มิฮาล เควียทคอฟสกี้ ดาวรุ่งพุ่งแรงจากโปแลนด์

ตั้งแต่เริ่มฤดูกาลแข่งขันปีนี้ เราได้เห็นแต่นักปั่นชื่อดังทั้ง Vincenzo Nibali, Chris Froome, Fabian Cancellara, Peter Sagan คว้าแชมป์รายการต่างๆ เป็นเรื่องธรรมดาที่สื่อจะนำเสนอแชมเปี้ยน แต่ในมุมมืดนั้นมีนักปั่นดาวรุ่งวัยเยาว์หลายๆ คนที่น่าจับตามอง และในอนาคตพวกเขาจะมาแทนที่แชมเปี้ยนปัจจุบันแน่นอน หนึ่งในนั้นคือ Michal Kwiatkowski นักปั่นชาวโปแลนด์จากทีม Omega Pharma-Quickstep วันนี้เรามาทำความรู้จักดาวรุ่งไฟแรงคนนี้กันครับ

Michal Kwiatkowski

ออกเสียง: มิเฮล เควียทคอฟสกี (ฟังวิธีออกเสียง) 

เกิด: 2 มิถุนายน 1990

อายุ: 22 ปี

สัดส่วน: สูง 176cm/ หนัก 68kg

ทีม: Omega Pharma-Quickstep

ประเภทนักปั่น: All Rounder เก่งทุกอย่าง

ทีมเก่า: 2009 MG Kvis–Norda Pacific, 2010 Caja Rural, 2011 Radioshack

ถ้าใครชอบดูการแข่งขันจักรยานอย่างผม ทุกๆ ปีเราจะได้เห็นนักปั่นหน้าใหม่ไฟแรงสร้างผลงานเด็ดๆ เช่นอาจจะชนะเสตจหรือขึ้นโพเดียมในรายการแข่งสนามใหญ่ๆ บางครั้งก็ติด top 10 รายการคลาสสิค ผลงานเหล่านี้สำคัญต่อชีวิตโปรหน้าใหม่เป็นอย่างมาก เพราะมันช่วยสร้างความมั่นใจ เป็นเหมือนก้าวกระโดดในชีวิต อย่างน้อยก็รู้ตัวว่า เราเองก็สามารถสู้นักปั่นมากประสบการณ์ได้เหมือนกัน

ปีนี้ก็เราได้เห็น Tom Jelte Slagter (Blanco) คว้าแชมป์ Tour down Under ตั้งแต่เดือนมกราคม, Taylor Phinney (BMC) โชว์ความอึดใน Tierrano-Adriatico และ Peter Sagan กับชัยชนะรายการคลาสสิคครั้งแรกในชีวิตที่ Ghent-Wevelgem ม้ามืดอีกหนึ่งคนที่อยากจะนำเสนอคือ Michal Kwiatkowski (ขอเรียกสั้นๆ ว่า Michal – ชื่อน้องแกออกเสียงยากมาก) เป็นดาวรุ่งวัย 22 ปีจากทีม OPQS ทีมเดียวนักปั่นกับขั้นเทพอย่าง Mark Cavendish, Tom Boonen และ Tony Martin ครับ

เมื่อวันอาทิตย์ที่แล้วในรายการ Tour of Flanders, Michal และ Sagan เป็นเพียงสองคนที่ไล่ตามการโจมตีเปิดเกมของ Fabian Cancellara ได้ ที่น่าประทับใจยิ่งกว่านั้นคือ Michal ลงสนาม Flanders ในฐานะผู้ช่วยหัวหน้าทีม Tom Boonen และ Sylvain Chavanel ขึ้นลากบังลมให้ทีมตั้งแต่เริ่มการแข่งขัน แต่ก็ยังสามารถไล่ตามตัวเต็งของรายการได้ในช่วงท้าย เรียกได้ว่าทั้งอึดและกำลังใจดีเยี่ยม ถึงแม้จะเข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 40 แต่ผลงานที่เราได้เห็นมันชัดเจนกว่าตัวเลขอันดับครับ อย่างที่ฝรั่งเขาว่า “Action speaks louder than words”

คว้าเสื้อ GC ใน Tierrrano
คว้าเสื้อ GC ใน Tierrrano

ถ้าใครจำได้ในการแข่ง Tierrano-Adriatico, Michal คว้าเสื้อผู้นำเวลารวม (General Classification) ตั้งแต่เสตจแรกๆ ดวลแข้งแบบตัวต่อตัวกับนักไต่เขาระดับโลกในเสตจ Prati di Tivo ซึ่งมีเส้นชัยบนยอดเขา ถึงแม้จะเสียเสื้อผู้นำในวันรุ่งขึ้น แต่ Michal ก็จบการแข่งขันด้วยอันดับ 4 เป็นรองแค่ Vincenzo Nibali, Chris Froome, และ Alberto Contador

Michal เซ็นสัญญากับทีม OPQS ตั้งแต่ฤดูกาล 2012 ผู้จัดการทีม Brian Holm ต้องตา Michal ตั้งแต่เขาคว้าแชมป์เสือหมอบยุโรประดับเยาชนสองปีซ้อน ทั้งรายการจักรยานทางราบในปี 2007 และแชมป์ Time Trial ในปี 2008 เรียกได้ว่าเป็นนักปั่นรอบด้าน เชี่ยวชาญทุกอย่างทั้งการไต่เขา Time Trial และสนามคลาสสิค แถมยังปลายเท้าดี สปรินต์ก็พอได้

 

แรงแต่เด็ก

เช่นเดียวกับ Peter Sagan ที่กลายเป็นขวัญใจคนสโลวัค Michal ก็เป็นขวัญใจแฟนๆ จากโปแลนด์ครับ สโลวาเกียและโปแลนด์เป็นประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งสองคนเกิดปี 1990 เหมือนกันและได้ประลองกำลังกันบ่อยๆ ในสนามยุโรป ปี 2008 Sagan ได้แชมป์ Nations Cup Race ส่วน Michal ได้แชมป์รายการเดียวกันสองครั้งในปี 2009 และ 2010

ด้วยทักษะเหลือล้นเกินวัย Peter Sagan เข้าร่วมทีม Cannondale และโชว์ผลงานทันทีไม่ว่าจะเป็นชัยชนะเสตจใน Tour de France และผลงานสนามคลาสสิคระดับ top 5 หลายรายการ ส่วน Michal เริ่มจากทีมเล็กๆ Caja Rural ไป Radioshack และมาจบที่ OPQS ซึ่งก็ไม่ทำให้ทีมผิดหวังเพราะปีที่แล้ว เขาชนะเสตจ Time Trial Prolouge ใน Driedaagse Van West-Vlaanderen และได้อันดับสองในสนามแข่งบ้านเกิด Tour of Poland นอกจากนี้ยังแข่ง Giro d’ Italia จนจบ เป็นประสบการณ์สนามแกรนด์ทัวร์ครั้งแรกของ Michal

แผนการแข่งปีนี้ ทีม OPQS หวังให้ Michal เข้าเก็บประสบการณ์ในสนามคลาสสิค ทั้ง Belgian Classic และ Ardennes Clasics ไม่ว่าจะเป็น Amstel Gold, Flèche Wallonne, และ Liège-Bastogne-Liège ครับ ทั้งสามรายการเต็มไปด้วยเขาสั้นๆ ชันเหมาะที่จะใช้สร้างฟอร์มการไต่เขาได้เป็นอย่างดี

 

สรุป

Michal Kwiatkowski เป็นดาวรุ่งที่น่าจับตามอง การที่เขาสามารถปั่นได้ทุกไสตล์ โดยเฉพาะ Time Trial และไต่เขาเป็นพื้นฐานของนักปั่น GC ที่ดี ถือว่าเป็นกำลังสำคัญสำหรับทีม Omega Pharma ครับ ทีมนี้ไม่มีนักปั่น GC เลย มีแต่สปรินเตอร์เทพ (Mark Cavendish) นักปั่นคลาสสิคเทพ (Tom Boonen) และ Time Trialist ขั้นเทพ (Tony Martin) ต้องดูกันว่า Michal จะไปได้ไกลขนาดไหน ถ้าขึ้นมาเป็นยอดนักปั่น GC ได้ ทีม OPQS ก็จะมีนักปั่นเจ๋งๆ ครบทุกไสตล์ กลายเป็นทีมที่ต่อกรด้วยได้ยากครับ!

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *