เรมโค เอเวนเนโพลคว้าแชมป์ไทม์ไทรอัลยุโรป 2019

เรมโค เอเวนเนโพล นักปั่นชาวเบลเยียมวัย 19 ปี คว้าผลงานใหญ่อีกหนึ่งครั้งในปีนี้เมื่อเขาขึ้นเป็นแชมป์ไทม์ไทรอัลยุโรป ในสนาม UEC European Championships ในเมือง Alkmar ประเทศเนเธอร์แลนด์เมื่อวานนนี้

เอเวนเนโลปั่นจบเส้นทาง 22.4 กิโลเมตรด้วยความเร็วเฉลี่ย 53.940 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รวมใช้เวลา 24:55 นาที เร็วกว่าอันดันสอง แคสเปอร์ แอสกรีนจากเดนมาร์ก +18 วินาที และอันดับสาม เอดัวราโด้ แอฟฟินีจากอิตาลี +20 วินาที

เป็นผลงานใหญ่ครั้งที่ 3 ในปีนี้ของเอเวนเนโพล หลังจากที่ชนะสนาม Classica San Sebastian เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และสนาม Tour of Belgium เมื่อช่วงต้นปี

สิ่งที่ทำให้นักปั่นคนนี้น่าจับตามองเป็นพิเศษ คือเขาเป็นนักปั่นที่อายุน้อยที่สุดในวงการโปรทัวร์ตอนนี้ ซึ่งโดยปกติแล้วนักปั่นวัย 19 ปี มักจะลงแข่งในรุ่น U23 ก่อนที่จะเทิร์นโปรกับทีอาชีพระดับสูงสุด และไม่ถูกคาดหวังให้ต้องชนะรายการใหญ่ๆ ในช่วงเริ่มเป็นโปร แต่ทางทีม Quickstep มองเห็นศักยภาพของเอเวนเนโพลตั้งแต่ที่เขาคว้าแชมป์โลกจักรยานทางไกลและไทม์ไทรอัลรุ่นเยาวชนในปี 2018 เลยซื้อตัวมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว และเขาก็โชว์ศักยภาพได้ไม่ผิดหวังการลงทุนของทีม

©Bas Czerwinski/ Getty Images

เอเวนเนโพลกล่าวว่าชัยชนะครั้งนี้ เขามอบให้ “เพื่อนที่อยู่บนสวรรค” เขานึกถึงบยอร์ก แลมเบรค นักปั่นจากทีม Lotto-Soudal เพื่อนร่วมชาติชาวเบลเยียมที่เสียชีวิตในรายการ Tour of Poland ไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ จากอุบัติเหตุที่แลมเบรคล้มไปกระแทกกับท่อคอนกรีต

“ก่อนลงสนามผมบอกทุกคนในทีมชาติเบลเยียมว่า ที่ผมลงแข่งวันนี้ก็เพื่อเพื่อนที่อยู่บนสวรรค์ แล้วผมก็ชนะ แต่มันไม่ใช่ชนะของผม มันคือชัยชนะของพวกเขา”

ถึงผู้เชี่ยวชาญไทม์ไทรอัลจะไม่ได้ลงสนามนี้ทุกคน แต่เอเวนเนโพลก็สามารถเอาชนะตัวเต็งไทม์ไทรอัลหลายๆ คนได้เช่น อเล็กซ์ ดาวเซ็ตต์ (สหราชอาณาจักร) และยอส แวน เอม เด็น (เนเธอร์แลนด์) ทั้งคู่มีผลงานแชมป์ไทม์ไทรอัลทั้งในแกรนด์ทัวร์และสเตจเรซหลายสนาม

เป้าหมายต่อไปของเอเวนเนโพลคือสนามชิงแชมป์โลกเดือนกันยานี้ ด้วยอายุของเขา เขาสามารถลงแข่งในรุ่น U23 ได้ แต่ถ้าทีมชาติเบลเยียมเลือกให้ลงแข่งในรุ่น Men’s Elite เขาก็สามารถลงแข่งกับนักปั่นรุ่นพี่อย่างแมธธิว แวน เดอ โพลล์ หรือปีเตอร์ ซากานได้เช่นกัน

ผลการแข่งขัน

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!