Rapha เปิดให้บริการสั่งชุดปั่นคัสต้อมแล้ว

วันนี้ Rapha แบรนด์ชุดปั่นชื่อดังจากอังกฤษ เปิดตัว Rapha Custom เปิดโอกาสให้นักปั่นทั่วโลกสามารถสั่งชุดปั่นคัสต้อมในลวดลายที่เราออกแบบเองได้อย่างง่ายๆ ด้วยระบบออกแบบออนไลน์ และจำนวนสั่งขั้นต่ำเพียงแค่ 5 ชิ้นเท่านั้น

สำหรับสินค้าที่สั่งได้ก็มีทั้งเสื้อเจอร์ซีย์และเอี๊ยมหลากหลายโมเดล โดยหยิบเอาสินค้าจากคอเลคชันหลักของ Rapha อย่าง Pro Team, Classic และ Core ให้เป็นตัวเลือก รวมถึงยังมี accessories อื่นๆ เช่นปลอกแขน, หมวก, เสื้อกั๊กกันลมเป็นต้น

หนึ่งในความท้าทายของทีมจักรยานหรือคนที่อยากทำชุดปั่นไว้ใส่เองหรือให้ทีมใส่คือ ปกติเวลาสั่งต้องมีจำนวนยอดขั้นต่ำเยอะพอสมควร โดยมากมักเริ่มที่ประมาณ 10 ตัว แต่ Rapha กำหนดยอดขั้นต่ำสำหรับสินค้า Custom ทุกชิ้นที่ 5 ตัวเท่านั้น และถ้าสั่งในปริมาณที่มากขึ้นก็จะได้รับส่วนลดเยอะขึ้น ส่วนลดสูงสุดคือ 40% เมื่อสั่งเกิน 100 ชิ้น

แล้วใช้เวลานานเท่าไรหลังจากสั่งเสื้อและจ่ายเงินถึงจะได้ชุด? Rapha กล่าวว่า lead time อยู่ที่ 8 สัปดาห์​

สำหรับราคาและสินค้าต่างๆ ที่เลือกสั่งได้ และยอดส่วนลดดูได้จากตารางนี้

ออกแบบลวดลายผ่านเว็บไซต์

อีกปัญหาหนึ่งสำหรับคนที่อยากทำชุดปั่นเองก็คือเรื่องการออกแบบ จะออกแบบยังไงให้สวยถูกใจ? บางทีมอาจจะใช้วิธีออกแบบกันเอง ถ้าหรูหราหน่อยก็จ้างคนช่วยออกแบบ แต่เมื่อได้แบบแล้วก็ต้องส่งแบบให้แบรนด์ที่รับทำชุดเพื่อปรับแบบกันอีก

Rapha แก้ปัญหาและลดความซับซ้อนในขั้นตอนการออกแบบทั้งหมด ด้วยการสร้างเครื่องมือสำหรับออกแบบชุดออนไลน์ครับ นั่นคือคนสั่งไม่ต้องออกแบบแล้วส่งแบบให้ Rapha แต่จะใช้วิธีเลือก สี แพทเทิร์น ลวดลาย ฟ้อนต์ พร้อมความสามารถในการอัปโหลดโลโก้ที่ต้องการด้วยตัวเอง พูดง่ายๆ คือเป็นการทำเสื้อจาก premade pattern แต่สามารถปรับได้หลากหลาย และเราเห็นดีไซน์ของเราแบบ real time

เลือกแพทเทิร์นเสื้อ
เลือกลวดลาย
เลือกสี
Rapha Custom for Ducking Tiger!? ลองจิ้มๆ เครื่องมือออกแบบมันเล่นๆ ห้านาทีก็ได้ชุดลายนี้ออกมาครับ ใช้งานง่ายดีทีเดียว เวลาออกแบบเสร็จแล้ว ระบบจะพรีวิวหน้าตาชุดปั่นของเราบนตัวโมเดลจริงให้ดูด้วย

 

Pro Team, Classic, Core

ในส่วนของคัตติ้งและฟิต ผู้ใช้สามารถเลือกรุ่นเสื้อหรือเอี๊ยมที่จะสั่งทำได้จากไอเท็มในคอเลคชันของ Rapha โดยตอนนี้มีให้เลือกเสื้อและเอี๊ยมจากคอเลคชัน Pro Team และ Classic

Pro Team Collection จะเป็น race fit คัตติ้งแนบเนื้อลู่ลม ผ้าน้ำหนักเบาและระบายอากาศดี เน้นประสิทธิภาพ ส่วน Classic Collection จะคัตติ้งหลวมกว่าเล็กน้อยและใช้ผ้าที่หนากว่านิดหน่อย ผ้าทนทานกว่า

ในอนาคต Rapha จะมีตัวเลือกจากคอเลคชัน Core ซึ่งเป็นคอเลคชันรุ่นราคาประหยัด ถูกกว่าทั้ง Pro Team และ Classic แต่คัตติ้งจะไม่เนี้ยบเท่า และคุณภาพผ้าธรรมดากว่า

 

สรุป

เมื่อออกแบบเสร็จแล้วผู้ใช้ต้องจ่ายค่าชุดทันที วิธีการสั่งและจ่ายเหมือนกับเวลาซื้อของผ่านเว็บไซต์ แน่นอนว่าถ้าจะสั่งมาประเทศไทยก็ต้องเตรียมใจจ่ายค่าภาษีนำเข้าด้วยครับ ปกติแล้วเรตภาษีนำเข้าเสื้อผ้าอยู่ที่ 30% และค่า VAT อีก 7% รวมเป็น 37% ที่ต้องจ่ายเพิ่มจากค่าชุด (Rapha ไม่คิดค่าส่งชุด custom)

ตอนนี้เสื้อเจอร์ซีย์ที่ราคาถูกที่สุดในคอเลคชัน custom คือ Rapha Classic Flyweight Jersey ที่ 155 USD หรือประมาณ 5,000 บาท (ในกรณีสั่งไม่เกิน 10 ตัว) ถ้ารวมภาษีนำเข้าด้วยแล้ว หากสั่งน้อยก็ถือว่าหนักเหมือนกันครับ

ในอนาคตถ้า Rapha เพิ่ม Core Jersey ที่ตกตัวละประมาณ​ 3,100 บาท ก็อาจจะทำให้เข้าถึงลูกค้าในวงกว้างได้มากขึ้น

ที่มา: Rapha.cc/custom

 

Gallery

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *