Race Recap: บอสซัน ฮาเก็นชนะสเตจ 2 Tour of Oman

DT Note: สัปดาห์นี้มีการแข่งขันต่อเนื่องพร้อมกันถึงสามรายการ ในทั้งในสเปน โอมาน และโปรตุเกส DT รวมสรุปผลการแข่งขันและวิดีโอไฮไลท์ในแต่ละรายการไว้ในโพสต์เดียวเพื่อความสะดวกในการเสพข่าวครับ

Tour of Oman

ถึงจะพลาดแชมป์ overall ใน Tour of Qatar แต่ฟอร์มยังคงร้อนแรงสำหรับเอ็ดวาลด์ บอสซัน ฮาเก็น (Dimension Data) ที่ได้แชมป์สเตจ 2 Tour of Oman เมื่อวานนี้

บอสซัน ฮาเก็นเป็นนักปั่นที่เร็วที่สุดที่ทางขึ้นเนินชันระยะทาง 2.8 กิโลเมตร ความชันเฉลี่ย 6.8% ที่ไต่ไปจนถึงเส้นชัย เอาชนะทั้งอดีตแชมป์ Tour de France วินเชนโซ นิบาลิ (Astana) และ เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC)

ทีม Dimension Data คุมเกมช่วงสุดท้าย เร่งความเร็วขึ้นเขาจนกลุ่มเปโลตองขาดตอน เหลือตัวเต็ง 9 คนในกลุ่มหน้าสุด นอกจาก บอสซัน ฮาเก็น, นิบาลิ และ แวน เอเวอร์มาร์ทแล้ว ก็ยังมี พอซโซวิโว่ (AG2R), รีเบลลิน (CCC), แบรมบิลลา (Etixx), ฟูลก์แซง (Astana), บาร์เดต์ (AG2R) และ คอสต้า (Lampre) แต่เป็นบอสซัน ฮาเก็นที่สปรินต์ชิงเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก

ผู้นำเวลารวมจากสเตจ 1 บ็อบ ยุงเกลส์หลุดกลุ่ม และเสียเวลาไป +59 วินาที ทำให้บอสซัน ฮาเก็นขึ้นนำเวลารวม นำนิบาลิ +4 วินาที

อีกหนึ่งคนที่หลุดกลุ่มคือริชีย์ พอร์ท (BMC) ที่เสียเวลาไปอีก 3 นาทีในสเตจ 2 รวมแล้วอันดับ GC เขาหลุดไปร่วม +6 นาที ซึ่งน่าจะหมดโอกาสคว้าแชมป์รายการอย่างแน่นอน เจ้าตัวบอกว่าลงสนามนี้เพื่อซ้อมเก็บฟอร์มไปป้องกันแชมป์ Paris-Nice ในเดือนมีนาคมนี้

คิทเทลชนะสเตจ 1 Volta ao Algarve 

Kittel Algarve

เมื่อวานนี้เป็นสเตจแรกในสนาม Volta Ao Algarve ในประเทศสเปน (อ่านพรีวิวการแข่งขันได้ที่นี่) และมาร์เซล คิทเทล (Etixx-Quickstep) ยังคงโชว์ฟอร์มแรงต่อเนื่องหลังจากที่ได้แชมป์ Dubai Tour กลับมาคว้าแชมป์สเตจแรกใน Algarve สปรินต์เอาชนะอังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) และแจสเปอร์ สตอยเว็น (Trek-Segafredo)

10 กิโลเมตรสุดท้าย ทีม Quickstep ตั้งขบวนไล่จับเบรคอเวย์ได้หมด แต่ทีมโชคไม่ดีเมื่อเพื่อนร่วมทีมสองคนล้มกลางคัน และทอม​ โบเน็น ตัวเต็งอีกคนของทีมจักรยานมีปัญหาต้องหยุดเปลี่ยนอุปกรณ์ แต่คิทเทลยังเกาะกลุ่มตัวเต็งมาได้และสปรินต์เอาชนะคู่แข่งขาดลอย ขึ้นนำเวลารวม

แต่สำหรับคิทเทล การป้องกันเสื้อผู้นำคงไม่ง่าย เพราะพรุ่งนี้สเตจ 2 เป็นสเตจที่ยากที่สุดในรายการ เส้นชัยจบบนยอดเขาสูงชัน

เบนนัทติชนะสเตจ 1 Vuelta Andalucia 

Benatti tinkoff

รายการสุดท้ายที่แข่งกันในสัปดาห์นี้คือสนาม Vuelta Andalucia ในสเปน และเป็นรายการเดียวที่มีถ่ายทอดสด (อ่านพรีวิวการแข่งขันได้ที่นี่)

สำหรับสเตจแรก แดนเนียล เบนนัทติ (Tinkoff) สปรินต์เอาชนะ Bert Van Lerberghe (Topsport) และโฮเซ่ โลบาโต้ (Movistar) พร้อมขึ้นนำเวลารวม

เบนนัทติยางรั่วที่ 10 กิโลเมตรสุดท้าย แต่เพื่อนร่วมทีมช่วยพาเขาขึ้นมาทำเกมสปรินต์ได้ที่หน้าเส้นชัย

ปกติเขามีหน้าที่เป็นโดเมสติกช่วยเหลือปีเตอร์ ซากานและอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ หัวหน้าทีม แต่ก็เป็นสปรินเตอร์ฝีเท้าดีคนหนึ่งของทีมที่ไม่ค่อยมีโอกาสได้แสดงผลงานสักเท่าไรครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *