รีวิว: ล้อ Oseous All-Rounder 38mm

จากตอนที่แล้วที่เราคุยกับผู้ก่อตั้ง Oseous ที่ผลิตล้อคาร์บอนแบบเคลือบขอบเบรคอลูมิเนียมเซรามิค และอ้างว่ามันเป็นล้อขอบสูงที่ทนความร้อนได้ดีที่สุดตอนนี้ ก็น่าสนใจครับว่าถ้าปั่นจริงจะเป็นยังไง เพราะเชื่อว่าปัญหาของทุกคนที่ซื้อล้อคาร์บอนขอบงัดนั้น กลัวเรื่องเดียวเลยคือขอบเบรคไหม้เวลาลงเขา

ล้อ Oseous กับวิธีการแก้ปัญหาขอบเบรคคาร์บอนไหม้

ล้อที่เราได้มาเทสต์นี้เป็นล้อ Oseous All-Rounder ขอบสูง 38mm แบบ clincher หรือยางงัดนั่นเอง ก่อนที่จะเริ่มทดสอบ มาดูสเป็คล้อกันก่อน

  • ขอบสูง 38mm
  • ความกว้างขอบล้อ 21mm (ใส่ยาง Continental GP4000sII 23mm วัดขนาดหน้ายางหลังติดตั้งได้ความกว้างประมาณ 23.5mm)
  • น้ำหนัก (เคลม): 1,540 กรัม — ชั่งจริง 1,546 กรัม
  • ซี่ลวด Sapim CX-Ray หน้า 20 ซี่ หลัง 24 ซี่
  • ขอบเบรค Ceramic Armour
  • ดุม EDCO Aptera (วัสดุอลูมิเนียม 7075 ดุมหน้าหนัก 82g, ดุมหลัง 199g) โม่รองรับทั้ง Campagnolo, Shimano, SRAM
  • แกนปลด EDCO (แกนโครโมลี่น้ำหนักแกนหน้า 58g, แกนหลัง 62g)
  • ล้อมากับถุงล้อ x2 และแกนปลด
  • ราคาตั้ง 71,900 บาท (ส่วนลดสอบถามตามร้านค้า)

เห็นชื่อดุม EDCO อาจจะไม่คุ้น แต่จริงๆ แล้วเป็นผู้ผลิตดุมเก่าแก่รายหนึ่งจากสวิสเซอร์แลนด์ครับ รายนี้ทำอะไหล่จักรยานมาตั้งแต่ปี 1902 ร้อยกว่าปีแล้ว ที่ตั้ง EDCO อยู่ในเมือง Couvet ไม่ไกลจากเจนีวา และเป็นแคว้นที่โดดเด่นเรื่องอุตสาหกรรม Precision Mechanics เป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของนาฬิกาอย่าง Chopard, Vacheron Constantin และ Parmigiani

ตอนนี้ EDCO ก็มีไลน์อัปล้อของตัวเองแล้ว แต่ยังเป็นซัพไพลเออร์ดุมให้หลายๆ แบรนด์อยู่ รวมถึง Oseous ด้วย

 

ก่อนปั่น

ของแถม 

เช็คสภาพล้อแล้วก็ดูคุณภาพดีใช้ได้ ของแถมที่ให้มามีเยอะทีเดียว ถุงใส่ล้อที่แถมมาบุโฟม มีช่องเก็บผ้าเบรค แกนปลดต่างหาก ตามมาตรฐาน และผ้าเบรคหน้า-หลังอย่างละชุด ผ้าเบรคของ Oseous มีความยาวกว่าผ้าเบรคทั่วไป แต่ก็ติดตั้งได้ไม่ยากเย็นอะไร

Rim Profile
Rim Profile (รุ่นขอบสูงกับขอบต่ำใช้โปรไฟล์เดียวกัน)

วงล้อ

ล้อ Oseous ดูจะเป็นดีไซน์ของบริษัทเอง ไม่ใช่ล้อขอบอ้วนตัว U ซะทีเดียว แต่ก็ไม่ใช่ล้อขอบ V แหลมๆ เช่นกัน ความกว้างด้านนอกเพียง 21mm ใส่ยางแล้วก็ไม่ได้ขยายขนาดมากนักเหมือนล้อขอบอ้วนร่วมสมัย ทาง Oseous ไม่ได้อ้างอิงเรื่องค่าความลู่ลมใดๆ อย่างไรก็ดี ล้อเวอร์ชัน 2016 ของ Oseous นั้นมีไลน์ขอบอ้วนออกมาแล้ว แต่ไม่ใช่ตัวที่เราเทสต์ครับ (ใช้ขอบเบรคเซรามิคเหมือนกัน) ซี่ล้อใช้ Sapim CX Ray

Oseous All Rounder Review 38mm-1

ดุม

ดุม EDCO Aptera จัดว่าเป็นดุมไฮเอนด์ตัวนึง ที่เราไม่ค่อยรู้จักนัก เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ล้อมีราคาสูง น้ำหนักดุมเบาใช้ได้ ถ้าลองเทียบกับดุมคุณภาพสูงมาตรฐานตลาดอย่าง DT Swiss 240 ดุมหน้า EDCO เบากว่า DT ประมาณ 25 กรัม และดุมหลังเบากว่าประมาณ 10–12 กรัม ดุมทำในโรงงานที่สวิสเซอร์แลนด์ และใช้ลูกปืนเหล็กจาก SKF

โม่ EDCO นั้นรองรับเฟืองจากทุกยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น Shimano, SRAM, Campagnolo ไม่ต้องเปลี่ยนเลยครับ

Oseous All Rounder Review 38mm-1-2

ขอบเบรค

อย่างที่เกริ่น เทคโนโลยีขอบเบรค Oseous ไปเมื่อวาน ขอบเบรคล้อ Oseous มีจุดเด่นตรงที่ตัวขอบเป็นอนุภาคอลูมิเนียม-เซรามิกที่ถูกหลอมเหลวแล้วพ่นทับมาไว้บนขอบล้อคาร์บอนอีกทีนึง

ซึ่งโดยคุณสมบัติวัสดุแล้ว อลูมิเนียมจะช่วยระบายความร้อนได้ดี ไม่ทำให้เรซิ่นที่ขอบล้อละลายจากความร้อนสะสมที่เกิดจากการเสียดสีกับผ้าเบรคเวลาที่เรากำเบรคลงเขาต่อเนื่องนานๆ พื้นผิวขอบเบรคมีความสากพอสมควร ซึ่งดูแล้วน่าจะห้ามล้อได้ดี แต่คงกินผ้าเบรคเหมือนกัน

 

หลังปั่น

รีวิวล้อคงไม่เหมือนรีวิวเฟรมจักรยานเท่าไร ก็จะพออธิบายความรู้สึกในการปั่นและการใช้งานจริงให้ทราบกันครับ พี่กุ๊ก แมวทองเป็นคนเทสต์ล้อตัวนี้เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ในกรุงเทพและลพบุรี

เราลองทุกรูปแบบ ทั้งการปั่นแช่ความเร็วสูงนานเป็นชั่วโมง ขโยกขึ้นเขา รูดลงเขา (อันนี้มีทีเด็ด) รูดหลุมและทางวิบาก ผู้จัดจำหน่ายบอกว่าจัดได้เต็มที่ เพราะตัวนี้เป็นล้อเทสต์ พังไม่เป็นไร จะได้เอาฟีดแบ็คไปบอก Oseous แต่เอาให้สุด ได้ทำลายข้าวของนี่แหละสนุกดีนัก 5555

ทางราบ: ปั่นแช่ความเร็ว 30 ปลายๆ ถึง 40 เป็นเวลาหนึ่งชั่วโมง ล้อก็เบาแรงได้ดีตามประสาล้อขอบสูง แต่ยังไม่ดีนักเพราะขอบสูงแค่ 38mm ออกมาแนวล้อ all-round ทุกเส้นทางมากกว่า โปรไฟล์ไม่ใช่ขอบอ้วนตัดลมข้าง แต่เจอลมปะทะก็นิ่งระดับหนึ่ง แต่อาจจะเป็นเพราะล้อไม่ได้ขอบสูงขนาดนั้นด้วยเลยไม่เป๋ครับ จุดเด่นคงเป็นดุม EDCO มากกว่าที่ลื่นดีไม่แพ้ดุมจากล้อดังราคาสูงเลย กดยกสปรินต์ ล้อตอบสนองฉับไวดี แต่ยังไม่สุด เพราะน้ำหนักตัวไม่น้อยครับ

ขึ้นเขา: ล้อตัวที่เราทดลองนั้นเป็นล้อที่เทสต์มาหนักแล้วก่อนจะมาถึงมือ ซี่ลวดหย่อนนิดนึง ระหว่างกำลังออกแรงปั่นขึ้นเขาหนักๆ สังเกตุว่า การออกแบบระบบซี่ลวดที่หัวมุดตั้งความตึงซี่ลวดฝังอยู่ในขอบล้อ สามารถเก็บอาการล้าตัวของล้อชุดนี้ไว้ได้ แม้ซี่ลวดที่เลือกใช้จะมีความบางให้ตัวได้ แต่จากการขึ้นซี่ลวดลักษณะดังกล่าว ได้เพิ่มความมั่นคงให้กับชุดล้อโดยรวม ทำให้ล้อชุดนี้ มีตอบสนองต่อการออกแรงปั่นได้ดี และไม่แข็งกระด้างมากจนเกินไป ไม่ได้สติฟบ้าบอเหมือนล้อเทพทวยอย่าง Lightweight แต่กดสู้เท้าครับ

ทั้งนี้ น้อยคนที่จะชอบชอบ internal nipple เพราะถึงแม้มันจะดูสวยเรียบร้อย แต่มันตั้งความตึงยากครับ

โม่ใช้ได้กับทั้ง SRAM, Campagnolo และ Shimano
โม่ใช้ได้กับทั้ง SRAM, Campagnolo และ Shimano

เบรค: เมื่อได้ไฟเขียวให้ทดลองทำลายล้อได้ (ผู้ผลิตมั่นใจมาก) วิธีการเทสต์ของเราคือ ขึ้นไปบนยอดเขาชันแห่งหนึ่งในลพบุรี (ไม่ไกลจากทุ่งทานตะวัน) ที่ความชันประมาณ 15% แล้วปล่อยลงเขาด้วยความเร็วประมาณ 80 kph ซึ่งเป็นจุดที่เบรคเริ่มไม่ทำงานแล้ว กำเบรคแล้วรถก็ไม่หยุดว่างั้นเหอะ

จากนั้นกำแช่เบรคหน้าอย่างเดียวจนถึงตีนเขาถึงกดเบรคแล้วก็ปั่นซ้ำลงไปอีกเพื่อให้เสียดสีจนเกิดความร้อนเยอะที่สุด แมวทองบอกว่าเทสต์นี้ได้ทำล้อขอบบวมมาแล้วหลายยี่ห้อ

ปกติผ่านไปหนึ่งนาที การทดสอบแบบนี้ จะเริ่มได้กลิ่นไหม้จากผ้าเบรคแล้ว แต่ Oseous ยังไม่ไหม้ เอานิ้วไปแตะขอบเบรคก็ร้อนสะใจ และที่ความร้อนขนาดนี้ เบรคจะเริ่มเฟดไม่ทำงานแล้ว แต่ผ้าเบรค Oseous ยังห้ามรถชะลอความเร็วได้ดีระดับหนึ่ง พอถึงตีนเขาเช็คสภาพขอบล้อก็ยังปกติดี ไม่มีอาการบวมหรือปลิ้น สัมผัสขอบล้อแล้ว ร้อนแต่ไม่ร้อนอย่างที่เคยจับขอบคาร์บอนรุ่นอื่นๆ ในการทดสอบแบบเดียวกัน (เสียดายไม่มีเทอร์โมมิเตอร์มาวัด)

สรุป เรื่องเบรคทำงานได้ดีสมคำอ้าง เบาใจเรื่องขอบล้อบวมเวลาลงเขาได้เลย แต่ผ้าเบรคหมดค่อนข้างไวถ้าใช้ลงเขาบ่อยๆ ครับ อาจจะเพราะตัวเคลือบเซรามิกที่มันสากๆ ด้วยแหละ

 

สรุป

ในภาพรวม ล้อ Oseous All-Rounder เป็นล้อคาร์บอนประสิทธิภาพสูงตัวหนึ่งในตลาด จุดเด่นที่สุดคือเรื่องขอบเบรคในล้อยางงัดที่หยุดรถได้ดีมากและทนความร้อนปลอดภัยจากการใช้ลงเขา ผมว่าคนที่ชอบขึ้นลงเขาประจำและไม่อยากใช้ล้อยาง tubular หรือเปลี่ยนเป็นสลับกับล้ออลูมิเนียมน่าจะถูกใจทีเดียว

จุดที่ควรปรับปรุงคงเป็นเรื่องขอบล้อ ที่ดีไซน์ยังไม่ล้ำสมัยนัก และสำหรับแบรนด์ไต้หวันขนาดเล็กก็คงยังไม่มีงบทำ R&D เรื่องความลู่ลมเหมือนแบรนด์อเมริกันชื่อดังครับ เราไม่มีอุโมงค์ลมให้ทดสอบ คงบอกไม่ได้ว่าเจ้าล้อตัวนี้มันลื่นไหล ลดแรงได้กี่วัตต์ แต่ถ้าพูดถึงการใช้งานตัดลมลื่นไหลทั่วไปก็ถือว่าไม่ได้ด้อยกว่าล้อระดับเดียวกันนัก อีกอย่างล้อสูง 38mm แต่น้ำหนัก 1,540 กรัมจัดว่าเยอะพอตัว ตรงนี้อาจจะเพราะขอบเบรคที่พ่นเซรามิก-อลูมิเนียมทับมาด้วย ก็จะไปกดเรื่องอัตราเร่งนิดนึง

แต่ด้วยความทนทานและคุณภาพดุม ซี่ล้อ และขอบเบรค และขอบล้อที่สูงกลางๆ แล้ว Oseous All-Rounder 38 จัดเป็นล้อสไตล์ คู่เดียวเที่ยวทุกที่ ทน ถึก ลื่น ไว้ใจได้ครับ

7.5/10

ตัวแทนจำหน่าย: CYCAM Bike

www.oseous.com

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *