TdF Stage 20: สงครามจบเริ่มนับศพได้

Nairo Quintana ระเบิดพลังปีนขึ้นยอดเขา Semnoz สลัดคู่แข่งตัวเต็งคว้าแชมป์เสตจ 20 พร้อมแชมป์นักปั่นเยาชนและจ้าวภูเขา และเลื่อนขึ้นมาเป็นอันดับสองผู้นำเวลารวมรองจาก Chris Froome… ดาวรุ่งดวงใหม่จากโคลอมเบียคนนี้ทำได้อย่างไร? มาย้อนรอยเสตจ 20 กันครับ

ศึกชิงโพเดี้ยมบน Semnoz

เสตจเมื่อวานนี้เป็นไปตามคาดตั้งแต่ต้นจนจบ ทั้ง Quintana ขึ้นมาเป็นอันดับสองและเก็บเสื้อจ้าวภูเขาคืนจาก Piere Roland ส่วน Rodriguez ไฟท์สุดชีวิตเพื่อขึ้นมาเป็นอันดับสาม แและ Chris Froome ครองเสื้อเหลืองได้จนถึงวันสุดท้าย ด้วยเส้นทางที่ยาวแค่ 125 กิโลเมตรหมายความว่านักปั่นนั้นไม่เหนื่อยจนเกินไปและเหลือแรงไว้ซัดกันบนเขาลูกสุดท้ายที่ Semnoz แน่นอนว่าเมื่ออันดับโพเดี้ยมยังเปลี่ยนมือได้จนถึงวินาทีสุดท้าย ทีมตัวเต็ง GC ทั้ง Movistar, Saxo, และ Katusha ไล่จับ breakaway จนอยู่หมัด

https://fbcdn-sphotos-g-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/1004003_629419367076049_2115451073_n.jpg

บนเขาลูกสุดท้าย breakaway เหลืิอแค่คนเดียวนั่นคือจอมเก๋า Jens Voigt จาก Radioshack และเป็น Sky ที่ขึ้นตั้งความเร็วตรงตีนเขา Semnoz, Sky ค่อนข้างจะแฮปปี้ครับ เพราะได้นั่งหมกขบวน Movistar และ Katusha มาตั้งแต่ต้นเสตจ สองทีมนี้ยังต้องการชิงโพเดี้ยมอยู่ เลยปล่อยให้ Sky นั่งชิลล์ไปก่อน พอความเร็วเริ่มตกลง Movistar ส่ง Rui Costa และ Valverde ขึ้นกระชากทันที ซึ่งแรงดึงของทั้งสองคนทำให้เหลือกลุ่มตัวเต็งแค่ไม่กี่คน เกมเริ่มสนุกขึ้นที่แปดกิโลเมตรสุดท้ายเมื่อ Rodriguez เปิดเกมยิงหนีออกไปเป็นคนแรก Chris Froome ไม่รอช้าขึ้นประกบทันที และดูเหมือนจะมีแรงแซงออกไปได้เล็กน้อย แต่ก็ไม่มากพอเหมือนในเสตจ Ventoux และ AX 3 Domaines… ในขณะที่ Contador ไม่สามารถตามใครได้เลยและต้องพยายามปีนเขาคนเดียว Ritchey Porte ที่ลาก Froome เสร็จแล้วก็ลงไปเกาะล้อ Contador ช่วยเพิ่มความกดดันเข้าไปอีก ((ตอนสุดท้าย Porte แซง Contador ขึ้นไปเหมือนลงดาบซ้ำเติม โหดจริงๆ))

https://fbcdn-sphotos-c-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/q71/s720x720/1000505_629447987073187_1426810467_n.jpg

ที่สองกิโลเมตรสุดท้าย Froome พยายามออกยิงเพื่อเก็บเสตจวินอีกครั้ง แต่ Quintana ก็ขึ้นประกบได้ทัน ตามมาติดๆ ด้วย Rodriguez… Quintana ระเบิดพลังอีกทีสลัด Froome และคอนทาดอร์จนหลุด หนีขึ้นไปคว้าแชมป์เสตจและเก็บแต้มจ้าวภูเขาไปเต็มๆ 50 แต้ม Rodriguez ไล่ขึ้นมาเป็นอันดับสองส่วน Froome เข้าเส้นชัยเป็นที่สาม

สงครามจบเริ่มนับศพได้

https://fbcdn-sphotos-d-a.akamaihd.net/hphotos-ak-frc1/1044435_10151671122127579_1313582847_n.jpg

ไม่ต้องสงสัยว่าผู้เสียหายรายใหญ่ที่สุดคือ Saxo-Tinkoff ที่เสียอันดับโพเดี้ยมจากที่ 2 และที่ 4 ตอนนี้ตกไปเป็นที่ 4 และที่ 5 (Contador และ Kreuziger ตามลำดับ) คอนทาดอร์ไม่สามารถตอบโต้อัตราเร่งของคู่แข่งได้เลย แต่อย่างน้อยทีม Saxo ก็ได้รางวัลทีมยอดเยี่ยมเป็นผู้นำในหมวด Team Classification เป็นรางวัลปลอบใจครับ

Movistar พลิกโฉมจากตอนแรกที่ดูจะหมดหวังกับตูร์ปีนี้เพราะ Valverde รถมีปัญหาเสียเวลาให้คู่แข่ง พลิกกลับมาเป็นอันดับสองในหมวดผู้นำเวลารวม แชมป์เสื้อจ้าวภูเขาและแชมป์ Best Young Rider โดย Quintana, แชมป์สามเสตจ (Costa 2 เสตจ, Quintana 1 เสตจ) และ Valverde เองนั้นไต่กลับขึ้นมาเป็นอันดับ 8 Overall! ถ้าไม่นับ Sky แล้ว Movistat เป็นทีมที่แกร่งมากๆ ครับ ทั้งเรื่องพละกำลังและจิตใจ พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสและไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค ฟอร์มดีทั้งทีม เห็นได้ชัดว่าฝึกซ้อมเตรียมตัวมาดีครับ

“The team rode perfectly for me today, everyone gave their all for me to win today. I have to thank them for this victory,” he said. “Maybe some day I can come back to try to win the Tour.”  – Quintana

https://fbcdn-sphotos-g-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/1005209_10151791717819873_841021788_n.jpg

แฮปปี้ที่สุดคงไม่พ้น Sky, Chris Froome ถึงแม้จะไม่ได้แชมป์เสตจ 20 แต่ก็เก็บไปแล้วสามเสตจพร้อมได้เสื้อเหลืองตั้งแต่เสตจ 8 จนถึงวันสุดท้าย ครองเสื้อเหลืองยาวนาน 14 วัน ยาวกว่าที่ Bradley Wiggins ทำได้ปีที่แล้วหนึ่งวัน! และเอาชนะคู่แข่งแบบขาดลอย นำ Quintana อยู่ 5 นาที 3 วินาที ป้องกันแชมป์ Tour de France ได้เป็นครั้งที่สอง

ส่วนทีมอื่นๆ นั้นก็มีหลายๆ คนที่น่าจะกล่าวถึงครับ คนแรก Andrew Talansky จาก Garmin ลงแข่งตูร์ครั้งแรก เมื่อวานนี้จบได้ดีเข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 6 และขึ้นมาอยู่อันดับ 10 Overall ส่วน Bauke Mollemma และ Jacob Fulgsang ถึงแม้จะไม่มีแรงไปต่อกรกับพวกขาโหด Top 3 แต่ก็ปั่นประคองรักษาอันดับ Top 10 overall ไว้ได้ดี Cofidis ก็กู้สถานการณ์ให้ทีมที่ไม่มีผลงานเลยด้วย Daniel Navaro ไต่ขึ้นมาเป็นอันดับ 8 Overall ครับ

เสตจสุดท้ายวันนี้เป็นเหมือนขบวนพาเหรดฉลองชัยชนะให้แชมป์ประเภทต่างๆ และแน่นอนว่าจบด้วยการสปรินต์กลุ่ม ต้องมาดูกันว่า Mark Cavendish จะป้องกันแชมป์บนชองเซลิเซ่เป็นสมัยที่ห้าได้หรือไม่ พรีวิวเสตจเชิญที่หน้าโฮมเพจ DT เช่นเคยครับ!

 

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *