Rapha เปิดตัวชุดปั่นสำหรับทุกสภาพอากาศ “Shadow Collection”

นักแข่งจักรยานแทบทุกคนให้ความสำคัญกับฟิตของชุดปั่น ต้องแนบเนื้อ ลู่ลม เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณต้องปั่นในสภาพอากาศหนาวเย็นและต้องใส่ชุดกันฝน กันลมหลายๆ ชั้น? ความลู่ลม ความสบายก็ต้องลดลงเป็นธรรมดา โจทย์การออกแบบชุดปั่นที่กันลมกันฝนแต่ยังมีฟิตที่ streamlined แนบเนื้อนั้นไม่ง่าย แต่ก็ดูจะไม่ใช่ปัญหาสำหรับ Rapha

เมื่อคืนนี้ Rapha แบรนด์เสื้อผ้าจักรยานชื่อดังจากอังกฤษ เปิดตัวคอลเลคชั่นชุดปั่นใหม่ที่ออกมาเพื่อการใช้งานในสภาพอากาศสุดแย่โดยเฉพาะในชื่อคอลเลคชัน “Shadow” ที่เขาอ้างว่าใส่สบายทุกสภาพอากาศ ในคอเลคชันนี้จะมีเสื้อ เสื้อ Jersey และเอี๊ยม Bib Shorts ที่กันน้ำ กันลม แต่ฟิตแนบเนื้อ ลู่ลม ผิวสัมผัสเบาบาง แต่ระบายอากาศเหงื่อได้ดีใส่แล้วไม่ร้อน ซึ่งทีม Sky ก็ได้ใช้แข่งในช่วงสนามคลาสสิคเมื่อต้นปีก่อนรวมถึงใน Tour de France 2015 ช่วงสัปดาห์แรกที่แข่งกันในสภาพอากาศหนาวเย็นและลมแรง

rapha-shadow-3-2048x1536

ปกติแล้วผ้าที่กันฝนแบบที่ใช้ในชุดหรือเสื้อแจ็คเก็ต Outdoor จะผลิตโดยการแทรกชั้นผ้าที่กันน้ำและระบายอากาศได้ดีไว้ตรงกลาง ประกบด้วยผ้าชิ้นหนาที่ทนทานไว้ด้านนอกและมีไลน์นิ่งนิ่มๆ สบายผิวสัมผัสอยู่ด้านใน วิธีนี้ได้ผลดี แต่ทำให้ผ้ามีน้ำหนักมากและเทอะทะ

Screen Shot 2559-01-06 at 9.54.07 AM

Rapha ใช้วิธีโค้ทเส้นด้ายที่นำมาใช้ทำเนื้อผ้าแทนถึงสองครั้งเพื่อให้เส้นด้ายกันน้ำ แล้วนำมาทอเป็นชุด ทำให้ได้ผ้ากันน้ำที่ระบายเหงื่อได้แต่มีน้ำหนักเบา ไม่จำเป็นต้องใช้ผ้าชิ้นหนาเป็นเกราะด้านนอ

ผลที่ได้คือชุดปั่นที่ทนทุกสภาพอากาศแต่แนบเนื้อแบบสกินสูท แน่นอนว่าชุดปั่นไฮเทคแบบนี้ราคาไม่ถูกครับ เสื้อ Rapha Pro Team Shadow Jersey นั้นราคาสูงถึง 320 USD และเอี้ยมราคา 385 USD

ถึงจะไฮเทคแบบนี้ แต่คาดว่าคงไม่ถูกใจแฟนๆ ชาวไทยสักเท่าไร เพราะดูแล้วไม่ได้ทำมาให้ใช้กับสภาพอากาศในไทยที่ร้อนชื้น จะเป็นชุดสำหรับนักปั่นในเมืองหนาวเสียมากกว่า

Via: Rapha.cc 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *