะเรามีผลงานที่ดีแล้ว เราเลยอยากลองลงแข่งตูร์ด้วย แต่ไม่ได้มีความคาดหวังว่าจะต้องได้อันดับเท่าไร เป็นเหมือนโบนัสของทีมมากกว่า เพราะการแข่งแกรนด์ทัวร์สองรายการติดต่อกันเป็นสิ่งที่ผมไม่เคยทำมาก่อน เราน่าจะได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่างจากการลงแข่งครั้งนี้ครับ”​

ดูโมลานเคยลงแข่งตูร์มาทั้งหมด 4 ครั้ง แต่แข่งจบสองครั้ง ผลงานที่ดีที่สุดคือในปี 2016 (ครั้งล่าสุดที่เขาลงแข่ง) ซึ่งเขาได้แชมป์สเตจถึงสองสเตจ ไมเคิล แมธธิวส์ เอซสปรินเตอร์ของทีมเสริม:

“ปีที่แล้วเราชนะถึงสี่สเตจและได้ทั้งเสื้อคะแนนรวมกับเสื้อเจ้าภูเขา ส่วนเป้าหมายปีนี้ผมจะซัพพอร์ทเป้าหมาย GC (อันดับเวลารวม) ของทีม และเก็บแชมป์ในสเตจที่เส้นชัยจบบนเนินครับ”

รายชื่อนักปั่น Tour de France ของทีม Sunweb ยังเหลือการคัดกรองอีกเล็กน้อย แต่นักปั่นที่ทีมคัดไว้ตอนนี้มี: Tom Dumoulin, Michael Matthews, Wilco Kelderman, Søren Kragh Andersen, Nikias Arndt, Phil Bauhaus, Simon Geschke, Mike Teunissen, Edward Theuns, Roy Curvers, Laurens ten Dam and Chad Haga.

ที่มา: Team Sunweb

 

2. คดีของคริส ฟรูมไม่น่าจะเสร็จสิ้นก่อน Tour de France

อีกหนึ่งหัวข้อที่เป็นประเด็นยาวต่อเนื่องมาหลายเดือนแล้วคือคดีการใช้ยาแก้หอบหืดเกินเกณฑ์ของคริส ฟรูม (Sky) ใน Vuelta a Espana 2017 ที่เขาได้แชมป์รายการ ซึ่งถึงแม้จะถูกตรวจจับได้แต่ก็ยังไม่เข้าข่ายว่าทำผิดกฎการโด้ป คดีรอการพิจารณาจากทางสหพันธ์จักรยานนานาชาติ แต่ดูเหมือนว่าเราคงไม่ทราบผลก่อน Tour de France ปีนี้อย่างที่หลายๆ คนหวังไว้

สำนักข่าวจากต่างประเทศรายงานว่าคริส ฟรูมและทีม Sky ยืนยันในความบริสุทธิ์และจ้างทั้งทนายความกีฬาและนักวิทยาศาสตร์จำนวนมากเพื่อพิสูจน์ว่าผลลัพธ์ที่ออกมาว่าเขาใช้ยาแก้หอบหืดเกินเกณฑ์นั้นมาจากความผิดปกติของร่างกาย ไม่ได้ใช้ยาเกินโดส ซึ่งทางประธาน UCI ก็ออกมาบอกว่าทางฝั่งทนายของฟรูมนั้นได้ ยื่นรายงานวิทยาศาสตร์ที่ยาวกว่า 1,500 หน้า ให้ทางฝ่ายตรวจสอบเรื่องการโด้ปต้องอ่านและวิเคราะห์เพื่อนำมาพิจารณาคดี ทางประธานก็บอกสื่อว่าเราจะไม่รู้ผลจนกว่า Tour de France จะจบแน่ๆ

และถ้าเป็นเช่นนั้นจริงก็หมายความว่าคริส ฟรูมจะลงแข่ง Tour de France เพื่อป้องกันแชมป์สมัยที่ 4 ของเขา (ถ้าชนะเขาจะได้เป็นแชมป์ 5 สมัย) ทางประธาน UCI กล่าวว่า:

“ความเห็นส่วนตัวของผมคือ ฟรูมไม่ควรจะลงแข่งจักรยานระหว่างที่คดียังไม่สิ้นสุดนะ มันน่าจะทำให้สถานการณ์สงบลงกว่านี้มาก แต่ถ้าเขาต้องการจะแข่ง ซึ่งเขาทำได้ไม่ผิดกฎอะไร เราก็ควรจะเคารพสิทธิ์ของเขา”​

“อีกอย่างถ้าเกิดว่าคณะกรรมการของเราจะนัดประชุมกันเพื่อสรุปคดีระหว่าง Tour de France ซึ่งทางฟรูมและทีม Sky ก็มีสิทธิที่จะเข้าร่วมฟัง แล้วเขากำลังแข่งอยู่ก็หมายความว่าเขาจะร่วมฟังข้อสรุปไม่ได้ ซึ่งมันก็ไปริดรอนสิทธิที่เขาควรจะได้ เช่นนั้นแล้ว ผมคิดว่าเราคงไม่เห็นคดีของฟรูมเสร็จสิ้นก่อน Tour de France เริ่มครับ”

 

3. เกอเรนท์ โทมัสและคาเล็บ ยวนอาจจะย้ายทีม?

ปี 2018 เป็นปีที่นักปั่นชื่อดังหลายคนหมดสัญญากับทีมต้นสังกัด เกอเรนท์ โทมัส (Sky) และคาเล็บ ยวน (Mitchelton-Scott) เป็นนักปั่นชื่อดังสองคนที่มีโอกาสจะย้ายทีมสูงจากข้อมูลล่าสุดที่เราทราบ

โทมัสจะหมดสัญญากับทีม Sky สิ้นปี 2018 นี้แต่ระหว่างปีที่ผ่านมา Cyclingnews รายงานว่าเขาได้รับข้อเสนอจากทีมคู่แข่งเป็นจำนวนมาก ก็ไม่น่าแปลกใจเมื่อเขาเป็นหนึ่งในนักปั่นที่รอบด้านที่สุดในเปโลตอง ด้วยผลงานเหรียญทองโอลิมปิกทีมเปอร์ซูต์, แชมป์สเตจเรซหลายรายการ และยังเป็นนักไต่เขาชั้นดีที่ช่วยเหลือคริส ฟรูมให้ได้แชมป์ Tour de France หลายต่อหลายครั้ง โทมัส ให้สัมภาษณ์:

“ส่วนตัวนะผมกับ Sky เข้ากันดีมากครับ ผมสบายในสภาพแวดล้อมทีมนี้ ผมได้รับการช่วยเหลือทุกอย่างและเลือกสนามแข่งที่ผมต้องการได้ ปัญหาเดียวคือในแกรนด์ทัวร์ ที่เป้าหมายผมมันทับซ้อนกับฟรูม ทีมเราก็ดีนั่นหละครับ แต่ก็มีอีกหลายทีมที่ดีมากเหมือนกัน Sky ไม่อยากให้ผมไป แล้วก็ยื่นข้อเสนอที่ดีมากให้ด้วย”

คนที่สองที่มีแน้วโน้มย้ายทีมอาจจะเป็นคาเล็บ ยวน สปรินเตอร์ตัวจี๊ดจาก Mitchelton-Scott ที่มีข่าวว่าจะไป Lotto-Soudal ปีหน้า Cyclingnews รายงานว่ายวนปฏิเสธข้อเสนอต่อสัญญาของทีม Mitchelton ไปเรียบร้อยแล้ว ขณะเดียวกัน Lotto-Soudal ก็กำลังขาดแคลนสปรินเตอร์ เพราะอังเดร ไกรเปิลก็มีข่าวว่าปฏิเสธสัญญาของทีมที่ต่อให้แค่ปีเดียว แต่เจ้าตัวอยากได้สัญญาสองปี

ที่มา: Cyclingnews/ Nieuwsblad

 

4. ทีม Sky ยึด Criterium du Dauphine

ใน Giro d’Italia ปีนี้เราอาจจะเห็นว่าทีม Sky ไม่ได้แข่งได้เด็ดขาดโหดเหี้ยมเหมือนใน Tour de France และ Vuelta a Espana ปีที่แล้ว เราแทบไม่เห็นลูกทีมขึ้นมาคุมเกมตั้งขบวนทำความเร็วบนเขาเลย (ถึงคริส ฟรูมจะชนะรายการก็ตาม)​ แต่การันตีได้ว่าภาพที่คุ้นเคยกับขบวนหัวลากของ Sky จะกลับมาแน่ๆ ใน Tour de France ปีนี้ครับ เพราะในสนามวอร์มอัปก่อนถึงตูร์สัปดาห์นี้ Criterium du Dauphine ในฝรั่งเศสที่แข่งกันมาแล้ว 5 วัน, Sky ขึ้นนำทั้งอันดับ 1-2-3 ในตารางเวลารวม พร้อมคว้าชัยชนะไปสองสเตจ

มาย้อนดูกันว่า 5 วันที่ผ่านมาใครชนะสเตจไหนบ้าง

 

สเตจ 4: อลาฟิลลิปแชมป์สเตจ, มอสคอนคว้าเสื้อเหลือง

สเตจล่าสุดคือสเตจที่ 4 ที่จบไปเมื่อคืนนี้ แชมป์ตกเป็นของจูเลียน อลาฟิลลิป (Quickstep) ที่โชว์ฟอร์มการสปรินต์ขึ้นเขาหน้าเส้นชัยเอาชนะแดน มาร์ติน (UAE) และเพื่อนร่วมทีม เกอเรนท์ โทมัส (Sky) จิอันนี มอสคอน (Sky) เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 9 แต่ทำเวลารวมดีที่สุดในรายการ คว้าเสื้อเหลืองแทนมิฮาล เควียทคอฟสกี้ เพื่อนร่วมทีม

อันดับเวลารวมปัจจุบัน มอสคอนนำเควียทคอฟสกี้และโทมัสที่ +6 วินาที

 

แชมป์สเตจ 3: Team Sky

ไม่ใช่แค่สเตจเขาที่ Sky ปั่นได้ดี ในสเตจ Team Time Trial เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาก็ชนะขาดด้วยเช่นกัน เอาชนะ BMC Racing อดีตแชมป์โลก TTT ถึง 38 วินาที ส่วนอันดับสามเป็น Lotto-Soudal ที่ตามหลังถึง +53 วินาที

ทีม Sky ปั่นด้วยความเร็วเฉลี่ยถึง 57 กิโลเมตรต่อชั่วโมงกับคอร์สระยะทาง 35 กิโลเมตร ชัยชนะสเตจนี้ทำให้เควียคอฟสกี้ได้เสื้อเหลืองคืนจากดาริล อิมปีย์ (Mitchelton-Scott)

 

แชมป์สเตจ 2: ปาสคาล แอคเคอร์แมน

ถึงปีเตอร์ ซากานจะเป็นสปรินเตอร์หลักของทีม Bora แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีคนช่วยทำผลงานให้ทีมครับ ปาสคาล แอคเคอร์แมน น้องใหม่ของทีมสปรินเตอร์ชาวเยอรมัน สปรินต์เก็บแชมป์สเตจ 2 เอาชนะเอ็ดวาลด์ บอสซัน ฮาเก็น (Dimension-Data) และดาริล อิมปีย์ (Mitchelton-Scott) เป็นผลงานชัยชนะครั้งที่สองของปีนี้ แต่ก็ติดโพเดี้ยมในรายการใหญ่ๆ มาหลายครั้งแล้วเช่นกัน

 

แชมป์สเตจ 1: ดาริล อิมปีย์

สเตจแรกที่เป็นทางราบ แชมป์ตกเป็นของดาริล อิมปีย์ (Mitchelton-Scott) ที่สปรินต์ชนะจูเลียน อลาฟิลลิป (Quickstep) และแอคเคอร์แมน (Bora-Hansgrohe)

 

แชมป์ Prolouge: เควียทคอฟสกี้

ส่วนวันแรกของการแข่งขันเลยเป็นการแข่ง Time Trial ระยะทางสั้นๆ 6.6 กิโลเมตร และมิฮาล เควียทคอฟสกี้ เอาชนะจอส แวน เอ็ม เดน (LottoNL) +1 วินาที เพื่อนร่วมทีม จิอันนี มอสคอน (Sky) คว้าอันดับ 3 ที่ +3 วินาที

 

ชมถ่ายทอดสด Criterium du Dauphine ได้ที่ไหน?

เช็คลิงก์ถ่ายทอดสดที่  Duckingtiger.com/live เวลาถ่ายทอดสด 20:15-21:45 ทุกวันไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 10 มิ.ย. นี้

 

5. Quickstep Floors คว้าแชมป์ Hammer Limburg

Hammer Series สนามที่สองของปีนี้จัดแข่งในเมืองลิมเบิร์กในประเทศเนเธอร์แลนด์​ และแชมป์สนามสองตกเป็นของ Quickstep Floors ครับ ทีม Bahrain-Merida ชนะวันแรกใน Hammer Climb, Mitchelton-Scott ชนะวันที่สองใน Hammer Sprint แต่คะแนนรวมของ Quickstep สูงที่สุดทำให้ได้เริ่มการแข่ง Hammer Chase วันที่สามในตำแหน่งแรก และเข้าเส้นชัยเป็นทีมแรกได้แชมป์สนามสองไป

Mitchelton-Scott ทำเวลาดีที่สุดในสเตจสุดท้าย เป็นแชมป์ Hammer Chase  ผ่านมาแล้วสองสนาม Mitchelton-Scott ทำคะแนนนำรวมอยู่ ส่วนใครจะเป็นแชมป์ซีรีย์ปีนี้ ต้องรอดูสนามสุดท้ายในฮ่องกงวันที่ 14 ตุลาคมครับ

Day 1: Hammer Sprint Highlight

Day 2: Hammer Climb Highlight

Day 3: Hammer Chase Highlight

 

6. ปีเตอร์ซากานแข็งแรงแค่ไหน?

ดูวิดีโอนี้แล้วก็ไม่แปลกใจว่าทำไมซากานถึงโชว์สตันท์บนจักรยานเสือหมอบได้บ่อยๆ นอกจากร่างกายจะยืดหยุ่นมากแล้วยังแข็งแรงแบบ full body อีกด้วย

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *