เมื่อปู่อายุ 90 ปีทำสถิติ Hour Record 29.278 กิโลเมตร

ถึงกระแสการปั่นทำสถิติ Hour Record (การปั่นจักรยานให้ได้ระยะทางไกลที่สุดในหนึ่งชั่วโมง) ของบรรดานักปั่นอาชีพจะเริ่มเงียบๆ ไปบ้าง หลังจากที่แบรดลีย์ วิกกินส์จากอังกฤษตั้งระยะทางไว้ถึง 54.526 กิโลเมตร

แต่สถิติ Hour Record นั้นไม่ได้มีแค่สถิติเดียวครับ ยังมีสถิติสำหรับ age group หรือระดับอายุอยู่ด้วย เมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ปู่ René Gaillard ชาวฝรั่งเศส ทำสถิติใหม่ในระดับอายุ 90-94 ที่ 29.278 กิโลเมตรในเวโลโดรมเมือง Saint Quentin en Yvelines คิดเป็นรอบเวโลโดรมกว่า 117 รอบ และเขาเป็นชายอายุ 90+ คนแรกที่ได้ลองทำสถิตินี้

เป็นครั้งที่สองที่ชายสูงอายุออกมาทำสถิติกันในปี 2017 นี้ เพราะเมื่อช่วงต้นปี ปู่ Robert Machand อายุ 105 ปี ก็ได้ทำสถิติไว้ 22.547 กิโลเมตร

ปู่ Gaillard เป็นสมาชิกชมรมจักรยาน Cyclosport Club de Vesoul ท่ามกลางเสียงเชียร์และสนับสนุนของเพื่อนๆ จากชมรมและครอบครัว

“ผมอยากทำตามความฝันนี้มานานแล้ว ผมพอใจและดีใจที่ไม่ทำให้เพื่อนๆ ผิดหวัง”

ปู่ Gaillard เป็นนักปั่นมาหลายสิบปี และเริ่มแข่งขันจักรยานอย่างจริงจังตั้งแต่ช่วงปี 1950s เคยแข่งกับนักปั่นชื่อดังอย่างฟาอุสโต้ คอปปี้, และลูซอง โบเบต์มาก่อนด้วย

ตอนนี้สถิติ Hour Record ในระดับอายุ 90-94 และ 100-105 มีเจ้าของแล้ว แต่ระดับ 95-99 ยังว่างอยู่ หรือใครอยากจะลองชวนคุณปู่คุณย่าที่แข็งแรงมาลองก็น่าสนใจไม่น้อยครับ!

Via: Cyclingweekly

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *