ปั่นจักรยานแล้วอายุยืน? นักวิจัยคอนเฟิร์ม!

การแข่งขันจักรยานเสือหมอบอาจจะเป็นกีฬาที่ดูอันตรายทั้งความเสี่ยงจากอุบัติเหตุและข่าวฉาวจากการใช้สารกระตุ้นที่ส่งผลข้างเคียงร้ายแรง แต่ผลงานวิจัยล่าสุดจากฝรั่งเศสที่ทดสอบนักปั่นที่เข้าร่วมการแข่งขัน Tour de France นั้นมีอายุขัยยาวนานกว่าคนทั่วไปถึง 6.3 ปีโดยเฉลี่ย!

ผลงานวิจัยจากฝรั่งเศส

งานวิจัยที่ว่านี้เป็นผลงานของ Eloi Marjion นักวิจัยประจำศูนย์ Paris Cadiovascular Center และทีมงานครับ เขาวัดอายุขัยของนักปั่นกว่า 786 คนที่เคยเข้าแข่งขัน Tour de France อย่างน้อยหนึ่งครั้งตั้งแต่ปี 1947 และเอามาเปรียบเทียบกับอายุขัยเฉลี่ยของประชากรชาวฝรั่งเศส ผลดทสอบนั้นน่าทึ่งทีเดียวครับ เขาพบว่าอัตราการเสียชีวิตของนักปั่นนั้นน้อยกว่าประชากรทั่วไปถึง 41% แล้วจำแนกเป็นหมวดหมู่ตามนี้

อัตราการตายของนักปั่นจากโรคมะเร็งน้อยกว่าบุคคลทั่วไป 44% 

อัตราการตายของนักปั่นจากโรคทางเดินหายใจน้อยกว่าบุคคลทั่วไป 72%

BTGG3gACcAA5-Bh

ผลการทดสอบค่อนข้างจะคงที่ถึงแม้ว่าผู้เข้าร่วมทดสอบจะเคยปั่นในยุคสมัยที่มีการใช้สารกระตุ้นกันอย่างหนักหน่วง ไม่ว่าจะเป็น Anabolic Steroids ในช่วง 1970s-1980s, EPO และ Growth Hormone ในช่วงปี 1990s อายุของนักปั่นก็ยังมากกว่าคนธรรมดาอยู่ดี

อายุของนักปั่นที่มากกว่าอาจจะมีส่วนมาจากการที่นักปั่นส่วนใหญ่จะออกกำลังกาย ปั่นจักรยานอย่างต่อเนื่องถึงแม้จะเลิกแข่งขันมาแล้วก็ตาม ทำให้สุขภาพโดยรวมค่อนข้างจะแข็งแรงกว่าคนธรรมดาครับ  ทีมงานของ Eloi นำเสนองานวิจัยดังกล่าวที่งาน Congress of the European Society of Cardiology ที่เมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ใครที่พึ่งจะมาปั่น DT ก็ขอคอนเฟิร์มว่าคุณมาถูกทางแล้วครับ สุขภาพดีแน่นอน!

[button color=”orange” text=”white” url=”http://www.channelnewsasia.com/news/health/cycle-of-life-tour-de/800304.html” window=”_self”]Souce: Channelnewsasia[/button]

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

3 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *