Radioshack ถอนสปอนเซอร์ทีม, Trek เข้าแทน

Radioshack-Leopard Trek กำลังจะเป็นอีกทีมที่เราหาซื้อเสื้อทีมไม่ได้แล้วนะครับ เพราะฤดูกาลหน้านี้จะเหลือ Trek แต่เพียงผู้เดียวที่เป็นสปอนเซอร์หลักครับ

[vc_row el_position=”first”] [vc_column] [vc_column_text el_position=”first last”]

สำนักข่าว Cyclingnews รายงานว่าสปอนเซอร์ยักษ์ใหญ่ Radioshack จากสหรัฐอเมริกาประกาศถอนตัวจากการเป็นผู้สนับสนุนหลักของทีมเมื่อสิ้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หลังจากที่ต้องเจอข่าวฉาวในวงการอย่างกรณี Lance Armstrong และเพื่อนร่วมทีม US Postal Service ใช้สารกระตุ้น รวมไปถึง Frank Schelck หัวหน้าทีมคนสำคัญที่โดนจับแบนเพราะโด้ปใน Tour de France ปีที่แล้วเช่นกัน ปีนี้ถึงแม้ Fabian Cancellara จะสร้างผลงานได้มากมายทั้งแชมป์ E3 Harelbeke และ Paris-Roubaix แต่ทว่าลูกทีมตัวเอก Andy Schelck ก็ยังไม่มีทีท่าจะคืนฟอร์มนักปั่นตัวเต็ง GC ในเร็วๆ นี้

Trek เข้าแทนที่

แนวโน้มที่ผู้ผลิตจักรยานหันมาสนับสนุนทีมจักรยานด้วยตัวเองกำลังมาแรงพักหนึ่งแล้วครับ ทั้ง BMC, Cannondale, Merida, Giant, Specialized ต่างก็สนับสนุนโปรทีม ส่งรถและอุปกรณ์ให้ใช้ ซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับผู้ผลิตจักรยานเองเพราะได้โปรนักปั่นเป็นพรีเซนเตอร์สินค้าตัวเอก อย่าง Specialized คงขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เพราะ Nibali ชนะ Giro แถม Mark Cavendish ก็ชนะเกินร้อยครั้งแล้ว ทั้งคู่ร่วมมือกับ Specialized ดีไซน์เสือหมอบลายใหม่ๆ ออกมาขาย Trek เองก็คงได้ประโยชน์ไม่น้อยถ้ามาเป็น Title sponsor ของทีมเองเลย เพราะก็มีนักปั่นในสังกัดเจ๋งๆ อยู่มากทั้ง C ancellara และสองพี่น้อง Schelck เช่นเดียวกับสมัยที่ Trek ขายจักรยานดีเป็นเทน้ำเทท่าตอนที่ Lance Armstrong คว้าแชมป์ Tour de France 7 สมัย

สปอนเซอร์หนีหาย

อย่างไรก็ดี มันแสดงให้เราเห็นว่าธุรกิจอื่นๆ นั้นเริ่มออกหนีห่างจากการสนับสนุนวงการจักรยานครับ เหลือแต่เพียงผู้ผลิตจักรยานเองเท่านั้นที่เป็น title sponsor ซึ่งจริงๆ แล้วก็อาจจะไม่ใช่เรื่องดีเท่าไร เพราะการที่สปอนเซอร์หนีออกไปและไม่เข้ามาเพิ่มใหม่มันก็บอกว่ากีฬาเสือหมอบไม่ได้สร้างผลกำไรหรือสร้างอิมเมจที่ดีให้กับบริษัทตนเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีเรื่องโด้ปและสารกระตุ้นเข้ามาเกี่ยวข้อง

อนาคตทีม Radioshack-Leopard

https://fbcdn-sphotos-b-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash3/558884_10151642460625934_356854760_n.jpg

ตอนนี้คนที่ถือไลเซนส์ World Tour ของทีมอยู่ก็คือเจ้าของทีม Flavio Becca เศรษฐีจากลักแซมเบิร์กครับ ซึ่ง Becca นั้นยอมจ่ายเงินดูแลทีมมาตั้งแต่ก่อตั้ง และพยายามหาสปอนเซอร์ใหม่ๆ เข้ามาแทนที่ตน แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่ได้ Cyclingnews รายงานว่า Becca เองเตรียมขายไลเซนซ์ทีมให้ Trek ทั้งหมดเพื่อเรียกคือจำนวนเงินที่จมหายไปกับการสนับสนุนทีมในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา

Fabian Cancellara นั้นน่าจะอยู่กับทีมเดิมครับ เพราะผู้จัดการทีมคนปัจจุบัน Luca Guercilena นั้นเป็นโค้ชส่วนตัวของ Cancellara อยู่ สองพี่น้อง Schelck ก็คงไม่ไปไหนเพราะทีม Leopard เป็นทีมที่สร้างขึ้นมาเพื่อซัพพอร์ททั้งสองคนตั้งแต่แรก ก็ต้องรอดูว่าอนาคตจะเป็นอย่างไรต่อไปครับ Ducking Tiger จะพยายามอัปเดตข่าวคราวๆ บ่อยๆ เพราะคาดว่าคงเป็นทีมที่หลายๆ คนชื่นชอบแน่นอน

[/vc_column_text] [/vc_column] [/vc_row] [vc_row el_position=”last”] [vc_column] [vc_button title=”Image: Radioshack Leopard Trek Facebook” href=”https://www.facebook.com/RadioShackLeopardTrek” color=”btn-success” size=”wpb_regularsize” icon=”none” target=”_blank” el_position=”first”] [vc_separator el_position=”last”] [/vc_column] [/vc_row]

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

  1. ถ้าทีมเสือหมอบมีชื่อทีมเอง เหมือนทีมฟุตบอลได้ก็น่าจะดีนะครับ อย่างน้อยชื่อทีมก็จะไม่ต้องเปลี่ยนไปเรื่อยๆแบบนี้

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *