Race Recap: เดอบุชเชอร์เร คว้าแชมป์ Dwars Door Vlaanderen

ถึงชาวเบลเยียมยังคงหวาดหวั่นกับการก่อการร้ายของกลุ่ม ISIS ที่วางระเบิดสนามบินในกรุงบรัสเซล แต่การแข่งขันจักรยานสนามใหญ่ก็ยังไม่ถูกยกเลิก และเมื่อคืนนี้เป็นการแข่ง 2016 Dwars Door Vlaanderen สนามแข่งวันเดียวระดับ semi-classic ที่ต้องเดาผู้ชนะกันจนวินาทีสุดท้าย

เยนส์ เดอบุชเชอร์เร ตัวเต็งจาก Lotto-Soudal สปรินต์เฉือนไบรอัน โคคอร์ด (Direct Energie) ที่หน้าเส้นชัยไปแค่ไม่กี่ช่วงล้อ

เส้นทาง 200 กิโลเมตรเต็มไปด้วยการโจมตีจากทีมตัวเต็ง เบรคอเวย์ฟอร์มตัวกันหลายครั้งแต่เปโลตองก็รวบจับได้จนหมด จนถึง 10 กิโลเมตรสุดท้ายที่เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ต (BMC) ตัดสินใจกระชากหนีกลุ่มไปคนเดียว

gva ddvr

ทันทีที่แชมป์ Tirreno-Adriatico และ Omloop Het Nieuwsblad คนล่าสุดเบรคอเวย์หนีออกไป Etixx-Quickstep ส่งนิกี้ เทิร์ปสตร้าและเฟอร์นันโด กาวิเรียออกไล่จับ GVA ทันที แต่ EQS ไม่ได้รับความร่วมมือจากเพื่อนร่วมกลุ่มหนี ที่มีนักปั่นตัวเต็งจาก Lotto-Soudal และ Trek Factory Racing หลายคน ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะไม่มีใครอยากช่วย Etixx ลากกาวิเรียไปสปรินต์ชนะตัวเองหน้าเส้นชัย

เมื่อไม่มีใครช่วย Etixx แวนเอเวอร์มาร์ตออกทิ้งกลุ่มได้หลายสิบวินาที แต่เมื่อถึงสองกิโลเมตรสุดท้าย ระยะห่างเขาเหลือเพียง 4-5 วินาทีเท่านั้น ทันทีที่กลุ่มสปรินเตอร์ออกโจมตีกัน 500 เมตรสุดท้าย เอซ BMC ก็ถูกรวบจับอย่างรวดเร็ว กาวิเรียเปิดสปรินต์เป็นคนแรกแต่เฟด โดนกลุ่มกลืนไป และเป็นโคคอร์ดและเดอบุชเชอร์เรที่ยื้อกันจนถึงวินาทีสุดท้าย

sprint ddvr

โคคอร์ดพ่ายให้กับสปรินเตอร์จาก Lotto-Soudal เพราะไม่ได้โยนจักรยานเข้าเส้น ซึ่งดูจากวิดีโอไฮไลท์ โคคอร์ดอาจจะเข้าใจว่าตัวเองเข้าเส้นก่อนเดอบุชเชอร์เร และผ่อนแรงลงในช่วงที่สำคัญที่สุด พ่ายไปอย่างน่าเสียดาย

DT Comment

  • สนามนี้ EQS พนันกับกาวิเรียไว้มาก แต่จังหวะสุดท้ายที่เขายกสปรินต์ก่อนเพื่อนสะท้อนถึงประสบการณ์ที่ยังขาดอยู่ เหมือนตอนที่เขาเสียจังหวะล้มใน Mlian-San Remo กระนั้นก็เป็นดาวรุ่งที่น่าสนใจมากครับ ไม่ใช่เพราะแค่สปรินต์ได้เร็ว แต่ด้วยอายุแค่  21 ปีเขากลับตามคู่แข่งในสนามคลาสสิครายการใหญ่ได้สองสนามแล้ว และอยู่ในตำแหน่งที่ดีตลอดการแข่งขัน ไม่มีพลาดหลุดกลุ่มในช่วงถนนหินและบนเนินเลยสักครั้งเดียว มีแววว่าจะโตมาแบบทอม โบเน็นที่เป็นทั้งสปรินเตอร์และปั่นทางคลาสสิคได้ดี คงต้องดูฟอร์มกันอีกทีใน Gent-Wevelgem วันอาทิตย์ที่น่าจะเหมาะกับเขามากกว่า
  • สำหรับ Lotto-Soudal ที่มากับแชมป์เก่า Jelle Wallays แต่ปีนี้กลับเป็นเพื่อนร่วมทีมที่ได้แชมป์รายการไป เดอชุยเชอร์เร โชว์แววจะเป็นเอซสนามคลาสสิคมานาน และแชมป์รายการนี้เป็นผลงานที่สำคัญที่สุดของเขา ที่ผ่านมาผลงานใหญ่ของเขามีแค่เป็นแชมป์จักรยานถนนเบลเยียม นอกจากนี้ Lotto-Soudal ยังได้โพเดี้ยมถึงสองอันดับ เพราะ เอ็ดเวิร์ด เทิร์นส์ ทีไ่ด้ที่สองปีที่แล้ว ได้อันดับสามปีนี้

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *