รีวิว: Schwalbe One 700x25c

disclaimer: ขอขอบคุณฮะฮงที่ส่งยาง Schwalbe One มาให้เราทดสอบ 1 คู่สำหรับบทความนี้ครับ

Schwalbe One

Schwalbe (ชวาล-เบอะ) เป็นภาษาเยอรมัน แปลว่านกนางแอ่น และเป็นบริษัทผลิตยางจักรยานที่เก่าแก่มาก อีกไม่นานก็อายุจะครบหนึ่งร้อยปีแล้ว แต่ยังเป็นธุรกิจที่สืบทอดในครอบครัวโบห์เล่อมาตั้งแต่ก่อตั้ง เจ้าของคนปัจจุบัน ฟรังก์ โบห์เล่อ ก็เป็นรุ่นหลานแล้ว (รุ่นที่ 3)

สำนักงานใหญ่ของ Schwalbe ตั้งอยู่ที่เมืองไรคส์โฮฟ ใกล้กับเมืองโคโลญ สหพันธรัฐเยอรมนี งานออกแบบ งานวิจัยและพัฒนา ศูนย์กระจายสินค้าหลัก และงานปฏิบัติการอื่น ๆ ล้วนอยู่ที่ไรคส์โฮฟทั้งสิ้น ส่วนโรงงานผลิตนั้นอยู่ที่จาการ์ตา เพราะใกล้แหล่งผลิตยางพารา เช่นเดียวกับที่ยางอีกสารพัดยี่ห้อในเวิร์ลทัวร์ผลิตในไทยนั่นเอง

ไลน์อัพ One นั้นถูกพัฒนาขึ้นมาแทนที่ Ultremo ZX เมื่อหลายปีก่อน ด้วยสูตรผสมของโพลีเมอร์ที่เพิ่งถูกคิดค้นขึ้นใหม่ ทำให้ Schwalbe สามารถผลิตยางเสือหมอบที่ประสิทธิภาพดีกว่ารุ่นเรือธงตัวเก่าได้ในทุกด้าน Schwalbe ตั้งชื่อส่วนผสมเนื้อยางนี้ว่า OneStar และกล่าวว่ามันถูกปรับแต่งมาให้ลงตัวที่สุด ระหว่างแรงเสียดทานการหมุนที่น้อย การเกาะถนนที่ดี และความทนทานที่มากพอ (เพราะไม่มีเนื้อยางสูตรใดจะทำได้ดีเลิศในทุก ๆ ด้าน)

ปัจจุบันยางในซีรียส์ One ประกอบด้วย Schwalbe One (ยางงัด), Pro One (ยางทิวป์เลส), และ Pro One HT (ยางฮาล์ฟ, HT = handmade tubular) สำหรับยางงัด Schwalbe One มีไซส์ 700x23c, 25c, และ 28c ส่วนที่เราได้มาทดสอบในครั้งนี้คือขนาด 700x25c ครับ

สเป็ค

ยาง Schwalbe One 700x25c
แถบกันหนาม: V-Guard
น้ำหนัก: 240 กรัม

การใช้งาน

ปรกติยางนอกที่ผมใช้คือ Continetal GP4000S II ยางขวัญใจมหาชน พอมาลองใช้ Schwalbe One ขนาด 25mm แล้ว ก็บอกได้เลยว่าเป็นยางที่น่าสนใจอีกตัวเลย น้ำหนักอยู่ในระดับใกล้เคียงกับยางเกรดเดียวกัน หนักกว่าเล็กน้อย แต่ไม่เป็นนัยสำคัญอะไร (ยางเกรดนี้ส่วนใหญ่จะหนักประมาณ 200-250 กรัมต่อเส้น)

จุดเด่นที่เห็นชัดของยาง Schwalbe One คือเรื่องการเกาะถนนที่ให้ฟีลแบบจับสัมผัสได้ไม่ยากครับ น่าจะเกี่ยวข้องกับส่วนผสมเนื้อยาง OneStar ของเขาเอง เวลาปั่นแล้วไม่รู้สึกกังวลว่าจะลื่นหรืออะไรเลย

วันที่เห็นผลชัดมากๆ คือวันที่เอาไปปั่นในสนามเจริญสุขมงคลจิตในวันที่ฝนตกหนักพอดี (จนเจ้าของเว็บไอโฟนพังดื้อๆเพราะไม่มีถุงกันน้ำไป!) แต่พวกเราก็ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากปั่นต่อไปให้ครบรอบ แล้วก็ตั้งขบวนปั่นกันลุยฝนแบบไม่แคร์อะไร ตกหนักขนาดน้ำนองถนน แต่พวกเราก็ลองทำความเร็วกันเต็มที่เกิน 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซัดกันได้เพลินไม่ห่วงอะไรครับ เป็นบททดสอบแรกที่ทำให้ชอบยางตัวนี้

เว็บไซต์ BicycleRollingresistance.com ที่เป็นบรรทัดฐานการทดสอบความเร็วยางจักรยาน จัดอันดับให้ยางตัวนี้อยู่อันดับที่ 18 กินพลัง 11.8 วัตต์ เทียบกับยางที่เร็วที่สุด นั่นคือ Vittoria Corsa Speed TLR ที่ 7.7 วัตต์ แต่เร็วกว่า Continental GP4000 SII ที่กินพลัง 12.2 วัตต์ รวมๆ แล้วก็ไม่ได้ต่างกันอย่างเป็นนัยสำคัญครับ

หลังจากนั้นก็ได้ใช้งานอยู่เป็นประจำ รวมๆ เกินพันกิโล ปั่นบนถนนปรกติบ้านเรา เจอถนนขรุขระบ้าง ก็ไม่มีปัญหาอะไร หน้ายางก็ยังอยู่ดี จัดว่าเป็นยางที่มีความทนทานทีเดียวครับ และไม่รู้สึกว่าหนืดเมื่อเทียบกับยางระดับใกล้เคียงกันครับ ด้านความทนทานกันรั่วนั้นคงเป็นอะไรที่ทดสอบได้ยาก แต่เท่าที่ใช้มาก็ยังไม่เจอปัญหารั่วครับ แต่ก็นั่นหละฮะ เรื่องรั่วนี่แล้วแต่ดวงจริงๆ

จุดเด่นสุดท้ายคือยางไม่แข็ง ขึ้นขอบได้ง่ายดีครับ

สรุป

ถ้าใครอยากได้ยางคู่ใจ ทนๆใช้ได้นาน ไม่ต้องกลัวเรื่องยางแตก เน้นเกาะถนน และปั่นซ้อมเป็นประจำ ทำความเร็วได้ และปั่นสนุก Schwalbe One เป็นยางอีกตัวนึงที่เหมาะกับเป็นตัวเลือกเลยทีเดียวครับ งานดี ราคาไม่แพง สมคุณภาพเทคโนโลยีจากเยอรมันครับ

By ณัฐพงศ์ ไชยวานิชย์ผล

นัท - สุดยอดแฟนพันธุ์แท้ประเทศญี่ปุ่น ชอบปั่นจักรยาน ฟังเพลง อ่านหนังสือ และเขียนเกี่ยวกับสิ่งที่ชอบ มีผลงานหนังสือกับสำนักพิมพ์แซลมอนมา 3 เล่มแล้วจ้า

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *