รีวิว Tour de France สเตจ 17: คินทานากลับมาแล้ว, ฟรูมตก / โทมัสขึ้น

Photo Credit: BettiniPhoto.net / Movistar Team

หลายคนมีความคาดหวังว่าสเตจ 17 จะเป็นจุดเปลี่ยนแปลงสำคัญใน Tour de France ปีนี้ จากการที่ผู้จัดใช้วิธีการปล่อยตัวนักแข่งตอนเริ่มสเตจแบบ Grid Start เหมือนการแข่งมอเตอร์ไซค์ แต่ถึงเวลาแข่งจริง การปล่อยตัวไม่มีผลอะไรกับการแข่งขันเลย เมื่อกลุ่มผู้นำเวลารวมเลือกที่จะรอเพื่อนร่วมทีม แพครวมตัวกันเป็นเปโลตองไม่ต่างจากสเตจอื่นๆ

อย่างไรก็ดี สเตจเมื่อคืนก็มีผลกับการแข่งพอสมควรครับ ไนโร คินทานา (Movistar) กลับมาโชว์ฟอร์มอีกครั้งหนีกลุ่มคู่แข่งที่ทางขึ้นเขาลูกสุดท้าย ไล่แซงเบรคอเวย์ทุกคนจนคว้าแชมป์สเตจได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในรอบห้าปี และทำเวลาตีตื้นคู่แข่งกลับขึ้นมาเป็นอันดับ 5 ในตารางเวลารวม, แดน มาร์ติน (UAE) ก็เบรคกอเวย์ออกมาจากกลุ่มเช่นกัน แต่ถูกคินทานาแซง ตามเข้าเส้นชัยเป็นอันดับสองที่ +28 วินาที

ทีม Movsitar ใช้แผนส่งตัวช่วยคินทานาไปในเบรคอเวย์สองคนนั่นคืออเลฮานโดร วาวเวอเด้ และมาร์ค โซแลร์ คนหลังนี่ดีดตัวจากเบรคอเวย์ลงมานำเปโลตองให้คินทานาระหว่างทางขึ้นเขาลูกที่สองและให้วาวเวอเด้ช่วยสานต่องานในเขาลูกสุดท้าย

ส่วนเบรคอเวย์คนอื่นๆ ที่น่าสนใจมีทาเนล แคงเกิร์ทที่เปิดหนีตั้งแต่ทางขึ้นเขาลูกแรก และจูเลียน อลาฟิลลิปที่เก็บคะแนนเจ้าภูเขาไปเต็มๆ บนลูกที่สอง ซึ่งทำให้เขากระโดดนำในหมวด KOM แบบที่ยากจะชิงคืนแล้ว ถ้าเขายังคงฟอร์มประมาณนี้ไปเรื่อยๆ อลาฟิลลิปจะได้รางวัลเสื้อเจ้าภูเขาอย่างไม่ต้องสงสัย เช่นเดียวกับปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe) ที่เก็บแต้มมากพอจนต่อให้คู่แข่งจะชิงคะแนนจากเขาได้เต็มๆ ในทุกสเตจต่อจากนี้ ก็ไม่มีทางแซงคะแนนของซากานได้แล้ว โชคไม่ดีที่เจ้าตัวล้มระหว่างลงเขาลูกที่สอง บาดเจ็บเล็กน้อยแต่น่าจะลงแข่งต่อได้

ทางฝั่งตัวเต็งคนอื่นๆ วันนี้เราได้เห็นเกมรุกจาก LottoNL-Jumbo ที่ใช้สตีเฟน เคราซ์เวกและพริมอซ โรจ์กลิค สลับโจมตีกลุ่มหลายครั้ง จนทำให้โรมัน บาเดต์ (AG2R) หลุดยาวเสียเวลาไปหลายนาที ถึงช่วง 2 กิโลเมตรสุดท้ายเป็นทอม ดูโมลาน (Sunweb) ที่โจมตีกลุ่มจนคริส ฟรูม (Sky) หลุดกลุ่มตัวเต็ง แต่เมื่อโรจ์กลิคโจมตีสวนอีกครั้ง ดูโมลานก็ตามไม่ได้ เหลือเพียงเกอเรนท์ โทมัสที่เป็นตัวเต็งที่ฟอร์มดีที่สุดในสเตจเมื่อคืนนี้ ออกกระชากหนีกลุ่มคู่แข่งในระยะกิโลเมตรสุดท้าย เข้าเส้นชัยอันดับสามพร้อมทำเวลานำเพิ่มขึ้นอีก

ดูโมลานเลื่อนแซงฟรูมขึ้นมาเป็นอันดับสองในตาราง GC ที่ +1:59 นาที ฟรูมหลุดไปอันดับสามที่ +2:31 นาที

 

DT วิเคราะห์

ดูจากฟอร์มตอนนี้แล้ว ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด เกอเรนท์ โทมัส (Sky) น่าจะได้แชมป์รายการค่อนข้างแน่นอนแล้ว ชัดเจนว่าเขาเป็นนักปั่นที่แกร่งที่สุดในรายการนี้ เราเหลือสเตจที่คู่แข่งยังชิงเวลากันได้อีกสองวันคือ สเตจเขาอีกหนึ่งลูก และ Time Trial ในวันเสาร์นี้ แต่ถ้าโทมัสฟอร์มไม่ตก (ซึ่งก็ดูจะเป็นอย่างนั้น) ไม่น่าจะมีใครตีตื้นเวลาคืนมาแย่งเสื้อเหลืองจากเขาได้ครับ ต่อให้สเตจ Time Trial เขาก็ไม่น่าจะเสียเวลาให้ดูโมลานได้ถึงสองนาที ถ้าจะแพ้ฟอร์มอาจจะมีเพียงคินทานาที่ดูจะขึ้นเขาดีขึ้น แต่เวลารวมของคินทานาก็อยู่ห่างเกินจะเป็นอันตราย

ที่น่าสนใจตอนนี้คืออันดับโพเดี้ยมที่เหลือ ฟรูมกำลังฟอร์มร่วง จากการโหมอัดแกรนด์ทัวร์ติดต่อกันมาสี่รายการ, ดูโมลานเองดูจะไม่สามารถทุ่มได้มากกว่านี้ (คงกรอบจาก Giro เหมือนกัน) ในขณะที่โรจ์กลิคดูฟอร์มดีขึ้นเรื่อยๆ ก็ต้องดูกันว่าฟรูมจะป้องกันอันดับสามตอนนี้ได้หรือเปล่า

ถ้าว่ากันทั้งหมดแล้วผมว่าดูโมลานเป็นนักปั่นที่น่ากลัวมาก จริงว่าเขาแข่ง Giro มาก่อน แต่เขากลับฟอร์มดีกว่าคู่แข่งคนอื่นๆ เกือบทั้งหมด (ยกเว้นโทมัส) ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีว่าอนาคตไกลครับ ที่สำคัญเขาอายุแค่ 27 น้อยกว่านักปั่นอย่างริชีย์ พอร์ท (BMC), ฟรูม / โทมัส (Sky) และนิบาลี (Bahrain-Merida) ถึง 5 ปี ยังมีโอกาสทำผลงานในแกรนด์ทัวร์ได้อีกยาว

คินทานากลับมาฟอร์มดีในสัปดาห์สุดท้าย ตามที่เขาสัญญาไว้ แต่คำถามคือมันสายไปหรือเปล่า? ตอนนี้ดูจะเป็นอย่างนั้นเพราะถนนไปปารีสมันสั้นเกินกว่าเขาจะทำเวลาได้ ยังไม่รวมสเตจ Time Trial ที่น่าจะโดนอีกหลายนาทีครับ คินทานาต้องมีฟอร์มที่คงเส้นคงวากว่านี้ถ้าจะชนะแกรนด์ทัวร์ที่มีทั้งดูโมลานและคู่ Sky

ไม่พูดถึงเอแกน เบอร์นาล (Sky) คงไม่ได้ เพราะเมื่อวานนี้เขาเป็นหัวลากคนสำคัญที่ช่วยคุมเกมให้ฟรูมและโทมัส ตอนท้ายที่ฟรูมหลุดลงไปแล้ว เบอร์นาลยังลงไปช่วยตามหัวหน้าทีมเข้าเส้นชัย ด้วยวัยแค่ 21 ปีแต่ฟอร์มไต่เขาดีกว่ารุ่นพี่ทุกคน อีกไม่นานเขาคงได้นำแกรนด์ทัวร์ให้ Sky

พูดถึงโดเมสติกแล้ว ปิแอร์ ลาทัวร์เจ้าของเสื้อขาว Best Young Rider ก็ปั่นได้ดุเดือดมาก นำความเร็วให้ AG2R ตลอดทางขึ้นเขาลูกที่สอง แต่โชคไม่ดีที่บาเดต์แรงตกเลยปิดเกมไม่ได้ครับ เป็นดาวรุ่งอีกคนที่น่าจับตามอง

 

Video Highlight

ผลการแข่งขัน

ใครพูดอะไรบ้าง?

เกอเรนท์ โทมัส (Sky)

“เราอยู่ในตำแหน่งที่ดีมากครับ ถึงชัยชนะจะอยู่ไม่ไกลแต่ผมจะไม่เปลี่ยนวิธีคิด ผมยังไม่มองไปถึงวันสุดท้าย ยังดูกันแบบวันต่อวัน ทำเรื่องเล็กๆ ให้ดี ไม่ให้พลาดไม่เผลอ วันนี้ฟรูมบอกว่าช่วงท้ายเขาไม่มีแรง ซึ่งมันทำให้ผมมั่นใจ เพราะถ้าคนอย่างฟรูมยังแรงตก คนอื่นก็ต้องเหนื่อยมากเหมือนกัน”

“แน่นอนว่าผมไม่ได้อยากให้เขาเสียเวลา แต่ผมรู้ว่าผมยังมีแรงจะตอบโต้กับการโจมตีของทีมอื่นได้ ผมแค่ต้องตามดูโมลานและโรจ์กลิคให้ไม่เสียเวลส ตอนท้ายผมเลยชิงหนีไปเก็บ time bonus แล้วยังนำห่างได้อีกนิดหน่อยด้วย”

“น่าเสียดายที่ฟรูมเสียเวลา แต่ผมว่าทีมเราช่วยงานกันดีมากครับ เราได้ความมั่นใจจากกันและกัน”​

คริส ฟรูม (Sky)

“วันนี้หนักจริงครับ ผมไม่เสียใจอะไรเลย เกอเรนท์ปั่นดีตลอดทั้งการแข่งขัน เขาสมควรที่จะได้ใส่เสื้อเหลือง และผมหวังว่าเขาจะรักษามันได้จนถึงปารีส ผมดีใจที่เรานำรายการอยู่แบบนี้ ผมชนะแกรนด์ทัวร์มาสามรายการต่อกันแล้ว ตูร์ปีนี้เลยหนักมากสำหรับผม แต่ผมก็จะสู้จนวันสุดท้าย รักษาอันดับโพเดี้ยมให้ได้แล้วก็ช่วยให้เกอเรนท์ไม่เสียเสื้อเหลือง แค่วันนี้ผมไม่เหลือแรงจะสู้จริงๆ”

ไนโร คินทานา (Movistar)

“ทีมเราเตรียมตัวดีสำหรับสเตจนี้นะ เรามีทั้งอเลฮานโดร และมาร์ค (โซแลร์) อยู่ในกลุ่มหน้า ทั้งคู่ช่วยทอนแรงเปโลตองได้ดีเลยครับ เรารู้ว่าสเตจนี้มันเหมาะกับเรามาก ถึงผมจะฟอร์มไม่ดีในช่วงสองสัปดาห์แรกแต่ยังคิดว่ามีแรงจะปิดรายการด้วยอันดับที่ดีกว่านี้ ปกติผมจะฟอร์มดีขึ้นในสัปดาห์สุดท้าย และปีนี้ก็ดูจะเป็นอย่างนั้น ผมพูดได้แค่ว่าเราจะสู้ต่อ แน่นอนว่าจะชนะรายการคงไม่ง่ายแล้วหละ แต่ก็ต้องดูว่าจะไปได้สูงแค่ไหน ชัยชนะวันนี้ช่วยสร้างความมั่นใจให้ทีมเราครับ”​

ทอม ดูโมลาน (Sunweb)

“ผมเห็นว่าฟรูมแรงตก แต่ผมไม่รู้ว่าเขาบลัฟหรือเปล่า ผมเลยรอหน่อยแล้วรองเร่งหนีดู แต่ก็ไม่เร็วพอจะทิ้งโรจ์กลิคและโทมัส ตอนจบผมดีใจที่โรจ์กลิคไม่แซงผมไป โทมัสเขาแกร่งเกินพวกเราจริงๆ”

“ผมว่าโรจ์กลิคน่ากลัวนะ คินทานาเองก็ขึ้นเขาสุดท้ายคนเดียวเลย ผมว่าเขายังฟอร์มดีมาก ผมเองก็ยังมีหวังอยู่เหมือนกัน สถานการณ์ตอนนี้คือโทมัสโค่นยาก ผมไม่สามารถทำเวลานำเขาได้ แค่นั้นหละครับ”

 

Stage 18

Trie-sur-Base — Pau (171km)

สเตจ 18 ดูเผินๆ เป็นทางราบ แต่เกมอาจจะไม่ได้จบด้วยการสปรินต์ครับ เพราะอะไร?

  • สปรินเตอร์เก่งๆ กลับบ้านไปหมดแล้ว หมายความว่าทีมสปรินเตอร์ไม่มีแรงจูงใจให้ไล่จับกลุ่มหนี
  • กลับกัน หลายๆ ทีมยังไม่มีผลงานเลยในสเตจนี้ โอกาสเดียวคือการชนะจากเบรคอเวย์ เพราะงั้นเดาได้ว่าหลายทีมจะส่งนักปั่นเข้ากลุ่มหนีเป็นจำนวนมาก ทำให้การจับกลุ่มหนีเป็นไปได้ยากขึ้น
  • สปรินเตอร์เก่งๆ ที่เหลือมี เดเกนโคลบ์ (Trek), เดอมาร์ (FDJ), คริสทอฟ (UAE), ซากาน (Bora), โคลเบรลลี (Bahrain), ลาพอร์ท (Cofidis), คอร์ท (Astana) ถ้าเบรคอเวย์หลุดไปเยอะ ทีมพวกนี้จะทำงานร่วมกันจับกลุ่มหนีได้มากแค่ไหน? ถ้าช่วยกันก็อาจจะจับได้ ถ้าไม่ช่วยอาจจะเสร็จกลุ่มหนีครับ โดยเฉพาะเมื่อซากานบาดเจ็บ, เดอมาร์ช้ำจากสเตจภูเขา และคนอื่นๆ ก็น่าจะเริ่มกรอบกันแล้วเหมือนกัน

ถ่ายทอดสด 19:00-22:45 ที่ duckingtiger.com/live

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *