Vuelta 2018 สเตจ 2: วาวเวเด้แชมป์สเตจ, เควียทคอฟสกี้ขึ้นนำเวลารวม

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 2?

เข้าสู่สเตจ 2 ใน Vuelta ก็ดราม่าเลยทีเดียวเมื่อตัวเต็งแชมป์รายการหลายคนหลุดกลุ่มเสียเวลาจนหมดโอกาสลุ้นอันดับ Top 10 แต่ก่อนจะพูดถึงตรงนั้นแชมป์สเตจตกเป็นของอเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) ที่สปรินต์บนยอดเนินแซงมิฮาล เควียทคอฟสกี้ (Sky) เควียทคอฟสกี้คว้าเสื้อผู้นำเวลารวม (แดง) จากที่ทำเวลาไว้ดีมากในสเตจ 1 ที่เขาคว้าอันดับสองของสเตจ ชิงเสื้อจากโรฮาน เดนนิส (BMC) ที่หลุดกลุ่มไปร่วม 13 นาทีเต็ม

สเตจ 2 ระยะทางรวม 163.5 กิโลเมตร และระยะ elevation 2,300 เมตร เมื่อบวกกับอากาศที่ร้อนจัด และการนำกลุ่มด้วยความเร็วสูงของทีม Sky ก็ทำให้เบรคอเวย์หนีไม่รอด และตัวเต็งรายการหลายคนหลุดกลุ่มก่อนถึงเส้นชัย โดยเฉพาะช่วง 5 กิโลเมตรสุดท้ายที่เป็นเนินซึม

ถึง 1 กิโลเมตรสุดท้าย ลอเรนส์ เดอ พลูส์ (Quickstep Floors) เปิดเกมกระชากหนีขบวนเปโลตองที่นำโดย Movistar ด้านหลังกลุ่มเร่งไล่จับ เมื่อถึง 500 เมตรสุดท้ายวาวเวอเด้กระชากนำกลุ่ม แต่เควียทคอฟสกี้แชมป์โปแลนด์ไล่ตามทันที ทั้งคู่แซงม้ามืดจาก Quickstep แต่เป็นวาวเวอเด้ที่ปิดเกมขึ้นแซงเควียทคอฟสกี้ในจังหวะสุดท้าย

ด้านหลัง วิลโค เคลเดอร์แมน (Sunweb), จอร์จ เบนเน็ต (LottoNL), เอ็มมานูเอล บุคแมน (Boar), ไนโร คินทานา (Movistar), ทิบอต์ พิโนท์ (FDJ), อูราน (Cannondale Drapac) ตามแชมป์สเตจเข้าเส้นชัยที่ +3 วินาที

ไซมอน เยทส์ (MTS), ฟาบิโอ้ อารู (UAE), ราฟาล ไมย์ก้า (Bora), สตีเฟน เคราซ์เวก (LottoNL) เสียไป +8 วินาทีให้วาวเวอเด้, อิลเนอร์ ซาคาริน (Katusha) เสีย +1:01 นาที, และ แดน มาร์ติน (UAE) เสียไป 1:15 นาที วินเชนโซ​ นิบาลี (Bahrain) หมดหวังแชมป์รายการ เสียไป +4:04 นาที

ที่แย่กว่านั้นเป็นริชีย์ พอร์ท และโรฮาน เดนนิส (BMC) ทั้งคู่เสียไป +13:31 นาที ทำให้นิโคลาส โรชขึ้นเป็นผู้นำทีมโดยปริยาย

ผลการแข่งขัน

วาวเวอเด้ (Movistar) 

“แปลกใจกับชัยชนะครั้งนี้นะ แต่ก็ไม่ได้เซอร์ไพรส์ขนาดนั้น ผมรู้ว่าตัวเองฟอร์มดีระดับหนึ่ง ก่อนถึงเส้นชัยผมพยายามเซฟแรงให้มากที่สุดแล้วสั่งให้ทีมขึ้นคุมเกม เพราะรู้ว่าทางช่วงสุดท้ายมันซับซ้อน โค้งเยอะ อันตราย คุณต้องอยู่หน้ากลุ่มถ้าไม่อยากเสียจังหวะให้คู่แข่ง แต่ผมแปลกใจที่เห็นตัวเต็งหลายคนหลุดกลุ่มนะ พอได้ยินจากวิทยุว่าตัวเต็งบางคนหลุดกลุ่มไปแล้วทีเราเลยยิ่งเร่งให้เร็วขึ้นอีก ผมรู้ว่าคู่แข่งวันนี้ต้องเป็นเควียทคอฟสกี้ เขาฟอร์มดีมาก แต่ผมกะจังหวะได้พอดีนะ ตอนผมโจมตีเควียทคอฟสกี้ห่างผมเกือบเมตร เขาต้องใช้แรงเยอะมากกว่าจะไล่มาทัน”

“ตอนนี้ทีมเราทำได้ตามเป้าแรกแล้วนั่นคือได้แชมป์สเตจใน Vuelta ในตูร์เดอฟรองซ์มันไม่เป็นไปตามที่เราวางแผนไว้ จริงๆ ผมชอบแแกรนด์ทัวร์ทุกรายการ แต่ Vuelta คือถิ่นของเรา ผมเป็นคนสเปน! แล้วเราก็เริ่มได้ดีทีเดียว ไนโรเป็นผู้นำทีมคนเดียวครับ ผมมาแค่ช่วยและล่าสเตจ”

 

เควียทคอฟสกี้ (Sky)

“ผมอยากได้แชมป์สเตจวันนี้นะ ถึงจะได้เสื้อแดงก็เถอะ แต่วาวเวอเด้เขาไม่ธรรมดาจริงๆ เราแข่งในถิ่นเขา ผมผิดหวังเล็กน้อยแต่ก็ได้นำรายการล่ะนะ”

 

ริชีย์ พอร์ท (BMC)

“ผมไม่เคยบอกว่าจะลงแข่ง Vuelta เพื่อหวังอันดับ GC นะ ทีมเราตกลงกันว่าจะลุยกันแบบวันต่อวัน เพราะหลังจากล้มในตูร์แล้วผมก็ไม่ได้มีเวลาซ้อมสร้างฟอร์ม เมื่อวานนี่ดีที่โรฮานได้แชมป์สเตจ แต่ผมรู้เลยว่าตัวเองไม่ไหวแน่ๆ ยิ่งวันนี้ทีมสเปนเร่งความเร็วเยอะๆ ยิ่งทำให้อะไรๆ ยากเข้าไปใหญ่ แต่เราก็ต้องมองไปข้างหน้าครับ แล้วดูกันว่าจะเล่นอะไรได้บ้าง”​


พรีวิวสเตจ 3

Mijas > Alhaurin de la Torre 178.2km

วันที่สามก็ขึ้นเขาระดับ Category 1 เลยทีเดียว และยาวถึง 20.1 กิโลเมตรกับความชันเฉลี่ย 4.9% เปิดโอกาสให้เบรคอเวย์ได้ทำเกมหนีกลุ่ม ต่อจากลูกแรกก็มีเขา Cat 3 อีกหนึ่งลูก แต่ช่วงสุดท้ายเป็นทางราบ ถ้าทีมตัวเต็งคุมเกมดีๆ ก็น่าจะจบด้วยการสปรินต์ครับ โดยเฉพาะเมื่อ Sky นำรายการแล้วโดยมากเบรคอเวย์มักไม่รอด

ถ้าจบด้วยการสปรินต์ เอเลีย วิวิอานี (Quickstep) มีลุ้นกว่าเพื่อน เขาไม่ได้ลงแข่ง Tour de France เพราะงั้นมีความสด และล่าสุดเพิ่งสปรินต์ชนะใน Hamburg Classic มาด้วย ฟอร์มดีแน่นอน

ปีเตอร์ ซากาน (Bora) เองดูฟอร์มไม่ดีเท่าไรในสเตจสองเมื่อวานนี้ คงไม่ฮ็อตเหมือนในตูร์แต่ก็มีลุ้นได้เหมือนกัน คนอื่นๆ ที่น่าจับตาก็มีจิอาโคโม นิซโซโล่ (Trek), แดนนี แวน พ็อพเพล (LottoNL), เนเซอร์ บูฮานี (Cofidis)
Prediction Time

ถ่ายทอดสดเริ่ม 20:00-22:45 ที่ duckingtiger.com/live

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!