โปรทัวร์ใน 5 นาที: คาเวนดิชแชมป์แรกในรอบปี, กาวิเรียแฮททริคในโคลอมเบีย

มาติดตามผลการแข่งสัปดาห์นี้สองรายการ Dubai Tour และ Oro Y Paz ในโคลอมเบียครับ

Dubai Tour สเตจ 2: วิวิอานีคว้าแชมป์ในวันเกิดตัวเอง

เอเลีย วิวิอานี (Quickstep Floors) คว้าแชมป์ครั้งที่สองของฤดูกาลนี้ในสเตจ 2 Dubai Tour และเป็นชัยชนะที่ตรงกับวันเกิดครบรอบ 29 ปีของเขาพอดี โดยที่เขาขึ้นแซง ดีแลน โกรนเวเก็น (LottoNL-Jumbo) แชมป์สเตจ 1 และริคคาร์โด มินาลี สปรินเตอร์จาก (Astana)

มารค์ คาเวนดิช (Dimension Data) และจอห์น เดเกนโคลบ์ (Trek-Segafredo) คว้าอันดับ 4 และ 5 ส่วนมาร์เซล คิทเทล (Katusha) ไม่ตืด Top 10 วิวิอานีเกือบจะได้แชมป์สเตจ 1 แต่พ่ายให้โกรนเวเก็นในจังหวะสุดท้าย

“ผมอยากล้างมือสเตจเมื่อวานมาก รู้สึกว่าเสียโอกาสเพราะทีมก็เปิดทางให้ดีมากแล้ว ไม่อยากให้ทีมผิดหวัง แต่คุณรู้ไหม สิ่งที่กระตุ้นให้มืออาชีพอย่างเราอยากชนะไม่ใช่ชัยชนะหรอก แต่มันคือความพ่ายแพ้เหมือนเมื่อวานนี้แหละ”

Dubai Tour Stage 3: คาเวนดิชชนะครั้งแรกในรอบหนึ่งปี

3 สเตจผ่านไปมีแชมป์สเตจเป็นคนใหม่ทุกวัน สำหรับสเตจ 3 เป็นมาร์ค คาเวนดิช (Dimension Data) ที่เอาชนะเนเซอร์ บูฮานี (Cofidis) และมาร์เซล คิทเทล (Katusha) ที่เส้นชัยในเมือง Fujairah

แชมป์ครั้งนี้เป็นชัยชนะครั้งแรกในรอบหนึ่งปีเต็มของคาเวนดิช

“เมื่อวานนี้ผมรู้เลยว่าแข่งกันตัวต่อตัวกับวิวิอานีไม่ชนะแน่นอน วันนี้ผมเลยรอให้เขาเปิดสปรินต์ก่อนจนเขาเริ่มเฟด แล้วผมค่อยยิงออกแซงเขาไป ดีใจที่ได้ชัยชนะสักที”

“คุณเห็นเลยว่าทีม Quickstep แกร่งมากครับ ลีดเอาท์เขาเหนือกว่าหลายๆ ทีม Cofidis ก็โอเค, Lotto-Jumbo ก็ไม่ธรรมดา ถ้าทีมเราจะชนะก็ต้องเอาหัวลากที่ดีที่สุดของทีมมาแข่ง ซึ่งตอนนี้เราไม่มี”

ถึงสเตจวันนี้จะจบดีสำหรับคาเวนดิช แต่ไม่ใช่สำหรับผู้นำเวลารวม ดีแลน โกรนเวเก็น เมื่อเขาถูกหักเวลารวมไป 20 วินาที จากที่จักรยานมีปัญหาต้องจอดเปลี่ยนจนหลุดกลุ่ม และไล่ตามหลังรถทีมเป็นเวลานานจนกรรมการเห็น ทำให้เอเลีย วิวิอานีขึ้นนำเวลารวมแทน คาเวนดิชเป็นอันดับสองที่ +4 วินาที และนาธาน แวน ฮูยดองค์ (BMC) อันดับสามที่ +7 วินาที

Oro y Paz, stage 2: กาวิเรียรวบแชมป์ 3 สเตจซ้อน

ผ่านไปสามสเตจใน Oro y Paz ที่โคลอมเบีย ก็ยังเป็นเฟอร์นันโด กาวิเรีย (Quickstep Floors) ที่เก็บแชมป์รวบหมดทั้งสามสเตจพร้อมขึ้นนำเวลารวมทิ้งห่างอันดับสอง

Video Highlight สเตจ 2/3

“มันเป็นวันที่สมบูรณ์แบบครับ สเตจสองผมชนะไม่กี่ชั่วโมงหลังจากวิวิอานีในดูไบ แล้วนี่เป็นสนามแข่งกลางบ้าน มีทั้งเพื่อนและครอบครัวมาดู ทีมเราก็ทำงานดีมากจริงๆ เป็นลีดเอาท์ที่สมบูรณ์แบบทั้งสามวัน”

ก็ไม่น่าแปลกใจที่กาวิเรีย หนึ่งในสปรินเตอร์ที่เร็วที่สุดในดิวิชัน 1 ตอนนี้จะเก็บแชมป์สามสเตจรวด สำหรับสนาม Oro Y Paz มีทีมระดับดิวิชัน 1 แค่ 4 ทีมเท่านั้น (Quickstep, Sky, EF Education First Drapac และ Movistar) ส่วนที่เหลือเป็นทีมดิวิชัน 2 และ 3 และไม่มีสปรินเตอร์เลเวลเดียวกับกาวิเรียเลยในสนามนี้

 

สเตจ 3 เป็นโอกาสสุดท้ายสำหรับสปรินเตอร์ในการทำผลงาน เพราะอีก 3 สเตจที่เหลือเป็นเส้นทางภูเขาทั้งหมด

เวนญี: “ผมห้ามฟรูมแข่ง Giro d’Italia ไม่ได้”

ผู้จัดแข่งสนาม Giro d’Italia กำลังตกอยู่ในสถานการณ์คับขัน เมื่อคดีตรวจพบยาแก้ภูมิแพ้เกินเกณฑ์ของคริส ฟรูม (Team Sky) ยังไม่ยุติ และฟรูมประกาศจะลงแข่ง Giro d’Italia ในเดือนพฤษภาคมนี้

เมาโร เวณญี ผู้อำนวยการการแข่ง Giro d’Italia ยืนยันว่าเขาไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยแบบในปี 2011 ที่อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ คว้าแชมป์ Giro d’Italia แต่ต้องถูกริบแชมป์เพราะเขาอยู่ระหว่างการสอบสวนคดีพบสาร clenbuterol ในปัสสาวะ และแพ้คดีในที่สุด ทำให้ต้องรับโทษแบนย้อนหลัง และต้องเสียชัยชนะทั้งหมดในระยะเวลาที่โดนแบน

ถ้าคริส ฟรูมชนะ Giro d’Italia ปีนี้แต่แพ้คดี ก็ต้องรับโทษแบนเช่นเดียวกับคอนทาดอร์และอาจจะเสียแชมป์ Giro ด้วย ซึ่งผู้จัดมองว่าเป็นเรื่องเสื่อมเสียชื่อเสียงสนามแข่ง

“ถ้าฟรูมลงแข่ง Giro ซึ่งเขาลงได้ไม่ผิดกฏอะไร ผมก็ห้ามเขาไม่ได้ครับ เรายินดีต้อนรับเขา ถ้าเขาได้แชมป์รายการแล้วถูกริบแชมป์ในที่สุด เขาก็ยังคงเป็นแชมป์ในใจผม ผมจะไม่ถอนชื่อเขาออกจากรายชื่อผู้ชนะแล้วเอาเสื้อกับรางวัลไปให้อันดับสองในปีถัดไปเหมือนที่เราทำในคดีของคอนทาดอร์”

“ผมติดตามคดีอย่างใกล้ชิด และหวังว่ามันจะสรุปโดยเร็ว เรารอมาห้าเดือนแล้วยังไม่มีอะไรคืบหน้า มันควรจะเสร็จตั้งแต่สี่เดือนก่อนแล้ว เรารอเป็นปีไม่ได้หรอก ถ้าคุณเป็นคนที่ถูกดำเนินคดีแล้วคุณยังมีสิทธิแข่งต่อ คุณก็จะแข่งต่อไปโดยไม่รู้เลยว่าชัยชนะทั้งหมดที่ได้มาระหว่างนี้จะถูกลบทิ้งหรือเปล่า ผมอยากให้มันขาวดำกว่านี้ ถ้าตรวจเจอจริงก็ควรจะโดนแบนทันที เราต้องรู้ว่านักปั่นจะโดนแบนเมื่อไร และจะแข่งต่อได้เมื่อไร มันไม่ควรจะซับซ้อนกว่านี้”

“มันไม่ใช่เรื่องของนักปั่น หรือทีม หรือผู้จัดแข่งที่จะหาทางออกให้คดีแบบนี้ มันเป็นหน้าที่ของ UCI หวังว่าคดีจะจบโดยเร็วครับ

Via: Cyclingnews

 

Video: ทำไมกาวิเรียถึงมีรอยสักเต็มตัว?

เยอะจริงๆ

 

Bike of the Day

1 Tarmac SL6 Disc

 

2 Factor Slick AG2R

 

3. Argonaut Space Bike

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!