โปรทัวร์ใน 5 นาที: โพลส์แชมป์ TT Paris-Nice, คาเวนดิชคว่ำ (อีกแล้ว)

โปรทัวร์ใน 5 นาที: 8 มีนาคม 2018

เมื่อคืนนี้สนาม Tirreno-Adriatico เปิดแล้ว ทำให้ทั้งสัปดาห์เรามีสองรายการแข่งใหญ่รันพร้อมๆ กันครับ น่าติดตามทั้งคู่ เพราะทั้งสองรายการนี้ก็มีนักปั่นเก่งๆ ลงเต็มไปหมด ขณะเดียวกันทางข่าวคราวโปรทัวร์ก็ยังเต็มไปด้วยเรื่องของทีม Sky ที่ถูกกล่าวหาเรื่องการใช้ยาเกินความจำเป็นจนไปมีผลเพิ่มประสิทธิภาพนักปั่น

 

พูดถึงคดีวิกกินส์

หลังจากที่นั่งย่อยข่าวพวกนี้มา 3-4 วันก็พอจะมีข้อสรุปในใจบ้างล่ะครับ ในมุมของผมนะ มันคือเรื่องระหว่างศีลธรรมกับกฏหมาย สิ่งที่รายงานรัฐสภาอังกฤษตัดสินคือเป็น moral judgement หรือการตัดสินทางศีลธรรม แต่ก็ไม่สามารถพูดได้ว่าทีม Sky ทำผิดกฏหมาย ตั้งใจใช้ยาเพื่อผลข้างเคียงมากกว่าเพื่อรักษาโรคจริงหรือเปล่า แล้วมันเป็นอะไรที่กำกวมมาก เพราะศีลธรรมแต่ละคนก็ไม่เท่ากัน แต่ก็ต้องยอมรับว่าคนส่วนใหญ่น่ะไม่มานั่งดูหรอกว่าทีมไหนจะบิดกฏเข้าข้างตัวเองขนาดไหน ถ้ามันดูโกงเขาก็จะสรุปว่าโกง ต่อให้ Sky จะพูดดีแค่ไหนก็ตาม

ปัญหาที่สองของเรื่องนี้คือ Sky ไม่มีหลักฐานในการพิสูจน์ตัวเอง (เพราะทำแลปทอปที่เก็บข้อมูลการใช้ยาของนักปั่นหาย อะไรจะบังเอิญขนาดนั้น) ขณะเดียวกันทางรัฐสภาก็ใช้แหล่งข้อมูลที่ไม่ออกนาม

ซึ่งถ้าจะกล่าวหาว่าอีกฝ่ายทำผิดแล้ว การใช้แหล่งข้อมูลแบบนี้ถือว่าไม่แฟร์ และตัวจำเลย​ (วิกกินส์) เองไม่ได้มีสิทธิให้การระหว่างการสอบสวนทำรายงานเลย ก็เลยไม่แปลกใจที่เขาพูดว่า ถ้าผมเป็นฆารตกรยังมีสิทธิเยอะกว่านี้อีก เพราะถ้าคุณเป็นจำเลยจริง ก็ต้องมีสิทธิให้การด้วย ตอนนี้มันเลยเหมือนสาดโคลนกันไปมา ต่างฝ่ายต่างไม่มีหลักฐานจะพิสูจน์อะไรทั้งสิ้น คดีวิกกินส์มันก็คงจบลงเท่านี้ ที่เหลือก็ต้องรอดูเคสของ คริส ฟรูมล่ะครับว่าอะไรจะเกิดขึ้นต่อไป ฝอยเรื่องโด้ปเยอะแล้วมาดูข่าวประจำวันกันดีกว่า

 

Paris-Nice

แชมป์สเตจ 4: เวาท์ โพลส์ (Sky)
แชมป์สเตจ 3: โจนาธาน ไฮเวิร์ท (Direct Energie)
ผู้นำเวลารวม: หลุยส์ ลีออน ซานเชส (Astana)

Paris-Nice สเตจ 4 เมื่อคืนนี้เป็นการแข่ง Time Trial ระยะทาง 18.4 กิโลเมตร และเวาท์​ โพลส์จากทีม Sky เป็นผู้ชนะ นี่เป็นครั้งแรกที่โพลส์ชนะ Time Trial ในสเตจเรซรายการใหญ่ๆ ซึ่งก็ทำให้เห็นว่าสูตรสำเร็จของทีม Sky ในการปั้นนักปั่น GC นั้นยังใช้ได้เสมอ (แต่จะใช้อะไรทำสูตรนี่คงบอกไม่ได้หรอกนะ 555)

โพลส์ใช้เวลา 25.33 นาที เร็วกว่าอันดับสองมาร์ค โซแลร์ (Movistar) 11 วินาที ส่วนจูเลียน อลาฟิลลิป (Quickstep) อันดับสามช้ากว่าโพลส์ 16 วินาที

หลุยส์ ลีออน ซานเชซ (Astana) ผู้นำเวลารวมที่ฉกเสื้อเหลืองในสเตจ 3 จากการหนีเข้ากลุ่มเบรคอเวย์เสียเวลาให้โพลส์ไป 28 วินาที แต่ยังรักษาเสื้อไว้ได้ นำเวลารวมโพลส์ที่ +15 วินาที อลาฟิลลิปเลื่อนขึ้นมาเป็นอันดับสามที่ +26 วินาที

โพลส์ให้สัมภาษณ์ “ผมเช็คเส้นทางเมื่อตอนเช้าแล้วมันก็เข้ากับสไตล์การปั่นผมดีครับ โดยเฉพาะช่วงแรกที่มีทางชัน ผมไม่รู้ว่าตาม 15 วินาทีนี่จะเยอะไปไหม คงต้องดูในวันต่อๆ ไปครับ เรายังมีเซอร์จิโอ้ เฮนาวอีกคนที่เป็นกัปตันทีมร่วม ซึ่งเขาก็ปั่นได้เวลาดีเหมือนกัน”

 

Tirreno-Adriatico: BMC คว้าแชมป์สเตจ Time Trial 3 สมัยติดต่อกัน

สเตจแรกใน Tirreno-Adriatico สเตจเรซในอิตาลีเมื่อคืนนี้ เป็นการแข่ง Team Time Trial และเป็น BMC Racing ที่คว้าแชมป์สเตจทำเวลาได้เร็วที่สุด เร็วกว่าอันดับสอง Mitchelton-Scott +4 วินาที และอันดับสาม ทีม Sky +10 วินาที

ผลงานเมื่อคืนทำให้ BMC เป็นเจ้าของแชมป์สเตจ 1 (TTT) ใน Tirreno-Adriatico ถึงสามปีซ้อน ดามิอาโน คารูโซ​ (BMC) ขึ้นเป็นผู้นำเวลารวม

 

แต่โชคไม่ดีนักสำหรับมาร์ค คาเวนดิช

ในรายการเดียวกัน มาร์ค คาเวนดิชที่ปั่นให้ทีม Dimension Data ต้องฟาดเคราะห์อีกครั้ง ล้มระหว่างแข่ง TTT จนใบหน้าไถลไปกับพื้น และต้องถอนตัวจากสนามแข่งอย่างน่าเสียดาย เขาเพิ่งฟื้นจากอาการศีรษะกระแทกใน Dubai Tour เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมานี้

ทางทีมให้สัมภาษณ์ว่าล้อหลังคาเวนดิชตกหลุมเล็กๆ ทำให้เขาเสียหลักล้ม คาเวนดิชลุกขึ้นปั่นต่อจนถึงเส้นชัยแต่ด้วยที่ทำเวลาช้ากว่าผู้ชนะสเตจเกิน 25% ทำให้เขาไม่สามารถลงแข่งต่อวันพรุ่งนี้ได้จากกฏ Time Cut

ปีที่ผ่านมาเป็นปีที่ยากลำบากสำหรับคาเวนดิช เริ่มจากที่เขาติดเชื้อไวรัสเอปสไตน์บาร์และใช้เวลาตลอดต้นฤดูกาล 2017 ในการฟื้นตัว พอฟื้นลงแข่ง Tour de France ได้เขาเจ็บอีกครั้งในสเตจสปรินต์ที่มีปัญหากับปีเตอร์ ซากาน ส่วนปีนี้ก็ล้มเจ็บสองครั้งติดต่อกันแล้ว ทีมยังไม่คอนเฟิร์มว่าเขาจะลงแข่ง Milan-San Remo ด้วยหรือเปล่า

 

UCI เรียกร้องให้หน่วยงานต่อต้านการโด้ปตั้งคดีสืบสวนทีม Sky

เมื่อคืนนี้สหพันธ์จักรยานนานาชาติเรียกร้องให้ Cycling Anti-Doping Foundation หรือมูลนิธิต่อต้านการโด้ปในการแข่งขันจักรยาน เริ่มสืบสวนการใช้ยาและสารต่างๆ ของทีม Sky โดยตั้งข้อสงสัยว่า ถึง Sky จะได้รับอนุญาตให้ขอใช้ยาต้องห้ามผ่านกระบวนการ TUE ได้จริง แต่ยอมรับว่ากฏของ UCI สมัยนั้นยังไม่เคร่งครัดและทำให้ขอผ่านง่าย

ข้อมูลจากการสืบสวนของรัฐสภาอังกฤษล่าสุดทำให้ประธาน UCI เริ่มสงสัยว่าทีม Sky จงใจขอใช้สารต้องห้ามอย่างเป็นระบบ เพื่อหวังผลทางการกีฬาด้วย

ที่มา: Cyclingnews

 

UCI อยากให้เปลี่ยนแปลงการใช้พริตตี้มอบรางวัลนักแข่ง

อีกประเด็นที่น่าสนใจในสัปดาห์นี้เป็นเรื่องความเท่าเทียมทางเพศ​ครับ สนามแข่งจักรยานหลายรายการในยุโรปออกมารณรงค์ให้ยกเลิกการใช้พริตตี้สาวสวยในการมอบรางวัลนักปั่นบนโพเดี้ยม เพื่อลดการมองผู้หญิงเป็นวัตถุ

ผู้จัดแข่งหลายๆ รายการเห็นตรงกันว่า Podium Girls เป็นธรรมเนียมปฏิบัติในสนามแข่งที่คร่ำครึและไม่ให้เกียรติเพศหญิง เดินรอยตามการแข่ง Formula One ที่ประกาศยกเลิกการใช้พริ้ตตี้มอบรางวัลไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

ทาง UCI กล่าวว่าจะไม่ยกเลิกเสียทีเดียวแต่จะเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย เช่นอาจจะใช้ผู้ชาย ผู้หญิง หรือเด็กเล็ก ในการช่วยมอบรางวัล ในเครื่องแต่งกายท้องถิ่น เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมในพื้นที่นั้นๆ โดยเน้นไม่ให้ชุดที่สวมใส่ดูไม่เหมาะสม

ที่มา: Cyclingnews

 

ผู้จัด Tour de France ต้องการให้สรุปคดีของ คริส ฟรูม เร็วที่สุด

คริสเตียน พรูดฮอม์ม ผู้อำนวยการสนาม Tour de France ออกมาเรียกร้องให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องรีบหาข้อสรุปคดีของคริส ฟรูม (Team Sky) อ้างว่า มันเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ที่จะให้นักปั่นที่ยังติดคดีสืบสวนการใช้สารโด้ปลงแข่งสนามแข่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก

พรูดฮอม์มกลัวว่าถ้าฟรูมลงแข่งแล้วชนะ แล้วหากโดนตัดสินทีหลังว่าผิดคดีโด้ป ก็จะโดนสั่งถอนตำแหน่งแชมป์ ทำให้สนามแข่งเสื่อมเสียชื่อเสียงไปด้วย เหมือนที่อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ได้แชมป์ Giro d’Italia 2011 แล้วโดนถอนแชมป์ในภายหลัง

“เราต้องการคำตอบ ไม่ใช่แค่ Tour de France นะ แต่กับทุกๆ สนามแข่งเลยที่ต้องการคำตอบเดียวกัน ไม่ใช่ยังไม่รู้ผลแล้วจะลงแข่งรายการไหนก็ได้ แล้วมาพบทีหลังว่าเขาไม่ควรจะลงแข่งแต่แรก กฏแบบนี้มันยากที่จะเข้าใจครับ”

ที่มา: Cyclingweekly

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!