วิถีโปรของนิโคลาส โรช

ในฐานะแฟนการแข่งขันจักรยานตัวยง มีอยู่เรื่องนึงที่ผมรู้สึกเสียดายมากๆ นั่นก็คือบ้านเราไม่ค่อยมีหนังสืออัตชีวประวัติของนักกีฬาให้เราอ่านกัน สมัยตอนผมอยู่ต่างประเทศ เวลาเดินเข้าไปร้านหนังสือนี่มีหนังสือประวัตินักกีฬาดังๆ ให้เราอ่านกันเต็มไปหมดแทบทุกวงการ การที่เราได้ศึกษาติดตามชีวิตของนักกีฬาที่เราชื่นชอบมันทำให้เราเข้าใจว่ากว่าจะมาเป็นที่สุดของที่สุดนั้นเขาต้องฝ่าฟันอะไรมาบ้าง เป็นแรงบันดาลใจและเป็นตัวอย่างที่ดี อยากให้สำนักพิมพ์ไทยแปลหนังสือด้านนี้บ้างเหมือนกันครับ

บ่นไปก็เท่านั้น ถึงหนังสือแปลจะไม่ค่อยมีแต่หนังสือภาษาอังกฤษเกี่ยวกับจักรยานก็มีเยอะเหมือนกัน ร้านที่มีขายเยอะหน่อยคงเป็นคิโนคูนิยะ สาขาสยามพารากอนครับ และวันนี้ก็จะมารีวิวหนังสือของ Nicolas Roche นักปั่นดาวรุ่งจากทีม Saxobank เรื่อง Inside the Peloton: My life as a professional cyclist พร้อมกับโปรไฟล์เล็กๆ ของนักปั่นใจเด็ดที่น่าจับตามองคนนี้กันครับ

The Roche Family

Stephen Roche: แชมป์จิโร แชมป์ตูร์ และแชมป์โลก!
Stephen Roche: แชมป์จิโร แชมป์ตูร์ และแชมป์โลก!

คนที่ดูการแข่งเสือหมอบมาหลายสิบปีน่าจะรู้จักชื่อ Stephen Roche กันบ้างนะครับ Stephen Roche เป็นนักปั่นชาวไอริชชื่อดังที่คว้าแชมป์ Giro d’Italia, Tour de France และ UCI World Championship ได้ทั้งสามรายการในปีเดียวกัน (1987) เป็นสถิติที่ยังไม่มีใครทำตามได้จนถึงปัจจุบันนี้ 26 ปีผ่านไป ก็มี Roche คนใหม่ขึ้นมาผงาดในหมู่โปร peloton จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Nicolas Roche ลูกชายของ Stephen นั่นเอง

“While it is a very hard and sometimes very cruel profession, my love for the bike remains as strong now as it was in the days when I first discovered it. I am convinced that long after I have stopped riding as a professional I will be riding my bicycle. I never want to abandon my bike. I see my grandfather, now in his seventies and riding around everywhere. To me that is beautiful. And the bike must always remain a part of my life.”

“ถึงแม้ว่ามันจะเป็นกีฬาที่ทรมานอย่างแสนสาหัส ผมก็ยังรักและหลงไหลการแข่งขันจักรยานอาชีพไม่ต่างจากวันที่ผมขึ้นคร่อมจักรยานเป็นครั้งแรก ถึงผมจะเลิกแข่งขันแล้วผมก็ยังจะปั่นจักรยานต่อไป และไม่เคยคิดที่จะเลิกปั่น ผมเห็นปู่ของผมยังปั่นจักรยานอยู่ถึงแม้ท่านจะอายุร่วมเจ็ดสิบปีแล้วก็ตาม สำหรับผมแล้วมันคือสิ่งสวยงาม การปั่นจักรยาน มันคือวิถีชีวิต…”  Stephen Roche กล่าว

 

Nicolas Roche

Nicolas (นิโคลาส โรช) เกิดเมื่อวันที่ 3 กรกฏาคม 1984 ปัจจุบันอายุ 29 ปี เป็นลูกชายของ Stephen Roche และภรรยา Lydia เป็นหลายชายของอดีตนักแข่ง Lawrence Roche และเป็นญาติกับ Daniel Martin ขาแรงจากทีม Garmin-Sharp นั่นเองครับ Roche เกิดในประเทศฝรั่งเศส ไปโตและเรียนหนังสือในเมืองดับลินประเทศไอร์แลนด์ แล้วก็ย้ายมาตั้งหลักในฝรั่งเศสตั้งแต่ปี 1999 เพื่อแข่งขันอย่างจริงจัง

ตอนเด็กๆ Roche เป็นนักปั่นฝีเท้าดี เรียกได้ว่าเป็นระดับ elite ติดทีมชาติเยาวชนตั้งแต่อายุน้อยๆ จนเป็นที่จับตามองของโปรทีมดิวิชัน 1 อย่าง Cofidis จากนั้น Roche เทิร์นโปรในปี 2004 ด้วยวัยย่างเข้า 20 ปี เป็นหนึ่งในโปรที่อายุน้อยที่สุดใน pro peloton เขาเริ่มไต่เต้าจากตำแหน่งโดเมสติกที่คอยช่วยเหลือหัวหน้าทีม แต่ด้วยสไตล์การปั่นที่ดุเดือดชอบหนีเข้ากลุ่ม breakaway และเป็นนักปั่นที่สามารถไต่เขาและสปรินต์ได้ดีพอๆ กันทำให้เขาได้อันดับดีในแทบทุกรายการที่ลงแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็น Volta Catalunya, Paris-Nice และ Vuelta a Espana

Roche เริ่มโชว์ผลงานเด่นในปี 2010 ระหว่างที่เขาสังกัดกับทีม AG2R ทำให้เขาได้ขึ้นมาเป็นหัวหน้าทีมและเป็นตัวเต็งชิงรางวัลเวลารวม (general classification) ในที่สุด ซึ่งเขาคว้าอันดับ 14 ใน Tour de France และอันดับ 7 ใน Vuelta ในปี 2012 ปัจจุบัน Roche ย้ายมาอยู่กับทีม Saxobank เพื่อเป็นผู้ช่วย Alberto Contador ใน Tour de France ในขณะที่รักษาตำแหน่งหัวหน้าทีมสนามรองอย่าง Vuelta Espana ที่เขาพึ่งจะคว้าอันดับ 5 พร้อมกับ 1 สเตจวิน

ผลงานที่ดีที่สุดในชีวิต - ชัยชนะสเตจ 2 Vuelta 2013
ผลงานที่ดีที่สุดในชีวิต – ชัยชนะสเตจ 2 Vuelta 2013
ผลงานที่ผ่านมาทั้งหมด
ผลงานที่ผ่านมาทั้งหมด

รีวิว: My life inside the peloton

ในหนังสือเล่มนี้ Roche เล่าย้อนความไปถึงตั้งแต่สมัยเขายังเป็นเด็กตัวเล็กๆ ที่คอยติดตามไปเชียร์พ่อแข่งขันจนได้แชมป์ Tour de France ภาพของพ่อที่สวมใส่เสื้อเหลือง The Maillot Jaune ซึ่งเป็นรางวัลเกียรติยศที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตนักปั่นอาชีพ กลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้เขาหันมาปั่นจักรยาน แต่ก่อน Roche เป็นนักกีฬารักบี้เยาวชน แต่พอเขาได้ลงแข่งสนามเยาวชนเป็นครั้งแรก เขาทำได้ดีถึงอันดับสอง! (DT Note: สังเกตว่าโปรเก่งๆ นี่จะชนะสนามแรกในชีวิตกันทุกคน Peter Sagan เอารถแม่บ้านของพี่สาวไปแข่งครั้งแรกก็ชนะเลย!) จากนั้นมาพ่อของเขาก็เป็นโค้ชพาฝึกซ้อมและตระเวนแข่งจน Roche ได้เข้าสังกัดกับทีมสมัครเล่นในไอร์แลนด์​ ไต่เต้าจนมาเทิร์นโปรได้ในที่สุด

DSCF2437

ผมชอบนิสัยและสไตล์การปั่นของ Roche เป็นพิเศษ และเขาก็สื่อออกมาได้ชัดเจนในหนังสือ เป็นคนที่จริงใจ พูดอะไรตรงไปตรงมาไม่เสแสร้ง เขากล้าที่จะวิจารณ์ความพ่ายแพ้ ความขี้เกียจซ้อม และความเหลวไหลของตัวเองอย่างตรงไปตรงมา ยอมรับถึงข้อเสียของตนและมีความตั้งใจจะแก้ไข

เนื้อหาเกือบครึ่งเล่มเป็นบันทึกการแข่งขัน Giro, Tour และ Vuelta ที่เขาเขียนให้กับหนังสือพิมพ์ The Irish Independent ซึ่ง Roche เล่าถึงประสบการณ์การแข่งขันจักรยานอาชีพแบบวันต่อวัน ถือว่าเป็นไฮไลท์ของเล่มนี้เลยครับ เพราะทำให้เราได้เห็นการเติบโตของนักปั่นฝีมือดีตั้งแต่อยู่กับทีมสมัครเล่นยันสนามแกรนด์ทัวร์ Roche อธิบายกลยุทธ์การแข่ง วิถีชิวิตของโปร การเตรียมตัว การพักฟื้น ความยากลำบาก ความผิดหวังและอุปสรรคนานานับประการ ราวกับเราไปปั่นอยู่ทีมเดียวกัน และมุมมองที่เราอาจจะไม่ได้เห็นในหน้าข่าวหรือวิเคราะห์การแข่งในนิตยสารจักรยาน ที่ผมชอบเป็นพิเศษคงเป็นช่วงการไต่เต้าขึ้นมาเป็นหัวหน้าทีมที่ Roche จะต้องเรียนรู้การเป็นผู้นำ การแบกรับความกดดันและความคาดหวังของคนอื่น ซึ่งเป็นอะไรที่เรามักจะมองข้ามและวิจารณ์หัวหน้าทีมที่ทำผลงานได้ไม่ดีกันอย่างสนุกปาก ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วมันเป็นงานที่สุดหิน เรียกว่าเล่มนี้ได้ครบทุกอรรถรส น่าจะถูกคอแฟนๆ การแข่งขันแน่นอน

หนังสือเล่มนี้ราคาราวๆ 400 บาทเท่านั้น ผมซื้อมาจากคิโนคูนิยะ สยามพารากอน ไม่แน่ใจว่ายังเหลือหรือเปล่า แต่ถ้าชอบก็สั่งกับร้านได้ครับ เล่มนี้ Highly Recommend ไม่น่าเบื่อ อารมณ์เหมือนได้อ่านนิยายผจญภัยชั้นดีนี่เอง แถมเราอินเป็นพิเศษเพราะมันเป็นการแข่งขันเสือหมอบที่ชื่นชอบอยู่แล้ว

DSCF2443

DSCF2447

DSCF2448

DSCF2441

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *