รีวิว Bimola ST-1: หมวกกันน็อคไทยราคาไม่แรง

“ผมอยากให้คนไทยเลิกใส่หมวกปลอม”​ คือประโยคแรกที่ชายผู้ไม่ประสงค์ออกนามบอกกับผมตอนเอาหมวกจักรยาน Bimola รุ่นทดลองก่อนวางจำหน่าย มาให้เราเอาไปลองใช้

“แล้วพี่จะทำยังไง” ผมถาม
“มาตรฐานเหมือนหมวกต่างประเทศ​ ผ่านการทดสอบทุกอย่าง งานดี และราคาไม่แพง”

“มันทำได้หรือพี่​ หมวกต่างประเทศรุ่นท็อปๆ มันขายกันเป็นหมื่นอะ”
“ได้สิ ต้นทุนหมวกมันไม่แพงหรอก มันแพงค่าแบรนด์ดิ้ง พี่อยากให้คนเลิกใส่หมวกปลอมที่เราหาคนรับผิดชอบไม่ได้”

“พี่จะขายเท่าไร”
“พันแปด”
“ใช้ได้เลยนะพี่”

หลายๆ คนอาจจะรู้ว่า Bilmola นั้นเป็นแบรนด์หมวกกันน็อคคนไทยและทำหมวกมอเตอร์ไซค์มาก่อนครับ ซึ่งก็เป็นหมวกที่คุณภาพได้และราคาดีทีเดียว คอนเซปต์นี้นำมาใช้ในหมวกจักรยาน ผมใส่ปั่นมาสักพักใหญ่ๆ แล้วมาดูกันว่ามันเป็นยังไงมั่ง

 

Bilmola Cycling Helmet

ในไลน์อัปหมวก Bilmola นั้นจะมีสองรุ่นครับ รุ่นแรกคือ ST-1 เป็นหมวกกันน็อครูปทรงธรรมดาแต่มีความคอมแพค อีกรุ่นคือ AR-1 เป็นหมวกแอโร มีแว่นชิลด์ที่เลนส์กันแดด ลมและ รังสี UV มาด้วย

ถามว่าที่มาที่ไปแบรนด์นี้เป็นยังไง ก็คือเจ้าของแบรนด์ไปสั่งผลิตหมวกกับโรงงานสัญชาติไต้หวัน ซึ่งก็ทำหมวกรุ่นท็อปให้กับหลายๆ แบรนด์ดังครับ ถ้าเอ่ยชื่อก็คงรู้จักอยู่แล้ว แต่เอ่ยไม่ได้

Bilmola เล่าให้เราฟังว่าต้นทุนหมวกจักรยาน ถึงจะใส่สเป็คดีสุดๆ แล้วก็ไม่ได้แพงมาก มันแพงที่ค่า R&D และแบรนด์ดิ้ง ด้วยความที่เราเป็นแบรนด์ไทย และไม่ได้ต้องลงต้นทุนทำ global marketing ทำให้เราประหยัดต้นทุนไปได้เยอะ และช่วยให้ลูกค้าได้ของดีราคาไม่แพงด้วย

หมวก Bilmola ST-1 ราคา 1,800 บาท
หมวก Bilmola AR-1 ราคา 2,950 บาท (ไม่รวมชิลด์หน้า)

 

ด้านนอก

ตามคำบอกกล่าวของ Bilmola เนื้อโฟมที่ใช้ทำหมวกนั้นเป็นโฟมคุณภาพสูงสุดไม่แพ้รุ่นท็อปของหมวกเจ้าอื่น และตัวหมวกนั้นได้มาตรฐาน CE EN 1078 นั่นคือต้องผ่านการทดสอบการทุบกระแทก, การปล่อยตกพร้อมทุ่นน้ำหนัก, ผ่านเกณฑ์รับแรงกระแทกขั้นต่ำ, การที่หมวกไม่ขยับยึดอยู่กับหัว (roll-off/ retention) เวลากระแทก, และความแข็งแรงของสายรัด เพราะงั้นเรื่องนี้ก็ไว้ใจได้

ถ้าสังเกตรูปทรงหมวกจะเห็นว่าด้านหลังนั้นดูโมเดิร์นทีเดียว เป็นทรงที่ flared off ไม่ปล่อยแหลม และทรงกระชับครับ

หมวกมีไซส์เดียวคือ M-L ฟิตขนาดรอบหัวตั้งแต่ 55-61cm ปกติผมใส่หมวกไซส์ 58cm ก็ไม่มีปัญหาอะไร ปรับให้แน่นได้พอดีๆ

หมวกใบนี้ชั่งออกมาอยู่ที่ 271 กรัม ไม่เบาหวิว แต่ก็ไม่หนักจนเป็นภาระศีรษะครับ

 

ด้านใน

มาดูด้านในของหมวกบ้าง ต้องบอกว่าใบนี้ DT โมดิฟายนิดหน่อย เพราะจริงๆ ฟองนำ้บุที่ให้มา (Coolmax แท้) มันเป็นแบบตาข่ายครับ ช่วยกันแมลงได้ แต่ผมชอบแบบโล่งๆ ผมเลยถอดออกแล้วใช้ฟองน้ำหมวกอื่นในบ้านมาใส่แทน แต่ฟองน้ำที่ให้มาก็นิ่มและซับเหงื่อดี

สายรัดใช้วัสดุดีมากไม่ระคายลื่นไม่สาก ตัวปรับความกระชับใช้แบบปุ่มหมุนเหมือนหมวกทั่วๆ ไป แต่ hardware ก็ดูแข็งแรงดี

สังเกตว่าไม่มีฟองน้ำตรงรัดคางครับ หลายคนคงอยากให้มี แต่ผมไม่ชอบ หมวกอื่นที่มีก็ถอดออกหมด แต่ถ้ามีก็คงดีกว่าไม่มีล่ะนะ

 

สี/ ฟิต

ใบนี้เป็นสีขาว Gloss Finish งานดีมากครับ ทั้งงานเนื้อเม็ดโฟมและงานเคลือบด้านนอก ปกติราคา 1,800 นี้ไม่น่าจะได้งานระดับนี้

ในส่วนของฟิต ก็เข้ากับหัวคนเอเชีย ด้านในมันจะกลมๆ จะไม่รีเหมือนหมวกยุโรปบางรุ่น เพราะงั้นมันจะไม่ขยับหรือเหลือพื้นที่ภายในให้หมวกมันเอนไปมาครับ

 

แพคเกจจิ้ง

ส่วนรูปนี้เป็นแพคเกจจิ้งที่ให้มา ใส่กล่องมาแน่นหนาดี (ผมวางของทับไว้บนกล่องอยู่นานมันเลยบุบไปแบบนั้น) จริงๆ มีถุงพลาสติกใสคลุมมาด้วยอีกใบนึง แต่หมวกก็จะมาแบบแตนๆ เลยนะ ไม่มีฟองน้ำสำรองหรือถุงหมวกเหมือนในหมวกไฮเอนด์ แต่ก็นั่นหละ ด้วยราคานี้ไม่มีปัญหาครับ

ใบนี้จะเป็นสีดำด้าน เฉดสีจะเป็นดำเข้มตัดกับเทา ได้คอนทราสต์ที่ช่วยให้หมวกไม่ดูแบนเกินไป มีมิติครับ เรียบๆ ไม่มีลวดลายอะไรนอกจากโลโก้ Bilmola ที่ด้านหน้าทั้งสองข้าง

และนี่คือฟองน้ำที่ให้มาเป็นแบบตาข่ายครับ

 

ใช้งานเป็นยังไง?

เรื่อง airflow การไหลเวียนอากาศก็ไม่เลวครับ สไตล์เดียวกับหมวกที่ไม่ใช่ทรงแอโร นั่นคือรูระบายอากาศเยอะอยู่แล้ว ไม่ได้มีปัญหาอะไรตรงนี้ อย่างในรูปเราปั่นวันที่แดดร้อนทั้งวันอยู่บนรถตั้งแต่สิบเอ็ดโมงถึงเกือบห้าโมงเย็น ขึ้นเขาต่อเนื่อง ก็ไม่เจอปัญหาอมเหงื่ออะไรนะ

ผมชอบวิวจากด้านหลัง เพราะทรงหมวกไม่เหมือนใครดี

 

สรุป

โดยรวมแล้วเป็นหมวกที่ดีมากเมื่อเทียบกับราคาครับ แต่การทดสอบหมวกกันน็อคมันคงบอกอะไรไปไม่ได้มากกว่ารายละเอียดที่พูดไป ครั้นจะเอาไปเทสต์ให้หมวกแตกก็คงไม่คุ้มเจ็บ แต่อย่างน้อยผ่านมาตรฐานที่ไว้ใจได้ก็อุ่นใจได้ ตอนนี้ Bilmola สปอนเซอร์ทีมจักรยานไทย Nich Cycling, และ ช. นำชัยด้วย

วัสดุชิ้นงานที่ให้มาดีเกินราคาไปมาก ถึงจะไม่มี accessories สำรองแต่ก็รับได้ในงบนี้ครับ ทาง Bilmola เองมีอะไหล่สำรองจำหน่ายถ้าต้องการเปลี่ยนอะไหล่ มีตัวแทนจำหน่ายเป็นทางการกระจายทั่วประเทศครับ

ตัวแทนหลักคือร้าน Nich Cycling ลาดกระบัง และร้าน Eight Ridar เทเวศน์ จังหวัดอื่นๆ เช็ครายชื่อตัวแทนที่เพจ Bilmola Cycling

www.bilmola.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

  1. ทำไมเวลาทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า แล้วไปผึ่งให้แห้งมีน้ำเป็นคราบมันๆ ออกมาไปจับกับสีของหมวกทำให้เป็นด่าง ๆ ครับ
    พึ่งซื้อมาใช้ได้แค่วันเดียว

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *