โปรทัวร์ใน 5 นาที: แลนด้า – “ผมว่าทีมเราแกร่งไม่แพ้ Sky”

อีกไม่กี่วันสนามแข่งที่ใหญ่ที่สุดในรอบปี – Tour de France ก็จะเริ่มแล้ว ระหว่างนี้มาอัปเดตข่าวคราวที่น่าสนใจก่อนตูร์ปีนี้เริ่มกันครับ

1. ซากานจะชนะเสื้อคะแนนรวมได้อีกปีหรือเปล่า?

หลังจากที่คว้าเสื้อเขียวหรือเสื้อผู้นำคะแนนรวมใน Tour de France ติิดต่อกันมา 5 ปีเต็ม เริ่มตั้งแต่ปี 2012 ก็เกิดคำถามที่ว่าซากานจะชนะเสื้อเขียวได้อีกปีหรือเปล่า วิธีไหนที่คู่แข่งจะชิงเสื้อจากเขาได้บ้าง ถ้าปีที่แล้วเขาไม่ถูกเชิญออกจากการแข่งขันก็คงยากที่ไมเคิล แมธธิวส์จะทำคะแนนตีตื้นชิงเสื้อจากซากานได้

เมื่อดูฟอร์มคู่แข่งหลายๆ คนจาก Tour de Suisse รวมถึงฟอร์มของซากานเองแล้ว การชิงเสื้อเขียวอีกปีอาจจะไม่ง่ายนัก ทีผ่านมา ซากานทำคะแนนนำหมวดนี้ขาดลอยเพราะคู่แข่งของเขาส่วนใหญ่เก็บคะแนนในสเตจเนินชันหรือสเตจภูเขาได้ไม่มากเท่าซากาน และหวังพึ่งคะแนนจากสเตจทางราบอย่างเดียว เหตุผลก็เพราะซากานเป็นนักปั่นที่รอบด้านกว่า ถึงจะไม่ชนะสเตจก็ติดโพเดี้ยมแทบทุกสเตจ และชิงเก็บแต้มระหว่างภูเขาก่อนหน้าสปรินเตอร์คนอื่นๆ ได้ นักปั่นอย่างมาร์เซล คิทเทล มาร์ค คาเวนดิช และอังเดร ไกรเปิลที่ไม่ถนัดการทำเกมชิงแต้มบนสเตจที่ไม่ใช่ทางราบไม่สามารถหวังเก็บคะแนนไล่เท่าซากานได้เลยแม้แตน้อย

อย่างไรก็ดีปี 2018 นี้เราได้เห็นสปรินเตอร์ที่ีรอบด้านมากขึ้นหลายคน ไม่ว่าจะเป็นไมเคิล แมธธิวส์แชมป์เสื้อเขียวปีที่แล้ว (Sunweb) ซันนี โคลเบรลลี (Bahrain-Merida) และอานอด์ เดอมาร์ (FDJ) ที่เป็นนักปั่นสไตล์คลาสสิคสู้เนินได้และสปรินต์ดีเหมือนๆ ซากาน แม้แต่เฟอร์นันโด กาวิเรีย (Quickstep Floors) ก็ไม่หลุดกลุ่มเวลาเจอเนินชันเหมือนเพียวสปรินเตอร์คนอื่นๆ

ใน Tour de Suisse ปีนี้ ทั้งสี่คนลงแข่งพร้อมกัน ซากานได้รางวัลผู้นำคะแนนรวม ชนะสเตจ 2 และติดโพเดี้ยมสเตจอื่นๆ

กาวิเรียไม่ชนะสเตจแต่ติดโพเดี้ยม 2 ครั้ง, โคลเบรลลีชนะ 1 สเตจ และเดอมาร์ก็ชนะสเตจสุดท้าย

แมธธิวส์ไม่ชนะสเตจแต่ได้คะแนนอันดับสองในหมวดคะแนนรวมรองจากซากาน แต่เมื่อดูคะแนนแล้วจริงๆ คะแนนเขาเท่าซากานครับ แค่ placing ในแต่ละสเตจไม่ดีเท่า ทำให้แพ้เสื้อคะแนนรวมไป

เกมเสื้อเขียวในปีนี้คงน่าสนใจไม่น้อยถ้าแมธธิวส์ยังออนฟอร์มและสปรินเตอร์คนอื่นๆ คอยตัดแต้มซากานได้เรื่อยๆ

2. ดูโมลานบอกพร้อมลงแข่งตูร์ แต่ไม่หวังผล

หลังจากพ่าย Giro d’Italia ให้คริส ฟรูมไปหมาดๆ ทอม ดูโมลาน เอซทีม Sunweb ก็พักยาวเพื่อเช็คฟอร์มร่างกาย และเจ้าตัวสรุปว่าสดพอจะลงแข่งได้

“หลังจากจบ Giro มาผมรู้สึกได้พักมากกว่าปกติ ผมแทบไม่ได้แตะจักรยานเลย ไม่เคยรู้สึกสดชื่นมาก่อนขนาดนี้หลังแกรนด์ทัวร์ครับ”​

“จริงๆ ผลงานใน Giro ก็ไม่ได้แย่นะครับ ผมรักษาฟอร์มได้ดีตั้งแต่เริ่มจนจบ เพราะงั้นการตัดสินใจเริ่มแข่งตูร์จึงไม่ใช่เรื่องยากเลยครับ”

3. แลนด้า: “ผมว่า Movistar แกร่งกว่า Sky”

มิเคล แลนด้า เอซของทีม Movistar เชื่อมั่นว่าทีมของเขาแข็งแกร่งเทียบเท่า ไม่ก็เหนือกว่าทีม Sky สำหรับ Tour de France ปีนี้

“เป็นไปได้ว่า Movistar จะเป็นทีมที่แกร่งที่สุดในตูร์ปีนี้ครับ ผมพอใจกับทีมมากนะ เราซ้อมกันหนักและมันก็เห็นผล ทุกคนฟอร์มดีมาก ผมมั่นใว่าเราจะอยู่ในระดับเดียวกับ Sky ในปีก่อนๆ”​

เมื่อถูกถามว่าการที่ Movistar มีกัปตันทีมถึงสามคนจะทำงานร่วมกันยังไง แลนด้าไม่ห่วงเรื่องนี้:

“ความสัมพันธ์ในทีมเราไม่มีปัญหาครับ เราคุยกันเยอะเรื่องนี้ ผมกับไนโรแข่งด้วยกันหลายรายการแล้ว ส่วนอเลฮานโดร (วาวเวอเด้) ยิ่งเป็นคนสบายๆ เขามีแพสชันกับการแข่งมากแล้วมันก็ส่งต่อมาถึงเรา การแข่งขันจะเป็นคนบอกเองว่าใครจะเป็นหัวหน้าในทีมเรา”

“ตอนนี้ผมว่าคริส ฟรูมน่ากลัวที่สุดในบรรดาคู่แข่ง เขาชนะ Giro ด้วยฟอร์มที่ดีนะ ผมหวังว่าเขาจะเหนื่อย”

“สูตรการพิชิต Sky คือต้องพยายามทำให้ขบวนเขาแตก เหลือหัวหน้าทีมแค่คนเดียว ทีมนี้พึ่งลูกทีมเยอะมาก ถ้าคุณทำทีมแตกได้ก็มีโอกาส ต้องพยายามโจมตีจากระยะไกลครับ ต้องกล้า แล้วก็การโจมตีเนิ่นๆ คุณก็ไม่มีอะไรจะเสียอยู่แล้ว สูตรนี้ได้ผลเสมอ”

 

4. คาเล็บ ยวนไม่ถูกเลือกลงแข่งตูร์

ข่าวไม่ดีสำหรับคาเล็บ ยวนสปรินเตอร์ทีม Mitchelton-Scott ที่ทีมไม่ยอมเลือกให้เขาลงแข่ง Tour de France แต่เลือกทีมสำหรับหวังผล GC และแชมป์รายการ โดยให้อดัม เยทส์นำทีม

“คำว่าเสียใจคงไม่พอสำหรับความรู้สึกของผมตอนนี้ครับที่ทีมไม่ยอมเลือกให้ผมลงแข่งตูร์”

แต่ผลนี้ก็ไม่น่าแปลกใจนัก สำหรับฤดูกาลนี้คาเล็บ ยวนมียอดชัยชนะเพียงแค่สองครั้งเท่านั้น ส่วนอดัม เยทส์จะมีนักไต่เขาฝีเท้าดีอย่างมิเคล เนียเว คอยช่วยเหลือ

 

5. คิทเทล: “คุณหวังว่าจะชนะตูร์ 5 สเตจไม่ได้หรอก”​

มาร์เซล คิทเทล เอซสปรินเตอร์จาก (Katusha-Alpecin) กล่าวว่าปีนี้เขาไม่คิดว่าจะคว้าแชมป์ใน Tour de France ได้มากถึง 5 สเตจเหมือนในปี 2017 ที่ผ่านมา ด้วยเหตุผลที่ว่ายังปรับจูนกับทีมใหม่ไม่สมบูรณ์

“คุณตั้งเป้าอย่างนั้นไม่ได้หรอก เป้าหมายของทีมเราปีนี้คือเก็บให้ได้หนึ่งสเตจ”

ปีีนี้คิทเทลผลงานไม่ดีอย่างปีที่แล้วแบบเห็นได้ชัด ในปี 2017 ก่อนเริ่มตูร์เขามีชัยชนะรอไว้แล้ว 9 ชัยชนะในขณะที่ปีนี้เขาชนะแค่สองครั้งในสนาม Tirreno-Adriatico

“ปีนี้เริ่มยากนิดนึงครับ แต่ผมว่าเรามาถูกทางแล้วนะ ก็จริงว่าผมอยากชนะมากกว่านี้ แต่ขณะเดียวกันผมก็ไม่คิดว่าแพ้เพราะฟอร์มไม่ถึงนะ มันไม่ง่ายที่จะสร้างขบวนลีดเอาท์ใหม่ทุกครั้งที่ย้้ายทีมครับ เรามีหัวลากเก่งๆ หลายคนทั้งนีล โพลิทส์ ริค ซาเบล และโทนี มาร์ติน”

“ผมย้ายมาทีมนี้เพื่อสร้างขบวนลีดเอาท์ที่แกร่งกว่าเดิม แน่นอนว่ายังมีงานต้องทำอีกเยอะ และเราก็มีนักปั่นรุ่นใหม่ๆ เยอะครับพวกเขาแข็งแรง แต่ยังต้องการประสบการณ์มากกว่านี้ ผมอยากช่วยพวกเขาเติบโตให้ไปถึงจุดสูงสุด”​

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *