TDF: ไมย์ก้าคว้าแชมป์สเตจ 11, GC พักรบหนึ่งวัน

ราฟาล ไมย์ก้า (Tinkoff-Saxo) เก็บชัยชนะครั้งแรกของฤดูกาลได้สำเร็จเมื่อเขาเมื่อเขาหนีเดี่ยวจากกลุ่มคู่แข่ง คว้าแชมป์สเตจ 11 ในสนามตูร์เดอฟรองซ์ หลังจากที่ทีมให้อิสระไมย์ก้าได้ออกทำผลงานไม่ต้องดูแลอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ กัปตันทีม ส่วนผู้นำเวลารวมคริส ฟรูม (Sky) ยังรักษาเสื้อเหลืองไว้ได้อีกหนึ่งวัน

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 11?

สเตจวันนี้เริ่มด้วยนักปั่นทั้งหมด 183 คน เกมเปิดด้วยการเบรคอเวย์ของลีเว เวสตร้า (Astana), มิฮาล เควียทคอฟสกี้ (Etixx-Quickstep), บ็อบ ยุงเกลส์ (Trek), และเอ็ดวาลด์ โบสซันฮาเก็น (MTN-Qhubeka) แต่กลุ่มหนีทำระยะห่างได้ไม่เกิน 45 วินาที และถูกรวบจับที่กิโลเมตร 47 ก่อนที่นักปั่นจะเริ่มชิงแต้มกันที่จุดสปรินต์กลางสเตจ อังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) ที่ครองเสื้อเขียวสปรินต์ไม่ทันปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo) ที่เก็บคะแนนไป 17 แต้ม กลายเป็นผู้นำคนใหม่ในหมวดเจ้าความเร็ว

พ้นจุดสปรินต์กลางสเตจ ก็ยังมีการโจมตีจากกลุ่มอีกหลายต่อหลายครั้ง และเป็นหน้าที่ของทีม Sky ที่ต้องไล่จับตัวหนีที่อาจจะมีอันตรายต่ออันดับเวลารวมของคริส ฟรูม สุดท้ายกลุ่มหลุดรอดออกไปได้ 6คน มีโทมัส โฟแคลร์ (Europcar), แดน มาร์ติน (Cannondale-Garmin), เซอร์เก้ พอเวลว์ (MTn-Qhubeka), เอ็มมานูเอล บุคแมน (Bora-Argon 18), จูเลียน ซิมอง (Cofidis) และสตีฟ โมราบิโตะ (FDJ)

ไมย์ก้าทิ้งกลุ่ม GC

7 กิโลเมตรก่อนขึ้นเขา Col du Tourmalet, ราฟาล ไมย์ก้าเร่งความเร็วขึ้นนำกลุ่มแล้วออกหนี ด้านหลัง Astana กลับขึ้นมานำกลุ่มแทน Sky ด้วยคยวามเร็วที่สูงกว่าเดิม จนกลุ่มเสื้อเหลืองเหลือนักปั่นเพียง 15 คน ไมย์ก้าไล่จับกลุ่มหนีและแซงทุกคนระหว่างทางขึ้นถึงยอด Tourmalet ส่วนกลุ่ม GC ตามไมย์ก้าราว 6 นาที

ระหว่างทางลงเขา ไมย์ก้ามีเวลานำพอเวลล์ 1.10 นาที และนำแดน มาร์ติน 2.02 นาที มาร์ตินเร่งเครื่องขึ้นแซงพอเวลล์ แต่ก็ยังไม่เร็วพอจะแซงไมย์ก้า ที่เข้าเส้นชัยไปก่อนคว้าแชมป์สเตจตูร์เป็นครั้งที่สามในรอบสองปี

กลุ่มตัวเต็ง GC เข้าเส้นชัยพร้อมกัน จะขาดก็แต่ยาค็อบ ฟูลก์แซง (Astana) ที่ทีมตั้งขึ้นให้เป็นหัวหน้าแทนวินเชนโซ่ นิบาลิ แต่กลับฟอร์มตกเสียเวลาในสเตจเดียวไปร่วม 10 นาทีให้กับคริส ฟรูม หมดสิทธิท้าชิงอันดับเวลารวม

* * *

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

* * *

วาทะนักปั่น

ราฟาล ไมย์ก้า (Tinkoff-Saxo): “จริงๆ แชมป์สเตจไม่ใช่เป้าหมายของทีมในวันนี้ครับ แต่ผมเห็นโอกาสตอนที่กลุ่มพยายามเบรคอเวย์กันและมีหลายคนเริ่มแรงตก ผมเลยชิงหนีก่อน หลายคนถามว่าปีนี้ผมจะชิงเสื้อลายจุดอีกหรือเปล่า แต่มันไม่ง่ายเพราะผมต้องช่วยคอนทาดอร์ เรายังเหลือการแข่งอีกสองสัปดาห์ คอนทาดอร์ก็ยังฟอร์มดีอยู่”

ปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo): “ทุกคนรู้ว่าคู่แข่งเสื้อเขียวของผมปีนี้คืออังเดร ไกรเปิล ทุกๆ วันผมต้องศึกษาเส้นทางเพื่อเก็บแต้มเอาชนะเขา ผมพยายามเข้ากลุ่มเบรคอเวย์แต่ถูกสปรินเตอร์ประกบทุกครั้ง เสียแรงไปเยอะ แต่ก็ได้เสื้อเขียวยคืนมา ทีมเรายังแข่งเพื่อคอนทาดอร์ เรามีหัวหน้าคนเดียว และผมเชื่อว่าเขาน่าจะทำได้สำเร็จ”

อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff-Saxo): “วันนี้ไม่แย่ ผมไม่เสียเวลาให้ใคร และราฟาลได้แชมป์สเตจ ปัญหาของวันนี้คืออากาศร้อนมากครับ ทุกคนเหนื่อยจากเมื่อวานแล้ว และพรุ่งนี้เราจะเหนื่อยยิ่งกว่าวันนี้อีก ผมต้องใช้เวลาพักฟื้นนิดหนึ่ง ผมไม่คิดว่าตัวเองฟอร์มดีเท่าปีที่แล้ว แต่การแข่งยังไม่จบ ฟรูมแกร่งกว่าทุกคนชัดเจนครับ”

ไนโร คินทานา (Movistar): “วันนี้ทุกคนเหนื่อย เบรคอเวย์ใช้เวลานานกว่าจะหนีไปได้ เพราะทุกคนล้าจากเมื่อวาน Astana เร่งความเร็วตอนเราขึ้น Tourmalet จนกลุ่มหลุดกันหมด ฟรูมยังนำอยู่ แต่ผมรู้สึกดีและไม่ยอมแพ้ง่ายๆ ครับ ถ้าเราเจอจุดอ่อนของใครเราจะลุยทันที เป้าหมายของเรายังเป็นแชมป์รายการอยู่”

คริส ฟรูม (Sky): สเตจนี้ไม่ง่ายเลย ในสายตาคนดูมันอาจจะสงบนะ แต่อากาศร้อนและสองชั่วโมงแรกที่แข่งกันอย่างดุเดือดนี่เล่นเอาทุกคนล้าครับ ทีมเราพยายามคุมสถานการณ์ ผมเห็นชัดว่าคู่แข่งยังไม่ถอดใจ นิบาลิที่ฟอร์มไม่ดีวันก่อน วันนี้เขาเดินเกมหนักตัดแรงคู่แข่งไปเยอะบนทางขึ้น Tourmalet ถึงเขาจะหลุดในเขาลูกสุดท้าย แต่มันก็บ่งบอกว่าผมจะต้องถูกโจมตีทุกวัน”

* * *

DT วิเคราะห์

หลังจากวันโหดที่คริส ฟรูมทิ้งระเบิดในสเตจ 10 สเตจวันนี้ตัวเต็ง GC ก็ไม่ได้ออกฤทธิ์กันมากเพราะเส้นทางไม่ค่อยเอื้อเพราะอุปสรรคสำคัญที่สุดของวันไม่ได้อยู่ที่เส้นชัย แต่ห่างไปถึง 40 กิโลเมตร (Tourmalet) ซึ่งถ้ามีทีมไหนอยากจะออกหนีคริส ฟรูม Sky ก็ยังมีระยะทางอีกหลายสิบกิโลให้ไล่ตามเก็บ ผลก็คือเบรคอเวย์ (ที่หนีได้ไกลจริงๆ ไม่ใช่อย่างโทนี่ มาร์ตินในสเตจ 4) คว้าแชมป์สเตจได้เป็นครั้งแรกในรายการ

การหนีไปของไมย์ก้าน่าจะพอบอกได้ว่าทีม Tinkoff อาจจะเปลี่ยนกลยุทธ์เล็กน้อย โอเล็ก ทิงคอฟ เจ้าของทีม Tinkoff-Saxo ให้สัมภาษณ์ว่า “ปีนี้คอนทาดอร์เบิ้ลแชมป์ Giro-Tour ไม่ได้แน่นอน” ทีมเลยให้ลูกทีมได้ออกทำผลงานตามสะดวก เช่นเดียวกับทีมอื่นๆ ที่เปลี่ยนเป้าจากอันดับ GC มาเป็นสเตจวิน อย่าง แดน มาร์ติน ที่ได้ที่สองวันนี้ก็น่าจะมาในสไตล์เดียวกับไมย์ก้า

สภาพอากาศที่ร้อนจัด นักปั่นก็ถอนตัวไปถึง 6 คน ซึ่งมีรูย คอสต้า (Lampre), เรน ทาราแมร์ (Astana) และแดเนียล เบนัตตี้ (Tinkoff-Saxo) อยู่ด้วย นั่นหมายความว่า Astana และ Tinkoff เหลือนักปั่นแค่ทีมละ 7 คนเท่านั้น (ลาร์ส บอม และอิวาน บาซโซ่ ถอนตัวไปก่อนแล้ว)

นั่นก็แปลว่าทีมตัวเต็งจริงๆ ที่พอจะมีลุ้นต่อกรกับ Sky คงเหลือแค่ Movistar และ Astana อาจจะเปลี่ยนแผนไปเก็บแชมป์สเตจ เพราะ นิบาลิที่ตามฟรูมอยู่ +7:47 นาที และฟูลก์แซง 19:14 นาทีนั้นไม่น่าจะมีหวังแก้มือแล้ว

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *