The Under Dog: โอลิเวอร์ เนเซ็น ม้ามืดคนนี้คือใคร?

ในทุกฤดูกาล เรามักจะได้เห็นนักปั่นโนเนมที่อยู่ดีๆ ก็เริ่มมีผลงานรายการใหญ่ครับ เชื่อว่าหลายคนยังจำจังหวะที่ปีเตอร์ ซากาน วัย 22 ปีเมื่อ 5 ปีที่แล้วที่จู่ๆ ก็ออกมาคว้าแชมป์สเตจใน Tour de France ด้วยการเอาชนะขาใหญ่อย่างเฟเบียน แคนเชอลารา จนกลายเป็นนักปั่นเบอร์หนึ่งของโลกที่เรารู้จักกันทุกวันนี้

แน่นอนไม่ใช่ทุกคนที่จะโดดเด่นเหมือนซากานตั้งแต่อายุยังน้อย แต่ก็มีโปรอีกหลายคนที่ฉายแววน่าจับตามอง ค่อยๆ เติบโตขึ้นเรื่อยๆ จนคว้าชัยชนะรายการใหญ่ให้คนจดจำได้ในที่สุด นึกถึงเกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ทที่ลงแข่งรายการคลาสสิคมาเกือบสิบปี แต่เพิ่งจะมาชนะจริงๆ จังๆ ก็แค่สองปีล่าสุดนี้เท่านั้น ปัจจุบัน ‘GVA’ อายุ 31 ปีแล้ว

 

Late Bloomer

นักปั่นคนล่าสุดที่โดดเด่นไม่แพ้ใครในฤดูกาลคลาสสิคปีนี้เป็นโอลิเวอร์ เนเซ็น (Oliver Naesen) นักปั่นจากทีม AG2R วัย 26 ปีนั่นเองครับ ที่เขาสามารถไล่ตามนักปั่นตัวท็อปของรายการคลาสสิคจนติด Top 10 อย่าง Omloop Het Nieuwsblad, Kuurne-Brussel-Kuurne พร้อมขึ้นโพเดี้ยมใน E3 Harelbeke โชว์ฝีเท้าระดับใกล้เคียงแวน เอเวอร์มาร์ทและ ซากาน

จะบอกว่าเนเซ็นเป็นนักปั่นเกรดสองก็คงไม่ผิด เขามีผลงานดีในสนามระดับดิวิชันสองและสาม แต่ยังไม่เคยชนะสนามคลาสสิคระดับเยาวชนที่จะทำให้แมวมองจากทีมใหญ่สนใจ (ยกตัวอย่าง เกอเรนท์ โทมัสและแยสเปอร์ สตอยเว็น เคยได้แชมป์ Paris-Roubaix Junior)

ปัญหาของเนเซ็นคือเขาพยายามเรียนมหาวิทยาลัยและการเป็นนักปั่นอาชีพไปด้วยพร้อมๆ กันในขณะที่เพื่อนนักปั่นส่วนใหญ่เทิร์นโปรตั้งแต่อายุ 18 นั่นคือจบ ม.ปลาย ก็เข้าสังกัดโปรทีมทันที สุดท้ายเนเซ็นต้องเลิกทั้งการเรียน และการเป็นโปร และไปได้งานเป็นพนักงานในซูปเปอร์มาร์เก็ต

แต่การออกมาทำงานพาร์ทไทม์ก็ทำให้เขาได้กลับมาเริ่มแข่งจักรยานใหม่อย่างจริงจัง และมันเปิดโอกาสให้เขาได้ใช้ความสามารถของตัวเองอย่างเต็มที่

 

เทิร์นโปร

 เนเซ็นเข้าเป็น Stagiaire (หรือเด็กฝึกงาน – อยู่กับทีมโปร ไม่ได้เงินเดือน แต่ได้โอกาสแข่งสนามต่างๆ พร้อมมีอุปกรณ์ให้ใช้) กับทีม Lotto-Soudal ในปี 2014 แล้วก็ได้เทิร์นโปรกับทีม Topsport Vlaanderen ซึ่งเป็นทีมดิวิชันสองในปีถัดมา พร้อมคว้าแชมป์สนามเล็กๆ สองรายการในเบลเยียม และ Top 10 สนามใหญ่ในยุโรป (ที่ 6 Tour of Belgium, ที่ 7 Tour of Luxemberg, ที่ 10 Le Samyn ในปี 2015)

ปี 2016 เขาเติบโตอีกขั้น ขึ้นไปสังกัดกับทีม IAM Cycling ทีมระดับดิวิชัน 1 ใน UCI ProTeam (ตอนนี้ยุบทีมไปแล้ว) และคว้าแชมป์ Bretagne Classic อีกหนึ่งสนามแข่ง One Day Race ทรงเกียรติในฝรั่งเศส และได้อันดับสอง Eneco Tour ซึ่งเป็นโพเดี้ยมสนามระดับ WorldTour ครั้งแรกของเขา

หลังจากที่ทีม IAM ยุบตัวลงไป เขาก็ได้สัญญากับทีม AG2R La Mondiale สำหรับฤดูกาล 2017 และเขาก็ไม่ทำให้ทีมผิดหวังเมื่อขึ้นประชันวัตต์ได้ในระดับเดียวกับแวน เอเวอร์มาร์ท, ซากาน, จิลแบร์ และตัวเต็งรายการคลาสสิคหลายๆ คน

 

ก้าวต่อไป

ถึงจะพลาดการทำผลงานใน Tour of Flanders จากที่เขาล้มลงไปพร้อมๆ กับปีเตอร์ ซากานในช่วงเนิน Paterberg ห่างเส้นชัยไม่ถึงยี่สิบกิโลเมตร เนเซ็นกล่าวว่าเขาพร้อมจะลุย Paris-Roubaix ที่จะถึงวันอาทิตย์นี้

เนเซ็นอาจจะเสียเปรียบทีมใหญ่อย่าง BMC และ Trek ที่ไม่มีผู้ช่วยในรายการคลาสสิคมากนัก แต่ผลงานการแข่งล่าสุดก็ทำให้เห็นว่าเขาเอาตัวรอดได้โดยไม่ต้องอาศัยตัวช่วย สติไวพร้อมเข้าทำเกมกับคู่แข่งในกลุ่มนำ ก็น่าสนใจว่าในอนาคตเขาจะเติบโตไปเป็นดาวการแข่งวันเดียวอย่างเพื่อนร่วมซ้อม เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ทได้หรือเปล่า ต้องติดตามกันต่อไปครับ

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *