รีวิว TDF สเตจ 6: เทินส์หนีได้แชมป์สเตจ, Trek-Segafredo ได้เสื้อเหลือง!

สเตจ 6 เป็นวันแรกที่ทดสอบความสามารถของนักปั่นที่อยากจะได้แชมป์รายการจากเส้นทางภูเขาสูงชัน 7 ลูกและเส้นชัยบนยอดเขาที่เรียกได้ว่าโหดหินเป็นอันดับต้นๆ ของ Tour de France ปีนี้ โหดถึงขนาดที่ นักปั่นที่เคยได้เสื้อเหลืองหลังจากจบยอดเขานี้ในปีทีผ่านมา กลายเป็นแชมป์รายการทุกคน (วิกกินส์ 2012, นิบาลี 2014, ฟรูม 2017)

แชมป์สเตจตกเป็นของนักไต่เขาชาวเบลเยียม ดีแลน เทิร์นส์ (Bahrain-Merida) ที่หลุดมากับกลุ่มเบรกอเวย์ตั้งแต่ช่วงเริ่มสเตจ เอาชนะอดีตแชมป์เจ้าภูเขา Giro d’Italia 2019 กิวลิโอ ชิคโคเน่ (Trek-Segafredo) แซงกันที่ช่วงสองร้อยเมตรสุดท้าย จนเทินส์ เข้าเส้นชัยก่อน 11 วินาที

เทินส์: “ผมไม่คิดว่าตัวเองจะชนะวันนี้นะ ในสนามแข่งก่อนหน้านี้ผมก็พอรู้ว่าตัวเองฟอร์มดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่คิดว่าจะมีเวลาซ้อมทันจนได้ผลงาน ผมรู้ว่าสเตจวันนี้เรามีโอกาสชนะ เลยหนีเข้ากลุ่มเบรกอเวย์ ที่ยอดเขารองสุดท้าย ผมเห็นว่าคนที่เหลือแรงเยอะที่สุดฉีกกลุ่มมาด้วยกันได้แล้ว ผมรู้ว่าชิคโคเน่น่าจะแรงสุดในกลุ่มนี้ ดีใจที่สุดท้ายเอาชนะเขาได้ครับ” 

แต่สำหรับชิคโคเน่ ถึงจะพลาดแชมป์สเตจแต่ได้รางวัลปลอบใจที่ใหญ่กว่า เขาคว้าเสื้อผู้นำเวลารวม แย่งมาจากจูเลียน อลาฟิลลิป (Deceuninck-Quickstep) ที่พยายามป้องกันเสื้อสุดชีวิต โจมตีจากกลุ่มตัวเต็งที่กิโลเมตรสุดท้าย แต่ก็ไม่เร็วพอ ชิคโคเน่ได้ time bonus 6 วินาทีจากการเข้าเส้นชัยเป็นอันดับสอง ตอนนี้เขาขึ้นนำอลาฟิลลิปแค่ 6 วินาทีพอดี

ด้านหลัง ในกลุ่มเปโลตองเองก็สู้กันขาดใจเช่นกัน เกอเรนท์ โทมัส (Ineos) โชว์ฟอร์มแชมป์เก่า กระชากหนีคู่แข่งทุกคน จนเข้าเส้นชัยก่อนคู่แข่งคนอื่นๆ ได้หลายวินาที ที่สำคัญ เข้าก่อนอีแกน เบอร์นาล เพื่อนร่วมทีม +9 วินาที

สำหรับตัวเต็งคนอื่น ทิบอต์ พินอต์ (Groupama-FDJ) ทำได้ดีไม่แพ้โทมัส เข้าเส้นชัยหลังแชมป์เก่า 2 วินาที ไนโร คินทานา (Movistar), เอมมานูเอล บุคแมน (Bora-Hansgrohe) ช้ากว่าโทมัส 5 วินาที มิเคล แลนด้าเข้ามาพร้อมเบอร์นาล, จาค็อบ ฟูลก์แซง (Astana) และริชีย์ พอร์ท (Trek-Segafredo) ที่ +9 วินาที

อดัม เยทส์ (Mitchelton-Scott) และแดน มาร์ติน (UAE Team Emirates) เสีย 14 วินาทีให้โทมัส, ริกโอเบอร์โต้ อูราน (EF Education First) เสีย 18 วิ รองลงมาอีก มีเอนริค แมส (Quickstep) ที่ +33 วินาที, สตีเฟน เคราซ์เวก (Jumbo-Visma) ที่ +35 วินาที

สำหรับวินเชนโซ นิบาลี (Bahrain-Merida) เขาบอกก่อนแข่งว่าเส้นชัยวันนี้จะเป็นตัวบอกว่าเขามีฟอร์มจะแข่ง GC หรือเปล่า ซึ่งสุดท้ายก็ได้คำตอบแล้วว่าไม่น่าจะดีพอ เพราะช้ากว่าโทมัสถึง +51 วินาที ยังกรอบหลังจากลงแข่ง Giro d’Italia

ตัวเต็งที่เสียเวลาเยอะที่สุดวันนี้เป็นโรมัน บาเดต์ (AG2R) ที่เสียไป 1:09 วินาทีให้โทมัส รวมกับเวลาที่เสียไปในสเตจ Team Time Trial

Top 3 เวลารวมตอนนี้เป็นชิคโคเน่ อลาฟิลลิปตาม +6 วินาที และอันดับสาม ม้ามืดที่น่าจับตามอง จอร์จ เบนเน็ต (Jumbo-Visma) ที่วันนี้โชว์ฟอร์มดีกว่าหัวหน้าทีมตัวเอง (เคราซ์เวก) เวลารวมตามหลังชิคโคเน่ 47 วินาที โทมัสอยู่ที่ห้าที่ +49 วินาที เบอร์นาล +53, เคราซ์เวก +1:04 ตัวเต็งที่เหลือตามโทมัสไม่ถึงหนึ่งนาที ยกเว้นนิบาลีและพอร์ทที่ตาม +1:07 นาที และบาเดต์ที่ +2:08 นาที

ผลการแข่งขัน

ชิคโคเน่ 

“ผมเสียใจที่ไม่ได้แชมป์สเตจ แล้วตอนแรกมีคนบอกผมว่าผมทำเวลาไม่มากพอจะได้เสื้อเหลือง ยิ่งรู้สึกแย่ แต่สักพักก็มีคนบอกว่าผมได้เสื้อเหลือง โห มันเป็นอะไรที่บอกไม่ถูกเลยครับ นี่เป็น Tour de France ครั้งแรกของผม ทุกอย่างเปลี่ยนไปหมด”

“เป้าหมายของผมวันนี้มีแค่แชมป์สเตจ ผมไม่ได้คิดว่าจะได้เสื้อเหลืองด้วยซ้ำเพราะเสียเวลาไปเยอะแล้วในสเตจก่อนหน้านี้ ต้องยอมรับว่าเทินส์เขาแข็งแกร่งจริงๆ”​

“ตอนเด็กๆ ผมชอบดู Giro d’Italia และ Tour de France…มันเลยเป็นความรู้สึกที่แปลกมากที่ตอนนี้ผมกำลังใส่เสื้อเหลืองอยู่! ผมยังจำตอนที่คอนทาดอร์กับชเล็คไล่ชิงแชมป์กันใน Tour de France 2009 ผมชื่นชมวาคิม รอดริเกซ กับสไตล์การไต่เขากของเขา”

“ปีนี้จริงๆ เป้าหมายผมมีแค่ Giro d’Italia และไม่ได้แพลนจะลงตูร์ด้วย แต่ทีมเห็นว่าผมฟอร์มดีเลยส่งมาช่วยริชีย์ พอร์ท แล้วก็เก็บประสบการณ์เพิ่มด้วย คือตอนนี้เรามีหัวหน้าทีมคนเดียว ถึงผมจะได้เสื้อเหลือง เราก็ยังจะช่วยริชีย์ 100% ครับ”​

 

โทมัส

“วันนี้ผมรู้สึกดีนะ ตอนแรกคิดว่าสเตจจะยากกว่านี้ มันไม่ง่ายหรอก แต่ก็ดีที่ไม่มีใครเร่งกระชากมากเท่าไร ที่เขาสุดท้าย ผมเห็น Movistar ขึ้นมาลาก ให้วาวเวอเด้นำ แต่มันเป็นเทมโปนิ่งๆ ผมยังโอเค แต่ไม่แน่ใจกับกิโลเมตรสุดท้ายที่ชันมากๆ คือจริงๆ ผมไม่ชอบเขาที่มันชันจัดๆ ครับ”​

“คือเส้นชัยวันนี้มันเป็นเขาที่คุณต้องใจเย็นนะ พอผมเห็นอลาฟิลลิปยิงไปที่ 800 เมตรสุดท้าย ผมมั่นใจว่าน่าจะไล่ทัน ก็เลยเลือกปั่นด้วยความเร็วตัวเอง ผมแรงตกหน่อยที่ 350 เมตรสุดท้าย แต่ก็ดีที่ทำเวลานำคนอื่นได้บ้าง”

 

DT Race Note

 • สิ่งหนึ่งที่เห็นชัดจากสเตจวันนี้คือ โดเมสติกทีม Ineos ไม่ได้ทำงานเยอะเท่าไร เวาท์ โพลส์สละยานตั้งแต่ก่อนขึ้นเขา, ลุค โรว์, คาสโตรวิเอโญ่ และแวน บาร์ลก็เป็นสายทางราบไม่ได้เหมาะกับเขาชัน ตอนจบเห็นแค่เควียทคอฟสกี้คนเดียวที่เซ็ตเพซให้เบอร์นาลกับโทมัส แต่เพราะมันเป็นเขาสั้นๆ จริงแล้วตัวช่วยก็อาจจะไม่จำเป็นนัก
 • แต่เป็น Movistar กับ FDJ ที่ทำงานแทน Ineos โดยเฉพาะเดวิด กอดู เพซเซ็ตเตอร์คนสุดท้ายของทิบอต์ พินอท์ที่ช่วยเร่งจนเปโลตองกลุ่มแตกหมด
 • ชิคโคเน่น่าจะถือเสื้อเหลืองได้นานเป็นสัปดาห์ จนถึงสเตจ 13 ที่เป็น time trial
 • ดีแลน เทินส์ แชมป์สเตจวันนี้ไม่ใช่นักปั่นโนเนมที่ไหน จริงๆ แล้วเป็นดาวรุ่งสเตจเรซคนหนึ่งที่น่าสนใจ ก่อนหน้านี้แข่งให้ BMC จนทีมแตกก็ย้ายมาอยู่กับ Bahrain และเคยเป็นแชมป์รายการใหญ่อย่าง Tour of Poland และ Tour of Norway ด้วย
 • โทมัสกดดันคู่แข่งได้ดีในสเตจนี้ ชัดเจนว่าแชมป์ที่ได้ปีที่แล้วไม่ใช่เพราะฟลุ๊ก
 • บาเดต์มีโอกาสจะเสียเวลาอีก 1-2 นาทีในสเตจ time trial นั่นหมายความว่าเขาจะมีเวลาตามคู่แข่งเกือบๆ 3-4 นาที ซึ่งคงมากเกินไปที่จะคว้าโพเดี้ยมได้เหมือนที่เคย
 • ยังไม่เห็นฟอร์มคินทานาและแลนด้าชัดเท่าไร แลนด้าพยายามยิงหนี แต่ไม่แรงพอ และเขาอาจจะสั้นไป คินทานายังดูทรงๆ
 • อาการบาดเจ็บของฟูลก์แซงก็ไม่ได้รุนแรงนัก จากที่วันนี้เขาเกาะกลุ่มตัวเต็งเข้าเส้นชัยได้พร้อมๆ กัน
 • เคราซ์เวกได้เปรียบจากสเตจ TTT ที่ทีมชนะและทำเวลาไว้ได้ดี แต่วันนี้ก็เสียเวลาไปเยอะเหมือนกัน อาจจะหวังแชมป์ยาก
 • ถ้านิบาลีพูดจริงว่าไม่เอา GC แล้ว หลังจากนี้คงเห็นเขาล่าแชมป์สเตจในสัปดาห์ที่ 2 และ 3
 • รวมๆ แล้วสเตจวันนี้บอกฟอร์มนักไต่เขาได้คร่าวๆ แต่ก็ไม่ได้บอกทั้งหมด ที่แน่ๆ มีคนที่จะไม่ได้แชมป์รายการจากผลการแข่งวันนี้แน่นอนครับ

สรุปเวลารวมตัวเต็งหลังสเตจ 6

 1. Giulio Ciccone, Trek-Segafredo, 23:14:55
 2. Julian Alaphilippe, Deceuninck-Quick Step, + 0:06
 3. George Bennett, Jumbo-Visma, + 0:47
 4. Geraint Thomas, Ineos, + 0:49
 5. Egan Bernal, Ineos, + 0:53
 6. Thibaut Pinot, Groupama, FDJ, + 0:58
 7. Steven Kruijswijk, Jumbo-Visma, + 1:04
 8. Michael Woods, EF Education First, + 1:13
 9. Rigoberto Uran, EF Education First, + 1:15
 10. Jakob Fuglsang, Astana, + 1:19
 11. Emanuel Buchmann, Bora-Hansgrohe, + 1:22
 12. Enric Mas, Deceuninck-Quick Step, + 1:23
 13. Adam Yates, Mitchelton-Scott, + 1:23
 14. Nairo Quintana, Movistar, + 1:41
 15. Mikel Landa, Movistar, + 1:43
 16. Dan Martin, UAE-Team Emirates, + 1:46
 17. Vincenzo Nibali, Bahrain-Merida, + 1:56
 18. Richie Porte, Trek-Segafredo, + 1:56
 19. Bauke Mollema, Trek-Segafredo, + 2:22
 20. Romain Bardet, AG2R-La Mondiale, + 2:57

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!