รีวิว Rec Mounts: ขาจับคอมพิวเตอร์จักรยานโคตรเนิร์ดจากญี่ปุ่น

เห็นขึ้นชื่อเรื่องแบบนี้คุณอาจจะสงสัยว่าแค่ขาจับคอมพิวเตอร์จักรยานนี้มันพิเศษยังไง

ก็มีคนผลิตขาจับคอมพิวเตอร์จักรยานมากมายเต็มไปหมด…ทีแรกก็ไม่ได้สนใจเท่าไรเหมือนกันครับ เพราะขาจับคอมพิวเตอร์เนี่ยเป็นของที่นักปั่นไม่สนใจเท่าไรหรอก ที่แถมมาให้กับเครื่องก็ใช้ได้แล้ว ถ้าอยากได้สวยหรือน้ำหนักเบาก็ไปซื้อพวกของแต่ง after market เอาสิมีให้เลือกเต็มไปหมด

มันก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร จนถึงวันที่คุณเริ่มใช้แฮนด์กับคอมพิวเตอร์จักรยานที่คนเขาไม่ค่อยใช้กัน และไม่ได้ใช้ขาจับมาตรฐานนั่นหละครับ ตัวเลือกจากเป็นร้อยอาจจะเหลือไม่ถึงห้าทันที!

สองปีที่ผ่านมาผมใช้จักรยาน Canyon Aeroad ซึ่งมากับแฮนด์สเต็มแบบชิ้นเดียว (Canyon H11) และคอมพิวเตอร์ SRM PC8 ซึ่งใช้ขาจับไม่เหมือนชาวบ้าน ต้องใช้ของมันเอง เจ้าแฮนด์เนี้ยแค่ขาจับสำหรับเครื่อง Garmin หรือ Wahoo ธรรมดายังหาไม่ค่อยได้ นอกจากจะใช้ของ Canyon เองครับ ซึ่งตอนที่รถออกมาใหม่ๆ ก็หายาก ไม่ค่อยจะมีขายเหมือนตอนนี้

ทำความรู้จัก REC Mounts

แต่มันมีช่วงเวลาหนึ่งก่อนที่ Canyon เขาจะทำขาจับออกมาขาย มันไม่มีตัวอื่นให้ใช้ เลยเสิร์ชไปเสิร์ชมา เจอบริษัทญี่ปุ่นรายนึงชื่อ REC Mounts (ย่อมาจาก Record Enjoy Convenient Mounts แปลตรงๆ ก็ได้ว่า “ขาจับที่ บันทึก สนุก และสะดวก” อาห์ เป็นชื่อที่ญี่ปุ่นจริงๆ ตรงไปตรงมาและผิดไวยากรณ์ 5555)

เว็บไซต์: https://www.rec-mounts.com

คิดว่าหลายๆ คนน่าจะเคยได้ยินมาบ้าง บริษัทนี้เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญการทำขาจับคอมพิวเตอร์จักรยาน ไฟจักรยาน และกล้องแอคชันแคม เป็นบริษัทแบบ mail order ขายส่งไปทั่วโลกครับ

บริษัทนี้ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2005 แล้ว ตั้งอยู่เมืองชิบะ แต่ก่อนเป็นโชว์รูมรถยนต์ แล้วเริ่มมาจับธุรกิจเคลือบโลหะ แต่หันมาเอาดีด้านขาจับอุปกรณ์สำหรับนักปั่นและนักบิด จนกลายเป็นร้านเฉพาะทางไปแล้ว

Modular design

หลักการออกแบบขาจับของ REC คือขาจับทุกชิ้นต้องเป็นระบบ modular สามารถเพิ่มส่วนเสริมได้ คุณอาจจะซื้อขาจับคอมพิวเตอร์จักรยานเฉยๆ มา เหมือนขา Garmin ติดกล่อง แต่ใต้ตัวขาจับจะมีจุดให้เรายึดหัวแปลงเพื่อติดกับไฟ หรือกล้องแอคชัน แคม หรือโทรศัพท์มือถือได้

ที่พีคสุดคือ REC มีขาจับให้คุณเลือกซื้อไม่ว่าคุณจะใช้แฮนด์ หรือคอมพิวเตอร์จักรยานทุกรุ่นที่มีในโลกกว้างใบนี้ ไม่ว่าจะเป็น Cateye, Garmin, SRM, Sigma, Bryton, Giant, Pioneer, Wahoo, Polar, Lezyne, Atlas, และ Xplova (โอเค หลายๆ ตัวนี้ใช้เมาท์ 3/4 turn เหมือน Garmin นั่นแหละ แต่ตัวที่ใช้ต่างไปเลยก็มีเช่น SRM และ Pioneer)

และถ้าคุณใช้แฮนด์สเต็มแบบชิ้นเดียว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแฮนด์แอโร ด้ามแฮนด์แบนๆ ยึดกับขาจับทั่วไปไม่ได้เนี่ย REC ก็ทำมารองรับทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นแฮนด์จาก Cervelo, ENVE, Giant, Canyon, Scott, PRO, Vision, Look, Deda, Specialized, Trek (Madone), แฮนด์​รถไตร และแฮนด์ integrated ทั่วไป ขาจับสำหรับแฮนด์ Brompton ก็ยังมี

อย่างขาจับ Garmin ก็จะมีให้เลือกวิธีการยึดหลายแบบ

ขาจับแบบปกติ แต่วาง Garmin ไว้ให้ขนานกับสเต็ม ไม่อยู่สูงกว่าเหมือนขาจับที่แถมมากับเครื่อง Garmin
หรือถ้าต้องการความชัวร์ REC มีขาจับแบบยึดสองข้างด้วย
แบบยึดกับน็อตปิดฝาสเต็มที่กำลังอินเทรนด์ก็มีเหมือนกัน
ขาจับแฮนด์ Brompton ก็มี
มีขาจับสำหรับไฟโดยเฉพาะ ซึ่งเพิ่มส่วนขยายติดกล้องหรืออย่างอื่นด้วยก็ได้
ติดไฟข้างแกนดุมก็ได้เหมือนกัน
อะแดปเตอร์ไฟยี่ห้อต่างๆ ก็มีทั้ง Cateye, Moon และอีกหลายๆ แบรนด์ที่นิยมในตลาด
หรือถ้ากลัวไม่พอใช้ จะเลือกแบบฐานกว้างแยกยึดอุปกรณ์สามชิ้นเลยก็ยังได้ นี่มันเมาท์แฮนด์จักรยานหรือกันดั้ม 555

สรุปคือมีให้เลือกสารพัดคอมโบครับ REC โฆษณาว่าขาจับแต่ละตัวของเขาเลือกประกอบกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้กว่า 20,000 แบบ

Rec Mounts Type 13

แต่ที่เราจะรีวิวกันวันนี้เป็นขาจับ Garmin ธรรมดาๆ ใช้กับแฮนด์กลมปกติครับ สาเหตุคือ ขาจับที่ผมใช้อยู่มันไม่ค่อยสวย เป็นของ REC เหมือนกัน แต่เป็นแบบยึดสองขา ดูเทอะทะไม่ซิ่ง

มันคือ REC Mounts Type 19 น้ำหนักชั่งแล้วได้ 77 กรัม

เพื่อความซิ่งและไม่ซ้ำใคร เราเลยลองหาแบบขาเดียวมาใช้บ้าง เป็นรุ่นนี้ครับ Rec Mounts Type 13 มาพร้อมอะแดปเตอร์ปรับองศาสำหรับติดไฟหรือกล้อง

แบบแตนๆ ไม่ติดส่วนขยาย น้ำหนัก 49g ไม่เลวครับ วัสดุทำจากอลูมิเนียม มีการเซาะร่องนิดหน่อยเพื่อลดน้ำหนัก งานดีและเนี้ยบใช้ได้

ด้วยที่ปั่นช่วงเย็นบ่อย ก็ต้องติดอะแดปเตอร์สำหรับไฟหน้าครับ ตัวนี้เป็นอะแดปเตอร์ของ ไฟ Moon  เพิ่มแล้วน้ำหนัก 62 กรัม อะแดปเตอร์นี้ไม่ใช่ของ REC นะครับ เขามีขายต่างหาก แต่ผมมีทำไว้ใช้เองอยู่แล้ว แปลงมาจากอะแดปเตอร์ที่แถมกับไฟ Moon นี่แหละ งานมันก็จะไม่เนี้ยบเท่าไร แต่ก็ใช้ได้ดีครับ

มาดูกันใกล้ๆ ดีกว่า

มุมสูง ตัวแป้นล็อกเขี้ยว Garmin ใช้งานได้ดีทีเดียว หนึ่งคือไม่กินขา รุ่นเก่าที่ผมใช้ ใส่กับ Garmin 1000 มาเป็นปีก็ไม่เจอปัญหาเขี้ยวหัก และสองล็อกได้แน่นหนาดีครับ เจอทางสะเทือนเครื่อง Garmin ก็ไม่มีทีท่าจะหลุด

ถ้าอยากใส่ Wahoo ก็แค่ถอดแป้นล็อกเขี้ยวมาหมุน 90 องศา ก็ใช้ได้แล้ว

ใส่ Garmin แล้วก็จะเป็นแบบนี้ Type 13 ขายาวพอจะใส่ EDGE1000

จากมุมข้าง ตัวบอดี้มันแน่นหนาดี งานดูคุณภาพสูงใช้ได้ เรียบๆ หรูๆ

ติด Garmin แล้วมันก็จะเทอะทะหน่อยล่ะนะ แต่ปั่นค่ำก็ต้องพะรุงพะรังแบบนี้แหละ

ยึดน็อตจากด้านใต้ วางตำแหน่ง Garmin แบบ low mount คือไม่ล้นสูงกว่าสเต็ม สังเกตว่าตัวยึดกับแฮนด์ ใช้โลหะสองชิ้น สอดเกี่ยวสลักกันแล้วค่อยขันยึดด้วยน็อตอีกทีครับ ที่ผมใช้ไม่มีแหวนยางรอง (เขาให้มาด้วยสำหรับแฮนด์ขนาดเล็ก)​ แต่ขันพอตึงมือก็แน่นหนาดีแล้ว

สรุป

ตอนแรกจะหาแค่ขาจับคอมพิวเตอร์ที่ติดไฟกับกล้องได้ หน้าตาเรียบๆ น้ำหนักไม่เยอะ ไม่คิดว่าจะเจอแบรนด์ที่มันเป็นเจ้าพ่อขาจับแบบนี้ ตัวจริงงานออกมาดีเลยแหละ ใช้งานดี finishing ดี หน้าตาดี

จะติดก็ที่ราคาสูงกว่าขาจับยี่ห้ออื่นๆ เล็กน้อย หาซื้อยาก และต้องสั่งซื้อเองจากเว็บเขาครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!