เรมโค เอเวนเนโพล: นักปั่นวัย 18 ปีที่คว้าแชมป์โลกเยาวชน Road Race และ Time Trial ในปีเดียวกัน

สนามชิงแชมป์โลกจักรยานถนนปีนี้ยังคงคึกคักอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในการแข่ง Road Race รุ่นเยาวชนชายเมื่อคืนนี้ครับ เมื่อเรมโค เอเวนเนโพลจากเบลเยียมเอาชนะคู่แข่งแบบขาดลอย ชิงหนีกลุ่มคู่แข่งด้วยการเบรคอเวย์ออกมา จนเข้าเส้นชัยก่อนอันดับสองถึง 1:25 นาที มีเวลาเหลือจะจอดยกรถจักรยานเข้าเส้นชัย

นอกจากจะเป็นแชมป์โลกรุ่นเยาวชนในการแข่ง Road Race แล้ว เขายังชนะคว้าแชมป์โลก Time Trial ในประเภทเยาวชนชายด้วย! คนเดียวกวาดเสื้อสีรุ้งถึงสองตัว

ที่น่าทึ่งกว่านั้นคือในการแข่ง Road Race เมื่อคืนนี้ เรมโคล้มระหว่างแข่ง และหลุดกลุ่มไปร่วมสองนาทีเต็มก่อนช่วงทางขึ้นเขา แต่สามารถไล่กลับมาทันกลุ่มเปโลตองในจังหวะลงเขา จนถึง 19 กิโลเมตรสุดท้ายที่เขาหนีออกไปคนเดียวแล้วนำห่างร่วมนาทีกว่าไปจนถึงเส้นชัย

เรมโคเริ่มปั่นจักรยานจริงจังเมื่อเขาอายุได้ 16 ปีเท่านั้นและเริ่มแข่งขันระดับเยาวชนแค่ปีที่แล้ว แต่ภายในปีเดียวที่เขาเริ่มแข่ง เขาคว้าชัยชนะ 35 สนามจากทั้งหมด 45 สนามที่เขาลงแข่ง นั่นคือจากรายการทั้งหมดที่เขาลงแข่ง เขาชนะถึง 78% 

นอกจากจะเป็นแชมป์โลกแล้ว เขายังเป็นแชมป์ยุโรปและแชมป์ประเทศเบลเยียมรุ่นเยาวชนทั้งประเภท Road Race และ Time Trial อีกด้วย ก่อนจะมาแข่งจักรยาน เรมโคเป็นอดีตนักฟุตบอลให้ทีมชาติเบลเยียมในระดับ U17

ผลงานแบบก้าวกระโดดของเรมโคหมายความว่ามีทีมดังทั้ง Sky และ Quickstep ยื่นข้อเสนอให้ตั้งแต่อายุยังไม่ครบ 18 ปีเต็ม เรมโคตัดสินใจข้ามรุ่น U23 เทิร์นโปรในปี 2019 กับทีม Quickstep Floors 

เขาให้สัมภาษณ์หลังแข่ง

“ผมดีใจมากครับ ก่อนจะขึ้นเขาผมล้มแล้วรถเซอร์วิสมองไม่เห็นผมด้วยซ้ำ ผมรออยู่เกือบครึ่งนาทีกว่าจะได้เปลี่ยนล้อ แล้วตอนนั้นกลุ่มก็นำผมไปสองนาทีแล้ว” 

“ปีหน้าผมจะเทิร์นโปร แต่ผมยังต้องเรียนรู้อีกเยอะมากครับ ผมเพิ่งปั่นจักรยานมาได้แค่ปีครึ่งเอง ผมเชื่อว่าทีม Quickstep จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีครับ ทีมมั่นใจกับผม ผมก็มั่นใจในความสามารถของทีมด้วย”

“เป้าหมายของผมคือเป็นแชมป์แกรนด์ทัวร์ให้ได้ครับ ผมรู้ว่าคงอีกนานกว่าจะไปถึงจุดนั้น ก็คงต้องซ้อมหนัก เก็บประสบการณ์ไป แล้วหวังว่าวันหนึ่งจะชนะหนึ่งในสามแกรนด์ทัวร์ให้ได้ครับ”

วิดีโอไฮไลท์

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!