รีวิว Vuelta สเตจ 18: โรชคว้าแชมป์สเตจ / ดูโมยังเหนียว

ไม่บ่อยที่โดเมสติกหรือผู้ช่วยของทีมจะมีโอกาสได้ออกคว้าผลงานในการแข่งขันจักรยานทางไกล แต่เมื่อกัปตันทีม Sky ถอนตัวไปแล้ว ลูกทีมที่ฟอร์มดีที่สุดอย่างนิโคลาส โรชก็ไม่ทำให้ทีมผิดหวัง ออกเข้ากลุ่มเบรคอเวย์และคว้าแชมป์สเตจ Vuelta ได้เป็นครั้งที่สอง ส่วนศึก GC ก็ดุเดือดไม่แพ้กันเมื่อฟาบิโอ้ อารู (Astana) พยายามออกโจมตีผู้นำ ทอม ดูโมลาน (Giant-Alpecin) หลายต่อหลายครั้ง แต่สุดท้ายทั้งคู่ก็เข้าเส้นชัยพร้อมกัน ดูโมลานยังคงป้องกันเสื้อแดงไว้ได้อีกหนึ่งวันถึงแม้จะมีเวลานำอารูแค่ +3 วินาที 

สำหรับโรชที่คอยรับหน้าที่โดเมสติกมาตลอดให้ทั้งอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff-Saxo) ในปีก่อนและให้คริส ฟรูม (Sky) ในปีนี้ เราอาจจะไม่ค่อยได้เห็นเขาทำผลงานมากนัก แต่จริงๆ แล้วโรชเป็นนักปั่นฝีเท้าดีคนหนึ่ง เขาเคยได้อันดับ Top 20 Vuelta (เวลารวม) ถึง 5 ครั้ง และ Top 10 สองครั้ง ในปี 2010 และ 2013 เรียกได้ว่า Vuelta เป็นสนามที่เขาทำผลงานได้ดีกว่าสนามอื่นๆ เสมอ

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 18?

โรชเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มเบรคอเวย์ 25 คนที่หนีกลุ่มเปโลตองออกมาตั้งแต่ช่วง 25 กิโลเมตรแรกของสเตจ และสลัดคู่แข่งหนีได้ที่ทางขึ้นเขาลูกสุดท้าย 13 กิโลเมตรจากเส้นชัย โรชหนีกลุ่มออกมาพร้อมกับไฮมาร์ ซูเบลเดีย (Trek) ถึงยอดเขา โรชและซูเบลเดียนำกลุ่มเปโลตองราว 40 วินาที และพอถึงจังหวะลงเขา ระยะห่างเพิ่มไปเกือบหนึ่งนาที

ด้านหลังเป็นเกมระหว่างตัวเต็ง GC ด้วยกัน Astana ส่งคนขึ้นทำความเร็วตั้งแต่ก่อนถึงเขาลูกสุดท้าย และปล่อยอารูออกโจมตีดูโมลาน อย่างน้อย 5-6 ครั้ง ทั้งช่วงเริ่มขึ้นตีนเขา ช่วงกลาง และช่วงสุดท้าย แต่ด้วยเส้นทางที่ไม่ชันจนเกินไป ดูโมลานตามปิดระยะได้ทุกครั้ง เมื่อหนีกันไม่หลุด กลุ่ม GC ก็ต้องจำยอมลงเขามาพร้อมกันทั้งหมด

1441907022208

ด้านหน้ากลุ่ม โรชและซูเบลเดียยังพยายามหยั่งเชิงกันเล็กน้อย แต่เป็นโรชที่เปิดสปรินต์ชิงแชมป์สเตจไปได้ที่หน้าเส้นชัย ซึ่งเป็นแชมป์สเตจครั้งที่ 2 ในสนาม Vuelta a Espana ของเขา

โรชกล่าวหลังแข่ง: “ไม่บ่อยครับที่ผมจะได้อิสระจากทีม และมันเยี่ยมยอดมากที่ผมตอบแทนทีมด้วยชัยชนะสเตจได้ ช่วงก่อนสปรินต์ผมรู้ว่าซูเบลเดียเป็นนักปั่นมากประสบการณ์ และถ้าจะหยั่งเชิงสปรินต์กับเขามันคงยาก ผมเลยต้องชงเกมก่อน ผมอยากให้เราสปรินต์ด้วยความเร็วสูง ไม่ใช่เล่นเกมแมวจับหนูดูชั้นเชิงกัน ผมดีใจที่แผนผมสำเร็จ หลายครั้งที่ผมได้ที่ 2 หรือ 3 เพราะพลาดอะไรเล็กๆ น้อยที่เส้นชัยไป ดีใจครับที่วันนี้ทำสำเร็จ” 

สำหรับตัวเต็ง GC ถึงแม้จะลงมาสู่ทางราบช่วงสุดท้าย อารู และดูโมลานยังคงพยายามทำเกมชิงเวลากันอย่างต่อเนื่อง ที่หน้าเส้นชัยอารูพยายามสปรินต์แต่ดูโมลานก็ไม่เคยปล่อยให้เอซ Astana เปิดระยะห่างได้แม้แต่เมตรเดียว ทั้งคู่เข้าเส้นชัยพร้อมกัน ดูโมลานยังคงเป็นผู้นำเวลารวมอีกหนึ่งวัน

แต่สำหรับฟาบิโอ้ อารู โอกาสอาจจะเหลือไม่มากแล้ว เพราะดูโมลานแสดงให้เห็นชัดว่าฟอร์มเขาแรงเต็มที่ไม่น่าจะสลัดกันให้หลุดได้ง่ายๆ สเตจ 19 คืนนี้มีเนินหน้าเส้นชัยสั้นๆ ซึ่งไม่น่าจะทิ้งกันได้มาก ส่วนสเตจ 20 ที่มีเขาให้ปีน 4 ลูกก็อาจจะไม่ง่ายเพราะเขาลูกสุดท้ายอยู่ห่างเส้นชัยไปร่วม 10 กิโลเมตร

อย่างไรก็ดี 3 วินาทีที่เอซดัทช์นำอยู่นั้นไม่เยอะเลย ถ้าจักรยานมีปัญหาจนเจ้าตัวต้องจอด อาจจะเพราะยางรั่ว เกียร์พัง ชนล้ม หรืออะไรก็ดี ก็มีสิทธิแพ้ได้ทันทีเหมือนกัน คงต้องดูกันจนถึงวันอาทิตย์นี้จริงๆ ครับว่าใครจะได้แชมป์แกรนด์ทัวร์สุดท้ายของปีนี้

 

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

* * *

พรีวิวสเตจ 19: Medina del Campo – Ávila, 185km

PROFIL.0-1

สเตจ 19 จบที่เมือง Avila ซึ่งเป็นเมืองที่ UNESCO ตั้งให้เป็น World Heritage เป็นสถานที่สำคัญของโลกครับ เพราะเป็นเมืองเก่าแก่ที่ถูกห้อมล้อมด้วยกำแพงจากเมื่อง 800 ปีที่แล้ว ก่อนจะเข้าเมืองมีเขาให้ปีนกันเล็กน้อยและที่หน้าเส้นชัยก็พอมีเนินให้ลุ้นกันบ้าง แต่ด้วยเส้นทางที่เป็นถนนกว้าง สภาพพื้นผิวก็ดี แถมพยากรณ์ว่าจะมีลมส่งเพราะฉะนั้นคงไม่ง่ายที่ Astama, Movistar, Katusha จะสลัดดูโมลานหลุดครับ เมื่อเจ้าตัวบอกจากสเตจเมื่อวานเองว่า “ผมรู้เลยตั้งแต่ครั้งแรกที่อารูออกกระชากหนี วันนี้ผมเซฟเสื้อแดงได้แน่ๆ”

ถึงจะมีเขาระดับ Category 2 ที่ปลายสเตจแต่มันก็ไม่ง่ายครับที่จะสลัดดูโมลาน เมื่อวานเขาก็โชว์ฟอร์มลงเขาได้ดีไม่แพ้นักแข่งคนอื่นๆ

สำหรับตัวเต็ง GC: เขาลูกสุดท้าย Alto La Palamera ยาว 8.7 กิโลเมตรและชันเฉลี่ยแค่ 4.5% ไม่มากพอให้ใช้เป็นแท่นยิงแน่ๆ แต่ก็น่าจะพอตัดแรงคู่แข่งได้บ้าง ถ้าอารูหรือโรดริเกรซทอนแรงดูโมลานตรงนี้ได้ก็ยังพอมีโอกาสหนีทำเวลาคืนได้นิดหน่อย แต่น่าจะยาก.

สำหรับผู้ท้าชิงเสื้อคะแนนรวม: โรดริเกรซยังนำวาวเวอเด้สองแต้ม และดูว่าทั้งสองคนคงพยายามชิงคะแนนกัน เพราะคงหมดหวังอันดับ GC แล้วครับ สเตจวันนี้เหมาะกับวาวเวอเด้ ถ้าเขาเข้าเส้นชัยได้เป็นอันดับต้นๆ ก็มีโอกาสฉกเสื้อจากโรดริเกรซ​

สำหรับผู้ท้าชิงเสื้อ Combined (เสื้อขาว): โรดริเกรซก็นำหมวดนี้ นำดูโมลาน 3 แต้มแล้ว ถ้ายังฟอร์มดีไปจนจบ ดูมีลุ้นเสื้อขาวมากกว่าเสื้อเขียวซะอีก

ดูจากฟอร์มดูโมลานตอนนี้ คงไม่มีประโยชน์ที่ Movistar/ Astana / Katusha จะไล่จับเบรคอเวย์ เพราะถ้าสมมติดูโมลานดันติด Top 10 ขึ้นมา เขาจะได้ Time bonus ไปเต็มๆ ซึ่งไม่น่าจะดีกับทีมคู่แข่งครับ ถ้าเบรคอเวย์ส่วนผสมลงตัว ก็มีโอกาสได้สเตจวินเหมือนเมื่อวานนี้อีก DT คิดว่าวันนี้เบรคอเวย์คงได้แชมป์อีกวันครับ

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *