Race Recap: นิบาลิขึ้นนำโอมาน, แคนเชอลาชนะสเตจ TT ใน Algarve

Tour of Oman สเตจ 4

วินเชนโซ นิบาลิ (Astana) คว้าแชมป์สเตจ 4 ในรายการ Tour of Oman บนยอดเขา Green Mountain และกลายเป็นผู้นำเวลารวมคนใหม่ของรายการ

สเตจ 4 ระยะทาง 180 กิโลเมตร จบด้วยเส้นชัยบนยอดเขา Green Mountain ที่ยาวและชันหลายกิโลเมตร ช่วงสุดท้ายเป็นนิบาลิ และโรเมน บาร์เดต์ (AG2R) ที่ขับเคี่ยวหนีกลุ่มมาด้วยกัน แต่เป็นนิบาลิที่ขึ้นนำได้ที่หน้าเส้นชัย คว้าแชมป์สเตจ ขณะเดียวกัน เอ็ดวาลด์ บอสซัน ฮาเก็น (Dimension Data) ผู้นำเวลารวมจากสเตจ 3 หลุดกลุ่มตัวเต็งตั้งแต่ตีนเขา

ช่วงแรกของการแข่งขัน เบรคอเวย์ร่วม 10 คน หนีออกไปได้ราว 4 นาที แต่ทีมตัวเต็งที่กะหวังผลงานในสเตจนี้ไม่ปล่อยให้กลุ่มหนีทำระยะห่างได้เกินจะจับได้ทัน เปโลตองไล่รวบกลุ่มหนีที่ 8 กิโลเมตรสุดท้าย ตีนเขา Green Mountain พอดี กลุ่มหน้าสุดเหลือเพียงเอซจากทีมตัวเต็งไม่กี่คน

จิอันลูคา แบรมบิลล่า นักไต่เขาจาก Etixx-Quickstep กระชากหนีกลุ่มที่ 4 กิโลเมตรสุดท้าย แต่ทิ้งกลุ่มไล่ไม่หลุด โดนกลุ่มไล่เปิดเกมสวน เหลือกลุ่มตัวเต็งหน้าแถวแค่ 5 คน และเมื่อถึงช่วงกิโลเมตรสุดท้ายก็เป็นนิบาลิและบาร์เดต์ที่สลับกันกระชากหนีกลุ่มจนนำขึ้นไปถึงเส้นชัย

แชมป์สเตจครั้งนี้ทำให้นิบาลิขึ้นนำเวลารวม นำอันดับสอง โรเมน บาร์เดต์ +9 วินาที และนำเพื่อนร่วมทีม ยาค็อบ ฟูลก์แซงที่ขึ้นมาเป็นอันดับสาม +24 วินาที

 

Volta ao Algarve สเตจ 3

Cancellara TT

ในสนาม Algarve ที่โปรตุเกส แชมป์สเตจ 3 ตกเป็นของเฟเบียน แคนเชอลารา (Trek-Segafredo) ที่คว้าแชมป์สเตจ Time Trial ระยะทาง 18 กิโลเมตร แต่เป็นโทนี่ มาร์ติน (Etixx-Quickstep) ที่เป็นผู้นำเวลารวมคนใหม่ของรายการ ส่วนหลุยส์ ลีออน ซานเชซ​ แชมป์สเตจ 2 และผู้นำเวลารวมคนก่อนล้มระหว่างแข่งจนต้องถอนตัวจากรายการ

โทนี่ มาร์ติน ทำเวลาช้ากว่าแคนเชอลารา +5 วินาที ได้อันดับสองของสเตจ แต่มากพอให้เขาขึ้นนำเวลารวม และเกอเรนท์ โทมัส (Sky) ได้อันดับสาม ช้ากว่าแคนเชอลารา +28 วินาที

แชมป์สเตจครั้งนี้เป็นชัยชนะครั้งที่สองของแคนเชอลาราในฤดูกาล 2016 หลังจากที่เขาได้แชมป์สเตจในรายการ Challenge Mallorca ต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา

การแข่งขันยังเหลืออีกสองวัน แต่คาดว่าสเตจ 4 วันนี้คงไม่มีการเปลี่ยนแปลงในอันดับเวลารวมจากเส้นทางที่เป็นทางราบในช่วงสุดท้ายของสเตจ

 

Vuelta Andalucia สเตจ 3 

oscar gatto tinkoff ruta de sol

Tinkoff ยังคงทำผลงานยอดเยี่ยมต่อเนื่องในรายการ Vuelta Andalucia เมื่อออสการ์ แก็ตโต้ สปรินเตอร์ของทีมคว้าแชมป์สเตจจากการสปรินต์หน้าเส้นชัย เอาชนะเบ็น สวิฟต์ (Sky) และเรย์มอนด์ เครเดอร์ (Roomport)

Time Bonus ที่หน้าเส้นชัยทำ 10-6-4 วินาทีสำหรับอันดับ 1-2-3 ทำให้เบ็น สวิฟต์กลายเป็นผู้นำเวลารวมคนใหม่ของรายการ

กลุ่มสปรินเตอร์จากเปโลตองจับเบรคอเวย์ได้อย่างเฉียดฉิว ช่วงสุดท้าย แดนเนียล นาวาร์โร Cofidis) หนีไปกับโอมาร์ เฟรลล์ (Dimension Data) จนถึงสองกิโลเมตรหน้าเส้นชัย ก่อนจะถูกเปโลตองรวบจับ

Sky พยายามขึ้นมาเปิดเกมลีดเอาท์ให้สวิฟต์ แต่เอซ Sky ไม่เร็วพอจะขึ้นแซงแก็ตโต้ในจังหวะสุดท้าย กลายเป็นชัยชนะครั้งที่สองของ Tinkoff ในรายการนี้

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *