คินทานา: คู่แข่งที่น่ากลัวที่สุดของฟรูมใน TDF?

ในบรรดาตัวเต็ง GC ที่พร้อมจะลงชิงชัยใน Tour de France ปีนี้ หนึ่งคนที่เราไม่ค่อยได้เห็นออกมาประชันฝีเท้ากับใคร คือไนโร คินทานา (Movistar) นักไต่เขาชาวโคลอมเบียที่เคยคว้าอันดับสองในตูร์ปีที่แล้ว

ถึงแม้คริส ฟรูม (Sky) จะคว้าแชมป์สนาม Criterium du Dauphine และดูฟอร์มเขากับทีม Sky พร้อมรับมือคู่แข่งทุกสถานการณ์ เอาชนะทั้งฟาบิโอ อารู (Astana), ริชีย์ พอร์ท (BMC) และอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff) แบบขาดลอย แต่คินทานาเป็นคนที่ฟรูมยังได้ประลองฝีเท้าด้วยไม่ครั้งในปีนี้ (และสนามที่เจอกัน ฟรูมก็แพ้หลายสิบนาที)

นั่นเพราะคินทานาเลือกลงแข่งสนามที่ไม่ชนกับตัวเต็งคนอื่นๆ แต่เขากลับทำผลงานได้ดีมากครับ ในปี 2016 ผลงานสเตจเรซของเขาจัดว่าไม่ธรรมดา

  • ที่ 1 Volta Catalunya
  • ที่ 3 Tour of the Basque Country
  • ที่ 1 Tour de Romandie
  • กำลังมีแนวโน้มว่าจะได้แชมป์ Route de Sud ที่กำลังแข่งอยู่ตอนนี้

nairo quintana rut de sud 2

เมื่อคืนนี้คินทานาคว้าแชมป์สเตจ Time Trial ในสนาม Route de Sud ในฝรั่งเศส แน่นอนว่าฟิลด์คู่แข่งไม่ได้แข็งอะไร แต่ก็ปั่น TT ได้ชนะตัวเต็งนักปั่นจับเวลาอย่าง ซิลเวน ชาวาเนล นี่อาจจะเป็นประเด็นสำคัญครับ เพราะคินทานาไม่ใช่คนที่ปั่น Time Trial ได้ดีเด่นอะไร และเป็นจุดอ่อนสำคัญที่เขาพ่ายให้ฟรูมตลอด ผลงานเมื่อคืนนี้แสดงว่าคินทานาได้ซ้อมการปั่น TT อย่างจริงจังและพัฒนาขึ้นมาก

น่าสนใจว่าตูร์ปีนี้จะเป็นยังไง เพราะที่แน่ๆ ตอนนี้ฟอร์มคู่แข่งเขา ไม่มีใครเทียบได้เลยจากในรายการ Dauphine แม้แต่พวกทีเจย์ แวนการ์เดอเรน (BMC) และแอนดรูว์ ทาลานสกี้ (Cannondale) ที่กำลังฟาดแข้งกันใน Tour de Suisse ก็ยังดูห่างชั้นกับฟรูมพอสมควร

DT เดาว่าคินทานาคงเป็นผู้คุมเกมคนสุดท้ายในตูร์ เหมือนปีก่อนที่เขาโจมตีฟรูมในสัปดาห์สุดท้ายซะจนเกือบจะเสียแชมป์ อีกไม่ถึงสามสัปดาห์ตูร์ก็จะเริ่มแล้ว ต้องติดตามกันต่อไปครับ

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *