รีวิว: นิตยสาร Soigneur #16

ภาพหน้าปกคือ Passo di Gavia หนึ่งในภูเขาที่มีชื่อเสียงของการแข่ง Giro d'Italia ถ่ายโดย Michael Blann

ภาพหน้าปก: Passo di Gavia หนึ่งในภูเขาที่มีชื่อเสียงของการแข่ง Giro d’Italia ถ่ายโดย Michael Blann

The start is early, and mornings here are crisp. My Soitan teammates joke around at the start, but the tension is palpable. I go and get a bit more sweet rice and place it in my pockets. I’ll take arm warmers and a vest, a bit of sweet rice, and three gels with me.

Maikel Schnerr // Rider on Doi Inthanon

นอกจากทีมงาน DT จะคลั่งจักรยานเข้าเส้นแล้ว พวกเราทุกคนยังเป็นหนอนหนังสือตัวยงด้วย บทสนทนาในกรุ๊ปไลน์เรานอกจากจะประกอบด้วยจักรยาน กันดั้ม และไอดอลแล้ว ยังมีแนะนำหนังสือทั้งที่เกี่ยวและไม่เกี่ยวกับจักรยานแลกกันไปมาอยู่หลายครั้งหลายเล่ม ดังนั้นวันนี้เราจะขอเปิดซิงบทความแรกของ DT ต้อนรับปีใหม่ 2560 ด้วยการนำหนึ่งในหนังสือเหล่านั้นออกมานอกวงสนทนา เราจะมารีวิวนิตยสาร Soigneur (ออกเสียงประมาณ “ซวน-เยอ”) เล่มที่ 16 กันครับ

นิตยสารเล่มนี้เป็นนิตยสารจักรยานภาษาอังกฤษที่จัดพิมพ์สี่สีทั้งเล่มโดยสำนักพิมพ์ชื่อเดียวกันจากเมืองรอตเธอร์ดาม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ออกปีละ 2 เล่มในเดือนพฤษภาคมและเดือนพฤศจิกายนของแต่ละปี สำหรับฉบับที่ 16 นี้เป็นฉบับครึ่งหลังของปี 2016

ที่ผ่านมา นิตยสาร Soigneur ฉบับที่ 1-14 เป็นภาษาดัตช์อย่างเดียว แต่เพิ่งมามีภาษาอังกฤษในปี 2016 กับฉบับ 15 และ 16 เมื่อสำนักพิมพ์ขยายตัวมากขึ้น เมื่อรวมกับฉบับ 00 ที่คัดเอาเนื้อหาเด่น ๆ ของ 14 ฉบับแรกมาตีพิมพ์ใหม่เป็นภาษาอังกฤษแล้วก็ถือว่าเล่มนี้เป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษฉบับที่ 3 นั่นเอง

คำว่า Soigneur เป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่า “ผู้ดูแล” ซึ่งในวงการจักรยานอาชีพหมายถึงพี่เลี้ยงที่มีหน้าที่ดูแลนักปั่นในเวลาแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็นนวดคลายกล้ามเนื้อหลังจบสเตจ ซักและตากเสื้อผ้า ช่วยจัดกระเป๋าสัมภาระ หรือแจกน้ำแจกเจลในจุด feed zone ระหว่างการแข่งขัน เป็นบทบาทหลักที่สำคัญและขาดไม่ได้ในการแข่งจักรยาน แต่ก็เป็นงานปิดทองหลังพระอย่างแท้จริงเพราะไม่มีหน้ามีตาในสื่อ

จุดเด่นของ Soigneur คือภาพประกอบที่ใช้ในเล่มนั้นคุณภาพคับแก้วเพราะใช้ภาพจากช่างภาพระดับแนวหน้าของวงการ ทั้ง Kristof Ramon, Emily Maye, Marshall Kappel, Michael Blann, Cor Vos, etc. พิมพ์สี่สีอย่างดีอย่างที่เกริ่นไปก่อนหน้า แถมบางเซคชั่นที่เป็นแกลเลอรี่รูปภาพยังเปลี่ยนมาใช้กระดาษมันด้วย เรียกได้ว่าจัดเต็มจริง ๆ

It’s strange, but cycling fans always hope for bad weather. They don’t want to see the early-season sun. Prayers are answered when it rains or it hails or it’s windy. Sometimes, they even pray for snow. Why not? In the country of racers, races should not be diminished by good weather. 

Herman Chevrolet // Flanders — Home of the Classics

จุดเด่นที่สำคัญอีกอย่างของ Soigneur คือมันเป็นนิตยสารจักรยานที่ไม่เกี่ยวกับจักรยาน…

…กล่าวคือมันไม่มีเนื้อหาเกี่ยวกับจักรยานที่เป็นคัน ๆ หรืออุปกรณ์จักรยานเลย มีแต่เนื้อหาที่เกี่ยวกับการปั่นจักรยาน การแข่งขัน วัฒนธรรม และมนุษย์จักรยานล้วน ๆ โดยธีมของนิตยสารมีทั้งที่เกี่ยวกับวงการจักรยานอาชีพ เช่นการอำลาวงการของฟาเบียน แคนเซอลารา มุมมองของมาเรียนา วอสในการฟื้นตัวจากการบาดเจ็บตลอดฤดูกาล หรือประวัติความเป็นมาของรายการทัวร์ ออฟ ฟลานเดอรส์ เป็นต้น และที่ไม่เกี่ยวกับจักรยานอาชีพ เช่น ประสบการณ์การปั่นออแดกซ์ในประเทศไอร์แลนด์ ประสบการณ์การปั่นพิชิตยอดดอยอินทนนท์ หรือแม้แต่แนะนำเส้นทางปั่นจักรยานสวย ๆ ในยุโรปด้วย

ในขณะที่ “นิตยสารจักรยาน” อาจมีมากมายนับไม่ถ้วน แต่ด้วยเนื้อหาที่มุ่งไปที่ตัวบุคคลและวัฒนธรรมจักรยานเป็นหลัก ทำให้ Soigneur น่าจะเป็นนิตยสารแค่หัวที่สองใน sub-category นี้เท่านั้น ส่วนอีกหัวหนึ่งที่คุ้นหูมากกว่าคือ Rouleur จากเกาะอังกฤษนั่นเอง สำหรับบ้านเราแล้ว มีแค่ Soigneur ที่มาทีหลังเท่านั้นที่มีวางขายในร้านหนังสือ ส่วน Rouleur ต้องสั่งตรงจากเมืองนอกอย่างเดียวครับ

สำหรับคนที่ชอบดูการแข่งขันจักรยานอาชีพ นิตยสารนี้ตอบโจทย์คุณมาก ๆ เพราะมีคอลัมน์เชิงลึกเกี่ยวกับโปรและการแข่งเวิร์ลทัวร์ให้อ่านจุใจ เช่น Publicity Caravan, Super Domestique (ผมนึกถึงเวาท์ พูลส์ชื่อแรกเลย แล้วก็พูดถึงแกจริง ๆ ด้วยรูปประกอบใหญ่เต็มหน้ากระดาษด้วย), Observations by Phil Liggett, Flanders — Home of the Classics และอื่น ๆ อีกมากมาย

สำหรับคนที่ไม่ได้ติดตามการแข่งขันใกล้ชิด ก็ยังมีคอลัมน์เกือบครึ่งที่ไม่เกี่ยวกับวงการจักรยานเสือหมอบอาชีพ เช่น Wild Atlantic Way Audax ในประเทศไอร์แลนด์ หรือการแข่ง ultra-distance รายการใหญ่อย่าง Transcontinental Race 2016 (เบลเยี่ยม-ตุรกี) หรือประสบการณ์การปั่นจักรยานในที่ที่เราอาจไม่คุ้นอย่างอัฟริกาใต้ให้อ่านพร้อมภาพประกอบที่สวยงามไม่แพ้กัน

แนะนำถนนน่าปั่นในยุโรป ภาพสวยมาก ๆ ถ่ายโดย Michael Blann คนเดียวกับที่ถ่ายภาพปก ในรูปนี้คือ Col de l’Iseran

Wild Atlantic Way Audax

นิตยสาร Soigneur มีขายที่ร้านหนังสือ Asia Books (ผมซื้อที่สาขาเซนทรัลเวิร์ล) ราคาปก 995 บาท สมาชิกลด 5% เหลือ 945 บาท

บทความนี้ไม่ได้มี Asia Books เป็นสปอนเซอร์แต่อย่างใด (จริง ๆ ถ้ามีก็อยากได้นะ…)

By ธันยวีร์ ชินสุวรรณ

วี - นักวิจัยลั้ลลา ถ้าไม่เลี้ยงเซลล์อยู่แล็บก็อยู่ร้านกาแฟ ว่างไม่ว่างก็ปั่นจักรยาน หลงรักหมอบทุกคันที่ไม่มีแหวนรองสเต็มและใช้ริมเบรค เป็นแฟนคลับทีม Mitchelton-Scott

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *