รีวิว MoveBackpack: กระเป๋าสะพายหลังที่ใส่ได้ตั้งแต่หมวกยันรองเท้าปั่น

MOVE เป็นผู้ผลิตสินค้าเกี่ยวกับจักรยานบ้านเรา ที่รู้จักกันดีกับการทำกระเป๋าใส่จักรยานที่ทนทาน (ผมก็ใช้เองอยู่) นอกจากกระเป๋าใส่จักรยานแล้ว หลังๆ ก็มาทำกระเป๋าใส่รองเท้าด้วย และล่าสุดก็มาทำเป้ที่ออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้งานของนักจักรยาน

…ซึ่งก็คือของที่เราจะรีวิวกันวันนี้ เรียกว่าเข้าทางเพราะตัวเองก็เป็นคนที่นิยมสะพายเป้อยู่แล้ว โดยเฉพาะเป้ที่เรียกเองว่าไซส์ควาย จากที่เป็นคนบ้าหอบฟางใส่นู่นใส่นี่เยอะไปหมด

 

การออกแบบ

ขนาดของตัวเป้ วัดคร่าวๆ จากแผ่นรองหลังคือสูง 45 เซนติเมตร กว้าง 30 เซนติเมตร และหนาประมาณ 18 เซนติเมตร แต่จะมีส่วนเสริมเพิ่มเติมอีก เพราะตัวกระเป๋ามีออพชั่นเยอะมากครับ

ส่วนเสริมที่ว่าคือเช่น ช่องใส่รองเท้าด้านใต้ ช่องใส่กระติกน้ำด้านข้าง และแผ่นพับปิดด้านบน ที่สามารถเพิ่มดีไซน์ของตัวเองเข้าไปได้

ตัวแผ่นพับด้านในจะเป็นช่องตาข่าย เอาไว้ใส่หมวกกันน๊อคได้ และด้านนอกก็มีซองใส่ของเล็กอีก ที่สำคัญ เราสามารถจัดแผ่นพับนี้ได้สองรูปแบบ หนึ่งคือปิดมันลงมาโชว์โลโก้ด้านนอกได้

แบบนี้

แต่ถ้าไม่อยากใช้ก็สามารถม้วนเก็บและล็อคเข้ากับตัวล็อคอีกตัวแทนได้

ม้วนแล้วจะเป็นแบบนี้

แต่ไม่ว่าจะแบบไหน ก็ต้องปลดล็อคมันก่อนเปิดกระเป๋าเสมอ

บนแผ่นพับมีหูหิ้วให้ยกสะพายได้

ช่องตาข่ายสำหรับใส่หมวกกันน็อค

เท่าที่ดูแล้ว รูปทรงของกระเป๋าเป็นทรงเหลี่ยมและไม่มีส่วนยื่นออกไปเช่นกระเป๋าเล็ก แต่จะเป็นช่องใส่เข้าไปข้างในตัวกระเป๋าแทน ดังนั้นไม่ว่าจะยัดเยอะแค่ไหนก็จะไม่บวมออกมาด้านนอก เพราะทุกอย่างจะอยู่ด้านในหมด

ขนาดช่องใส่กระติกน้ำด้านข้างยังแอบกินพื้นที่ด้านในหน่อยเพราะตัวช่องใส่ไม่ได้ขยายออกมาด้านนอกมากนัก (แต่ดีตรงมีแถบสะท้อนแสงติดอยู่ และสะท้อนได้แรงสะใจด้วยครับ)

การเปิดช่องเก็บของหลักสามารถทำได้จากซิปด้านหน้า แต่ก็มีช่อง Easy Access สำหรับเปิดเอาโน๊ตบุ๊คจากช่องใส่ด้านในที่มีตัวล็อคด้วยแถบเมจิคเทปอยู่

ฝั่งแผ่นหลังมีช่องใส่ของอีกช่องหนึ่ง ซึ่งน่าจะเหมาะกับการใส่ของนิ่มเช่นเสื้อผ้าเพราะไม่อย่างนั้นคงจะเกะกะจากที่ของมาดุนหลัง

ตรงบ่าก็มีตัวฮุคสองตัวที่ผมเองก็งงว่าจะเอาไว้ทำอะไรดี แค่หวังว่ามันจะไม่พับลงมาเกะกะตรงไหล่

ด้วยที่กระเป๋านี้มีตัวช่องใส่ของที่แผ่นหลัง ทำให้ด้านหลังเป็นวัสดุทึบ อาจจะไม่ค่อยถูกใจคนที่ชอบแผ่นหลังเป็นวัสดุซึมซับเหงื่อได้เช่นผ้าแบบที่โปร่งหรือแผ่นฟองน้ำอัด และตัวแผ่นหลังไม่มีแผ่นพลาสติกหรือแผ่นฟองน้ำอัด ทำให้ตัวเป้ไม่ได้เป็นทรงตรงตลอดเวลา

ส่วนสายสะพาย หนาพอรับน้ำหนักได้ จุดยึดมาจากในแผ่นหลังโดยตรง น่าจะทนทานรับน้ำหนักได้เยอะ และมีสายรัดอกให้มาด้วยยึดตรงอกไว้ เพื่อการปั่นได้อย่างอยู่นิ่งกับตัว และช่วยกระจายน้ำหนัก แต่ไม่มีสายรัดตรงเอว

จุดเด่นฟังชั่นเสริมของตัวกระเป๋าคือ เป็นผ้าลักษณะคล้ายผ้า Codura แต่ไม่มีป้ายติดไว้เลยไม่แน่ใจว่าใช่ Codura รึเปล่า แต่ที่แน่ๆ ก็สารมารถช่วยกันน้ำได้ระดับหนึ่ง ตัวซิปก็เป็นซิปแบบกันน้ำ แต่ไม่แน่ใจว่าของอะไร ในตัวกระเป๋าก็มีผ้าคลุมกันน้ำอีกชั้นซ่อนไว้ด้านใน ฝนตกหนักก็งัดออกมาใช้ได้ เพิ่มความอุ่นใจอีกขั้น

 

ทดลองใช้

ด้วยขนาดของมัน ทำให้ผมเลือกเอาไปใช้ในการใส่ของไปค้างคืนเพื่อปั่นจักรยานสองวันที่เขาใหญ่ ซึ่งตัวกระเป๋าก็รับสัมภาระของผมทั้งหมดได้ดี ทั้งชุดปั่นสองชุด เสื้อใส่ลำลอง อุปกรณ์เสริมอื่นๆ และแมคบุคโปร 13 นิ้วที่ใส่เข้าไปได้อย่างสบาย แต่ผมเลือกไม่ใส่รองเท้าไปด้วย เพราะรองเท้าผมคู่ใหญ่เกินไปหน่อย ข้อดีคือช่องที่แบ่งไว้ละเอียดทำให้เราสามารถจัดสรรได้ว่า จะเอาอะไร ใส่ลงตรงไหน ลงรถปุ๊บก็เปิดหาของให้ง่ายไม่ต้องควานหา ส่วนแผ่นพับปิด เวลาเอาหมวกกันน๊อคใส่เข้าไปก็จะบวมๆ ตลกๆ หน่อย แต่ก็สะดวกดีครับ

ส่วนเรื่องการสะพาย จัดว่าโอเค ไม่ได้ถึงกับดีมาก เพราะตัวกระเป๋าไม่มีโครงแข็ง ทำให้การถ่ายน้ำหนักไม่ดีเท่าแบบที่มีโครง เวลาใส่ของน้อยทรงกระเป๋าก็อาจจะเพี้ยนได้ แต่ก็ดีที่มีตัว สายคาดอกเข้ามาช่วยด้วย ตัวกระเป๋าจัดว่าหนักเหมือนกัน เพราะลองชั่งดูได้น้ำหนักที่ 1.12 กิโลกรัมเลย

เท่าที่ใช้ดูแล้ว ถ้าเป็นคนแบกของเยอะจริงๆ คงเหมาะครับ แต่ถ้าปกติไม่ได้ใส่อะไรเยอะมาก อาจจะเป็นกระเป๋าที่ใหญ่เกินความจำเป็นไปสักหน่อย เพราะมันใหญ่มากๆ ขนาดตัวผมสูง 182 เซนติเมตร ยังรู้สึกว่าใหญ่เลย แต่ถ้าเป็นคนที่ใช้จักรยานหรือจักรยานยนต์อยู่แล้ว ก็น่าจะเหมาะอยู่ เพราะใส่ของครบ และที่สำคัญคือ กันน้ำได้ระดับหนึ่งนี่ล่ะครับ

จุดหนึ่งที่ผมไม่แน่ใจคือ ตรงแผ่นพับที่เป็นสีเงิน จะสะท้อนแสงได้หรือไม่ หรือได้แค่ไหน เพราะว่าตอนผมลองปิดไฟแล้วเอาไฟส่อง แถบสะท้อนแสงด้านข้างนี่ชัดดีมาก แต่ตัวแผ่นพับปิดดูไม่ชัดเท่าไหร่ครับ

ราคาแบบปกติ 2,990 บาท ถ้าเทียบราคาแล้วก็ถือว่าเป็นกระเป๋าใส่ของสำหรับนักปั่นหรือนักบิดที่ราคาเหมาะสมดี  แต่ถ้าอยากพิเศษหน่อย เลือกทำสีและโลโก้แบบคัสต้อมได้ไม่ซ้ำใครในราคา 3,490 ถือว่าเป็นจุดเด่นของ Move ครับ

♦ ♦ ♦

By ณัฐพงศ์ ไชยวานิชย์ผล

นัท - สุดยอดแฟนพันธุ์แท้ประเทศญี่ปุ่น ชอบปั่นจักรยาน ฟังเพลง อ่านหนังสือ และเขียนเกี่ยวกับสิ่งที่ชอบ มีผลงานหนังสือกับสำนักพิมพ์แซลมอนมา 3 เล่มแล้วจ้า