โปรทัวร์ใน 5 นาที: แชมป์แรกของคิทเทลในทีมใหม่, ซานเชซนำ Paris-Nice

คิทเทลจะกลับมาแรงเหมือนเดิมได้หรือเปล่า?

โปรทัวร์ใน 5 นาที: 9 มีนาคม 2018

อัปเดตวงการโปรวันนี้ไม่เยอะเท่าไร แต่มีเรื่องที่อยากเน้นครับ:

พยายามดูวิดีโอไฮไลท์ Tirreno-Adriatico ที่คิทเทลชนะ ข้างล่างนี้เราเอาวิดีโอไฮไลท์มาแปะให้ดูแล้วทั้งแบบสั้นและแบบยาว (แบบยาวลองดูที่ 4 กิโลเมตรสุดท้าย) เพราะว่ามุมกล้องสนามนี้เด็ดมากๆ ถ่ายได้อารมณ์เหมือนเราเข้าไปดูอยู่หน้าเปโลตองยังไงยังงั้น นานๆ ทีจะได้เห็นฝีมือทีมถ่ายทอดสดถ่ายได้อารมณ์แบบนี้ครับ เดาแชมป์กันแทบไม่ถูกจนถึงวินาทีสุดท้าย และได้เห็นกลยุทธ์การจัดขบวนเปิดทาง (leadout) ที่ชัดเจนมากของแต่ละทีม

 

1. คิทเทลคว้าแชมป์แรกของฤดูกาลในสเตจ 2 Tirreno Adriatico

ถึงจะเริ่มต้นไม่ดีนักกับทีมใหม่ Katusha-Alpecin พลาดแชมป์มาหลายสนามติดต่อกัน แต่มาร์เซล คิทเทลก็กลับคืนฟอร์มได้ในที่สุดเมื่อคืนนี้ในรายการ Tirreno-Adriatico คว้าแชมป์สเตจ 2 เฉือนเอาชนะปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe) และจิอาโคโม่ นิซโซโล่ (Trek-Segafredo)

สเตจระยะทาง 167 กิโลเมตร เป็นทางราบริมชายฝั่งทะเล เบรคอเวย์หลุดไปสามคนแต่ถูกจับช่วง 6  กิโลเมตรสุดท้าย แพพทริค เบวิน (BMC) ขึ้นนำเวลา จากที่ทีม BMC ทำเวลาไว้เป็นอันดับหนึ่งในสเตจ Team Time Trial เมื่อวานนี้

คิทเทลพูดหลังแข่ง: “เป็นชัยชนะที่เราเฝ้ารอมานานครับ เส้นชัยมันเหมาะกับผมมาก ผมดูแว้บแรกก็รู้แล้วว่ามันต้องเอาให้ได้วันนี้แหละ ผมเร่งสุดแรงตอนสปรินต์แล้วก็ดีใจมากที่ได้แสดงพลังให้ทีมเห็น เจ็ดปีที่เป็นโปรมา ผมไม่เคยได้แชมป์สเตจไหนๆ ในอิตาลีเลยจนวันนี้ เป็นอีกหนึ่งเป้าหมายที่ทำสำเร็จ”

วิดีโอไฮไลท์ (สั้น)

วิดีโอไฮไลท์ (4 กิโลเมตรสุดท้าย)

ผลการแข่งขัน

 

Paris-Nice: เคาซึนแชมป์สเตจ 5, ซานเชซยังนำเวลารวม

ตัดมาที่ฝรั่งเศส เมื่อคืนเป็นสเตจที่ 5 แล้วสำหรับรายการ Paris-Nice และชัยชนะตกเป็นของเบรคอเวย์ เจอโรม เคาซึนนักปั่นจากทีม Direct Energie ที่มีดราม่ากับคู่หนีกนีลส์ โพลิทส์ (Katusha) เล็กน้อย เมื่อเขาถูกกล่าวหาว่าเกาะล้อไม่ช่วยขึ้นลากตลอดช่วงท้ายการแข่งขันแล้วออกแซงหน้าเส้นชัยคว้าแชมป์สเตจไปครอง

อังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) สปรินต์นำกลุ่มเปโลตองข้างหลังที่ +4 วินาที สายเกินไปที่จะจับกลุ่มหนีทัน

หลุยส์ ลีออน ซานเชซ (Astana) ยังคงนำอันดับเวลารวม ที่ +15 วินาที เวาท์ โพลส์ (Sky) ตามเป็นอันดับสองที่ +15 วินาที และจูเลียน อลาฟิลลิป (Quickstep) อันดับสามที่ +26 วินาที

(ถ้าดูวิดีโอไฮไลท์ไม่ได้ให้กดไปดูที่ Youtube ครับ ASO นี่ไม่ยอมให้ฝังวิดีโอในเว็บข้างนอกเลย)

ผลการแข่งขัน

 

คิทเทลอาจจะลงแข่ง Milan-San Remo?

Photo: RCS Sport

ขึ้นชื่อว่าเป็นสนามคลาสสิคสำหรับสปรินเตอร์ Milan-San Remo คือรายการที่เจ้าความเร็วแทบทุกคนอยากจะชนะให้ได้สักครั้ง ปีนี้ San Remo จะแข่งขันกันวันที่ 17 มีนาคม และมาร์เซล คิทเทลเจ้าของผลงาน 14 แชมป์สเตจใน Tour de France ก็สนใจเป็นพิเศษ เพราะเขายังไม่เคยลงแข่งเลยสักครั้งเดียว

“คงตัดสินใจหลัง Tirreno-Adriatico, ถ้าลง San Remo ผมจะทำหน้าที่เป็นตัวฟรีครับ ไม่มีความคาดหวัง เพราะทีมเรามีผู้นำคนอื่นแล้ว ผมไม่เคยแข่งรายการนี้ และยังไม่รู้ว่าฟอร์มจะเป็นยังไง”

ตั้งแต่เทิร์นโปรมา คิทเทลมีผลงานทั้งหมด 87 ชัยชนะ แต่ยังไม่เคยได้แชมป์สนามคลาสสิครายการใหญ่อย่าง San Remo ซึ่งเป็นสนามที่สปรินเตอร์ชื่อดังหลายคนเคยครองแชมป์มาก่อน ไม่ว่าจะเป็น เอริค ซาเบล, มาริโอ ชิโปลลินี, และมาร์ค คาเวนดิชที่ได้แชมป์ตั้งแต่ครั้งแรกที่ลงแข่งในปี 2009

“บอกตามตรงเลย ผมไม่รู้ว่ารายการนี้เป็นยังไงครับ เพราะงั้นเลยอยากลงแบบตัวฟรีมากกว่าที่จะนำทีม อยากรู้ว่าผมจะเหมาะกับเส้นทางไหม เป็นอะไรที่ต้องลองก่อนสักครั้ง”

“ผมว่าสปรินเตอร์ทุกคนควรจะแข่งรายการนี้ให้ได้สักครั้งในชีวิต ถ้าชนะมันก็เหมือนฝันเลยล่ะ”

ที่มา: Velonews.com

 

SRAM เตรียมปล่อยกรุ๊ปเซ็ตเสือภูเขา Wireless?

วงการเสือภูเขาได้ตื่นเต้นกันเมื่อภาพหลุดเมื่อคืนนี้จาก Instagram ช่างภาพจักรยาน Michal Cerveny ถ่ายภาพตีนผีเสือภูเขา SRAM Eagle ไร้สายบนจักรยานของนิโน ชูร์เตอร์ แชมป์โลกเสือภูเขาครอสคันทรีคนปัจจุบัน

ข่าวลือว่า SRAM จะเปิดตัวกรุ๊ปเซ็ตเสือภูเขาไร้สายเป็นอะไรที่พูดกันมาสักพักแล้ว แฟนๆ ที่สายตาดีเริ่มสังเกตเห็นว่านิโนถอดชิฟเตอร์ขวาออกจากจักรยานระหว่างซ้อมและแข่งขัน จนเป็นที่น่าสงสัยว่า “แอบ”​ ใช้กรุ๊ปไร้สายอยู่หรือเปล่า เหมือนที่ SRAM “แอบ” ให้โปรทีม Katusha ใช้กรุ๊ป SRAM Red eTap ในช่วงเปิดตัว แต่ติดสายเคเบิ้ลไว้เพื่อหลอกตาผู้ชม

น่าสนใจว่ากรุ๊ป Eagle Wireless นี่จะเชื่อมต่อกับ Red eTap ได้ด้วยหรือเปล่า? ถ้าใช้ด้วยกันได้ หมายความว่าเราสามารถประกอบเสือหมอบ 1x ที่ใช้เฟือง 12 speed ของเสือภูเขาได้ด้วย ก็เป็นอะไรที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับสายไต่เขาและสายกราเวล

 

โทมัส: “ทีมเราไม่เคยพูดถึงการใช้สเตียรอยด์”

ตอบโต้ข่าวฉาวของทีม Sky ในตอนนี้ เกอเรนท์ โทมัส บอกว่าทีม Sky ไม่เคยใช้สเตียรอยด์แบบที่กำลังถูกกล่าวหา:

“จากรายงานที่ผมเห็น ผมก็ไม่รู้นะ ผมไม่ได้อ่านทั้งหมด แต่เข้าใจประเด็นหลักๆ ที่เราถูกกล่าวหา ผมว่ามันแปลกเพราะคำกล่าวหาหลักว่าเราจงใจใช้สเตียรอยด์มาจากคำให้การของพยานคนหนึ่งที่ไม่ยอมออกชื่อ แล้วคณะกรรมการก็ไม่มาคุยกับเราหรือสอบถามเรา เราเสนอมุมของเราไม่ได้เลย”

“นอกเหนือจากนั้นแล้ว ผมพูดได้จากประสบการณ์ของตัวเอง ผมว่ารายงานนี้มั่วมาก และทีมเราไม่เคย ไม่เคยที่จะพูดถึงการใช้สเตียรอยด์เพื่อลดน้ำหนัก เราไม่เคยแม้กระทั่งล้อเล่นเรื่องนี้ด้วยซ้ำ”

ที่มา: Cyclingnews

 

วิดีโอนี้ต้องดู

วันก่อนเปิดเจอวิดีโอของทีม Katusha-Alpecin ที่ติดตามนักปั่นตัวเองในรายการ Strade Bianche ต้องบอกว่าเป็นวิดีโอที่ถ่ายสวยมาก และได้มุมมองที่แตกต่างจากวิดีโอไฮไลท์การแข่งขันทั่วๆ ไปครับ มุมกล้องสวย ได้อารมณ์การแข่งขันแบบเหมือนเข้าไปอยู่ในสนามจริงๆ เพลงประกอบชิลล์เว่อร์ ดูสามรอบยังไม่เบื่อ

ลองไปดูและ subscribe ช่องทีม Katusha กัน

 

พูดถึงนิโน ชูร์เตอร์…

เมื่อคืนช่อง Redbull.tv ปล่อยสารคดีความยาว 26 นาทีที่พูดถึงชีวิต การเติบโตและผลงานของนิโน ชูร์เตอร์  แชมป์โลกเสือภูเขา 6 สมัย ในชื่อ N1NO: A Mountain Biker’s Hunt for Glory” เริ่มตั้งแต่ชีวิตวัยเด็กของเขาไปจนถึงผลงานที่ดีที่สุดกับการเป็นแชมป์โอลิมปิก 2016

นอกจากนี้ Redbull ยังทำเว็บซีรีย์ 14 ตอนที่เล่าถึงชีวิตของนิโนในมุมต่างๆ ด้วย ทั้งเรื่องการซ้อม อุปกรณ์ ครอบครัว ความคาดหวัง และแนวคิดการใช้ชีวิตของเขาครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!