เปิดตัว: ProShift เกียร์ออโต้จักรยานเสือหมอบและ Time Trial

ถึงเราจะมีเกียร์ไฟฟ้าให้ใช้กันในจักรยานเสือภูเขา เสือหมอบและจักรยานไทม์ไทรอัล แต่สิ่งหนึ่งที่นักปั่นยังไม่มีใช้กันคือระบบเกียร์ออโต้ เหมือนที่เราใช้กันในรถยนต์ครับ

ล่าสุดบริษัท ProShift จากอเมริกาเปิดตัวมันสมองอัจฉริยะที่จะช่วยให้คุณปั่นจักรยานได้โดยไม่ต้องแตะปุ่มเปลี่ยนเกียร์อีกเลย เพราะเจ้า ProShift มันจะทำงานร่วมกับระบบเกียร์ไฟฟ้าเพื่อหาอัตราทดเปลี่ยนเป็นเกียร์ที่เหมาะสมกับเส้นทางและการออกแรงของผู้ปั่นในรอบขาที่เราต้องการอัตโนมัติ!

ทำงานยังไง?

ProShift เป็นคอมพิวเตอร์จักรยานขนาดเล็กที่สามารถยึดติดกับเมาท์ Garmin และจะเชื่อมต่อกับ junction box ของชุดเกียร์ไฟฟ้า (รองรับชุดเกียร์ไฟฟ้า Shimano Di2, Sram eTap, Campagnolo EPS) จากนั้นผู้ใช้กรอกข้อมูลการปั่นและกายภาพเช่น ขนาดล้อ, FTP, ความยาวขาจาน, อัตราทดเกียร์, ขนาดเฟืองและขนาดใบจาน)

ผู้ใช้จะเป็นคนกำหนดรอบขาที่อยากปั่น จากนั้น ProShift จะคำนวนเกียร์ที่เหมาะสมให้อัตโนมัติ ผู้ใช้สามารถกำหนด ระยะเกียร์ที่ต้องการใช้ได้ด้วย เช่นเวลาปั่นเส้นทางราบ อาจจะล็อกไว้ไม่ให้เกียร์ขึ้นหรือลงต่ำกว่าเฟือง 19/11t และใช้เฉพาะจานหน้า

หรือเวลาขึ้นเขาคุณอาจจะล็อกให้ใช้จานหน้าเล็กอย่างเดียว แล้วปรับขอบเขตเฟืองที่ต้องการใช้เวลาไต่เขา ProShift ก็จะเลือกเกียร์ที่เหมาะสมกับรอขาและพละกำลังที่คุณกำลองออกในตอนนั้นโดยอัตโนมัติ ถ้าอยากใช้เกียร์นอกเหนือจากที่กำหนดก็สามารถ override กดเปลี่ยนเกียร์ได้ด้วยตัวเอง

screen-shot-2559-10-08-at-10-59-58-am

ProShift สามารถเช็คได้อัตโนมัติว่าหากผู้ใช้ออกกำลังวัตต์สูง (เช่นเส้นทางเปลี่ยนจากทางราบไปเป็นขึ้นเขา) ระบบจะเปลี่ยนเกียร์ให้เบาลงอัตโนมัติเพื่อไม่ให้ผู้ใช้ใช้กล้ามเนื้อขาเกินจำเป็น แต่ถ้าจะออกสปรินต์แล้วอยากใช้เกียร์หนักก็สามารถกดยกเลิกระบบ auto ได้ด้วยตัวเอง

ProShift สั่งเปลี่ยนเกียร์ได้สองครั้งต่อวินาที ก็เร็วไม่แพ้การกดเปลี่ยนเองของผู้ใช้ ไม่ต้องกังวลว่าระบบจะเปลี่ยนเกียร์ไม่ทัน

ProShift มากับฟีเจอร์ ‘Fuel Guage’ ซึ่งเป็นเหมือนเข็มน้ำมันในหน้าปัดรถยนต์ มันสามารถบอกได้ว่าคุณจะเหนื่อยล้า หมดแรงเมื่อไร โดยคำนวนจากค่า FTP ของคุณและกำลังที่ใช้ระหว่างการปั่น  ดูแล้วน่าจะเป็นของเล่นที่เหมาะกับนักไตรกีฬาที่รู้คอร์สการปั่นชัดเจน และต้องปั่นตาม power threshold ของตัวเองเพื่อให้ได้เวลาที่ดีที่สุด และนักปั่นที่ขี่ทั่วๆ ไปโดยไม่อยากต้องกังวลวุ่นวายกับการเปลี่ยนเกียร์ แต่อาจจะไม่เหมาะสำหรับนักแข่งจักรยานถนน หรือสายเพอร์ฟอร์มานซ์ที่ชอบเล่นเกียร์ หรือเปลี่ยนเกียร์บ่อยๆ ครับ

ProShift วางจำหน่ายแบบ pre-order ผ่านเว็บไซต์ (ลิงก์ข้างล่าง) ด้วยราคา 799 USD หรือประมาณ 28,000 บาทแบตเตอรี่ใช้งานได้นาน 50 ชั่วโมง  ราคาไม่เท่ากันทุกรุ่นเปลี่ยนแปลงตามระบบเกียร์ที่คุณใช้

Via: Proshiftracing.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *