ผู้จัด Vuelta ยกเลิกอันดับเวลารวมในสเตจ 1 Team Time Trial

กลายเป็นปัญหาใหญ่โตระหว่างนักปั่นกับผู้จัด เมื่อผู้เข้าแข่งขันสนาม Vuelta a Espana หลายคนต่อว่าผู้จัดเรื่องเส้นทางสเตจ 1 ในการแข่งประเภทจับเวลาทีม (Team Time Trial) ระยะทาง 7.4 กิโลเมตรที่อันตรายเกินเหตุ จนสุดท้ายผู้จัดต้องออกมาขอยกเลิกการนับเวลารวม (General Classification) ในสเตจ 1 แต่จะยังให้มีการแข่งชิงแชมป์สเตจและชิงอันดับเวลารวมทีม (Team Classification) อยู่

นักปั่นบ่นเพราะอะไร? นั่นก็เพราะเส้นทางแข่งนั้นจัดอยู่บนหาดทราย (ทรายจริงๆ) หลายช่วง รวมถึงสะพานไม้ และแผ่นบอร์ดพลาสติกที่ใช้ทำเป็นถนนชั่วคราวให้นักแข่งปั่นผ่าน ความยาวรวม 4 กิโลเมตร ซึ่งยากต่อการปั่นโดยเฉพาะการปั่นเป็นทีมด้วยความเร็วสูง และเป็นการแข่งเวลากลางคืนครับ ลองดูวิดีโอพรีวิวเส้นทางจากช่อง GCN

ข้อสรุประหว่างสหพันธ์จักรยานนานาชาติและผู้จัด Vuelta ก็ออกมาตามนี้

  1. การแข่งขันสเตจ 1 จะยังคงใช้เส้นทางเดิม
  2. ยกเลิกการนับอันดับเวลารวมในสเตจ 1 แต่ไม่ยกเลิกการแข่งขันหมวดอันดับเวลารวมทีม (Team Classification) ทีมที่ปั่นเร็วที่สุดในสเตจนี้ก็จะได้อันดับเวลาดีที่สุด
  3. นักปั่นคนแรกจากทีมที่เวลาดีที่สุดในสเตจนี้จะได้ใส่เสื้อผู้นำเวลารวมตามพิธี แต่จะไม่นับเวลาที่เขาทำได้ การแข่งชิงอันดับเวลารวมจะเริ่มขึ้นในสเตจที่สองที่จะจบบนยอดเขา Caminito del Rey ผู้ชนะสเตจ 2 จะเป็นผู้นำเวลารวมที่แท้จริง

การแข่งขันเริ่มคืนนี้ เช็คลิงก์ถ่ายทอดสดและตารางแข่งได้ที่ duckingtiger.com/live ครับ

Via: Cyclingnews, Cyclingweekly

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *