รีวิว Vuelta สเตจ 1: BMC แชมป์ตามคาด, Astana เสีย 41 วินาที

BMC แชมป์สเตจ

Vuelta  a Espana สเตจ 1 จบลงด้วยชัยชนะของทีม BMC Racing Team ตามความคาดหมาย ทำเวลาเร็วที่สุดในการแข่งขัน Team Time Trial ระยะทาง 13.7 กิโลเมตร ใช้เวลาเพียง 15:58 นาทีเท่านั้น เร็วกว่าอันดับสองและสาม Quickstep Floors และ Sunweb +6 วินาที ทำให้โรฮาน เดนนิสได้ใส่เสื้อผู้นำการแข่งขันเป็นคนแรก

BMC เป็นทีมเดียวในเปโลตองที่ใช้เวลาน้อยกว่า 16 นาทีในการแข่งขันเมื่อวานนี้ ทำความเร็วเฉลี่ย 51.482 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เทียบกับอันดับสุดท้ายของสเตจ ทีม Cofidis ที่ทำเวลา 16:55 นาที และความเร็ว 48.591 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ด้วยคอร์สที่เส้นทางซับซ้อนและมีโค้งมากถึง 20 โค้ง แต่ BMC ยังทำเวลารวมได้ดีกว่าคู่แข่งก็น่าจะเพิ่มความมั่นใจให้ทีมในการเตรียมตัวป้องกันแชมป์โลก Team Time Trial ในเดือนกันยายนนี้ได้เป็นอย่างดีครับ

 

Sky ได้เปรียบตั้งแต่สเตจแรก

อย่างที่เราพรีวิวกันไว้ว่าคริส ฟรูมจะเป็นตัวเต็งอันดับหน่ึ่งของรายการนี้และทีมก็ไม่ทำให้เราผิดหวัง ถึงจะไม่ได้แชมป์สเตจแต่ทีมทำเวลาได้อันดับ 4 ทำเวลานำคู่แข่งหลายคนครับ นำสามสหาย Orica-Scott +8 วินาที, นำไมย์ก้า (Bora) +12 วินาที, นำนิบาลี (Bahrain) +22 วินาที, นำคอนทาดอร์ (Trek) +26 วินาที และนำบาเดต์ (AG2R) +37 วินาที

เพราะงั้นตัว GC ที่เร็วกว่าฟรูมมีแค่คู่ Quickstep บ็อบ ยุงเกลส์และเดวิด เดอลาครูซ กับวิลโค เคลเดอร์แมนจาก Sunweb ที่เร็วกกว่าฟรูม +3 วินาทีเท่านั้น ทีเจย์ แวนการ์เดอเรน (BMC) นำฟรูม 9 วินาที แต่ถ้าฟอร์มเมื่อ 6 ปีก่อนยังไม่กลับมาเขาอาจจะไม่มีลุ้นอันดับเวลารวม ถือว่าเป็นการเปิดเกมที่สมบูรณ์แบบสำหรับแชมป์ Tour de France ครับ คอนทาดอร์ถึงกับให้สัมภาษณ์หลังปั่น “เราอยากจะจบอย่างปลอดภัยครับ มันไม่ดีหรอกที่เราเสียเปรียบตั้งแต่สเตจแรก”

 

You’ve got to start from somewhere

Vuelta ยังเป็นแกรนด์ทัวร์ที่หลายๆ ทีมนิยมส่งลูกทีมหน้าใหม่มาเก็บประสบการณ์ครับ ถ้าคุณดูรายชื่อผู้เข้าแข่งขันปีนี้แล้วไม่รู้จักนักปั่นกว่าครึ่งก็ไม่ต้องแปลกใจ (ผมก็ไม่รู้จัก…) ปีนี้มีนักปั่นที่ยังไม่เคยลงแข่ง Vuelta เลยลงสนามถึง 75 คน ถ้าจับมาแบ่งเป็นทีมก็ได้ตั้ง 8 ทีม ใน 75 คนนี้ มี 54 คนที่ลงแข่งแกนด์ทัวร์เป็นครั้งแรก หลายคนอาจจะปั่นไม่จบรายการ แต่ก็ไม่แน่เราอาจจะได้เห็นนักปั่นหน้าใหม่ที่กลายเป็นม้ามืดโชว์ผลงานเหนือความคาดหมายก็ได้

https://www.instagram.com/p/BX_ZlQUgMTT

อีกทีมที่ลงแข่งแต่ไม่มีใครพูดถึงเท่าไรคือ Aqua Blue Sports ซึ่งเป็นทีมดิวิชันสองและได้รับเชิญให้เข้าแข่งขัน เป็นทีมจากไอร์แลนด์ทีมแรกของโลกที่ได้ลงแข่งแกรนด์ทัวร์ครับ ผลงานก็ไม่เลวเลย สำหรับสเตจแรกคว้าอันดับ 13 ทำเวลาไป 16:36 นาที ทีมนี้ทำทีมโดยอดัม ไบลท์ อดีตสปรินเตอร์จาก Tinkoff และน่าจะมีบทบาทในสเตจทางราบของการแข่งขันปีนี้

ผลการแข่งขัน

Video Highlight

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *