รีวิว TDF สเตจ 20: ดูโมลานแชมป์สเตจ, ฟรูมเซฟโพเดียม, โทมัสแชมป์รายการ

The Final Time Trialรู้ไหมครับว่าการแข่งจักรยานแบบจับเวลาเดี่ยว (Individual Time Trial) มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า “The Race of Truth” “หรือการแข่งแห่งความจริง” เพราะการแข่งประเภทนี้นักปั่นไม่มีตัวช่วย จากการแข่งปกติที่มีทีมคอยหนุน ใน Time Trial สิ่งเดียวที่แท้จริงที่สุดคือเวลาที่เราทำได้ในะระยะทางที่กำหนด

และความจริงของสเตจ 20 นี้ก็คือ ทอม ดูโมลาน (Sunweb) เป็นนักปั่นที่เร็วที่สุดในสเตจ จบระยะทาง 31 กิโลเมตรด้วยเวลา 40:52 นาที เกอเรนท์ โทมัส (Sky) ป้องกันเสื้อเหลืองได้อย่างไม่ยากเย็น จบด้วยอันดับสาม ช้ากว่าแชมป์สเตจชาวดัทช์ 14 วินาที

แต่สำหรับพริมอซ โรจ์กลิค (LottoNL-Jumbo) สเตจ 20 เป็นความจริงอันโหดร้ายเมื่อเขาต้องหลุดอันดับโพเดี้ยม จากที่ 3 ในตารางเวลารวมไปเป็นอันดับ 4 ปั่นช้ากว่าคริส ฟรูม (Sky) อันดับสองของสเตจถึง 1 นาที 11 วินาที ส่วนฟรูมเองโชว์ฟอร์ม Time Trial ขั้นเหนือ ช้ากว่าดูโมลานแค่วินาทีเดียวเท่านั้น

ในครึ่งแรกของสเตจ ดูโมลานปั่นได้ช้ากว่าคู่แข่งหลายๆ คนที่ time check แรก ทั้งคริส ฟรูมและโทมัส แต่มาเร่งทำความเร็วในช่วงครึ่งหลังจนเก็บแชมป์ให้ทีมได้ในที่สุด

อันดับ GC อื่นๆ มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย โรมัน บาเดต์ (AG2R) เลื่อนขึ้นมาเป็นอันดับ 6 แทนมิเคล แลนด้า (Movistar) และอิลเนอร์ ซาคาริน (Katusha) ขึ้นมาเป็นที่ 9 ไนโร คินทานา (Movistar) จบที่อันดับ 10

ผลการแข่งขัน

ถ้าเราดูอันดับเวลาในสเตจนี้มี “ความจริง” อีกหลายอย่างที่น่าสนใจนอกเหนือจากฟอร์มตัวเต็งรายการครับ

  • ใน 20 อันดับแรกของสเตจ มีนักปั่นจากทีม Sky ถึง 5 คน บ่งบอกถึงศักยภาพของทีมชัดเจน ฟรูมได้อันดับ 2, โทมัส 3, เควียทคอฟสกี้ 4, คาสโตรวิเอโญ่ 14, โพลส์ 17 และถ้าถอยไปอีก 5 อันดับคุณจะพบชื่อเอแกน เบอร์นาลที่ปั่น TT สุดท้ายได้ดีกว่า time trial specialist อย่างทีเจย์ แวนการ์เดอเรน (BMC), และลุค เดอบริดจ์ (MTS)
  • มาร์ค โซแลร์ (Movistar) อันดับ 9 ของสเตจก็น่าสนใจครับ ในตูร์ปีนี้เราพูดถึงเบอร์นาลที่เป็นผู้ช่วยมหัศจรรย์ของทีม Sky แต่โซแลร์วัย 24 ปีเองก็ทำหน้าที่เดียวกับเบอร์นาล คือเป็นผู้ช่วยบนสเตจภูเขาคนสุดท้ายของ Movistar และหลายๆ ครั้งเขาดูจะฟอร์มดีกว่ากัปตันทีมทั้งสามคนเสียอีก สเตจนี้เขาแสดงให้เห็นว่าปั่น TT ได้ดีมากด้วย เขาปั่นเร็วกว่าแลนด้า +1:49 นาที, เร็วกว่าคินทานา +2:44 นาที และเร็วกว่าวาวเวอเด้ 28 วินาที
  • ประเด็นนี้ไม่เกี่ยวกับสเตจ Time Trial แต่ผู้จัดแข่ง ASO มอบรางวัล Super Combativity Award หรือนักปั่นที่เล่นเกมรุกจนได้ใจกรรมการ ให้กับแดน มาร์ติน (UAE Team Emirates) ซึ่งก็เหมาะสมมากครับ มาร์ตินคว้าแชมป์สเตจ 6 บนยอด Mur de Bretagne แต่ล้มเจ็บหนักในสเตจ 8 เสียเวลาจนยากที่จะลุ้นอันดับโพเดี้ยม ถึงจะเจ็บมาร์ตินเป็นผู้ท้าชิงคนเดียวที่กล้าโจมตีคู่แข่งตัวเต็งคนอื่นๆ แทบทุกวันในสเตจภูเขา ถึงส่วนใหญ่จะไม่สำเร็จก็ตาม

 

ใครพูดอะไรบ้าง?

เกอเรนท์ โทมัส (Sky)

“มันมีสารพัดอารมณ์เต็มไปหมดครับ (ร้องไห้) ผมไม่รู้ว่าจะต้องรู้สึกยังไงดี ตลอดการแข่งผมแค่ทำตามกระบวนการ ทีละขั้นทีละตอน โฟกัสกันแบบวันต่อวัน ภูเขาต่อภูเขา ทำสิ่งเล็กๆ ให้สมบูรณ์แบบและไม่เหลิงไปกับการเป็นผู้นำรายการ แล้วอยู่ๆ มันก็จบลง”

“ผมไม่คิดว่าผมจะชนะตูร์เดอฟรองซ์ มันเป็นความทรมานที่สุดในชีวิตผมในทุกๆ วันที่แข่งทีมอื่นกดดันเราทุกวัน เป็นการเรียนรู้ครั้งใหญ่ มันเหลือเชื่อครับ แค่คิดว่าได้จบสเตจ 20 ในเสื้อเหลืองนี่ก็แทบเป็นไปไม่ได้แล้ว ผมต้องขอบคุณฟรูมมากๆ ที่เขาช่วยผมและดีใจกับผม ผมรู้สึกขอบคุณที่สุดที่มีนักแข่งแกรนด์ทัวร์ที่เก่งที่สุดในยุคนี้ทุ่มตัวเองให้ผม”​

“ช่วงที่ยากที่สุดคือสัปดาห์สุดท้ายในพีรานีสที่ทีมอื่นเห็นว่าฟรูมเริ่มฟอร์มตก พวกเขารุกหนักมาก เราเปลี่ยนแผนเป็นเกมอุด ผมมีหน้าที่ตามดูโมลานอย่างเดียว โชคดีที่เขาเป็นนักปั่นสไตล์เดียวกับผม ทำให้ผมตามเขาได้ไม่ยาก ถ้าทอมเป็นนักปั่นสไตล์นักไต่เขาที่กระชากหนักๆ ผมคงตามไม่ไหว”

 

ทอม ดูโมลาน (Sunweb)

“ผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่าผมชนะสเตจ ตอนเข้าเส้นชัยผมคิดว่าฟรูมเร็วกว่าผม 1 วินาที ถ้าผมไม่เสียเวลาในสัปดาห์แรก เกมมันคงไม่เป็นแบบนี้ เพราะโทมัสคงโจมตีผมบนเขา ผมเห็นเขาอั้นไว้หลายสเตจ เพราะเขามีเวลาห่างมากพอสมควร แต่ความเป็นจริงก็คือเขาคือนักปั่นที่แกร่งที่สุดในตูร์ปีนี้ ต่อให้ผมนำรายการ โทมัสก็จะโจมตีผมแน่ๆ แล้วจะทำเวลาห่างมากกว่านี้อีก เพราะงั้นผมไม่เสียใจเลยที่ได้ที่สอง”

“ผมดีใจจริงๆ ที่ได้อันดับสองปีนี้ ถ้ามีคนบอกผมว่าผมจะได้ที่สองในตูร์และได้แชมป์สเตจด้วยหลังแข่ง Giro ผมคงไม่คิดนานแบบตอนนั้น คงรีบสมัครลงแข่งตั้งแต่ Giro ยังไม่จบ”

“ผมดีใจกับโทมัสด้วย เขาแน่นอนจริงๆ ตลอดทั้งการแข่งขัน เขาไม่ทำอะไรผิดพลาดเลย ไม่เคยมีใครทำให้เขาเสียเวลาได้แม้แต่นิดเดียว ไม่ว่าจะบนเขาหรือสเตจไหนๆ ก็ตาม ผมนับถือเขามาก”​

“ต่อให้ทีมเรามีเงินมากกว่านี้เหมือน Sky มันก็คงไม่เปลี่ยนแปลงเกมครับ คุณอาจจะจ้างผู้ช่วยเก่งๆ มาและคุมเกมได้ง่ายขึ้น แต่สุดท้ายถ้าตัวหัวหน้าทีมไม่มีแรงจะทำเวลาหนีคู่แข่งคนอื่น ก็ไม่ชนะอยู่ดี ความเป็นจริงก็คือ Sky มีนักปั่นที่แกร่งที่สุดในเปโลตองในทุกแกรนด์ทัวร์ที่เขาลงแข่งขัน มันมักง่ายที่จะบอกว่าโทมัสได้เปรียบคนอื่นเพราะทีมเขาดีกว่า จริงๆ ก็คือเขาคือคนที่แข็งแกร่งที่สุดในตูร์ครับ”

 

พริมอซ โรจ์กลิค (LottoNL-Jumbo)

“ผมทำเท่าที่ทำได้นะ ผมพอใจกับผลงานที่เราทำได้ตอนนี้ ไม่เสียใจ ไม่ผิดหวังอะไรทั้งนั้น ตูร์ปีนี้มันบ้ามากครับ ผมภูมิใจกับอันดับที่ได้”

 

คริส ฟรูม (Sky)

“ผมยังเชื่อว่าการชนะ Giro-Tour ในปีเดียวกันมันทำได้ครับ ผมชนะแกรนด์ทัวร์สามรายการติดต่อกัน แล้วพรุ่งนี้ผมก็จะได้อันดับสาม แต่มันคงไม่ใช่ปีนี้ แล้วถ้าคุณดูดูโมลานที่ได้อันดับสองทั้ง Giro-Tour ในปีนี้ มันยิ่งเป็นไปได้ที่จะแข่งในฟอร์มที่ดีมากๆ ทั้งสองรายการติดต่อกัน”

“ตูร์ปีนี้มันมีอะไรหลายอย่างเลยครับ ทั้งความผิดหวัง ทั้งล้มเจ็บเสียเวลา ทั้งดีใจที่ทีมเราได้เสื้อเหลือง แต่ทั้งหมดนี้ก็คือการแข่งขัน มีทั้งขึ้นทั้งลง วันนี้ผมรู้สึกขอบคุณมากที่ฟอร์มดีขึ้นและทำเวลาได้ดีมาก ถึงจะช้าไปแค่ 2-3 วินาที แต่ก็ยังดีกว่าเมื่อวานมากๆ ที่ผมทำได้แค่ตามคนอื่น ผมดีใจที่ได้ขึ้นโพเดี้ยมสุดท้ายคู่กับโทมัส มันเป็นโอกาสที่น่าภูมิใจมากๆ ครับ”

“เราเป็นเพื่อนกันมาเกินสิบปีแล้ว มันเลยง่ายที่เราจะคุยกันตรงๆ ทั้งก่อนแข่ง ระหว่างแข่ง และหลังแข่ง ไม่ใช่แค่เป็นเพื่อนร่วมทีมแต่ผมยังเป็นเพื่อนสนิทกับโทมัสในชีวิตจริงด้วย เราซ้อมด้วยกันประจำ และบ้านเราก็อยู่ไม่ไกลกัน เราใช้เวลาด้วยกันเยอะ เขาเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมประสบความสำเร็จในแกรนด์ทัวร์”

“เพราะงั้นการที่ได้เห็นโทมัสฟอร์มดีที่สุดในชีวิตในตูร์ปีนี้ มันทำให้ผมระลึกได้ว่า ถ้าเขาจะติดโพเดี้ยม เขาต้องอยู่บนอันดับสูงสุดแน่ๆ แล้วเขาก็ทำได้จริงๆ มันทำให้ผมภูมิใจและดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของเขา”

 

ลอว์สัน แครดดอก (EF Drapac)

ยังจำลอว์สัน แครดดอก นักปั่นที่ล้มกระดูกสะบักร้าวตั้งแต่สเตจ 1 ได้มั้ยครับ? เขายังอยู่ในการแข่งขันและไม่ได้ถอนตัว ปั่นจบเมื่อวาน และอันดับเวลารวมตอนนี้อยู่ท้ายตาราง ช้ากว่าเกอเรนท์ โทมัส 4.5 ชั่วโมง เปรียบง่ายๆ คือแครดดอกปั่นช้ากว่าแชมป์รายการประมาณหนึ่งสเตจของการแข่งตูร์เต็มๆ (สเตจนึงใช้เวลา 4-6 ชั่วโมง)

ซึ่งเป็นอะไรที่น่าทึ่งมากเพราะถึงกระดูกสะบักจะร้าว แต่เขาปั่นจบสเตจภูเขายากๆ ใน time limit ทั้งหมด ขณะที่สปรินเตอร์เก่งๆ หลายคนทำไม่ได้

 

พริวิวสเตจสุดท้าย

Start: Houilles Paris, Champs-Élysées
Finish: Paris, Champs-Élysées
Length: 116km

สเตจ 21 ใน Tour de France แบ่งเป็นสองส่วน ครึ่งนึงเป็นพาเหรดเข้ากรุงปารีสที่เราจะได้เห็นเปโลตองปั่นแบบสบายๆ เฉลิมฉลองชัยชนะให้กับผู้นำเสื้อต่างๆ ทุกคน และครึ่งหลังเริ่มในกรุงปารีสไปจบที่ถนนฌ็องเซลิเซ่ ซึ่งปกติแล้วมักจะจบด้วยการสปรินต์ครับ

แต่ด้วยที่สปรินเตอร์เก่งๆ กลับบ้านไปหมดแล้วเราเหลือคนที่พอจะท้าชิงได้ไม่กี่คน เช่น อานอด์ เดอมาร์ (FDJ), อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (UAE), ปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe) แต่บาดเจ็บอยู่, คริสทอฟ ลาพอร์ท (Cofidis), แมกซ์ ริเคเซ่ (Quickstep Floors) เป็นต้น

สเตจวันนี้เริ่มดึกและจบดึกครับ ถ่ายทอดสด 21:00-01:00
ลิงก์ถ่ายทอดสดที่ duckingtiger.com/live

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *