RadioShack Leopard Trek ไม่ต่อสัญญา Frank Schleck และ Andy อาจย้ายทีมตาม

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 2556 ตัวแทนของฝ่ายบริหารทีม RadioShack Leopard Trek ได้ออกมาแถลงต่อสื่อว่าจะไม่ต่อสัญญากับ Frank Schleck…

“ในโอกาสที่การระงับการแข่งขันของ Frank Schleck กำลังจะสิ้นสุดลงในเร็ว ๆ นี้ ทีม Leopard และผู้เกี่ยวข้องได้พิจารณาร่วมกันโดยละเอียดแล้วเรื่องสัญญาของเขา และได้สรุปการพิจารณานี้อย่างถี่ถ้วนและเป็นรูปธรรมว่าทีม Leopard จะไม่ต่อสัญญากับ Frank Schleck อีก

ทีม Leopard หวังเป็นอย่างยิ่งว่า Frank Schleck จะประสบความสำเร็จในฐานะนักแข่งต่อไป”

Leopard wishes Fränk Schleck a successful continuation of his career.

แถลงการณ์ดังกล่าวสร้างความประหลาดใจอย่างมากให้กับทั้ง Frank เองและนักแข่งคนอื่น ๆ ในทีม RadioShack Leopard Trek

Frank ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น RTL Luxembourg ว่า “ผมประหลาดใจกับการตัดสินใจครั้งนี้ของทีมมาก ระหว่างนี้ผมฟิตซ้อมร่างกายอยู่เสมอและไม่ได้เตรียมตัวมองหาทีมอื่นไว้เผื่อเสียด้วย”

นอกจากนี้เขายังให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์อีกฉบับหนึ่งชื่อ Le Quotidien ว่า “ผมไม่เข้าใจ ที่ผ่านมาทีมก็สนับสนุนผมมาตลอด และผมก็เข้าร่วมแคมป์ฝึกซ้อมของทีมอยู่เสมอ ๆ”

“แล้วตอนนี้เขากลับหาว่าผมใช้สาร…” Frank กล่าวปิดท้าย

Andy Schleck น้องชายของ Frank เองก็รู้สึกหัวเสียกับการตัดสินใจครั้งนี้ไม่แตกต่างจากเขา แต่ Andy เชื่อว่าการตัดสินใจนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการระงับการแข่งขันแต่อย่างใด

“ผมไม่เข้าใจการตัดสินใจของทีมเลย ผมเสียใจและไม่รู้จะพูดอย่างไร บางทีเขาอาจจะใช้เรื่องนี้มาโจมตีผมแล้วไล่ผมออกเป็นคนต่อไปก็ได้ ?”

“ผมว่าการไม่ต่อสัญญานี้ไม่เกี่ยวกับการใช้สารหรือการระงับการแข่งขันหรอก แม้แต่ UCI ก็ยังพูดอย่างนั้นเลย ผมว่ามีอะไรอยู่เบื้องหลังมากกว่านั้นแน่ ๆ หลังจากที่สนับสนุน Fränk มา 11 เดือนแล้วอยู่ ๆ ก็มาไล่ออกนี่ผมไม่เข้าใจทีมเลยจริง ๆ”

ล่าสุดภายหลังสเตจ 7 เมื่อวานนี้ (5 ก.ค.) Andy ให้สัมภาษณ์ว่าในฤดูกาลหน้าสองพี่น้องจะลงแข่งในทีมเดียวกันอย่างแน่นอน

“เราจะลงแข่งขันด้วยกันในปีหน้า” Andy กล่าว และเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่านั่นหมายถึงการย้ายทีมใช่หรือไม่ Andy เพียงตอบเลี่ยง ๆ ว่า “อะไรก็เป็นไปได้ทั้งนั้นครับ”

Luca Guercilena โค้ชของทั้งสองคนกล่าวว่าเขาเข้าใจดีว่า Andy จะรู้สึกอย่างไร

“ไม่ว่าอย่างไร Frank เป็นถึงพี่ชายแท้ ๆ ของ Andy แต่เราก็ต้องเคารพในกฎเกณฑ์ภายในของทีมเช่นกัน”

Jens Voigt ก็หวังว่า Andy จะใช้ความไม่พอใจที่มีเป็นแรงผลักดันเขาสู่ยอดเขา Pyrenees ในสุดสัปดาห์นี้ และเขาเองก็ประหลาดใจมากเช่นกัน

“ผมหวังว่าข่าวนี้จะไม่กระทบต่อการปั่นของเขานะ พรุ่งนี้เป็นสเตจภูเขาสเตจแรกและผมอยากให้เขาเปลี่ยนความโกรธนี้เป็นแรงกดลูกบันไดเสียให้หมด”

“ผมช็อคไปเลยตอนได้ยินข่าว ผมนึกว่าเราจะได้ร่วมการแข่งขันกันอีกในอีก 5 เดือนที่เหลือของฤดูกาลนี้ ผมเสียใจที่มันจะไม่เกิดขึ้นแล้ว เพราะที่จริงผมกับ Frank ก็สนิทกันพอสมควร เราคุยกันผ่านข้อความ และผมก็รู้ว่าเขาฝึกซ้อมอย่างหนักมาโดยตลอดเพราะเรามีโปรแกรมลงแข่ง Vuelta a Espana ด้วยกันด้วย”

อย่างไรก็ตาม การประกาศดังกล่าวไม่ได้แปลว่า Frank Schleck จำเป็นต้องหาทีมใหม่เสมอไป เนื่องจาก Leopard S.A. โดย Flavio Becca ผู้สนับสนุนเงินทุนหลักของทีมเพิ่งประกาศขาย WorldTour licence ต่อให้กับ Trek ไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ และ Fabian Cancellara เองก็เพิ่งเซ็นสัญญาเป็นระยะเวลา 3 ปีกับทีมใหม่ไปอีกด้วย

Frank Schleck ถูกตรวจพบสารขับปัสสาวะ xipamide ระหว่างการแข่ง Tour de France ปี 2012 ในสเตจ 13 ในปริมาณน้อยมาก และ UCI แถลงการในภายหลังว่า ‘เป็นที่น่าโต้แย้ง’ และ ‘ไม่น่าจะถูกใช้เพื่อกระตุ้นสมรรถภาพ’ การระงับการแข่งขันของ Fränk จะสิ้นสุดลงในวันที่ 14 ก.ค. ที่จะถึงนี้

ยาขับปัสสาวะ xipamide สามารถใช้เพื่อลดน้ำหนักผู้ใช้อย่างรวดเร็วได้เพื่อประโยชน์ในการไต่เขา และที่น่ากลัวกว่านั้นคือยาประเภทนี้ใช้เพื่อเร่งการขับสารชนิดอื่นออกจากปัสสาวะได้เพื่อไม่ให้ตรวจพบได้อีกด้วย

ที่มา – Cyclingnews 1, 2, 3 และ VeloNews 1, 2

Published
Categorized as Racing

By ธันยวีร์ ชินสุวรรณ

วี - นักวิจัยลั้ลลา ถ้าไม่เลี้ยงเซลล์อยู่แล็บก็อยู่ร้านกาแฟ ว่างไม่ว่างก็ปั่นจักรยาน หลงรักหมอบทุกคันที่ไม่มีแหวนรองสเต็มและใช้ริมเบรค เป็นแฟนคลับทีม Mitchelton-Scott

3 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *