หลังจากที่หยุดสปอนเซอร์ทีม Sky ไปสองฤดูกาล ในที่สุด Rapha แบรนด์ผู้ผลิตชุดปั่นไฮเอนด์จากอังกฤษก็กลับเข้าสู่เปโลตองอีกครั้ง เมื่อคืนนี้ Rapha ประกาศว่าจะเข้ามาเป็นผู้สนับสนุนทีม EF Education First Drapac พร้อมแนวคิดใหม่ในการสปอนเซอร์ทีมจักรยาน 

เรื่องนี้น่าสนใจทีเดียวครับ เพราะ Rapha กล่าวว่า ไม่ได้จะมาสนับสนุนธรรมดาๆ แค่ให้เงิน หรือทำชุดปั่นให้ใส่ แต่จะเป็นการพลิกโฉมการสนุบสนุนทีมจักรยาน ทำให้แฟนๆ เข้าถึงทีมได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการให้ทีมลงแข่งขันในสนามสมัครเล่น ไม่ว่าจะเป็น รายการอย่างไครทีเรียมแบบฟิกซ์เกียร์, ไซโคลครอส และการปั่นทางไกลข้ามทวีปแบบ Ultra Endurance 

เจมส์ แฟร์แบงค์ ผู้อำนวยการการตลาดของราฟากล่าวว่า “เรามีแผนจะให้นักปั่นของทีม EF ได้ลองมาลงสนามสมัครเล่นที่ไม่ใช่รายการใน UCI WorldTour เราหวังว่านักปั่นจะมาแข่งได้ในช่วงปิดฤดูกาลครับ อย่างสนามเสือภูเขา Leadville 100, สนามกราเวลอย่าง Dirty Kanza เราว่ารายการพวกนี้ช่วยสร้างคาแรคเตอร์ให้ทีม ผมว่าเหมาะกับนักปั่นในทีมนี้ด้วยที่แต่ละคนมีเอกลักษณ์ชัดเจน” 

ราฟาไม่ได้มีนโยบายว่านักปั่นจะต้องชนะรายการ “ทางเลือก” ซึ่งทีมวางแผนไว้ประมาณ 22 รายการที่อยู่นอกปฏิทินโปรทัวร์ แต่หวังว่านักปั่นจะได้อันดับดี และเป็นทางเลือกในการฝึกซ้อม 

ราฟาเป็นแบรนด์ชุดปั่นจากอังกฤษที่ก่อตั้งโดยไซมอน มอทแทรมในปี 2004 (DT เคยเขียนถึงราฟาไว้ที่ลิงก์นี้ ก่อนหน้านี้ราฟาเป็นสปอนเซอร์ชุดปั่นให้ทีม Sky ระหว่างปี 2013-2016 และปัจจุบันเป็นผู้สนับสนุนทีม Canyon//SRAM (หญิง) และ Team Wiggins ในระดับ UCI Continental ล่าสุดไซมอนขายกิจการให้กับหลายชายบริษัท Walmart – แซม วอลตันในมูลค่า 8,600 ล้านบาทในปี 2017 แต่ยังคงดำรงตำแหน่งเป็น CEO

ส่วนนักปั่นจะลงรายการ “ทางเลือก” สนามไหนนั้นยังไม่สรุป โดยที่ราฟายืนยันว่าถ้านักปั่นเลือกลงแข่งรายการทางเลือก จะต้องไม่กระทบต่อเป้าหมายการแข่งสนามอาชีพของทีม 

นอกจากให้นักปั่นได้ลงสนามที่แฟนๆ เข้าถึงได้มากขึ้นแล้ว ราฟายังมีแผนจะสร้างคอนเทนต์ทั้งบทความ วิดีโอ และสื่อรูปแบบอื่นๆ เพื่อให้แฟนจักรยานได้รู้จักและเข้าถึงทีม EF Education First Drapac มากกว่าที่สปอนเซอร์ทีมอื่นๆ ทำอยู่ด้วย 

ราฟากล่าวว่า ก่อนที่จะตัดสินใจกลับมาสนับสนุนทีมอาชีพในระดับสูงสุดอีกครั้งนั้นทางแบรนด์ได้ทำวิจัยรูปแบบการสนับสนุนทีมอาชีพที่เป็นอยู่ในปัจจุบันและพบว่า ผู้สนับสนุนควรจะดึงเอาคาแรคเตอร์ความโดดเด่นของนักปั่นและทีมให้โดดเด่นกว่านี้ เพื่อให้ทีมเป็นที่รู้จักเหมือนกับในกีฬาสโมสรที่มีแฟนคลับเหนียวแน่นอย่างฟุตบอล บาสเก็ตบอล และเบสบอลเป็นต้น 

เรายังไม่ได้เห็นดีไซน์ชุดปั่นใหม่ของทีม แต่คาดว่าคงเปิดตัววันที่ 1 มกราคม 2019 ระหว่างนี้ทีม EF Drapac ยังคงต้องใส่ชุดปั่นที่ออกแบบและสนับสนุนโดย POC จนถึงสิ้นปี 2018 

Via: Rapha.cc

Author

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!