Race Recap: นิบาลิครองแชมป์ Tour of Oman

Tour of Oman: นิบาลิเป็นแชมป์รายการ, คริสทอฟชนะสเตจสุดท้าย

หลังจากที่ขึ้นนำเวลารวมในสเตจ 4 วินเชนโซ นิบาลิ (Astana) รักษาอันดับผู้นำได้จนถึงวันสุดท้าย เป็นแชมป์รายการ Tour of Oman คนล่าสุด ในขณะที่อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (Katusha) คว้าแชมป์สเตจสุดท้ายก

สเตจ 5 เมื่อวันเสาร์ตกเป็นของเอ็ดวาล์ด บอสซัน ฮาเก็น (Dimension Data) ที่สปรินต์ชนะกลุ่มตัวเต็งเล็กๆ นำหน้าเกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC) และมาร์โค คาโนล่า (United Healthcare) ส่วนนิบาลิตามเข้ามาในกลุ่มนำ

ส่วนสเตจสุดท้าย (วิดีโอด้านล่าง) คริสทอฟเก็บชัยชนะลำดับที่ 5 ประจำฤดูกาล สปรินต์เอาชนะซิโค เวย์เทนส์ (Giant-Alpecin) และโซเร็น แอนเดอร์เซ็น (Giant-Alpecin) เป็นแชมป์ครั้งที่สองของเขาในรายการนี้

นิบาลิตามเข้าเส้นชัยในกลุ่มนำ ไม่เสียเวลารวม ขึ้นครองแชมป์รายการ เอาชนะโรเมน บาร์เดต์ (AG2R) +15 วินาที และยาค็อบ ฟูลก์แซง เพื่อนร่วมทีม Astana +24 วินาที

Vuelta Andalucia: วาวเวอเด้คว้าแชมป์รายการสมัยที่ 4

Valencia Podium

ในสนาม Andalucia ในสเปน แชมป์รายการตกเป็นของอเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) ซึ่งเป็นแชมป์สมัยที่ 4 ของเขาในรายการนี้

ในสเตจสุดท้าย วาวเวอเด้ออกโจมตีกลุ่มที่ทางขึ้นเขาห่างเส้นชัยไป 7 กิโลเมตร เข้าเส้นชัยก่อนหน้าบอเค่ โมเลมม่า (Trek-Segafredo) +36 วินาที และราฟาล ไมย์ก้า (Tinkoff) +42 วินาที

ต้องบอกว่าเป็นแผนที่แยบยลสำหรับทีม Movistar เพราะในสเตจ 4 ก่อนหน้านี้ ทีเจย์ แวน การ์เดอเรน (BMC) ได้แชมป์สเตจ Time Trial และขึ้นนำเวลารวม แต่ทีเจย์ไม่สามารถไล่ตามวาวเวอเด้ได้ในสเตจสุดท้าย ทำให้เขาต้องจบรายการด้วยอันดับสองที่ +26 วินาที และโมเล็มม่าขึ้นโพเดี้ยมอันดับสามที่ +52 วินาที

Volta ao Algarve: โทมัสป้องกันแชมป์สมัยที่สอง, คอนทาดอร์ชนะสเตจสุดท้าย

thomas sky

สนามสุดท้ายสำหรับสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา รายการ Volta Algarve ในโปรตุเกส เกอเรนท์ โทมัส (Sky) ป้องกันแชมป์รายการได้สำเร็จ

ก่อนจะเข้าสุดสัปดาห์ โทนี่ มาร์ติน (Etixx-Quickstep) ยังคงนำเวลารวมอยู่จากที่เขาทำเวลาได้ดีมากในสเตจ Time Trial พอถึงสเตจ 5 มาร์เซล คิทเทล (Etixx-Quickstep) สปรินต์ได้แชมป์สเตจ

Kittel Algarve

แต่สนามนี้ตัดสินกันด้วยสเตจภูเขาในวันสุดท้ายของรายการ (เมื่อวานนี้) และเป็นอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff) เสือซุ่มที่ย่องโจมตีกลุ่มในช่วงทางขึ้นเขาลูกสุดท้าย ทิ้งห่างตัวเต็งอย่างฟาบิโอ้ อารู (Astana), ทิบอต์ พินอท์ (FDJ) เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก และเป็นชัยชนะครั้งแรกของเขาในฤดูกาลนี้

contador algarve

แต่เกอเรนท์ โทมัส (Sky) ที่ปั่นรักษาเวลารวมได้ดีมาตลอด ตามเข้าเส้นชัยมาเป็นอันดับ 5 หลังคอนทาดอร์ +28 วินาที และมันมากพอจะทำให้เขาขึ้นมานำเวลารวมอีกครั้ง ครองตำแหน่งแชมป์รายการต่อกันเป็นสมัยที่สอง

รายการที่น่าสนใจในสัปดาห์ถัดไปคงไม่พ้น Tour de Langkwai ที่มาเลเซีย (24 กุมภา- 2 มีนา) และ Omloop Het Nieuwsblad สนามคลาสสิครายการแรกของปีในวันเสาร์ที่ 27 กุมภานี้ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *